รีเซต

9 ดอกไม้มงคล ดอกไม้ไหว้พระสวยๆ ปลูกได้ในบ้าน มีดอกอะไรบ้าง หมายถึงอะไร เสริมดวงด้านไหน โดย TrueID Horoscope

  • 21 ตุลาคม 2563
  • 4,380

     ดอกไม้มงคล หรือ ดอกไม้ไหว้พระ นั้น มีมากมายหลายชนิดด้วยกัน และสามารถปลูกได้ในบ้าน เหมาะกับอากาศบ้านเราอีกด้วยค่ะ ใครที่มองหาดอกไม้สวยๆ ความหมายดีๆ สำหรับบูชาพระกันอยู่ TrueID Horoscope ได้รวบรวม 9 ดอกไม้มงคลที่ปลูกในบ้านก็ดี นำไปไหว้พระก็เกิดมงคลมาฝากกันค่ะ แต่ละชนิดล้วนแล้วแต่มีความหมายดีๆ และเชื่อกันว่าจะช่วยเสริมดวงให้กับผู้บูชาได้อีกด้วยนะคะ 

อานิสงส์ ผลบุญ จากการถวายดอกไม้ไหว้พระ 

     ชาวพุทธเชื่อกันว่าการถวายดอกไม้บูชาพระนั้นมีผลานิสงส์มากมายหลายประการ สืบเนื่องมาจากสมัยพุทธกาลนั้น มีชายคนหนึ่งนามว่า นายสุมนมาลาการ เขามีหน้าที่เก็บดอกมะลิมาถวายพระเจ้าพิมพิสารวันละ 8 ทะนาน และได้รับเงินวันละ 8 กหาปณะ อยู่มาวันหนึ่งระหว่างที่เก็บดอกมะลิเขาได้มองเห็นพระพุทธเจ้ากำลังเสด็จออกบิณฑบาตรพร้อมด้วยพระภิกษุสงฆ์ 500 รูป จึงเกิดจิตเลื่อมใสอย่างแรงกล้า คิดอยากทำบุญกับพระพุทธองค์ แต่ตนเองมีเพียงดอกไม้ที่เก็บมาเท่านั้น จึงตัดสินใจถวายดอกไม้นั้นแก่พระองค์ แม้รู้ทั้งรู้ว่าอาจจะต้องโทษโดนพระราชาประหารชีวิตก็ตาม 

     นายสุมนมาลาการ ได้ซัดดอกไม้ขึ้นไปในเบื้องบนของพระพุทธองค์ 2 กำมือ ทันใดนั้นก็เกิดความอัศจรรย์ขึ้น แทนที่ดอกไม้จะตกลงบนพื้น กลับขึ้นไปกั้นเป็นเพดานเบื้องบนพระเศียรของพระพุทธเจ้า แล้วก็ซัดไปทาง พระหัตถ์ขวา 2 กำ ด้านพระปฤษฎางค์ (หลัง) 2 กำ พระหัตถ์ซ้าย 2 กำ รวมทั้งหมด 2 กำ ซึ่งดอกไม้เหล่านั้นก็เกิดอัศจรรย์ล้อมอยู่รอบพระพุทธองค์เป็นเวลานาน ทำให้นายสุมนมาลาการปีติยินดีอย่างยิ่ง 

     เมื่อกลับถึงบ้านแล้วเขาได้เล่าเหตุการณ์ให้ภรรยาฟังโดยในมือเหลือเพียงกระเช้าเปล่าๆ ภรรยาก็โกรธมากเพราะกลัวพระอาญาจะมาถึงตน จึงรีบอุ้มลูกไปเข้าเฝ้าพระเจ้าพิมพิสาร ทูลขอหย่ากับนายสุมนมาลาการ พระเจ้าพิมพิสารก็ทรงอนุญาตตามนั้นด้วยเห็นถึงความต่ำทรามในจิตใจนาง 

