รีเซต

ลดน้ำหนักยังไงให้ได้ผล สไตล์คน 12 ราศี

  • 03 เมษายน 2563
  • 2,280

Hello !กลับมาพบกันอีกครั้งกับ KT x Tarot แม่หมอสายบิวตี้แห่ง a ดวง แอปลิเคชั่นดูดวงอันดับ 1 ของสยามประเทศ รอบนี้ขอมาอัพเดตทริคการลดน้ำหนักที่เหมาะกับแต่ละราศี เชื่อว่าการลดน้ำหนักนั้น ถือว่าเป็นหนึ่งใน New year Resolution ของใครหลายๆคนต่อเนื่องยาวนานกันมาหลายปี อย่างของข้าวตูนี่ถือเป็น New Life Resolution เป้าหมายหลักตั้งแต่ชาติก่อน คาดว่าชาตินี้น่าจะต้องสำเร็จแล้ว

เช่นเคยค่ะข้าวตูอิงวันที่ของแต่ละราศีตามหลักโหราศาสตร์ตะวันตก สามารถเช็กวันที่ได้ตามที่ข้าวตูแนบมาเลย เอาละค่ะถามพร้อมแล้วเราไปดูคำแนะนำจากไพ่ทาโรต์กันเลยค่า

 

·       ราศีเมษ ( 21 มีนาคม - 20 เมษายน )  Death + Tower

สำหรับชาวราศีเมษ หนุ่มสาวธาตุไฟผู้เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง จะทำอะไรต้องจริงจัง เพราะฉะนั้นจะลดน้ำหนักทั้งที ต้องหักดิบไปเลยจ๊ะ ของทอด ของมัน น้ำหวาน ขนม งดค่ะงด ถ้าเป็นราศีอื่นอาจจะแนะนำให้เลี่ยงได้ แต่ราศีเมษนั้น คิดจะเปลี่ยนต้องเปลี่ยนให้สุด ถึงเวลาที่เราต้องปฏิวัติตัวเองได้แล้ว ปล่อยให้กินเละเทะกันมานาน กู้ร่างด่วนค่า ต้องตั้งเป้าหมายให้ชัด จิตใจต้องเข้มแข็ง ถ้าได้ปล่อยให้หลุดโปรแกรมล่ะก็ หลุดยาวแน่ๆ หรือบางท่านอาจจะขอพึ่งเทคนิคทางการแพทย์เพื่อปรับหุ่นสวย คือก็สวยได้อยู่นะคะ แต่ก็อยู่ได้ชั่วคราว สุดท้ายแล้วการเปลี่ยนแปลงตัวเองคือสิ่งที่ดีและยั่งยืนที่สุดค่า

           

·       ราศีพฤษภ ( 21เมษายน - 21 พฤษภาคม) The high Priestess + 5 of coins

สำหรับชาวราศีพฤษภ ชาวธาตุดินอย่างชาวเราแล้วไซร้ แนะนำสาย Vegan พืชพันธุ์ธัญญาหาร ผลไม้เอย ถั่วเอย ต้องมาแนวนี้ หลายท่านอาจจะสงสัยว่า ถ้าทานแต่ผักแต่ถั่ว จะอิ่มไหม จะได้รับโปรตีนครบหรือเปล่า ไม่ต้องกังวลไปค่าเพราะจริงๆ แล้ว ในธัญพืชต่างๆ ล้วนมีกรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับร่างกาย แต่เราต้องเน้นทานให้หลากหลาย ถั่วลูกไก่เป็นแหล่งของโปรตีนชั้นเลิศ  ถั่วรวมหลากหลายสี ข้าวโพด ลูกเดือย เสริมด้วยผักใบเขียว บร๊อคโคลี่ ผักโขม เห็นเขียวแบบนี้โปรตีนแน่นนะจ๊ะ ในหมวดคาร์บก็ทานเป็นพืชหัวอย่าง แครอท ฟักทอง เผือก มันเทศ เทคนิคง่ายๆในการทานให้หลากหลายคือ ดูจากในจานเราเลยว่ามีผักครบ 5 สีไหม แล้วก็อย่าลืมทานผลไม้เพื่อให้ได้รับวิตามินจากธรรมชาติ แต่ก็เลี่ยงๆ ผลไม้หวานจัดหน่อยนะ แนะนำเป็นกีวี่ นอกจากวิตามินแล้วยังช่วยไล่โซเดียมที่ทำให้ตัวบวม เพิ่มกากใยไฟเบอร์ด้วย แก้วมังกร แอปเปิ้ลเขียว แล้วอย่าลืมดื่มน้ำเยอะๆ ด้วยนะจ๊ะ หุ่นสวย ผิวดี แฮปปี้ค่า

