รีเซต

วิธีบูชา ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ 2566 เปิดตำนาน พร้อมคาถาบูชา วิธีบนบาน แก้บน และวิธีตั้งหิ้งบูชา

 • 11 มกราคม 2566
 • 195,711 24

      เมื่อพูดถึงโชคลาภ ชื่อของ ไอ้ไข่ หรือ ตาไข่ วัดเจดีย์ ถือเป็นอันดับต้นๆ ที่คนจะนึกถึง วิธีบูชาไอ้ไข่ ต้องทำอย่างไร คาถาบูชาไอ้ไข่ จะต้องสวดคาถาอะไร ตั้งหิ้งบูชาแบบไหน บนบานและแก้บนไอ้ไข่อย่างไรให้ถูกต้อง เราได้รวบรวมมาให้แล้ว พร้อมตำนานและประวัติอันศักดิ์สิทธิ์ของไอ้ไข่ ที่อยู่คู่เมืองนครศรีธรรมราชมายาวนานค่ะ  

 

เปิดตำนาน ไอ้ไข่ หรือ ตาไข่ วัดเจดีย์ มีที่มาอย่างไร

     “ไอ้ไข่” คือไม้แกะสลักเป็นรูปเด็กชายอายุราว 9-10 ขวบ ตั้งอยู่ที่ศาลาในวัดเจดีย์ อ.สิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช  วัดเจดีย์แห่งนี้เชื่อกันว่าสร้างมาแล้วนับ 1,000 ปี  และเป็นที่ประดิษฐานของ "พ่อท่าน" พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด แต่เดิมวัดเจดีย์นั้นรกร้างมานาน ก่อนจะมีการบูรณะใหม่เมื่อราวๆ พ.ศ. 2500 และเริ่มมีพระภิกษุเข้ามาอยู่ประจำวัดอีกครั้งนับแต่นั้นมา

    และวัดเจดีย์แห่งนี้เอง ที่เป็นต้นกำเนิดเรื่องเล่าความศักดิ์สิทธิ์มากมายของไอ้ไข่ โดยเฉพาะในเรื่องของโชคลาภ การงาน การเงิน ต่างร่ำลือกันว่า "ขอได้ ไหว้รับ" ศักดิ์สิทธิ์จริงจนเป็นที่นับถือของชาวใต้ในหลายจังหวัดเลยทีเดียว 

     แม้ว่าความเป็นมาของไอ้ไข่จะแตกต่างกันไปตามคำบอกต่อกันมา แต่ก็มีอยู่ 3 ตำนานหลักๆ ที่คนเล่าขานกันมากที่สุดดังต่อไปนี้ค่ะ 

 

ตำนานที่ 1 เชื่อว่าไอ้ไข่มีความเกี่ยวพันกับ หลวงปู่ทวด

kajornyot wildlife photography / Shutterstock.com

     มีเรื่องเล่าต่อกันมาว่า ไอ้ไข่คือลูกศิษย์ที่เดินทางติดตาม หลวงปู่ทวด หรือที่คนไทยรู้จักดีในชื่อ หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด ในครั้งนั้นท่านได้จาริกธุดงค์ผ่านมาที่นครศรีธรรมราช และแวะมาเยี่ยม ขรัวทอง ซึ่งเป็นสหายธรรมของท่านที่จำพรรษาอยู่ ณ วัดเจดีย์แห่งนี้ หลวงปู่ทวดท่านทราบด้วยญาณวิถีว่าที่แห่งนี้เป็นศาสนสถานที่สำคัญ และมีทรัพย์สมบัติมีค่าฝังอยู่ ต่อไปจะมีความเจริญรุ่งเรืองอย่างมาก จึงฝากไอ้ไข่ไว้กับขรัวทองให้อยู่ที่วัดแห่งนี้ ช่วยดูแลวัดให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป

     บางตำนานก็เล่าว่า ไอ้ไข่เกิดมาล้มป่วยไม่สบายที่วัดเจดีย์ หลวงปู่ทวดจึงฝากไว้กับขรัวทองที่วัดเจดีย์ ไม่พาติดตามไปด้วยเพราะเกรงว่าจะเป็นอันตราย ไอ้ไข่จึงอยู่ที่วัดเจดีย์นับแต่นั้นมา

 

ตำนานที่ 2 เชื่อว่าไอ้ไข่คือวิญญานเด็กที่ผูกพันกับวัดเจดีย์

     เชื่อกันว่าในสมัยก่อน ไอ้ไข่ก็คือเด็กลูกชาวบ้านแถววัดเจดีย์ ตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นวัดโบราณ ซึ่งมีความผูกพันอยู่กับพื้นที่บริเวณนั้น โดยเฉพาะวัดเจดีย์ แต่เกิดเคราะห์ร้ายตกน้ำเสียชีวิต ด้วยความที่มีจิตผูกพันจึงเป็นวิญญานสิงสถิตย์อยู่ที่วัดนับแต่นั้นมา

