รีเซต

เขาคิชฌกูฏ 2565 วิธีไหว้ และขอพร ต้องทำอย่างไรให้สมหวัง สายบุญต้องรู้ สายมูห้ามพลาด!

 • 07 กุมภาพันธ์ 2565
 • 11,781 5

     กำหนดการเปิด เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี ปี 2565 เริ่ม 2 กุมภาพันธ์ - 2 เมษายนนี้แล้วพุทธศาสนิกชนและผู้แสวงบุญท่านไหนที่อยากรู้ว่า เมื่อขึ้นไปบน เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี แล้ว จะต้องเตรียมตัวอย่างไร ไหว้อย่างไร ต้องขอพรแบบไหนให้เหมาะสมและสำเร็จได้ง่าย TrueID Horoscope มีคำตอบอัพเดทล่าสุดสำหรับการขึ้นเขาคิชฌกูฏ จันทบุรี ปี 2565 มาให้แล้วค่ะ 

 

 เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี 2565 เปิดเมื่อไหร่ จองอย่างไร ผ่านแอป QueQ

     โดยปกติแล้วจะเริ่มตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี หรือประมาณปลายเดือนมกราคม - เดือนมีนาคม ซึ่งในปี 2565 จะเริ่มตั้งแต่ 2 กุมภาพันธ์ - 2 เมษายน 2565 โดยปีนี้จะมีขั้นตอนการขึ้นที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดม ให้สอดคล้องกับสถานการณ์โควิด -19 ดังนี้ค่ะ

1.ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น QueQ
2.เข้าแอป QueQ
3.เลือก “อีเวนท์”
4.เลือกช่องทางที่จะขึ้นรถเพื่อไปนมัสการ
5.ใส่รายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับการเดินทางและผู้เดินทางให้ครบถ้วน
6.เลือกวันและเวลาที่จะขึ้นนมัสการ

     โดยปีนี้สามารถจองล่วงหน้าได้ 1 เดือนก่อนเปิดเขาคิชฌกูฏ และรับคนที่จองผ่านแอป QueQ เท่านั้น ไม่เปิดรับแบบ walk-in ดังนั้นใครที่ไม่อยากพลาดโอกาสต้องรีบจองคิวกันแต่เนิ่นๆ นะคะ คลิกอ่านวิธีจองแบบละเอียดได้ที่นี่เลย คลิก -> เขาคิชฌกูฏ 2565 จันทบุรี เปิดให้สักการะ รอยพระพุทธบาท วิธีการเดินทางไปเขาคิชฌกูฏ ขั้นตอนการจองคิวขึ้นเขาคิชฌกูฏ ทริปสายบุญ ต้องห้ามพลาด


บทความที่เกี่ยวข้อง

 

วิธีเตรียมตัวไปสักการะ พระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี

      ตลอดทางขึ้นเขาคิชฌกูฏมีจุดไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย ดังนั้นเราสามารถเตรียมเครื่องสักการะบูชาไปเองล่วงหน้าได้ดังนี้ค่ะ 

เครื่องสักการะบูชา

 1. ธูป 1 มัดเล็ก
 2. เทียน 1 ห่อ
 3. ทองคำเปลว 1 ห่อใหญ่
 4. ดอกไม้ 1 ถุง
 5. พลอย ตามวันเกิด
 6. ผ้าสามสี

     หรือหากไม่สะดวกเตรียมไป ก็สามารถซื้อหาได้ที่วัด หรือตามทางขึ้นก็มีจำหน่ายเป็นระยะค่ะ

 

วิธีอธิษฐานขอพร ที่เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี

BaLL LunLa / Shutterstock.com

      ในการอธิษฐานขอพร ว่ากันว่าให้ "อธิษฐานขอเพียง 1 อย่าง" เท่านั้น คือไม่ว่าจะขอพรกี่จุด กี่ครั้ง ก็ให้ขอเรื่องเดิม ซึ่งบ้างก็ว่าเป็นเคล็ดสำคัญ บ้างก็ว่าเพื่อให้จิตของเราตั้งมั่นแน่วแน่อยู่กับเรื่องนั้นๆ ไม่สะเปะสะปะเพราะขอหลายอย่างมากเกินไป

      ทั้งนี้ท่านพ่อเขียนได้เคยอธิบายไว้ว่า "คนบางคนมาเพื่อขอเพียงอย่างเดียว ไม่สนใจสร้างบารมี อีกประการหนึ่ง คนที่จะสำเร็จในสิ่งที่ขอได้นั้นต้องมีบารมีที่เพียงพอกับสิ่งที่ขอนั้น คนบางคนขอมากเกินไป คือขอแบบโลภมาก เช่น ขอให้รวยเป็นร้อยล้าน พันล้าน ทั้งๆ ที่ไม่มีบารมี อย่างนี้สำเร็จยาก ท่านจึงสอนให้ขอในสิ่งที่เหมาะสม และขอสิ่งสำคัญในชีวิตสักหนึ่งอย่าง จะสำเร็จไวกว่าขอทีละมากๆ"

 