 

·       ราศีเมถุน (21 พฤษภาคม - 21 มิถุนายน)  King coins + Strength

สำหรับชาวราศีเมถุน หนุ่มสาวธาตุลม ขอแสดงความยินดีกับ Meat Lover เพราะท่านได้ไปต่อในสายเนื้อค่า ชาวเมถุนแนะนำว่าควรลดน้ำหนักด้วยเทคนิค Low Carb High Protein เน้นอิ่มจากโปรตีนเป็นหลัก ซึ่งโปรตีนนั้นก็ควรเลือกทานให้หลากหลาย เลือกส่วนของเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เมนูยอดฮิตก็เช่น อกไก่ สันในไก่ ไข่ต้ม หรือจะอิ่มแบบเบาๆอย่างเนื้อปลาก็เก๋กู๊ด  ซึ่งการทานโปรตีนนั้นจะช่วยให้เราอิ่มท้องได้นาน และไม่ค่อยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดมากนัก เมื่อเทียบกับการทานอาหารจำพวกแป้ง โปรตีนนั้นนอกจากช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ประเด็นสำคัญคือเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ทำให้เผาพลาญได้ดีขึ้น แต่อย่าลืมทานคู่กับผักใบเขียวเพื่อช่วยเพิ่มกากใยและเกลือแร่ด้วยนะ ไม่งั้นเดี๋ยวจะมีปัญหากับระบบขับถ่ายได้ค่า

 

·       ราศีกรก (21 มิถุนายน - 21 กรกฎาคม) The Hermit + Knight of swords

สำหรับชาวราศีกรกฏ ชาวราศีธาตุน้ำ ได้ไพ่ The Hermit เป็นฤาษีจำศีลแบบนี้ ขอนำเสนอการลดความอ้วนด้วยเทคนิค IF (Intermittand Fasting) ค่ะ ซึ่งเทคนิคนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ฮอตจริงและยังมีผลการวิจัยรับรองว่าเวิร์คจริง ซึ่งเจ้า IF นี้คือการ งดอาหารเป็นช่วงเวลา ตั้งแต่ 12 ชั่วโมงขึ้นไป สำหรับชาวราศีกรกฏนั้นแนะนำเป็นแบบ 16:8 (ไม่ได้ใบ้หวยนะคะซิส) ก็คือ ช่วงงดอาหาร (Fasting) 16 ชั่วโมง และ ช่วงกิน (Feeding) 8 ชั่วโมง ซึ่งช่วงกินนี่จะปาร์ตี้บุฟเฟ่ต์ ปิ้งย่าง ชาบู ก็จัดกันตามศรัทธาได้เลยค่ะ แต่เน้นว่าทานแค่ให้อิ่มในปริมาณปกตินะคะ ซึ่งเราก็เลือกช่วงเวลากินและอดได้ตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนเลย อย่างข้าวตูจะเลือก ทานมื้อแรกตอน 9 โมงเช้า มื้อสุดท้าย 5 โมงเย็น หรือบางคนไม่ค่อยทานมื้อเช้า ก็เลือกเป็น  เริ่มมื้อแรกตอนเที่ยง มื้อสุดท้ายตอน 2 ทุ่มก็ได้ค่า ช่วงพัก 16 ชั่วโมงนั้นร่างกายจะได้เผาพลาญไขมันส่วนเกินได้อย่างเต็มที่ ฝึกทำแรกๆอาจจะยากหน่อย แต่ทำไปนานๆก็จะชินเอง  นอกจากลดน้ำหนักแล้ว ยังช่วยป้องกันโรคและดีต่อสุขภาพในระยะยาวด้วยนะ

 