    

ตำนานที่ 3 เชื่อว่าไอ้ไข่คือเด็กวัดเจดีย์

     และบางส่วนก็เล่าสืบต่อกันมาว่าไอ้ไข่เคยเป็นเด็กวัดที่วัดเจดีย์แห่งนี้มาก่อน (ซึ่งสอดคล้องกับตำนานที่ 1) เมื่อเสียชีวิตลง ดวงจิตที่ผูกพันและคุ้นเคยอยู่กับวัดเจดีย์ก็คอยอยู่คุ้มครองสถานที่แห่งนี้เรื่อยมา

 

     จะเห็นได้ว่ามีตำนานหลากหลายมาก เพราะเป็นการบอกเล่าต่อๆ กันมา ยากจะสืบหาต้นตอประวัติที่แท้จริง แต่ไม่ว่าข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไร สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันก็คือไอ้ไข่ผูกพันกับวัดเจดีย์มาก จึงมักจะมีผู้พบเห็นวิญญานเด็กผู้ชายวิ่งเล่นอยู่ในวัดแห่งนี้เสมอๆ มาแต่โบราณ ทั้งที่สมัยนั้นยังเป็นวัดร้างไม่มีเด็กอาศัยอยู่เลย เมื่อชาวบ้านมีเรื่องเดือดร้อนใจ วัวควายหรือข้าวของสูญหาย แล้วมาจุดธูปบนบานให้ไอ้ไข่ช่วย ก็จะมักจะสำเร็จดังหวัง และหากมีใครไปนอนพักแรมในวัดแล้วไม่ได้บอกกล่าวขออนุญาต ก็มักจะโดนกวน โดนหยอกล้อตามประสาเด็กจนไม่ได้หลับไม่ได้นอนไปตามๆ กัน

 

ประสบการณ์ทหารพรานเจอดี

     เหตุการณ์ที่โด่งดังคือช่วงราวๆ ปี 2526 พ่อท่านเทิ่ม ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดเจดีย์ในขณะนั้นได้จัดสร้างเหรียญบูชาไอ้ไข่รุ่นแรก พร้อมกับพัฒนาวัดให้เจริญขึ้นมาก ซึ่งในขณะนั้นนครศรีธรรมราชยังเป็นพื้นที่ที่มีการเคลื่อนไหวของกลุ่มคอมมิวนิสต์ ทางราชการจึงส่งทหารพรานประมาณหนึ่งกองร้อยมาตั้งฐานปฏิบัติการที่วัดเจดีย์ชั่วคราว ปรากฏว่าทหารเหล่านั้นนอนไม่ได้ทั้งคืน เพราะโดนเด็กมาก่อกวน ดึงแขนขา ตีศีรษะ ผลักปืนล้มบ้าง เป็นต้น

     เมื่อชาวบ้านรู้เข้า ก็แนะนำให้บอกกล่าวขออนุญาตไอ้ไข่ก่อน และเมื่อหุงหาอาหารก็แบ่งมาเซ่นไหว้ไอ้ไข่ด้วย เมื่อทำตามแล้วก็ปรากฎว่านอนสบาย ไม่มีสิ่งรบกวนอีกเลย จนกระทั่งทหารเหล่านั้นเสร็จภารกิจ จึงนำเรื่องราวมาบอกต่อคนใกล้ตัว และนั่นก็ยิ่งทำให้ชื่อของไอ้ไข่โด่งดังกว้างไกลมากขึ้นไปอีก 

 

ที่มาของชื่อ ไอ้ไข่ หรือ ตาไข่

Anirut Thailand / Shutterstock.com

    แต่เดิมชาวบ้านเพียงแต่เรียกกันว่า "เด็กวัด" หรือ "เด็กวัดเจดีย์" แต่ไม่รู้ว่าชื่ออะไร จนกระทั่งประมาณปี พ.ศ.2523-2524 ผู้ใหญ่เที่ยง หรือ อาจารย์เที่ยง หักเหล็ก ซึ่งเป็นอาจารย์ที่มีอาคมเข้มขลังในยุคนั้น ได้นิมิตเห็นเด็กแก้ผ้าแบบเด็กสมัยก่อน มาพร้อมกับพระจีวรสีคล้ำ แล้วบอกว่า "แกะรูปเราให้ที เราจะได้มีที่อาศัยอยู่เป็นหลักแหล่ง" เมื่ออาจารย์เที่ยงถามว่าใคร เด็กในนิมิตจึงบอกว่า "เราไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์" อาจารย์เที่ยงจึงแกะรูปสลักจากไม้ตะเคียนขึ้นมาเป็นรูปเด็กชายตามนิมิต และผู้คนก็เรียกชื่อว่า "ไอ้ไข่" นับแต่นั้นเป็นต้นมา

