รีเซต

วอลเปเปอร์เสริมดวง หลิวไห่ฉาน ดูดเงิน ดูดทอง ดูดโชคลาภ โดย ตึ่ง หนั่ง เกี้ย

  • 11 พฤษภาคม 2565
  • 835

      เทพเจ้าจีน หรือเซียน สายโชคลาภที่นิยมบูชานั้นมีมากมาย วันนี้มาทำความรู้จัก หลิวไห่ฉาน หรือ หลิวไห่ กันค่ะโดยครั้งนี้ เพจ ตึ่ง หนั่ง เกี้ย จัดมาในรูปแบบ วอลเปเปอร์เสริมดวง ทำมาแจกให้ได้ใช้พร้อมประวัติของ หลิวไห่ฉาน มาให้ได้รู้จักกันแบบลึกๆ ค่า

 

วอลเปเปอร์เสริมดวง หลิวไห่ฉาน ดูดเงิน ดูดทอง ดูดโชคลาภ

วอลเปเปอร์ วอลเปเปอร์เทพจีน วอลเปเปอร์เสริมดวง วอลเปเปอร์โชคลาภ

วอลเปเปอร์เสริมดวง หลิวไห่ฉาน
คลิกเพื่อโหลดภาพขนาดใหญ่

◆แจกภาพมงคล หน้าจอมือถือ

     ผมตั้งใจทำภาพมงคลของ "หลิวไห่ฉาน" ออกมาเพื่อแจกลูกเพจในปีใหม่นี้โดยเฉพาะเลยนะครับ หากใครอยากมีตัวช่วยในการดึงดูดโชคลาภ ลองเซฟรูปของ "หลิวไห่ฉาน" อันนี้ ไปตั้งเป็นหน้าจอมือถือดูนะครับ ใครตั้งแล้วก็แคปมาโพสอวดกันหน่อยน้าาาาา

หลิวไห่ฉานคือใคร

     "หลิวไห่ฉาน" 【劉海蟾】 หรือบางคนอาจจะเรียกว่า "หลิวไห่" เป็นเซียนองค์นึงในศาสนาเต๋าและเป็นสัญลักษณ์ของการ "ให้ทาน" ครับ ทานที่ผมว่านี้ก็พวกเงินทองนั่นแหละครับ

◆รูปลักษณ์

     ด้วยความที่เป็นเทพแห่งการให้ทาน มือของ "หลิวไห่ฉาน" มักจะถือเชือกที่ร้อยพวงเหรียญ (กู่เฉียน : 古钱) พร้อมกระโดดโลดเต้นเล่นหูเล่นตากับสัตว์เลี้ยงวิเศษอย่าง "คางคกทองคำ" (劉海戲金蟾) ด้วยครับ ไอ้เจ้าคางคกตัวนี้เป็นคางคกสามขาแห่งโชคลาภที่เรารู้จักกันดีในชื่อแต้จิ๋วว่า "เซียมซู้" (จินฉาน : 金蟾) ไงครับ

◆ประวัติที่มาของ "หลิวไห่ฉาน"

     ก็ตามแบบฉบับเทพเซียนนะครับที่มีตำนานหลากหลายเรื่องเล่า แต่ตำนานที่คนพูดถึงกันมากที่สุดก็คือ ท่านเกิดในยุค 5 ราชวงศ์ 10 อาณาจักร เป็นชาวเมืองเอี้ยนซาน ชื่อตอนเกิดคือ "หลิวเชา" (劉操) และมีฉายาว่า "ไห่ฉานจื่อ" (海蟾子) ที่แปลว่าคางคกทะเลนั่นแหละครับ


     "หลิวเชา" นั้นรับราชการทหารสังกัดนายพลจูเหวิน (ต่อมาเป็นฮ่องเต้เหลียงไท่จู ราชวงศ์โฮ่วเหลียง) และไต่เต้าขึ้นไปอยู่ตำแหน่งไท่โหว (เป็น 3 ตำแหน่งใหญ่สุด) แต่เกิดความเบื่อหน่ายติสแตกสไตล์เซียนจีน เลยออกเดินทางไปปลีกวิเวกบำเพ็ญเพียรแล้วดั๊นโชคดีไปเจอ 1 ในโป๊ยเซียนรับเป็นศิษย์และช่วยชี้แนะจน "หลิวเชา" บรรลุมรรคผลกลายเป็นเซียนไปในที่สุด

*** 1 ในโป๊ยเซียนที่ "หลิวเชา" เจอและฝากตัวเป็นศิษย์ บางตำราก็ว่าเป็น "ฮั่นเจ็งลี้" แต่บางที่ก็บอกว่าเป็น "ลื่อต่งปิง"

     
     แต่.......อีกเรื่องเล่านึงบอกว่า ตอน "หลิวเชา" ขึ้นเป็นไท่โหวแล้ว มี 1 ใน โป๊ยเซียนได้มาเตือนสติด้วยว่าให้ไตร่ตรองให้ดีว่าอะไรจะเกิดกับชีวิตหลังจากนี้ พร้อมกับแสดงมายากลด้วยการเอาไข่ 10 ฟอง กับเหรียญ 10 อันตั้งเป็นเจดีย์ และเอาเหรียญออกทั้งหมดจนไข่ตกพื้นแตกเฮี่ยนเต้เลย