·       ราศีสิงห์ (22 กรกฎาคม -22 สิงหาคม)  10 of wands + 6 Swords

สำหรับชาวธาตุไฟอย่างราศีสิงห์ เกิดมาเป็นสิงห์ถ้าจะต้องอด ก็ต้องอดอย่างเสือ !! ล้อเล่นจ๊ะ ชาวราศีสิงห์แนะนำให้โฟกัสที่การออกกำลังกาย เป็นสำคัญ กินเก่งก็ต้องออกกำลังกายให้เก่งด้วยนะ ต้องเลือกการจัดการออกกำลังกายให้ดี ทั้ง Cardio เร่งการเผาพลาญและ Weight training ช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ แนวราศีสิงห์เขาเป็นแนว  Fit & Firm หนุ่มสาวสายสปอร์ตแรงดี ไม่ใช่ผอมแห้งแรงน้อยนะจ๊ะ ออกกำลังกายกันหนักต้องเลือกทานคาร์บที่ดีมีประโยชน์เพื่อให้แรงดีไม่มีตก  นอนหลับต้องเพียงพอ และอย่าลืมแบ่งวันพักให้ร่างกายได้มีช่วงซ่อมแซมบ้างนะ ไม่งั้นเดี๋ยวจะป่วยไปซะก่อน ให้ถือคติ “นิ่งเป็นหลับ ขยับเท่ากับออกกำลังกาย”  ว่าแล้วก็เย็นนี้ไปเข้ายิม ชดใช้กรรมกันดีกว่า Burn baby BURN !!

 

·       ราศีกันย์ (22 สิงหาคม - 22 กันยายน) 3 of wands + 8 Cups

สำหรับชาวราศีกันย์ ชาวธาตุดินผู้รักสันติ ไดเอทรอบนี้ เทคนิคง่ายมากๆ คือแค่งดน้ำหวาน พูดเหมือนง่ายใช่ไหมล่ะ ก็ง่ายจริงๆ นั้นแหล่ะ มาจ๊ะมาเราจะแนะนำเทคนิคสำหรับผู้หลงไหลในสายหวาน ชานมไข่มุกเอย ลาเต้ปั่นเพิ่มวิปเอย เราเข้าใจอยู่นะว่าบางคนเนี่ยไม่ได้ดื่มแล้วชีวิตจะห่อเหี่ยว ไม่มีเรี่ยวแรง เพราะฉะนั้นเราต้องรู้จักเลือกปรับสูตรค่า จริงๆถ้าเป็นประเภทของชานมไข่มุก ให้ลองปรับเป็นชาชงเอง แล้วใส่เป็นนมไขมันต่ำ หรือจะนมอัลมอนด์ก็ได้ เลี่ยงที่เป็นแบบชงสำเร็จใส่ครีมเทียม นมข้นต่างๆ เป็นศัตรูตัวฉกาจที่ทำให้เรามีหน้าท้อง ถ้าอยากไข่มุกให้เปลี่ยนเป็นเม็ดบุกแทน ได้ความหนึบเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือ 0 Kcal สำหรับสายกาแฟต้องลองปรับมาเป็นกาแฟดำใส่น้ำผึ้ง น้ำหวานต่างๆให้เลือกแบบที่ใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาลค่ะ

 

·       ราศีตุล ( 23 กันยายน -22 ตุลาคม )  Knight of cups + Hanged Man

สำหรับชาวราศีตุลย์ ชาวราศีธาตุลมนั้น เลือดลมเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งประกบกับไพ่ Hanged Man ห้อยหัวท่ายากแบบนี้ เราขอแนะนำเทคนิคการลดน้ำหนักด้วย “โยคะ” เลยค่า ซึ่งโยคะเป็นหนึ่งในการออกกำลังกายประเภท stretching ซึ่งก็คือการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และยังมีประโยชน์ในการปรับสรีระ ความสมดุลภายในร่างกาย ฝึกความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ แถมยังเป็นการฝึกการควบคุมกายและจิตให้เป็นหนึ่งเดียวอีกด้วย โยคะถือว่าเป็นศาสตร์พันปีอันมีที่มาจากอินเดีย ที่ใช้ในการฝึกตนของนักบวช เรียกได้ว่าโยคะนั้นเหมาะกับชาวธาตุลมเป็นอย่างยิ่ง เพราะไม่ได้เป็นเพียงการออกกำลังกายนะคะ แต่ยังช่วงควบคุมจิตให้นิ่งขึ้น ควมคุมความอยากของเราอีกด้วย ขอกระซิบบอกก่อนเลยว่า สำหรับมือใหม่หัดเล่น โยคะนี่เหนื่อยเอาการนะ เหงื่อท่วมสุดๆ นึกว่าวิ่งมา 10 km. แต่เล่นเสร็จแล้วตัวเบาสุดๆ ได้ทั้งหุ่นดี จิตใจผ่องใส สวยๆเลยค่ะซิส

 

