รีเซต

ศาลเจ้าปุงเถ่ากง พาไหว้พระอาจารย์เซียนแปะโรงสี โดย หมออาฟ Mastermind

 • 24 สิงหาคม 2564
 • 6,387

     เซียนแปะโรงสี  หรือ ท่านอาจารย์โง้วกิม ผู้ให้กำเนิดยันต์ฟ้าประทานพร ที่ร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ทางด้านการทำมาค้าขาย และการปลดหนี้ ถึงแม้เซียนแปะโรงสีได้จากไปนานแล้วแต่ความนิยมศรัทธานั้นไม่ได้ลดน้อยลง ซึ่งเมื่อเอ่ยถึงเซียนแปะโรงสี แล้วก็ต้องนึกถึง เจ้าพ่อปุงเถ่ากง แต่จะมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไรนั้น ในวันนี้ หมออาฟ Mastermind จะมารู้จักกับ เจ้าพ่อปุงเถ่ากง ณ ศาลเจ้าพ่อปุงเถ่ากงจังหวัดปทุมธานีกันค่า 

ศาลเจ้าปุงเถ่ากง พาไหว้พระอาจารย์เซียนแปะโรงสี

     เรามักรู้จักและได้ยินชื่อของ เซียนแปะโรงสี ในการขอพรเรื่องโชคลาภและการเงิน แต่แท้จริงแล้วเซียนแปะนั้น เป็นร่างทรง / ม้าทรง หรือเป็นลูกศิษย์  ของเจ้าพ่อปุงเถ่ากง ที่จะมาช่วยเหลือคน ผ่านการทรงของเซียนแปะ ซึ่งมักจะเขียนภาพยันต์ฟ้าประทานที่ว่ากันว่า เซียนแปะจะเขียนตอนประทับทรงองค์เจ้าพ่อเท่านั้น

ศาลเจ้า เซียนแปะ

เจ้าพ่อปุงเถ่ากง วัดศาลเจ้า จ.ปทุมธานี

 1. คำว่าปุงเถ่ากง มีความหมายว่า คนแก่ที่ให้ความโชคดี มีความเป็นมากว่า 400 ปี และได้ประดิษฐานอยู่ตรงนี้ ก่อนเกิดเป็นชุมชนและก่อนจะตั้งวัด

 2. องค์เจ้าพ่อเป็นแผ่นไม้แกะสลักตามแบบสมัยอยุธยา ได้ลอยมาตามแม่น้ำเจ้าพระยา มาติดตลิ่งบริเวณนี้ จนมีชาวบ้านมาพบ ในครั้งแรกแผ่นไม้คว่ำหน้า และชาวบ้านพยายามดันให้ออกจากตลิ่ง แต่แผ่นไม้นี้ไม่ยอมขยับไปไหน เมื่อจับแผ่นไม้หงายดูจึงปรากฎเป็นรูปเจ้าพ่อ จึงได้นำขึ้นมาสักการะเป็นที่เคารพของคนทั่วไป 

 3. จวบจนในสมัยตอนปลายกรุงศรีอยุธยา มีเจ้าน้อยมหาพรหม เป็นเจ้านายทางเหนือ ผู้มีอาคมทางไสยเวทได้ล่องแพจนมาถึงบริเวณศาลนี้ ได้พบพระภิกษุ นามว่าพระอาจารย์รุ ทั้งสองได้ลองวิชากัน เจ้าน้อยฯจึงเกิดความเสื่อมใสทั้งในตัวของพระอาจารย์และศาลแห่งนี้

 4. ด้วยความศรัทธา เจ้าน้อยฯ จึงรื้อเรือของตนเอง เพื่อเอาไม้มาทำเป็นศาลให้แด่ องค์เจ้าพ่อปุงเถ่ากง และตั้งวัดขึ้นใหม่ชื่อว่า วัดศาลเจ้าจนถึงปัจจุบันตามที่เรารู้จักในชื่อของตลาดศาลเจ้า มีกุยช่ายและก๋วยเตี๋ยวเรือ อร่อยๆนั่นเอง

 5. ต่อมา พศ.2518 ชาวบ้านมีความเห็นว่าตัวศาลมีความทรุดโทรมลงอย่างมาก จึงรื้อของเดิมลงและสร้างศาลใหม่ให้มีโครงสร้างแข็งแรง โดยการสร้างได้เสร็จสิ้นอีก 1 ปีให้หลัง และจากการที่ต้องการปัจจัยในการสร้างศาลใหม่ครั้งนี้ ถือเป็นต้นกำเนิดของวัตถุมงคลเซียนแปะโรงสีที่โด่งดังสุดๆ อย่าง 

