รีเซต

8 สถานที่สุดศักดิ์สิทธิ์ในการสวดมนต์ข้ามปี

  • 24 พฤศจิกายน 2565
  • 555

8 สถานที่สุดศักดิ์สิทธิ์ในการสวดมนต์ข้ามปี

          และแล้วก็วนมาที่เดือนสุดท้ายของปีกันจนได้ ไวอย่างไม่น่าเชื่อ ใครที่อดทนและฟันฝ่าเรื่องราวต่าง ๆ มาได้จนถึงตอนนี้ก็ถือว่าคุณสุดยอดแล้วค่ะ เพราะช่างเป็นปีทีลำบากของพวกเราปีหนึ่ง ในบทความนี้ ขอเอาใจสายบุญหรือคนที่ต้องการสะสมแต้มบุญกัน กับสถานที่สุดศักดิ์สิทธิ์สุดฮอตในการสวดมนต์ข้ามปี พร้อมแล้วมาดูกันเลยว่ามีที่ไหนบ้าง!

1. เสถียรธรรมสถาน

          เชื่อว่าสายบุญส่วนใหญ่แล้วไม่มีใครไม่รู้จักที่นี่ค่ะ เสถียรธรรมสถานคือสถานที่ที่ส่งเสริมการศึกษาธรรมะ ปฏิบัติธรรมะและเผยแผ่ธรรมะ ก่อตั้งขึ้นโดยแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต โดยนอกจากการสวดมนต์ข้ามปีแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมบุญอีกหลาย ๆ อย่างให้คุณร่วมทำด้วยนะคะ เช่น การร่วมเป็นจิตอาสา ทำโยคะสมาธิ เดินจงกรม และอื่น ๆ ดังนั้นการส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ของคุณจะไม่น่าเบื่ออย่างแน่นอนค่ะ แถมยังจะได้รับบุญไปแบบเต็ม ๆ อีกด้วย อย่างไรก็อย่าลืมรีบไปสอบถามเรื่องการลงทะเบียนกันนะคะ

สถานที่สุดศักดิ์สิทธิ์ในการสวดมนต์ข้ามปี

2. วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม

          วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามเป็นพระอารามหลวงชั้นเอกประจำพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) นอกจากจะเป็นวัดสำคัญของไทยที่มีความสวยงามเป็นอย่างมากแล้ว ที่นี่ยังมีการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีด้วยนะคะ โดยจะมีทั้งการทำวัตรเย็นและทำพิธีสืบชะตาเพื่อเสริมดวงเสริมความเป็นสิริมงคลด้วยค่ะ

3. สนามหลวง

          สถานที่สุดฮอตสำหรับการสวดมนต์ข้ามปีอีกที่หนึ่งก็คือบริเวณท้องสนามหลวงของเรานี่แหละค่ะ นอกจากจะมีกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีแล้ว ยังมีการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมไทยอีกด้วยนะคะ โดยท้องสนามหลวงถือเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญและศักดิ์สิทธิ์เพราะใช้ประกอบพระราชพิธีสำคัญต่าง ๆ และยังมีพื้นที่ที่กว้างขวาง สามารถจุคนได้เป็นจำนวนมาก อีกทั้งการเดินทางก็ไม่ยากด้วยค่ะ ดังนั้นใครที่อยู่แถวนี้แล้วยังไม่มีที่ใดในใจก็สามารถไปที่สนามหลวงได้เลยนะคะ

4. วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก

          สำหรับวัดพระราม 9 กาญจนาภิเษกที่ถูกสร้างขึ้นโดยพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช (วัดประจำรัชกาลที่ 9) ก็มีการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีนะคะ หากใครที่ชื่นชอบสถาปัตยกรรมยิ่งต้องห้ามพลาด เพราะที่นี่มีเอกลักษณ์และความสวยงามมากค่ะ ใครที่อยู่ในตัวเมืองหรือแถวนี้ก็สามารถให้วัดพระราม 9 เป็นอีกช้อยส์หนึ่งของคุณได้เลยนะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

