วัดศรีนวรัฐ เปลี่ยนเสื้อผ้า 4 เจ้าแม่ตะเคียนทอง จากชุดไทยเป็นแบบล้านนา

  • 13 พฤษภาคม 2562
  • 514

วัดศรีนวรัฐ เปลี่ยนชุดแต่งกาย 4 เจ้าแม่ตะเคียนทองพี่น้อง เจ้าแม่ศรีสุวรรณ์, เจ้าแม่ศรีสังวาลย์, เจ้าแม่ปารตี และเจ้าแม่ศรีสุดา จากชุดไทยเป็นแบบล้านนา คนเคยมาขอโชคลาภ สมหวังดั่งใจคิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดศรีนวรัฐ ตั้งอยู่เลขที่ 266 บ้านทุ่งเสี้ยว ถนนสายเชียงใหม่-จอมทอง หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านกลาง อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งวัดดังกล่าวมีต้นตะเคียนถึง 4 ต้นที่ขุดได้ในลำน้ำขาน และทางวัดได้นำมาตั้งไว้ที่ลานหน้าวัด ให้ชาวบ้านมากราบไหว้เพราะเชื่อว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกปักรักษาอยู่

ทั้งนี้ เจ้าแม่ตะเคียนทอง มีชื่อว่า เจ้าแม่ศรีสุวรรณ์, เจ้าแม่ศรีสังวาลย์, เจ้าแม่ปารตี และเจ้าแม่ศรีสุดา โดยชาวบ้านนำหุ่นผู้หญิงเท่าคนจริงมาแต่งกายในชุดไทยอย่างงดงาม โดยหุ่นชุดแรกที่นำเข้ามาเพื่ออัญเชิญเจ้าแม่ตะเคียนทองทั้ง 4 เข้ามาสถิตอยู่ ซึ่งก็ให้โชคลาภแก่ผู้ที่มาขอโชค

แต่ปรากฏว่านานวันเข้าดวงตาของหุ่นเป็นประกายสีขาว ทำให้คนที่ขับรถผ่านหน้าวัดในห้วงกลางคืนพากันหลอนต่างพูดว่าน่าสะพรึงกล้ว จนต่อมาได้มีคนที่มาขอโชคลาภ และถูกรางวัลใหญ่จึงมาเปลี่ยนชุดใหม่ให้

โดยช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ได้มีการอนุรักษ์การแต่งกายพื้นเมืองล้านนา ทางพระครูถาวรนพรัฐ เจ้าอาวาสวัดศรีนวรัฐ เห็นว่าเจ้าแม่ตะเคียนทอง ทั้ง 4 นางที่อยู่หน้าวัด ก็ควรจะมีการเปลี่ยนเครื่องแต่งกายจากชุดไทยภาคกลางมาเป็นชุดไทยแบบล้านนา เพื่อเป็นการอนุรักษ์การแต่งกายทางภาคเหนือ จึงได้ร่วมกับคณะกรรมการวัดทำการเปลี่ยนชุดให้ โดยล่าสุดมีคนมาขอโชคลาภได้รางวัลที่ 2 ไปแล้ว