·       ราศีพิจิก ( 23 ตุลาคม - 22 พฤศจิกายน )  King of wands + 8 wands

สำหรับราศีพิจิก ชาวธาตุน้ำนั้นเราเน้นเสียเหงื่อค่ะ ขอนำเสนอการออกกำลังกายที่กำลังมาแรง ที่เรียกว่า HIIT นั่นเอง

HIIT หรือ High-Intensity Interval Training เป็นการออกกำลังกายอย่างหนักในช่วงเวลาสั้น ๆ สลับกับการออกกำลังกายเบา ๆ จะเป็นการวิ่งหรือปั่นจักรยานแบบเร็วสลับช้า หรือลองหาคลิปมาเล่นตามก็ดีงาม ซึ่งใช้เวลาน้อยมาก เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับมนุษย์บ้างาน หมดข้ออ้างว่า ไม่มีเวลาออกกำลังกายแล้วนะคะ เพราะเราใช้เวลาแค่ 10-30 นาทีเท่านั้น ขอบอกว่าเหนื่อยขาดใจเลยค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายเกิดภาวะหนีตายในชั่วขณะ  ใช้พลังงานอย่างหนักในช่วงที่เล่นแล้ว ยังสามารถเผาผลาญไปต่อเนื่องได้สูงสุดถึง 48 ชั่วโมงเลยนะคะ แต่ด้วยความที่เทคนิคนี้ถือว่ามีความหนักหน่วง จึงแนะนำให้เล่นไม่เกิน 3 ครั้งต่อสัปดาห์ค่ะ ถือเป็นเทคนิคที่เข้าคอนเซปท์ “ทำน้อย ได้มาก” คุ้มค่าจริงๆ

 

·       ราศีธนู (23 พฤศจิกายน -21 ธันวาคม )  5 swords + 8 swords

สำหรับราศีธนู ซึ่งเป็นอีกหนึ่งราศีธาตุไฟ เพระาฉะนั้นเราต้องเน้นสาย Burn เผาพลาญพลังงาน จึงข้อแนะนำเทคนิคการออกกำลังกายแบบ weight training หรือการออกกำลังกายแบบมีแรงต้านทาน หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นการยกดัมเบลหนักๆ อย่างเดียวหรือเปล่า จริงๆแล้วสามารถที่จะเล่นได้โดยไม่ใช่อุปกรณ์ใดใด ทำเองได้ที่บ้านโดยการใช้น้ำหนักตัวเราเองนี่แหล่ะ เราเรียกว่า Body weight training อย่างการวิดพื้น แพลงค์ เพื่อเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหน้าท้อง  หรือการทำ Squat เหมาะกับสาวๆในการกระชับกล้ามเนื้อสะโพก และต้นขา นอกจากเป็นกล้ามเพิ่มมวลกล้ามเนื้อแล้วยังช่วยเผาพลาญไขมันด้วย Fit and Firm ที่แท้ทรู อย่าลืม warm up , cool down และยืดเหยียดกล้ามเนื้อทุกครั้ง มิฉะนั้นตื่นมาอีกวันจะอ่อนเปรี้ยปวดตัวแบบสุดๆ อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือฝึกการหายใจ อย่างถูกต้องไม่กลั้นหายระหว่างเล่น  เล่นแต่พอดี อย่าหักโหมเกินไปจนกล้ามเนื้อบาดเจ็บนะคะ ด้วยรักและเป็นห่วงค่า

 

·       ราศีมังกร (22 ธันวาคม - 19 มกราคม )  Knight of coins + Knight of wands

สำหรับชาวราศีมังกร ชาวธาตุดินผู้แข็งแกร่ง ของเราแล้วทริคในการลดน้ำหนัก ต้องเน้นกิจกรรมที่ใช้ความอดทน โดยการออกกำลังกายแบบ Cardio ค่ะ ซึ่งจะเป็นการปั่นจักรยาน Cycling ในสตูดิโอก็ได้ทั้งออกกำลังกายและยังสนุกอีกด้วย หรือเราจะเป็นสายชิล ปั่นไปดูซีรี่ย์ไปก็ได้ไม่ว่ากัน สำหรับคนที่ชอบกิจกรรม Outdoor ก็ไปให้สุดค่ะ จะปั่นแบบเสือหมอบ หรือเสือภูเขาก็จัดไป หรือจะง่ายสุดเลยก็วิ่งค่ะวิ่ง เป็นกิจกรรมที่เหมือนจะลงทุนน้อยและทำได้ง่ายสุด เริ่มได้วันนี้ที่บ้านท่านเอง แต่บอกเลยว่าถ้าได้เข้าวงการวิ่งแล้วล่ะก็ ออกยากมากจ๊ะ วิ่งไปวิ่งมานี่ผอมไม่รู้ตัว ข้าวปลาไม่ค่อยได้กินค่ะ  ไม่ใช่ไม่หิวนะ แต่เอาเงินไปซื้อรองเท้าวิ่งหมดแล้วจ้า อินเนอร์มาเต็มขนาดนี้ประสบการณ์การตรงแหล่ะดูออก