5. วัดสวนดอก จ.เชียงใหม่

          สำหรับวัดสวนดอก พระอารามหลวงนั้นเรียกได้ว่าเป็นวัดขึ้นชื่อของจ.เชียงใหม่เลยล่ะค่ะ เพราะมีทั้งความสวยงาม ตั้งอยู่ในตัวเมือง สะดวกต่อการเดินทาง และมักจะมีการจัดกิจกรรมหรือพิธีทางศาสนาที่สำคัญต่าง ๆ ในทุกโอกาส รวมไปถึงกิจกรรมการสวดมนต์ข้ามปีด้วยค่ะ ดังนั้นใครอยากสัมผัสอากาศหนาว ๆ และเก็บแต้มบุญบุญไปด้วย แนะนำไปเจียงใหม่กันได้เลยเจ้า ^^

6. วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช

          มาทางภาคใต้ของเรากันบ้าง สำหรับวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารนั้นก็เป็นอีกวัดหนึ่งที่ขึ้นชื่อของจ.นครศรีธรรมราชเลยค่ะ โดยที่นี่ได้จัดกิจกรรมการสวดมนต์ข้ามปีบูชาพระบรมธาตุและบุญให้ทานไฟมาอย่างต่อเนื่องนับ 10 ปีแล้ว ในแต่ละปีก็จะมีผู้เข้าร่วมงานหลายพันคน โดยมีจุดประสงค์ในการจัดงานเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาสนับสนุนพระบรมธาตุเจดีย์สู่มรดกโลก และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดอีกด้วย รู้แบบนี้แล้วสิ้นปีนี้ใครไปเที่ยวภาคใต้ห้ามพลาดเลยนะจ๊ะ

7. วัดหนองแวง จ.ขอนแก่น

          ใครมาขอนแก่นแล้วไม่ได้มาวัดนี้ถือว่ามาไม่ถึงน้าจะบอกให้ เพราะวัดหนองแวงถือเป็นวัดที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจ.ขอนแก่นเลยก็ว่าได้ค่ะ ที่นี่มีไฮไลท์สำคัญคือพระมหาธาตุแก่นนคร หรือที่ชาวบ้านมักเรียกกันว่า “พระธาตุ 9 ชั้น” นอกจากความสวยงามแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสาริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าด้วยค่ะ ดังนั้นใครที่ชื่นชอบทั้งศิลปะและธรรมะต้องห้ามพลาดอย่างเด็ดขาดเลยจ้า

8. วัดลุ่มมหาชัยชุมพล จ.ระยอง

          สำหรับวัดลุ่มมหาชัยชุมพล หรือที่ผู้คนส่วนใหญ่เรียกกันว่าวัดลุ่มนั้นถือเป็นพระอารามหลวงที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจ.ระยองเลยค่ะ โดยภายในวัดจะมีพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชขนาดใหญ่เท่าองค์จริงและศาลกระทับ ใครที่อยู่แถวนี้หรือมาเที่ยวระยองอย่าลืมเข้าไปสักการะขอพรกันนะคะ นอกจากนี้ทุก ๆ ปีวัดลุ่มยังมีการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีกันด้วยค่ะ ใครที่กำลังมองหาโลเคชั่นดี ๆ ช่วงสิ้นปีลองให้วัดลุ่มเป็นอีกช้อยส์หนึ่งของคุณดูน้า

          อย่างไรก็ตามอย่าลืมอัพเดตติดตามข่าวสารกันด้วยนะคะ เพราะนอกจากสถานที่ที่ได้เราเสนอไปก็ยังมีวัดอื่นอีกมากมายที่จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ใครใกล้ที่ไหนก็ไปที่นั่นได้เลย รับรองว่าได้แต้มบุญแบบปัง ๆ เหมือนกันทุกที่ หรือหากไม่สะดวกออกไปข้างนอก จะตั้งจิตภาวนาสวดมนต์อยู่ที่บ้านก็ได้ค่ะ เพียงให้จิตใจเรามุ่งมั่นตั้งใจเป็นพอ ขอให้เฮง ๆ มีแต่ความสุขความเจริญรับปีใหม่กันทุกท่านเลยนะคะ และเราขอถือโอกาสนี้สวัสดีปีใหม่แฟน ๆ โฮโรโซไซตี้ล่วงหน้าด้วยจ้า