รีเซต

รวมตำนานเทพเจ้า เทพีความรัก ทั่วโลก

  • 10 กุมภาพันธ์ 2564
  • 1,716

     หากพูดถึงเรื่องความรักคงไม่พ้น เทพเจ้าแห่งความรัก ไม่ว่าจะเป็น เทพความรักจีน เทพแห่งความรักอินเดีย เทพแห่งความรักโรมัน เทพเจ้าความรักกรีก เทพความรักฮินดู หรือแม้กระทั่งเทพความรักคิวปิด ที่คุ้นเคยคุ้นตากัน แล้วเทพแห่งความรักเหล่านี้มีที่มาอย่างไร มีตำนานพอสังเขปแบบไหน วันนี้ TrueID Horoscope จะมาเผยให้ได้ทราบกันค่ะ

รวมตำนานเทพเจ้า เทพีความรัก ทั่วโลก

 

เทพอีรอส หรือคิวปิด

     เทพอีรอส (Eros) เทพคิวปิด (Cupid) หรือ เทพอามอร์ (Amor) เป็นเทพของกรีกที่ทุกคนต้องเคยผ่านตากับเทวดาตัวน้อยมีปีกและธนู ที่คอยแผลงศรแห่งความรัก ตำนานที่มาการกำเนิดของ คิวปิด ถูกเล่ากันมาเป็น 3 ทาง แต่ส่วนใหญ่ จะกล่าวกันว่า คิวปิดนั้นเป็นลูกของ เทพีวีนัส และเทพเอรีส ซึ่งเทพทั้งสองนั้นได้ลักลอบเป็นชู้กัน ภาพของคิวปิดมักอยู่ติดกับเทพีวีนัสผู้เป็นแม่เสมอจึงเปรียบได้กับว่า เมื่อไหร่ที่มีความงามจึงมีความรักนั่นเป็นเพราะว่าเทพีวีนัสคือเทพีแห่งความสวยงาม
     คิวปิด เทพที่ไม่ยอมโต การที่คิวปิดไม่ยอมโตนั้นสร้างความไม่สบายใจกับเทพีวีนัสผู้เป็นแม่ จึงได้ปรึกษากับ เทพีเธมิส (เทพีแห่งความยุติธรรม) และได้คำตอบว่า นั่นเป็นเพราะว่าคิวปิดไม่มีเพื่อนเล่นด้วย เทพีวินัสจึงได้ให้กำเนิด เทพแอนทีรอส มาเป็นเพื่อนเล่นหลังจากนั้นคิวปิดจึงได้ค่อยๆ โตขึ้นเป็นหนุ่มรูปงาม 

 

เทพีอโฟรไดท์  หรือเทพีวีนัส

     เทพีอโฟรไดท์  หรือเทพีวีนัสทพีแห่งความรัก และความงาม กล่าวกันว่าเป็นเทพีองค์แรกของชนชาติฟีนีเซีย (บริเวณแถบซีเรีย ปาเลสไตน์) ตามตำนานของ อิเลียดของโฮเมอร์ บิดา และมารดาของ เทพีวีนัส คือเทพซุสกับ นางอัปสร ไดโอนี (Dione) แต่บางตำนานก็กล่าวว่าเทพวีนัสผุดขึ้นจากฟองทะเลจากเกาะ  เกาะไซเธอรา (Cythera) และถูดซัดไปยังเกาะไซพรัส (Cyprus) ทำให้ทั้งสองเกาะนี้กลายเป็นเกาะศักดิ์สิทธิ์ เมื่อครั้งเทพีวินัสถูกซัดไปเกาะไซพรัส ด้วยความงามจึงทำให้เหล่าเทพทั้งหลายอยากได้เป็นคู่ครอง จนต่อมาเทพีวีนัสนั้นมีคู่ครองหลายคนไม่ว่าจะเป็นเทพ หรือมนุษย์

     ความอาลัยรักทีมาของกุหลาบแดง เมื่อครั้งนึงที่เทพีวีนัสได้แอบรักเทพอโดนิส จึงทำให้เทพเอเรสเกิดความหึงหวงจึงก่ออุบาย จนมีเหตุทำให้เทพอโดนิส บาดเจ็บถึงแก่ความตาย เมื่อเทพีวินัสได้ยินเสียงร้องของเทพอโดนิส เทพีวีนัสจึงได้รีบมาหาเทพอโดนิสด้วยความเสียใจอาลัยรักและกล่าวตัดพ้อกับโชคชะตา จนน้ำตาของเทพีวีนัสได้ไหลรวมกับเลือดของเทพอโดนิสแล้วไหลลงพื้นดินจนทำให้เกิดเป็นดอกกุหลาบขึ้นมา

 

พระกฤษณะและนางราธาเทวี

เทพเจ้าความรัก วาเลนไทน์

     พระกฤษณะเป็นเทพแห่งความสุข ความเมตตา อ่อนโยน และความรัก เป็นเทวะองค์หนึ่งในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู โดยถือเป็นรูปอวตาลที่ 8 ของพระวิษณุ พระกฤษณะ จะขึ้นชื่อเรื่องการเป็นนักรบ และนักรัก ส่วนพระนางราธาเทวี ปางอวตารของพระแม่ภูเทวีหรืออวตารของพระลักษมี พระองค์เป็นภรรยาที่ซื่อสัตย์ และรักพระกฤษณะสุดหัวใจ