 

 

 

·       ราศีกุมภ์ (20 มกราคม - 18 กุมภาพันธ์): 10 of coins + 6 of coins

มาถึงราศีกุมภ์ ชาวราศีธาตุน้ำ ที่เป็นราศีที่มีเทคนิคการลดน้ำหนักที่ทำได้ง่ายที่สุด นั้นก็คือ “CAL in CAL out” ก็เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งวิธียอดฮิตในการ นับแคลอรี่ ซึ่งหลักการที่ถูกต้องในการนับแคลอรี่นั้นเราต้องคำนวณจากพลังงานที่เราควร ได้รับในแต่ละวัน ซึ่งอันนี้เฉพาะบุคคลมากๆ เพราะว่าต้องดูจากอายุ น้ำหนักตัว และอัตราการใช้พลังงานของเราในแต่ละวัน เช่นบางคนนั่งๆนอน  บางคนออกกำลังกายเยอะ พลังงานที่ควรได้รับก็จะมากน้อยต่างกัน  อย่าคิดแต่ว่า วันนึงจะนับให้แคลอรี่ไม่เกิน 1,000 แคลอรี่ โดยไม่คำนึงถึงไลฟสไตล์ของเราเอง วิธีนี้มักจะถูกต่อต้านว่าเครียดเกินไป ทำได้ไม่นานก็เลิก แต่อยากให้มองว่าเป็นการรับรู้และเตือนตนเองในการทานอาหาร เราควรรู้นะว่ามื้อนี้กินอะไรเข้าไป เกินต่อความจำเป็นของร่างกายหรือเปล่า หลายคนทำไม่สำเร็จเพราะทานน้อยมากๆ ทำได้แปปเดียวก็เลิก เพราะฉะนั้น พยายามปรับให้สมดุล เพื่อให้สามารถควบคุมน้ำหนักได้ในระยะยาวนะคะ

 

·       ราศีมีน (19 กุมภาพันธ์ - 20 มีนาคม); The Moon + Page of Swords

สำหรับชาวราศีมีน อีกหนึ่งชาวราศีธาตุน้ำ เนื่องจากว่าชาวธาตุน้ำนั้นเราให้ความสำคัญกับเรื่องอารมณ์ ความรู้สึกเป็นสำคัญ จะให้เคร่งเครียด เข้าโปรแกรมควบคุมน้ำหนักแบบเข้มข้นคงจะยากไป เพราะฉะนั้นเราขอนำเสนอ เทคนิคการลดความอ้วน แบบ “ มือใหม่หัด IF” ซึ่งเจ้า IF หรือ Intermittand Fasting นี้คือการ งดอาหารเป็นช่วงเวลา ตั้งแต่ 12 ชั่วโมงขึ้นไป แบ่งเป็นช่วงกิน (Feeding) และช่วงอด (Fasting)  สำหรับมือใหม่สามารถแบ่งทานอาหารได้ 3 มื้อ ด้วยเทคนิค 4-4-12  คือ มื้อเช้าเว้น 4 ชม. มื้อเที่ยง เว้น 4 ชม มื้อเย็น เว้น 12 ชม.ก็คือช่วงกลางคืนที่เรานอนพักพอดี ง่ายๆ ชิลๆ โดยระหว่างมื้อเราจะไม่ทานอาหารจุกจิก หรือน้ำหวาน ทานได้แต่น้ำเปล่า ชา กาแฟดำ ไม่ไส่น้ำตาลหรือนม เพื่อที่จะไม่กระตุ้นอินซูลิน ทำให้ร่างกายเข้าสู่ช่วงพัก จะได้เผาพลาญไขมันอย่างเต็มที่ เห็นไหมคะว่าไม่ยากเลย ขอแค่เราตั้งใจ พอทำไปสักพักร่างกายเริ่มปรับตัวได้ ก็ค่อยปรับเวลาการอดให้นานขึ้นค่ะ