รีเซต

'หมอช้าง' เปิดดวงสุขภาพ 12 ราศี อึ้ง! ราศีเจอ 'โรคเวรโรคกรรม' ยากรักษาหาย

  • 17 ธันวาคม 2565
  • 205

‘หมอช้าง’ เปิดดวงสุขภาพ 12 ราศี อึ้ง! ราศีเจอ ‘โรคเวรโรคกรรม’ ยากรักษาหาย

ด้วยเทรนด์การดูแลสุขภาพกำลังมาแรง ‘หมอช้าง’ ทศพร ศรีตุลา นักพยากรณ์ นักทำนายชื่อดัง เจาะลึกดวงเรื่องสุขภาพ 2566 ของทั้ง 12 ราศี

 


ราศึเมษ :
โดยพื้นฐานเป็นราศีที่มีพลังของธาตุไฟแรงที่สุดใน 12 ราศี ดังนั้น เรื่องราวที่มักจะเกิดกับคนธาตุไฟ อันดับแรกคือเรื่องอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ โดยมักจะปัญหาเรื่องการฟกช้ำดำเขียว หรือเดินหกล้ม ชนโต๊ะเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังเป็นพื้นฐานในดวง อีกเรื่องคือโรคภัยไข้เจ็บที่เกี่ยวข้องกับสมอง ความคิด ความวิตกกังวล ต้องระวังเพราะบางคนนอนไม่หลับ เป็นไมเกรน เพราะมีเรื่องความคิด ความเครียดเกิดขึ้น

แต่ในปี 2566 เป็นปีที่ดีของผู้ที่เกิดราศีเมษ แต่ว่าบางอย่าง เพราะพระราหูยังคงอยู่ในดวงเกือบตลอดทั้งปี ดังนั้น จึงหมายถึงเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ ที่ถึงขนาดต้องเข้าโรงพยาบาล แต่พอถึงมือหมอกลับไม่เป็นอะไร ซึ่งทางภาษาดวงเรียกว่า โรคเวรโรคกรรม ดังนั้น จึงต้องหมั่น เอาใจใส่การดูแลสุขภาพอยู่เสมอ อีกทั้ง พระราหู ยังเป็นดวงดาวเรื่องของกีฬา จึงแนะนำเรื่องการออกกำลังกาย การดูแลตัวเองให้มากเป็นพิเศษ

แต่ถือว่าเป็นราศีที่มีดาวที่ดีที่สุดเข้ามา ฉะนั้น ใครที่เจ็บป่วยหรือไม่สบายอะไรอยู่ พอเข้าสู่เดือนเมษายนแล้ว จะมีข่าวดีเข้ามามากขึ้น อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง มีการรักษา มีสิ่งดีๆ เข้ามาให้สบายใจได้มากขึ้น

ราศีพฤษภ : เป็นราศีที่เอ็นจอยกับชีวิต โดยพื้นฐานดวง เป็นคนที่มีความสุข โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน ดังนั้น ข้อควรระวังคือเรื่องน้ำหนักตัว ไม่จำเป็นต้องผอมเพียว แต่อย่างน้อยให้มันสมส่วน ให้ดีต่อสุขภาพของเรา ควรเลือกทานในสิ่งที่เป็นประโยชน์ หลีกเลี่ยงการใช้ชีวิตคุ้มค่า บางคนทำงานก็หนักแล้ว ยังนัดเพื่อนๆ เจอกันมื้อดึกมื้อค่ำ ซึ่ในระยะยาวอาจมีปัญหาตามมาได้

แต่ในปี 2566 ไม่น่าเป็นห่วงมาก เพราะช่วงหนักๆ ได้ผ่านพ้นไปแล้ว โดยดวงดาวจะเริ่มดีขึ้น แต่จะไปตกในเรื่องสุขภาพของคนในครอบครัว ญาติผู้ใหญ่ คนในครอบครัว คนที่เราต้องดูแลรับผิดชอบ ดังนั้น ต้องพยายามแบ่งเวลา นอกจากดูแลตัวเองแล้ว เผื่อเวลาสำหรับดูแลคนในครอบครัวให้มากยิ่งขึ้นด้วย

ราศีเมถุน : ถือว่า เป็นราศีที่มีพลังธาตุลม โดยจุดอ่อนอย่างหนึ่งที่ต้องระวังคือโรคที่เกี่ยวกับลม เช่น โรคที่เกี่ยวข้องกับเรื่องทางเดินหายใจ หรือมีอาการแบบลมตีขึ้นมาง่ายๆ หรือบางคนที่มีสัตว์เลี้ยง อาจมีอาการภูมิแพ้ แพ้ขนแมว แพ้ฝุ่น จึงต้องดูแลตัวเองเป็นพื้นฐาน