จุดไหว้สักการะ พระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ

Thena khan / Shutterstock.com

จุดที่ 1 ต้นโพธิ์ ไหว้พระบาทจำลอง

จุดที่ 2 ไหว้พระปางต่าง ๆ 9 รูป 

จุดที่ 3 ไหว้หลวงปู่นัง หรือพระครูพุทธบทบริบาล อดีตเจ้าอาวาสวัดพลวง (ขอพรครั้งที่ 1)

จุดที่ 4 ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคลแคล้วคลาดปลอดภัยก่อนขึ้นเขา

จุดที่ 5 ไหว้ที่ศาลาพระนอน อธิษฐานขอพรที่พระอภิบาลมงคลพุทธไสยาสน์ (ขอพรครั้งที่ 2)

จุดที่ 6 พระเจดีย์ (ขอพรครั้งที่ 3 )

จุดที่ 7 พระสิวลี (ขอพรครั้งที่ 4)

จุดที่ 8 พระสีหไสยาสน์ หรือ พระนอนหิน (ขอพรครั้งที่ 5) จุดนี้ถือเป็นจุดขอพรจุดสุดท้าย

จุดที่ 9 ไหว้พระ กราบสักการะรอยพระพุทธบาท

*หมายเหตุ ในปี 2565 นี้ งดกิจกรรมบางกิจกรรม เช่น กิจกรรมทำวัตรสวดมนต์ กิจกรรมปลุกเสกกระเป๋า พรมน้ำมนต์ เป็นต้น บริเวณบริการน้ำชา/น้ำมะตูม ใช้แก้วกระดาษ (ใช้ครั้งเดียวทิ้ง)


เคล็ดมงคลขอพร ที่
พระพุทธบาทพลวง ให้สัมฤทธิ์ผลเร็ว

 1. เมื่อกลับลงมาแล้วให้ขึ้นบนศาลากราบลาหลวงพ่อนัง พระครูพุทธบทบริบาล แล้วขอพรท่านช่วยให้เราได้พบความสำเร็จตามความต้องการ จากนั้นจึงค่อยกลับบ้าน
 2. หลายท่านให้ความสำคัญกับการเขียนคำอธิษฐานบนผ้าแดงมาก แต่แท้จริงแล้วจุดสำคัญที่สุดคือรอยพระพุทธบาท ไม่ใช่ผ้าแดง เพราะที่มาของผ้าแดงเกิดจากการที่ทางวัดได้นำผ้าแดงไปผูกไว้เป็นเครื่องหมายเตือนว่าเป็นเขตอันตรายเนื่องจากมีผู้พลัดหลงบ่อยและมีหน้าผาอันตราย ดังนั้นหากใครจะอยากไปที่ผ้าแดงก็สามารถทำได้ แต่ไม่ควรลืมให้ความสำคัญและตั้งใจสักการะรอยพระพุทธบาทมากที่สุดค่ะ
 3. ให้ความเคารพในขณะเข้าลานพระบาท เช่น ต้องถอดหมวก ถอดรองเท้า ลดสัมภาระที่สะพายบนบ่าบนไหล่ลง สวมเสื้อผ้าที่สุภาพเรียบร้อย
 4. สำรวมกาย วาจา ใจให้สงบเรียบร้อย ไม่พูดจาคึกคะนองหรือมีกิริยาไม่เหมาะสม
 5. เอาบุญไปฝากเทวดา หมายถึง ให้เอาบุญจากการที่มากราบไหว้รอยพระพุทธบาท ไปฝากหรืออุทิศให้เทวดา เช่น ขึ้นไปด้านบน ก็เอาไปอุทิศให้เทวดา หรือลงไปในถ้ำก็นำบุญไปฝากปู่ฤาษี หรือเมื่อกลับไปถึงบ้านก็ให้เอาบุญไปฝากเทวดาที่บ้านตน หรือกราบพ่อแม่แบ่งบุญให้ โดยขอพรย้ำเรื่องเดิม ที่สุดเมื่อบุญมีกำลังมากก็จะส่งผลให้สำเร็จสมปรารถนา

 

ตำนาน และประวัติความเป็นมา ของเขาคิชฌกูฏ

Thinnapob Proongsak / Shutterstock.com

     ตำนานของรอยพระพุทธบาท บนยอดเขาคิชฌกูฏนั้น ถือว่าไม่ปรากฏแน่ชัดนัก เพราะมีการเล่ารายละเอียดปลีกย่อยต่างกันไป แต่เราจะขอยกมาเรื่องหนึ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่เล่าสืบกันมาดังนี้ค่ะ

     ในปี พ.ศ.2397 นายติ่งและพรรคพวกที่มีอาชีพหาของป่าได้พากันขึ้นไปหาไม้กฤษณาและของป่าอื่นๆ มาขาย ซึ่งจะต้องพักค้างแรมในป่าหลายวัน ระหว่างทางได้พากันนั่งพักเหนื่อยที่ลานหินบนยอดเขาแห่งหนึ่ง พอหายเหนื่อยแล้วก็พากันเดินกลับที่พัก แต่น่าฉงนว่าเดินเท่าไหร่ก็วนกลับมาลานหินที่เดิมซ้ำๆ 

