รีเซต

วอลเปเปอร์เสริมดวง หลิวไห่ฉาน ดูดเงิน ดูดทอง ดูดโชคลาภ โดย ตึ่ง หนั่ง เกี้ย

  • 11 พฤษภาคม 2565
  • 124

      เทพเจ้าจีน หรือเซียน สายโชคลาภที่นิยมบูชานั้นมีมากมาย วันนี้มาทำความรู้จัก หลิวไห่ฉาน หรือ หลิวไห่ กันค่ะโดยครั้งนี้ เพจ ตึ่ง หนั่ง เกี้ย จัดมาในรูปแบบ วอลเปเปอร์เสริมดวง ทำมาแจกให้ได้ใช้พร้อมประวัติของ หลิวไห่ฉาน มาให้ได้รู้จักกันแบบลึกๆ ค่า

 

วอลเปเปอร์เสริมดวง หลิวไห่ฉาน ดูดเงิน ดูดทอง ดูดโชคลาภ

วอลเปเปอร์เสริมดวง หลิวไห่ฉาน
คลิกเพื่อโหลดภาพขนาดใหญ่

◆แจกภาพมงคล หน้าจอมือถือ

     ผมตั้งใจทำภาพมงคลของ "หลิวไห่ฉาน" ออกมาเพื่อแจกลูกเพจในปีใหม่นี้โดยเฉพาะเลยนะครับ หากใครอยากมีตัวช่วยในการดึงดูดโชคลาภ ลองเซฟรูปของ "หลิวไห่ฉาน" อันนี้ ไปตั้งเป็นหน้าจอมือถือดูนะครับ ใครตั้งแล้วก็แคปมาโพสอวดกันหน่อยน้าาาาา

หลิวไห่ฉานคือใคร

     "หลิวไห่ฉาน" 【劉海蟾】 หรือบางคนอาจจะเรียกว่า "หลิวไห่" เป็นเซียนองค์นึงในศาสนาเต๋าและเป็นสัญลักษณ์ของการ "ให้ทาน" ครับ ทานที่ผมว่านี้ก็พวกเงินทองนั่นแหละครับ

◆รูปลักษณ์

     ด้วยความที่เป็นเทพแห่งการให้ทาน มือของ "หลิวไห่ฉาน" มักจะถือเชือกที่ร้อยพวงเหรียญ (กู่เฉียน : 古钱) พร้อมกระโดดโลดเต้นเล่นหูเล่นตากับสัตว์เลี้ยงวิเศษอย่าง "คางคกทองคำ" (劉海戲金蟾) ด้วยครับ ไอ้เจ้าคางคกตัวนี้เป็นคางคกสามขาแห่งโชคลาภที่เรารู้จักกันดีในชื่อแต้จิ๋วว่า "เซียมซู้" (จินฉาน : 金蟾) ไงครับ

◆ประวัติที่มาของ "หลิวไห่ฉาน"

     ก็ตามแบบฉบับเทพเซียนนะครับที่มีตำนานหลากหลายเรื่องเล่า แต่ตำนานที่คนพูดถึงกันมากที่สุดก็คือ ท่านเกิดในยุค 5 ราชวงศ์ 10 อาณาจักร เป็นชาวเมืองเอี้ยนซาน ชื่อตอนเกิดคือ "หลิวเชา" (劉操) และมีฉายาว่า "ไห่ฉานจื่อ" (海蟾子) ที่แปลว่าคางคกทะเลนั่นแหละครับ


     "หลิวเชา" นั้นรับราชการทหารสังกัดนายพลจูเหวิน (ต่อมาเป็นฮ่องเต้เหลียงไท่จู ราชวงศ์โฮ่วเหลียง) และไต่เต้าขึ้นไปอยู่ตำแหน่งไท่โหว (เป็น 3 ตำแหน่งใหญ่สุด) แต่เกิดความเบื่อหน่ายติสแตกสไตล์เซียนจีน เลยออกเดินทางไปปลีกวิเวกบำเพ็ญเพียรแล้วดั๊นโชคดีไปเจอ 1 ในโป๊ยเซียนรับเป็นศิษย์และช่วยชี้แนะจน "หลิวเชา" บรรลุมรรคผลกลายเป็นเซียนไปในที่สุด

*** 1 ในโป๊ยเซียนที่ "หลิวเชา" เจอและฝากตัวเป็นศิษย์ บางตำราก็ว่าเป็น "ฮั่นเจ็งลี้" แต่บางที่ก็บอกว่าเป็น "ลื่อต่งปิง"

     
     แต่.......อีกเรื่องเล่านึงบอกว่า ตอน "หลิวเชา" ขึ้นเป็นไท่โหวแล้ว มี 1 ใน โป๊ยเซียนได้มาเตือนสติด้วยว่าให้ไตร่ตรองให้ดีว่าอะไรจะเกิดกับชีวิตหลังจากนี้ พร้อมกับแสดงมายากลด้วยการเอาไข่ 10 ฟอง กับเหรียญ 10 อันตั้งเป็นเจดีย์ และเอาเหรียญออกทั้งหมดจนไข่ตกพื้นแตกเฮี่ยนเต้เลย

 "หลิวเชา" เก็บคำพูดของเซียนที่เจอมาคิด แล้วจึงลาออกจากราชการและขึ้นเขาเพื่อบำเพ็ญ

ในตอนนั้นฝ่ายศัตรูก็ยกทัพมาตี(อดีต)เมืองของ "หลิวเชา" แล้วจับฮ่องเต้ประหารและบ้านเมืองแตกยับ แต่... "หลิวเชา" พ้นเคราะห์!!!!!