แต่ในปี 2566 มีข่าวดีในหลายเรื่อง เพราะติดอันดับเรื่องโชคลาภ แต่บางทีกลายเป็นปัญหาที่เรียกว่าทุกขลาภ เช่น บางคนอาจถูกลอตเตอรี่รางวัลใหญ่ แต่หลังจากนั้นเกิดมีการเจ็บป่วย โดยโรคภัยไข้เจ็บเรื่องของซีสต์ เรื่องของเนื้องอก หรืออะไรที่ ไม่คิดว่าจะเกิดก็เกิดขึ้น ดังนั้น อย่าประมาทให้มั่นดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะเรื่องการตรวจร่างกาย

ราศีกรกฎ : ที่โดยพื้นฐานเป็นราศีธาตุน้ำ โดยจุดอ่อนสำคัญที่ต้องระมัดระวัง คือเรื่องของระบบทางเดินอาหาร ระบบขับถ่าย และระบบการย่อยอาหาร ดังนั้น จึงต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม อีกส่วนหนึ่ง คือ โรคที่เกิดขึ้นบริเวณทรวงอก เช่น บริเวณเต้านม หรือโรคที่เกี่ยวข้องกับปอด เพราะเมื่ออายุถึงวัยหนึ่ง ต้องหมั่นดูแลเอาใจใส่ และตรวจสุขภาพบริเวณนี้ให้มากเป็นพิเศษ

แต่ข่าวดี เพราะในปี 2566 เป็นปีที่เรียกว่าพ้นเคราะห์ ชีวิตจะดีขึ้นในหลายเรื่อง เรื่องสุขภาพก็เป็นเรื่องหนึ่ง โดยจะอยู่ในช่วงเดือนมีนาคมเป็นต้นไป ดังนั้น ที่เจ็บป่วยอยู่จะเริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้น โดยอาจได้ยาที่ดี ได้หมอที่ดีและการรักษาที่ดีเข้ามาช่วย แต่สำคัญคืออย่าประมาท

ราศีสิงห์ : เป็นราศีที่โดดเด่น มีเรื่องการพบปะ งานสังคม เจอผู้คนมากหน้าหลายตา แต่สิ่งหนึ่งที่ควรระวัง คือโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ โรคหลอดเลือด หรือแม้กระทั่งโรคที่เกี่ยวข้องกับกระดูกสันหลัง ซึ่งเป็นจุดอ่อนพื้นฐาน

แต่ที่ต้องย้ำเป็นพิเศษ คือในปี 2566 เป็นปีที่ราศีสิงห์ มีดาวเสาร์เข้ามาในดวง โดยดาวเสาร์เป็นดาวแห่งความหนัก เหนื่อย เครียด และมีปัญหาหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องของสุขภาพที่ต้องระมัดระวัง ดังนั้น แนะนำว่าการดูแลตัวเอง คือ การออกกำลังกาย หรือแก้เคล็ดโดยการยกดัมเบล ยกลูกเหล็ก หรือยกอะไรหนักๆ ซึ่งอาจเริ่มจากกีฬาที่เราถนัด เพื่อให้เรามีความสุขและเล่นได้นานขึ้น นอกจากนี้ ยังต้องพักผ่อน อาหารการกิน กินอาหารที่มีประโยชน์ หรือแม้กระทั่งเรื่องของการขับรถ การเดินทาง ควรหมั่นสวดมนต์ไหว้พระเป็นประจำทุกวัน จะช่วยในเรื่องสุขภาพใจของเราให้ดีขึ้นได้ด้วย

ราศีกันย์ : โดยพื้นฐานเป็นคนที่มีความรู้ และรู้จักเรื่องการดูแลสุขภาพ อาหารเสริม วิตามินเป็ยนราศีหนึ่งที่เอาใจใส่ในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี แต่สิ่งหนึ่งที่ตามไลฟ์สไตล์ หรือการใช้ชีวิตของชาวราศีกันย์ เป็นราศีที่พักผ่อนไม่เป็นเวลา หรือชอบนอนดึก ซึ่งส่งผลเสียเรื่องสุขภาพในระยะยาวได้ หรือแม้กระทั่งโรคบางอย่าง ที่เป็นจุดอ่อนที่ควรระวัง โรคเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหาร หรือโรคกระเพาะ หรือโรคเกี่ยวกับฟัน พวกฟันผุ หรือมีปัญหาเรื่องเหงือกและฟัน