     พวกเขาจึงตัดสินใจนั่งพักเหนื่อยที่ลานหินอีกครั้ง เพื่อนนายติ่งคนหนึ่งจึงถอนหญ้ารกบริเวณนั้นเพื่อจะล้มตัวนอนได้ถนัด จึงได้พบแหวนนาคขนาดใหญ่วงหนึ่ง นายติ่งและพรรคพวกต่างพากันตื่นเต้นดีใจ นึกว่ามีทรัพย์สมบัติซ่อนไว้จึงพากันถอนหญ้าค้นหากันยกใหญ่ แต่สุดท้ายก็ไม่พบอะไรเพิ่มเติม มีเพียงรอยเท้าขนาดใหญ่ที่มีรอยขดเป็นรูปก้นหอยเท่านั้น 

     ในขณะนั้นนายติ่งและเพื่อนๆ ไม่รู้จักรอยพระพุทธบาทมาก่อน คิดไปว่าอาจจะเป็นรอยเท้าผู้มีฤทธิ์มีอาคม จึงพากันขอขมา และขอให้พวกตนเดินทางกลับที่พักได้ซึ่งก็น่าอัศจรรย์ว่า สามารถกลับที่พักได้อย่างง่ายดายจริงๆ ดังคำขอนั้น เมื่อกลับลงมาแล้วก็ไม่ได้เล่าให้ใครฟังว่าพบรอยพระพุทธบาท เพราะตนเองไม่รู้จักมาก่อนนั่นเอง

 

     ต่อมานายติ่งได้ไปงานเทศกาลปิดทองรอยพระพุทธบาทที่วัดพลับ ตำบลบางกะจะ เมื่อนายติ่งได้ไปปิดทองรอยพระพุทธบาทก็รู้สึกแปลกใจมากและบอกคนอื่นๆ ว่า ที่บ้านเขาก็มีรอยเหมือนรอยพระพุทธบาทนี้เหมือนกัน เมื่อทางเจ้าคณะจังหวัดจันทบุรีทราบเรื่อง จึงเรียกนายติ่งไปสอบถาม และให้พระภิกษุ 2 รูปตามนายติ่งไปดู ซึ่งก็ลงความเห็นว่าเป็นรอยพระพุทธบาทจริง และยังพบว่าลานหินนั้นมีหินก้อนใหญ่โตมาก ลักษณะคล้ายบาตรพระตะแคงตั้งลอยอยู่ เรียกว่า หินลูกบาตร ฝั่งตรงข้ามหินลูกบาตรมีรอยพระหัตถ์คล้ายกับว่ารับหินก้อนนี้ และในหินก้อนนี้ ตรงข้ามกับรอยพระหัตถ์ ยังมีรูปรอยเท้าใหญ่ (รอยเท้าพญามาร) อีกด้วย

     ที่มาของชื่อเขาคิชฌกูฏนั้น เป็นความดำริของพระครูธรรมสรคุณซึ่งเป็นกรรมการและเป็นหลักในการพัฒนาพระบาทพลวงตั้งแต่ พ.ศ. 2515 ได้เสนอใช้ชื่อ พระบาทเขาคิชฌกูฎ (พลวง) ซึ่งในศาสนาพุทธกล่าวไว้ว่า เขาคิชฌกูฎอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงราชคฤห์ แคว้นมคธ เป็นยอดเขาที่มีแนวเขาล้อมโดยรอบ และเคยเป็นสถานที่ประทับของพระพุทธเจ้าในอดีต อีกทั้งประเทศไทยยังเป็นเมืองที่พุทธศาสนาเจริญกว่าเมืองไหนๆ แม้กระทั่งประเทศอินเดียก็ตาม

 

duosunshine / Shutterstock.com

     จึงเชื่อกันว่าหากใครได้มานมัสการรอยพระพุทธบาทบนยอดเขาคิชฌกูฏ ก็เปรียบเสมือนได้เข้าเฝ้าพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งถือเป็นสิริมงคลอันยิ่งใหญ่ และยิ่งหากได้มาอธิษฐานขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามจุดต่างๆ แล้ว ก็จะสมหวังดั่งใจปรารถนา จึงทำให้ในแต่ละปีมีผู้คนหลั่งไหลมาสักการะกันอย่างไม่ขาดสายนั่นเองค่ะ

 

--------------------------------

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทบูชาพระประจำวันเกิด พร้อมพิกัดไหว้เสริมมงคล โดย TrueID Horoscope

รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน พร้อมบทแผ่เมตตา สวดทุกคืน ชีวิตดีขึ้นแน่นอน!

 

รวมบทสวดมนต์ บทแผ่เมตตา และคาถาเสริมดวง ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่

บทสวดมนต์ ตอนเช้า

 

บทสวดมนต์ ก่อนนอน

 

รวมบทสวดมนต์ต่างๆ

รวม บทแผ่เมตตา

 

รวมคาถา เสริมดวง

 

รวมคาถา บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์