     หลังจากนั้น พระเจ้าพิมพิสารได้เสด็จไปทูลอาราธนาพระพุทธองค์ทรงรับภัตตาหารที่พระราชวัง พระพุทธองค์ก็ทรงรับ และเมื่อเสด็จมาที่พระราชวังแล้ว ก็ทรงประทับที่พระลานหลวงและทรงประกาศคุณงามความดีของนายมาลาการ จากความดีนี้เอง ทำให้นายมยสุมนมาลาการได้รับพระราชทานรางวัล 8 ประการ คือ ช้าง 8 เชือก ม้า 8 ตัว ทาส 8 คน ทาสี 8 คน กหาปณะ 8 พัน นารี 8 นาง และเครื่องประดับอย่างละ 8 และบ้านส่วยอีก 8 หมู่บ้าน ถือว่าได้รับผลจากรรมดีอย่างรวดเร็วในวันนั้นเลยทีเดียว เพราะนายสุมนมาลาการได้บูชาเนื้อนาบุญอันเลิศคือพระพุทธเจ้า ด้วยดอกไม้หอมกับจิตใจที่เลื่อมใสอย่างแท้จริงนั่นเอง

     แม้พระพุทธเจ้าจะเสด็จดับขันธปรินิพพานไปแล้ว แต่ชาวพุทธก็ยังนิยมบูชาพระด้วยดอกไม้เสมอมาจนปัจจุบัน โดยเชื่อกันว่าจะมีผลดีบังเกิดกับชีวิตของเราดังต่อไปนี้ค่ะ

การถวายดอกไม้มงคลบูชาพระ เชื่อกันว่ามีผลดีอย่างไร

  1. บุคคลที่บูชาด้วยดอกไม้สีสวย รูปลักษณ์สวย มีกลิ่นหอม และกำลังสวยสดชื่น ต่อไปในภายหน้าผู้นั้นจะมีรูปลักษณ์ที่สวยงาม มีคุณสมบัติที่ดี ได้รับสิ่งดีๆ สิ่งใหม่ๆ ของมีคุณภาพ สิ่งที่น่าพึงพอใจนานาประการ
  2. บุคคลที่บูชาด้วยดอกไม้ที่มีสีสวย เช่น บูชาพระด้วยดอกไม้พลาสติก หรือดอกไม้ประดิษฐ์ ต่อไปในภายหน้าผู้นั้นจะได้อะไรก็ล้วนแต่มีรูปร่างลักษณะดีสวยงาม แต่ขาดคุณสมบัติด้านอื่นๆ ไป
  3. บุคคลที่บูชาพระด้วยดอกไม้มีกลิ่นหอม ต่อไปในภายหน้าผู้นั้นจะได้รับแต่สิ่งดีๆ ของดี ของมีคุณภาพ ตนเองก็มีคุณสมบัติที่ดี แต่อาจด้อยในเรื่องของรูปลักษณ์
  4. บุคคลที่บูชาพระด้วยดอกไม้ที่กำลังสวยสดชื่น ต่อไปในภายหน้าผู้นั้นจะได้อะไรก็ล้วนแต่เป็นของใหม่ๆ ไม่ต้องรับช่วงต่อของมือสอง ของด้อยคุณภาพที่เหลือจากใคร 
  5. บุคคลที่บูชาพระด้วยดอกไม้ที่บอบช้ำเหี่ยวแห้ง ต่อไปในภายหน้าผู้นั้นจะได้อะไรก็ล้วนแต่เป็นของเก่าๆ เป็นของที่ผ่านมือผู้อื่นมาแล้ว ของที่มีลักษณะเหี่ยวแห้ง ไม่สดชื่น

 

ดอกไม้ไหว้พระ และความหมายมงคลของดอกไม้ไหว้พระต่างๆ ตามความเชื่อ

1.ดอกบัว ดอกไม้มงคลที่เปรียบเหมือนตัวแทนของความบริสุทธิ์ ความสงบ และปัญญาอันประเสิรฐ เชื่อว่าบูชาพระด้วยดอกบัวแล้วจะมีอานิสงส์ทำให้พบกับความสำเร็จ และมงคลอันประเสิรฐในชีวิต

 

2.ดอกกล้วยไม้ เป็นสัญลักษณ์แห่งความงดงาม มิตรภาพ ความสำเร็จ ความราบรื่น เชื่อกันว่ามีอานิสงส์ทำให้พบกับกัลยาณมิตรที่ดี ทำกิจการงานสิ่งใดก็สามารถผ่านอุปสรรคไปได้