 "หลิวเชา" เก็บคำพูดของเซียนที่เจอมาคิด แล้วจึงลาออกจากราชการและขึ้นเขาเพื่อบำเพ็ญ

ในตอนนั้นฝ่ายศัตรูก็ยกทัพมาตี(อดีต)เมืองของ "หลิวเชา" แล้วจับฮ่องเต้ประหารและบ้านเมืองแตกยับ แต่... "หลิวเชา" พ้นเคราะห์!!!!!

(ข้อมูลบางส่วนจาก somboon.info)


◆ที่มาของ "เซียมซู้"

     ว่ากันว่าเดิมทีคางคกเทพตัวนี้เป็นสัตว์เลี้ยงของ "กิมบ๊อ" (ซีหวังหมู่) และอาศัยอยู่ในสระบัวสวรรค์หน้าวังของ "กิมบ๊อ" ครับ คางคกเทพตัวนี้มีหางเหมือนหางปลา (คนเลยมองว่าเป็นขาที่ 3 ไงครับ ใครที่ยังนึกไม่ออกลองนึกถึงครีบปลาตีนตอนขึ้นมาเดินบนบกอะครับ) ลำตัวมีสีทอง และมีดาว 7 ดวงขึ้นอยู่บนหลัง (ดาวลูกไก่) 

     หน้าที่ของ "เซียมซู้" ไม่มีอะไรเลยครับ เป็นแค่สัตว์เทพที่มีความสามารถเทพๆ วันๆมันก็เรียกเงินเรียกทองมาจากทั่วสารทิศเอามาเล่นในสระบัวของมันครับ มีอยู่วันนึงเซียมซู้เกิดเบื่อสระบัวเลยหนีลงมาแล้วไปอาศัยอยู่ในหมู่บ้านที่แห้งแล้งและยากจนทางตอนใต้ของจีน เซียมซู้เห็นว่าคนในหมู่บ้านมีแต่คนดี เลยเรียกเงินเรียกทองมาแจกคนทั้งหมู่บ้านพร้อมกับให้โชคคูณสองด้วยการบันดาลให้ฝนตกจนหมู่บ้านนั้นอุดมสมบูรณ์และมีแต่ชาวบ้านที่ร่ำรวย

     อีกเรื่องเล่านึงบอกว่า "หลิวไห่ฉาน" ปราบเซียมซู้ที่แปลงร่างเป็นปิศาจที่ออกอาละวาดตามหมู่บ้านได้ เซียมซู้สำนึกผิดและกลับใจเลยขอติดตาม "หลิวไห่ฉาน" ออกช่วยเหลือคนจนครับ

     เวลา "หลิวไห่ฉาน" ก้าวเดินไป ไอ้คางคกทองคำสามขาตัวนี้ก็จะกระโดดตามพร้อมมีเอฟเฟคเป็นเหรียญเงินและก้อนทองร่วงหล่นลงมาแบบไม่ขาดสายเลย ชาวบ้านเลยชอบวาดภาพของ "หลิวไห่ฉาน" กับคางคกสามขาอยู่คู่กัน และยังถือว่าภาพวาดนี้เป็นสิริมงคล แสดงถึงโชคลาภและความร่ำรวย จนมีประโยคยอดฮิตติดปากกันว่า

"หลิวไห่หยอกล้อเล่นกับเจ้าค้างคกทอง.......ทุกก้าว.......ทุกก้าว ปากพ่นเหรียญออกมา"

     ชาวจีนยังเชื่อกันอีกว่า ถ้าแขวนรูปของ "หลิวไห่ฉาน" กำลังแกว่งเหรียญ หรือตั้งรูปปั้นเซียมซู้คาบเหรียญไว้ จะเป็นเครื่องรางดูดเงิน ดูดทอง ดูดแต่โชคลาภเข้ามาในบ้านครับ ยิ่งถ้าทำธุรกิจก็จะช่วยดึงดูดโชคลาภเข้ามาไม่ขาดสายเลยครับ ถือว่าเป็นภาพที่เป็นสิริมงคลมากๆ เลย

 

ขอขอบคุณเนื้อหา ภาพประกอบจาก Facebook Fanpage
ตึ่ง-หนั่ง-เกี้ย

บทความที่คุณอาจสนใจ
วันฟ้าอภัยปี 2565 ไหว้วันไหน ไหว้อย่างไรบ้าง โดย ตึ่ง หนั่ง เกี้ย

 

บริการใหม่!! บริการเช็คดวง วันมงคล และเลขมงคลต่างๆ คลิกที่นี่

ดวงรายวัน

 

ดวงรายสัปดาห์

 

ดวงรายปักษ์

ดวงรายเดือน

 

เลขมงคล

 

ฤกษ์มงคล