(ข้อมูลบางส่วนจาก somboon.info)


◆ที่มาของ "เซียมซู้"

     ว่ากันว่าเดิมทีคางคกเทพตัวนี้เป็นสัตว์เลี้ยงของ "กิมบ๊อ" (ซีหวังหมู่) และอาศัยอยู่ในสระบัวสวรรค์หน้าวังของ "กิมบ๊อ" ครับ คางคกเทพตัวนี้มีหางเหมือนหางปลา (คนเลยมองว่าเป็นขาที่ 3 ไงครับ ใครที่ยังนึกไม่ออกลองนึกถึงครีบปลาตีนตอนขึ้นมาเดินบนบกอะครับ) ลำตัวมีสีทอง และมีดาว 7 ดวงขึ้นอยู่บนหลัง (ดาวลูกไก่) 

     หน้าที่ของ "เซียมซู้" ไม่มีอะไรเลยครับ เป็นแค่สัตว์เทพที่มีความสามารถเทพๆ วันๆมันก็เรียกเงินเรียกทองมาจากทั่วสารทิศเอามาเล่นในสระบัวของมันครับ มีอยู่วันนึงเซียมซู้เกิดเบื่อสระบัวเลยหนีลงมาแล้วไปอาศัยอยู่ในหมู่บ้านที่แห้งแล้งและยากจนทางตอนใต้ของจีน เซียมซู้เห็นว่าคนในหมู่บ้านมีแต่คนดี เลยเรียกเงินเรียกทองมาแจกคนทั้งหมู่บ้านพร้อมกับให้โชคคูณสองด้วยการบันดาลให้ฝนตกจนหมู่บ้านนั้นอุดมสมบูรณ์และมีแต่ชาวบ้านที่ร่ำรวย

     อีกเรื่องเล่านึงบอกว่า "หลิวไห่ฉาน" ปราบเซียมซู้ที่แปลงร่างเป็นปิศาจที่ออกอาละวาดตามหมู่บ้านได้ เซียมซู้สำนึกผิดและกลับใจเลยขอติดตาม "หลิวไห่ฉาน" ออกช่วยเหลือคนจนครับ

     เวลา "หลิวไห่ฉาน" ก้าวเดินไป ไอ้คางคกทองคำสามขาตัวนี้ก็จะกระโดดตามพร้อมมีเอฟเฟคเป็นเหรียญเงินและก้อนทองร่วงหล่นลงมาแบบไม่ขาดสายเลย ชาวบ้านเลยชอบวาดภาพของ "หลิวไห่ฉาน" กับคางคกสามขาอยู่คู่กัน และยังถือว่าภาพวาดนี้เป็นสิริมงคล แสดงถึงโชคลาภและความร่ำรวย จนมีประโยคยอดฮิตติดปากกันว่า

"หลิวไห่หยอกล้อเล่นกับเจ้าค้างคกทอง.......ทุกก้าว.......ทุกก้าว ปากพ่นเหรียญออกมา"

     ชาวจีนยังเชื่อกันอีกว่า ถ้าแขวนรูปของ "หลิวไห่ฉาน" กำลังแกว่งเหรียญ หรือตั้งรูปปั้นเซียมซู้คาบเหรียญไว้ จะเป็นเครื่องรางดูดเงิน ดูดทอง ดูดแต่โชคลาภเข้ามาในบ้านครับ ยิ่งถ้าทำธุรกิจก็จะช่วยดึงดูดโชคลาภเข้ามาไม่ขาดสายเลยครับ ถือว่าเป็นภาพที่เป็นสิริมงคลมากๆ เลย

 

ขอขอบคุณเนื้อหา ภาพประกอบจาก Facebook Fanpage
ตึ่ง-หนั่ง-เกี้ย

บทความที่คุณอาจสนใจ
วันฟ้าอภัยปี 2565 ไหว้วันไหน ไหว้อย่างไรบ้าง โดย ตึ่ง หนั่ง เกี้ย

 

บริการใหม่!! บริการเช็คดวง วันมงคล และเลขมงคลต่างๆ คลิกที่นี่

ดวงรายวัน

 

ดวงรายสัปดาห์

 

ดวงรายปักษ์

ดวงรายเดือน

 

เลขมงคล

 

ฤกษ์มงคล