 

3.ดอกดาวเรือง สื่อถึงความเจริญรุ่งเรือง มีอานิสงส์ทำให้ชีวิตก้าวหน้า ทั้งการเรียน การงาน การเงิน

 

ดอกไม้มงคล ดอกไม้ไหว้พระ ดอกไม้บูชาพระ ดอกมะลิ

4.ดอกมะลิ เป็นสัญลักษณ์แห่งความสดชื่น และความรักที่บริสุทธิ์ ส่งเสริมด้านความพันธ์อันดี ความรักความสามัคคีของคนในครอบครัว เป็นที่รักแก่คนทั่วไป

 

5.ดอกรัก ด้วยชื่อที่สื่อถึงความรัก จึงเปรียบเหมือนสัญลักษณ์ของความรักที่สวยงาม และเชื่อว่าเสริมในเรื่องความรักที่สวยงามตามชื่อและรูปลักษณ์ของดอกไม้ชนิดนี้นั่นเอง

 

6.ดอกกุหลาบ เป็นหนึ่งดอกไม้ที่ทั้งสวยงามและมีกลิ่นหอม จึงเชื่อกันว่าจะช่วยให้ทั้งสวยทั้งเพียบพร้อม และยังเสริมในเรื่องของความรักอีกด้วย

 

7.ดอกแก้ว เปรียบได้กับความดีงาม ความบริสุทธิ์ราวกับแก้ว เชื่อกันว่าช่วยเสริมให้มีปัญญาแจ่มใส ปราดเปรื่อง จิตใจสงบมีสมาธิ 

 

8.ดอกจำปี เป็นตัวแทนของความรุ่งเรือง จึงเชื่อกันว่าช่วยเสริมความก้าวหน้ารุ่งเรืองในชีวิตได้ 

 

9.ดอกบานไม่รู้โรย ด้วยรูปลักษณ์ที่สวยงาม และร่วงโรยช้า ทำให้นิยมนำมาบูชาพระร่วมกับดอกไม้มงคลอื่นๆ เพราะเชื่อกันว่าจะช่วยส่งเสริมสิ่งดีๆ ให้เพิ่มพูนไม่โรยรา และช่วยให้คู่รัก รวมถึงคนในครอบครัว มีความรักความผูกพันที่มั่นคงต่อกัน

 

การทิ้งดอกไม้บูชาพระ ทิ้งอย่างไร ให้เกิดมงคล

     สำหรับดอกไม้บูชาที่แห้งเหี่ยว ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ที่ถวายหิ้งพระ หรือโต๊ะหมู่บูชา ทั้งที่เป็นแบบพวงมาลัย หรือ ดอกบัว ดอกกล้วยไม้ที่ถวายในแจกัน ไม่ควรนำไปทิ้งถังขยะ ควรนำไปลอยที่แม่น้ำ โดยตั้งจิตกล่าวว่า

     ข้าแต่พระแม่คงคาบัดนี้ข้าพเจ้าชื่อ…………………นามสกุล…………………ได้นำดอกไม้บูชาที่หิ้งพระที่บ้านของลูกซึ่งเหี่ยวเฉาแล้ว มาทำการจำเริญที่แม่น้ำ (หรือลำคลอง) แห่งนี้ ขอพระแม่คงคาทรงโปรดอนุญาตให้ลูกได้ทำการจำเริญพวงมาลัย ดอกไม้ เหล่านี้ด้วยเถิด

     หากไม่สะดวกที่แม่น้ำ ก็อาจนำไปวางไว้โคนต้นไม้ก็ได้ โดยทำการขออนุญาตพระแม่ธรณีก่อนเช่นกัน

 

 

หากยังอ่านดวงไม่จุใจ ติดตามอ่านดวงแบบอื่นๆ ได้ที่นี่

ดวงรายวัน

 

ดวงรายสัปดาห์

 

ดวงรายปักษ์

ดวงรายเดือน

 

เลขมงคล

 

ฤกษ์มงคล