ยันต์ฟ้าประทานพร รุ่น 1(ตอนนี้ราคาพุ่งเป็นหลักแสน)

     *** ส่วนใหญ่คนที่มาขอพร มักจะตรงไปที่ศาลเซียนแปะ บริเวณหลังตลาดเลย แต่อาฟขอแนะนำว่า ให้มาสักการะ องค์เจ้าพ่อปุงเถ่ากง ก่อนเป็นอันดับแรก แล้วค่อยไปขอพรกับองค์เซียนแปะอีกครั้ง เนื่องจาก เซียนแปะนั้นคือลูกศิษย์ขององค์เจ้าพ่อปุงเถ่ากงนั่นเอง 

=== ขั้นตอนการไหว้ขอพร เจ้าพ่อปุงเถ่ากง ===

 •  นำผลไม้ไปถวาย โดยทางศาลได้จัดเป็นชุดไว้และในถาดผลไม้จะมีเลขปักอยู่ (ให้จำเลขในถาดให้ดีๆ เพราะหลายคนได้โชคกันมาเยอะแล้ว)
 •  เอาถาดผลไม้ไปวางด้านหน้าอาคารศาลเจ้าพ่อ
 • มาจุดธูป 29 ดอก จุดทีเดียวแล้วไปตามที่ไหว้

 

 • จุดที่1 ไหว้แปะกง 9ดอก
 • จุดที่2 ไหว้ศาลพระภูมิ 9ดอก
 • จุดที่ 3 ไหว้องค์พ่อปุงเถ่ากง 9 ดอก และให้ขอพรในขั้นตอนนี้ *** ไม่ควรบนบานให้ขอพรอย่างเดียว

กล่าวว่า “เทียน กัว ซื่อ ฮก” 3 ครั้ง 
ขอให้ฟ้าประทานพร …… ชื่อนามสกุล
และบุคคลในครอบครัวมีความเจริญรุ่งเรือง ร่ำรวย
มีโชคลาภ มีความมั่นคง สุขภาพแข็งแรง มีอายุยืนยาว และ…… ขอพรเรื่องสำคัญที่สุดเพียงข้อเดียว
สาธุ สาธุ สาธุ

 •  จุดที่4 และ5 ไหว้เจ้าที่จุดละ 1ดอก
 •  หลังจากนั้นเข้าไปในตัวอาคาร เพื่อสักการะเจ้าพ่อปุงเถ่ากงองค์จริง เดินจากซ้ายวนออกขวาทางเดียว

     ช่วงโควิดนี้ ทางศาลยังเปิดตลอดทุกวัน 6.00-18.00 น. สามารถไปสักการะได้แบบสบายๆเลยค่ะ เพราะถ้าเป็นช่วงปกติวันๆนึงคนมาหลายร้อยวัดศาลเจ้า จ.ปทุมธานี https://goo.gl/maps/3mPwB758CziWi8RT6

 


ขอขอบคุณเนื้อหาและภาพประกอบจาก หมออาฟ Mastermind

บอความที่คุณอาจสนใจ

ไหว้ขอพร ศาลเจ้าพ่อครุฑริมคลองหลอด เสริมดวงการงาน เสริมบารมี
สวดคาถาบทไหน ของไหว้มีอะไรบ้าง โดยอาจารย์อาฟ Mastermind

ขอโชคลาภ ที่ ศาลพ่อปู่เจ้ายี่กอฮง ไหว้ขอพรอย่างไร สวดคาถาบทไหน
ของไหว้มีอะไรบ้าง โดยอาจารย์อาฟ Mastermind


ยันต์ฟ้าประทานพร ยันต์ปลดหนี้ เซียนแปะโรงสี และเคล็ดลับบูชาเพิ่มโชคลาภ

ศาลเจ้า เซียนแปะ


One Day Trip เที่ยวปทุมธานี ไหว้พระ วัดดัง ถ่ายรูปสวย ทริปสั้นๆ แต่ครบจัดเต็ม

 

ดวงรายวัน

 

ดวงรายสัปดาห์

 

ดวงรายปักษ์

ดวงรายเดือน

 

เลขมงคล

 

ฤกษ์มงคล