 

เย่ว์เซี่ยเหล่าเหริน 月下老人หรือเทพเจ้าจันทรา

 

     เทพเย่ว์เซี่ยเหล่าเหริน หรือ เย่ว์เหล่า หรือผู้เฒ่าใต้แสงจันทร์ เป็นเทพเป็นเทพผู้บันดาลความรัก และการแต่งงานลักษณะของเทพเย่ว์เซี่ยเหล่าเหริน เป็นผู้เถ้าถือไม้เท้า และสมุดสมรสรักชาวจีนมีความเชื่อว่า หากได้ผูกด้ายแดงที่ใต้ต้นวาสนาในศาลผู้เฒ่าจันทรา วัดหวังต้าเซียน ฮ่องกงและถ้าเก็บกิ่งไม้เล็กๆ พกติดตัวไว้จะทำให้พบกับคู่แท้

 

พระกามเทพ

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by อิสีคุรุบารมี (@iseegurubaramee)

 

     พระกามเทพ เป็นเทพตามความเชื่อของศาสนาพราหมณ์ปรากฎใน วรรณคดีสันสกฤตโบราณ ตั้งแต่ยุคพระเวท 4,000 ปี นับเป็นเทพที่มีความเก่าแก่มาก ลักษณะของพระกามเทพนั้น ทรงนกแก้วเป็นพาหนะ ทรงธนู คันศรทำจากลำอ้อย สายธนูเป็นตัวผึ้งเรียงต่อกัน ลูกศรธนูเสียบด้วยดอกไม้ 5 ชนิดมี ดอกบัวขาว ดอกบัวสีน้ำเงิน ดอกอโศก ดอกมะม่วง ดอกมะลิ ถือธงซึ่งมีลักษณะพื้นธงเป็นสีแดงมีลายรูปมังกร อ้อย  ศร ดาบ โล่  การกำเนิดแบ่งออกเป็นสองความเชื่อ ความเชื่อที่ 1 กล่าวกันว่า พระกามเทพ เป็นโอรสของ พระวิษณุ (พระนารายณ์) กับพระลักษมี บ้างก็ว่าพระพรหม ความเชื่อที่ 2 กล่าวกันว่า พระกามเทพไร้พ่อ ไร้แม่ คือกำเนิดขึ้นมาเอง

พระแม่อุมาเทวี

Copycat37 / Shutterstock.com

     พระแม่อุมาเทวี หรือ ปารวตี เป็นเทวีแห่งพลังอำนาจ บารมี ชัยชนะ และความผาสุขในการครองเรือน มีความเชื่อกันว่าผู้ใดที่บูชาพระแม่อุมาเทวี เป็นประจำจะบันดาลให้เกิดความร่ำรวยเงินทอง และชีวิตคู่ที่สมบูรณ์

พระแม่ลักษมี

     พระลักษมี เชื่อกันว่าพระแม่ลักษมีเกิดจากมหาสมุทรจากการกวนเกษียรสมุทรเมื่อครั้งสร้างโลก เป็นชายาของพระวิษณุ เป็นเทวีแห่งความงดงาม ร่ำรวย อุดมสมบูรณ์ ในศาสนาฮินดู โดดเด่นในเรื่องขอพรความรัก ใครที่ทำมาค้าขายหรือประกอบกิจการต่างๆ ก็สามารถมาขอพรได้เช่นกันค่ะ

พระตรีมูรติ

     พระตรีมูรติมหาเทพผู้ยิ่งใหญ่เพราะมีศักดิ์สูงสุดในศาสนาพราหมณ์ เนื่องจากเป็นการรวมกันของมหาเทพที่ยิ่งใหญ่ถึง 3 พระองค์ด้วยกัน คือ พระพรหม พระวิษณุ พระศิวะ ผู้ประทานความสมหวังทุกประการ รวมถึงด้านความรัก การบูชา เพื่อขอพรเรื่องความรัก องค์พระตรีมูรติ ที่คนมักนิยมไปไหว้ขอพรความรักจะเป็นที่ เซ็นทรัลเวิลด์ แนะนำให้ไปช่วง 21.30 น.ของทุกวันพฤหัสบดีค่ะ เพราะมีความเชื่อที่ว่า มหาเทพจะเสด็จจากสวรรค์ลงมายังโลกมนุษย์เพื่อรับคำอธิษฐาน ประทานพรให้แก่ผู้ที่มาขอพร และจะศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก

 บทความที่คุณอาจสนใจ

รักก็ดี เงินก็มา! พระแม่ลักษมี บทสวด คาถาบูชา ของไหว้ ที่ควรบูชา 

เปิดโพย ขอคู่ ขอความรัก ให้ตรงปกตรงใจ

10 เทพเจ้า ไหว้ขอคู่ ช่วยเสริมดวงความรัก วาเลนไทน์นี้ มีแฟนก่อนไม่รอแล้วน้า

หากยังอ่านดวงไม่จุใจ ติดตามอ่านดวงแบบอื่นๆ ได้ที่นี่

ดวงรายวัน

 

ดวงรายสัปดาห์

 

ดวงรายปักษ์

ดวงรายเดือน

 

เลขมงคล

 

ฤกษ์มงคล