     จนกระทั่งทุกวันนี้ก็มีรูปแกะสลัก รูปวาด หรือรูปหล่อเพิ่มขึ้นอีกมากมายหลายจุดในวัด เพื่อรองรับแรงศรัทธาของมหาชนที่หลั่งไหลกันเข้ามามากขึ้นทุกวันค่ะ รวมถึงเหล่าคนดังเองต่างก็นับถือและเดินทางมาขอพรกันมากมายเช่นกัน (คลิกอ่าน คนบันเทิงพร้อมใจ บินลงใต้บูชาไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์ ขอได้ ไหว้รับ)

    ซึ่งปัจจุบันคนส่วนใหญ่ก็ยังคงเรียกไอ้ไข่ตามเดิม เพื่อรักษาชื่อดั้งเดิมเอาไว้ ไม่ใช่เป็นการลบหลู่แต่อย่างใดนะคะ แต่บางคนก็อาจรู้สึกว่าไม่สุภาพเพราะไอ้ไข่มีอายุมากกว่า จึงเรียก ตาไข่ หรือ บ่าวไข่ (ภาษาใต้ บ่าว แปลว่า พี่) แทนนั่นเองค่ะ
 

คาถาบูชา ไอ้ไข่ วัดเจดีย์

อะระหัง สัมมาสัมพุทโธ ภะคะวา, พุทธัง ภะคะวันตัง อภิวาเทมิ (กราบ)
สวากขาโต ภะคะวะตา ธัมโม, ธัมมังนะมัสสามิ (กราบ)
สุปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ, สังฆัง นะมามิ (กราบ)

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ
นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ
นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ

อิติ อิติ กุมารไข่เจดีย์ จะ มหาเถโร ลาภะ ลาภา ภะวันตุเม

 

วิธีบนบานขอพร และวิธีแก้บน ไอ้ไข่ วัดเจดีย์

        การจะขอพรให้ได้ผล จะต้องมี "สัจจะ" เป็นที่ตั้ง ถือเป็นสิ่งสำคัญมากในการบนบานเลยทีเดียว

 • หากจะบนบาน ให้จุดธูป 3 ดอก สวดคาถาบูชา โดยตั้งนะโม 3 จบท่องคาถา อิติ อิติ กุมารไข่เจดีย์ จะ มหาเถโร ลาภะ ลาภา ภะวันตุเม แล้วขอพรด้วยใจแน่วแน่ แนะนำว่าให้ขอทีละเรื่อง และบอกกล่าวให้ชัดเจนไม่คลุมเครือ เช่น ถ้าอยากขอให้รวย ก็บอกเจาะจงไปเลยว่าอยากมีรายได้เดือนละเท่าไหร่  เป็นต้น

 

 • หากจะแก้บน ให้จุดธูป 1 ดอกพร้อมถวายของที่บนไว้ ตั้งนะโม 3 จบท่องคาถา อิติ อิติ กุมารไข่เจดีย์ จะ มหาเถโร ลาภะ ลาภา ภะวันตุเม แล้วบอกกล่าวว่า "ข้าพเจ้าได้บนบานเรื่อง................เอาไว้ บัดนี้ด้วยบารมีของไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ที่ท่านได้ทำให้สมปรารถนาแล้วทุกประการ ข้าพเจ้าจึงได้นำของมาถวายเพื่อแก้บนด้วยถือสัจจะเป็นที่ตั้ง ขอให้การบนบานครั้งนี้ขาดจากกันนับแต่บัดนี้ด้วยเทอญ" (โดยธรรมเนียมโบราณแล้วของที่ถวายแก้บนจะไม่นิยมนำมารับประทานต่อ) 

TaraOnny / Shutterstock.com

     รูปปั้นไก่ขนาดใหญ่ 2 ตัว คือไก่ 5 สี หรือ "ไก่พระเจ้า 5 พระองค์" เชื่อว่าใครบูชาจะร่ำรวยทั้งเงินทองและบริวาร มีคนนับหน้าถือตา และไก่สีขาว หรือ "ไก่ชี" เชื่อว่าใครบูชาจะนำโชคลาภเข้าบ้าน ซึ่งไก่ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่เชื่อกันว่าไอ้ไข่ชอบ และนิยมนำมาแก้บนค่ะ

 

InfinityZero / Shutterstock.com
รูปปั้นไก่ หนึ่งในของแก้บนที่มีผู้นิยมนำมาถวาย 

 

    ของที่ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ ชอบ ควรถวายอะไรบ้าง

 • ขนมเปี๊ยะ
 • น้ำแดง
 • ชุดทหาร ตำรวจ
 • ไก่ปูนปั้น
 • หนังสติ๊ก
 • ประทัด 
 • ของเล่นสำหรับเด็กผู้ชาย