ส่วนในปี 2556 เป็นราศีที่ชีวิตเนี่ยค่อนข้างความผันผวนพอสมควร ทั้งเรื่องงาน เรื่องการเงิน ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพได้ง่าย ดังนั้น จึงต้องดูแลตัวเองให้มากขึ้น รวมไปถึงการดูแลคนในครอบครัว เพราะดวงอาจจะมีปัญหาการเจ็บป่วย ดังนั้น จึงเป็นราศีที่ควรแบ่งเวลาเพราะนอกจากต้องดูแลตัวเองแล้ว ก็เอาใจใส่คนรอบตัวให้มากยิ่งขึ้น

ราศีตุลย์ : เป็นราศีหนึ่งที่สนใจเรื่องของการดูแลสุขภาพอยู่พอสมควร แต่จุดอ่อนอย่างหนึ่งที่ต้องระมัดระวังคือโรคภัยไข้เจ็บที่เกี่ยวข้องกับโรคนิ่ว โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ โรคไต หรือบางคนเวลาเดินทาง ชอบกลั้นปัสสาวะ จะทำให้มีปัญหาได้ง่าย จึงต้องระมัดระวัง

แต่ในปี 2566 นี้ เป็นปีที่มีข่าวดีเข้ามาหลายเรื่อง โดยเฉพาะในเรื่องงาน และเรื่องของความรัก คู่ครอง ใครที่อยากจะมีคู่ มีแฟน ในปีนี้มีโอกาสเข้ามา แต่ต้องดูแลตัวเองให้พร้อมด้วย ทั้งเรื่องอาหารการกิน เรื่องของสุขภาพ แต่ช่วงเวลาที่เราต้องระวังตัว คือช่วงต้นปี หรือประมาณเดือนมกราคม-มีนาคม เพราะได้รับอิทธิพลจากดาวราหูที่มีกำลังแรง ดังนั้น โรคภัยไข้เจ็บที่เป็นโรคประจำตัว เป็นสิ่งที่เราอย่าประมาท หมั่นดูแลตัวเอง ตรวจเช็กสุขภาพ และทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็เป็นสิ่งที่ช่วยแก้เคล็ดดวงราศีตุลย์ได้

ราศีพิจิก : โดยพื้นฐานเป็นราศีที่ต้องดูแลสุขภาพ ที่เป็นจุดอ่อนของร่างกาย เช่น เรื่องของระบบสืบพันธุ์เรื่องของมดลูก หรือเรื่องของระบบขับถ่าย โดยชีวิตมักจะต้องเดินทางไปต่างที่ต่างถิ่น เรื่องของการขับถ่ายไม่เป็นที่ ไม่เป็นเวลา อาจจะกลั้นปัสสาวะไว้นานเกินไป จึงอาจส่งผลต่อสุขภาพเกิดขึ้นได้ง่าย

และในปี 2566 เป็นราศีที่มีการบุกเบิก และเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ หลายอย่าง ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ต้องระมัดระวัง คือเรื่องของอารมณ์ ความเครียด ซึ่งอันนี้เป็นเรื่องการดูแลสุขภาพใจ อีกทั้งเป็นราศีที่ทำอะไรเยอะ แล้วโรคภัยไข้เจ็บที่เป็นโรคประจำตัว อาจกลับมากำเริบ ดังนั้น ควรดูแลเสริมสร้างภูมิคุ้มกันตัวเองให้แข็งแรงอยู่ตลอด เป็นสิ่งที่ช่วยได้เป็นอย่างมาก

ราศีธนู : เป็นราศีที่มีพลังธาตุไฟ แต่เป็นธาตุไฟแบบสบายๆ และเป็นราศีที่มักจะมีกิจกรรมเรื่องการผจญภัย และอะไรที่มีความเสี่ยง ดังนั้น โรคภัยไข้เจ็บโดยพื้นฐานดวงต้องระวังโรคที่เกี่ยวข้องกับกระดูก โดยบางคนอาจจะเกิดจากอุบัติเหตุ หรือบางคนที่เป็นเรื่องของการออกกำลังกาย เล่นกีฬาที่หักโหมจนเกินไป กระดูก ข้อต่อ หัวเข่า หรือขา จึงเป็นสิ่งที่ราศีธนูต้องเอาใจใส่อย่างต่อเนื่อง

และในปี 2566 เป็นปีที่ยังต้องดูแลเรื่องสุขภาพด้วย แม้จะไม่มีดวงด่วแย่ๆ เข้ามา แต่เป็นปีที่ภาระ ความรับผิดชอบเยอะ ที่เรื่องที่ต้องทำเยอะ และที่สำคัญคือมีบริวารที่ต้องดูแลมากขึ้น ดังนั้น การดูแลสุขภาพ นอกจากตัวเองแล้ว ต้องเอาใจใส่ลูกน้องบริวาร บุตรหลาน บุคคล ภายในบ้าน ในครอบครัว หรือแม้กระทั่งภายในที่ทำงาน อาจจะมีปัญหาจุกจิกกวนใจ ให้ต้องดูแลเอาใจใส่มากขึ้น

ราศีมังกร :  โดยพื้นฐานเป็นราศีที่มีพลังธาตุดิน ซึ่งหมายถึงเรื่องความหนักแน่น มั่นคง ทรหด อดทน โดยปกติแล้วราศีมังกรพื้นฐานที่ไม่ค่อยป่วย แต่ว่าเวลาป่วยแต่ละครั้งเบิกประกันยาก เพราะเจ็บหนัก ดังนั้น จึงต้องระมัดระวัง อีกทั้งเป็นราศีที่ทุ่มเทเกี่ยวกับการทำงาน จึงต้องระมัดระวังเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความเครียด ความวิตกกังวล โรคไมเกรน รวมไปถึงโรคที่เกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อ และกระดูก เป็นจุดอ่อนที่ราศีมีงกรต้องดูแลให้มากเป็นพิเศษ

ในปี 2566 เป็นปีที่มีข่าวดีเข้ามา เป็นราศีที่พ้นเคราะห์แล้ว โดยดวงดาวที่หลายคนไม่ชอบอย่างดาวเสาร์ย้ายออกจากราศีไป เพียงแต่ว่าช่วงที่กำลังออกเป็นช่วงที่ต้องเตือน คือประมาณเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ซึ่งภาษาดวงดาว เรียกว่า มันถีบออก ให้ระวังเรื่องอุบัติเหตุ เรื่องการเจ็บตัว การเจ็บป่วย โดยช่วงนั้นอาจจะนัดหมอ เพื่อเจาะเลือด ทำฟัน ตรวจสุขภาพ เป็นวิธีการแก้เคล็ดอีกวิธีหนึ่งที่ดีได้

ราศีกุมภ์ : โดยพื้นฐานเป็นราศีที่ทุ่มเทและจริงจังกับทุกเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีเพราะเป็นราศีที่เรียกว่า ดูโทรศัพท์มือถือเยอะ อยู่กับคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน จ้องจอภาพนานๆ ซึ่งจะส่งผลเรื่องของสายตา และบางคนเป็นโรคเกี่ยวกับธาตุลม ซึ่งเป็นธาตุประจำตัวราศีกุมภ์ เรื่องความดัน โรคเกี่ยวกับไขมันในหลอดเลือดจึงเป็นพื้นฐานที่ต้องดูแล

แต่ในปี 2566 นี้ มีเรื่องต้องเตือนเพราะเป็นราศีที่ดวงดาวค่อนข้างหนักเข้ามา นั่นคือดาวเสาร์เข้า ซึ่งหมายถึงความเครียด ภาระหน้าที่ เหมือนกับต้องทำอะไรเยอะขึ้น งานอาจจะเติบโตขึ้น ธุรกิจการค้าจะมีความเจริญก้าวหน้าเข้ามามากขึ้น เพียงแต่จะส่งผลทำให้ตัวเราเองมีปัญหาที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพตามมาได้ ทั้งเรื่องความเครียด นอนไม่หลับ หรือแม้กระทั่งโรคประจำตัวอื่นๆ โดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับภูมิแพ้ ซึ่งเป็นจุดอ่อนของราศีกุมภ์ ดังนั้น แนะนำเรื่องการออกกำลังกาย ดูแลตัวเอง ถือว่าเป็นการแก้เคล็ดได้ และพักผ่อน หรือแม้กระทั่งเรื่องอาหารการกิน เลือกสรรสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเรา

ราศีมีน : โดยพื้นฐานเป็นราศีที่ต้องระวัง เพราะเป็นราศีธาตุน้ำ เรื่องแรกคือเรื่องน้ำหนักตัว เพราะน้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้นง่าย แต่ลงยาก เพราะหากน้ำมันตัวเกินกว่าเกณฑ์ที่เหมาะสม โรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ จะตามมาได้ง่าย อีกโรคที่ต้องระวัง คือโรคที่เกี่ยวข้องกับบริเวณขา เท้า หรือวข้อต่อทั้งหลาย ซึ่งเป็นจุดอ่อนของราศีมีน จะเดินเหิน จะเล่นกีฬาอะไรต้องมีสติ และใช้ความระมัดระวังให้มากขึ้น

แต่ว่าในปี 2566 เป็นราศีที่ดวงโอเค เป็นราศีที่การเงินดี การงานเด่น เรื่องความรักก็ไปได้ดี ถือว่าไม่น่าเป็นห่วง แต่อย่าประมาท เพราะอาจส่งผลทำให้มีปัญหาในเรื่องของสุขภาพโรคภัยไข้เจ็บตามมาได้