วิธีตั้งหิ้งบูชาไอ้ไข่ วัดเจดีย์

     การอัญเชิญไอ้ไข่เข้าบ้านนั้นไม่จำเป็นต้องจุดธูปขออนุญาตเจ้าที่เจ้าทาง เพราะไอ้ไข่ไม่ใช่กุมารทอง แต่เชื่อกันว่าเป็นเทพหรือเทวดาในรูปเด็กชาย จะพกไว้ติดตัวก็ได้ หรือหากเป็นขนาดตั้งบูชาหรือต้องการบูชาไว้ที่บ้าน ก็สามารถจัดเตรียมหิ้งบูชาได้ดังนี้ค่ะ

 • หากรวมอยู่หิ้งเดียวกับพระ ให้วางต่ำกว่า พระพุทธ พระสงฆ์ องค์กษัตริย์ องค์เทพ
 • หากแยกหิ้งต่างหาก ก็สามารถทำได้ โดยตั้งหิ้งให้ต่ำกว่า พระพุทธ พระสงฆ์ องค์กษัตริย์ องค์เทพ เช่นกัน
 • ทิศที่เหมาะสมคือ ทิศตะวันออก และทิศเหนือ 

     อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

 1. กระถางธูป 1 กระถาง
 2. เชิงเทียน 2 อัน (1 คู่) สามารถใช้เทียนไฟฟ้าได้
 3. แจกันดอกไม้ 2 อัน (1 คู่) หรือจะใช้เป็นพานแล้ววางพวงมาลัยแทนก็ได้ แต่ไม่ควรคล้องพวงมาลัยที่องค์ไอ้ไข่โดยตรง
 4. พานสำหรับวางของไหว้ต่างๆ ไม่ควรวางของถวายกับพื้นหิ้งโดยตรง
 5. ภาชนะต่างๆ เช่น แก้ว จาน ช้อน ถ้วย ฯลฯ ควรแยกต่างหาก ไม่ใช้ปะปนกับคนในบ้าน
 6. ควรรักษาความสะอาดของหิ้งและองค์ไอ้ไข่อยู่เสมอ ไม่ควรให้รกหรือมีฝุ่นเกาะ
 7. หากมีผ้าแดงให้นำมาปูรองพื้นหิ้ง เชื่อว่าเป็นเคล็ดในการบูชา แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร ขอให้เน้นรักษาความสะอาด
 8. การลาของไหว้ ตั้งนะโม 3 จบ แล้วตามด้วย "เสสัง มังคะลัง ยาจามิ"
 9. ของไหว้เมื่อลาเสร็จ สามารถทานได้ เพื่อความเป็นสิริมงคล แต่ถ้าเป็นของแก้บน โบราณถือว่าไม่ควรทาน

 

      อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ผู้บูชาควรตระหนักก็คือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นช่วยเราได้ส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งนั้นเราจะต้องทำด้วยตนเอง ดังนั้นแล้วหากเรามุ่งมั่นในการทำสิ่งต่างๆ ควบคู่กันไปด้วย ความสำเร็จก็ย่อมมาถึงได้ง่ายกว่าการเฝ้าอธิษฐานขอพรอย่างเดียวแน่นอนค่ะ 

 

ดูดวงแม่นๆ เคล็ดลับเสริมดวง และเลขมงคล อัพเดททุกวัน ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความเกี่ยวกับ ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ เพิ่มเติม ที่คุณอาจสนใจ

เปิดประวัติ พรานบุญ คือใคร วิธีไหว้บนบาน และตำนานหน้ากากมโนราห์ คู่เมืองนครศรีธรรมราช

หลวงพ่อปากแดง ประวัติ คาถาบูชา และวิธีไหว้ขอพร เสริมดวงโชคลาภ

เปิดตำนาน พี่จุก วัดสวนหลวง พร้อมคาถาบูชา วิธีบูชาไหว้แก้บน เสริมโชคลาภ ค้าขายดี

 

9 ที่พักใกล้วัดเจดีย์ ขอพร ไอ้ไข่ สิชล นครศรีธรรมราช ขับรถไม่เกิน 20 นาที

12 ร้านอาหาร ใกล้วัดเจดีย์ไอ้ไข่ นครศรีธรรมราช ไหว้เสร็จแล้ว ไปกินต่อเลย !

 

รวมบทสวดมนต์ บทแผ่เมตตา และคาถาเสริมดวง ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่

บทสวดมนต์ ตอนเช้า

 

บทสวดมนต์ ก่อนนอน

 

รวมบทสวดมนต์ต่างๆ

รวม บทแผ่เมตตา

 

รวมคาถา เสริมดวง

 

รวมคาถา บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์