รีเซต

แจง องค์นรสิงห์บนตึกไทย มีมาตั้งแต่ต้นปี 64 โหรดังจัดสร้าง มูลค่าหลักล้าน คาดปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย

  • 11 มกราคม 2565
  • 118

“แจง” รูปหล่อองค์นรสิงห์บนระเบียงตึกไทย มีมาตั้งแต่ต้นปี’64 เผยศิลปินหล่อให้นายกฯ คาดปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย โดยเฉพาะโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 11 ม.ค.ว่า จากที่มีความคลาดเคลื่อนในการนำเสนอข่าวการนำรูปปั้นนรสิงห์มาตั้งสักการะบูชาที่บริเวณระเบียงด้านหน้าชั้น 2 ของตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์นั้น แหล่งข่าวระดับสูงจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า รูปปั้นองค์นรสิงส์ดังกล่าว นำมาตั้งไว้ที่ระเบียงของตึกไทยคู่ฟ้า ตั้งแต่ต้นปี 2564 ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และสื่อสารมวลชน ไม่ได้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่

โดยในช่วงดังกล่าวคาดกันว่า การนำองค์จำลองนรสิงห์มาตั้งสักการะบูชานั้น เพื่อเป็นการปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายโดยเฉพาะเชื้อโควิด-19 ที่คร่าชีวิตคนทั่วโลกเป็นจำนวนมาก โดยองค์นรสิงห์จำลองดังกล่าวมีศิลปินที่เคารพนับถือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้โรงหล่อจัดทำขึ้นและนำมามอบให้เพื่อสักการะบูชาดังกล่าวตั้งแต้ต้นปี 2564 เพียงแต่หลายคนอาจไม่ได้สังเกตเห็นเนื่องจากอยู่สูงบนชั้น 2 ของระเบียง ซึ่งแต่ละวันเจ้าหน้าที่บนตึกไทยคู่ฟ้าจะถวายพวงมาลัยเพื่อเป็นการสักการะ

แหล่งข่าวระดับสูงจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า สำหรับองค์นรสิงห์ดั้งเดิม ซึ่งเป็นของต้นตระกูล พึ่งบุญ ณ อยุธยา นั้น (เจ้าพระยารามราฆพ (หม่อมหลวงเฟื้อ พึ่งบุญ) ได้รับพระราชทานที่ดินแปลงดังกล่าวจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6) ปัจจุบันอยู่ในการดูแลเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี เพราะถือเป็นสัญลักษณ์ของตำนานบ้านนรสิงห์

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2563 ช่วงที่โควิดเริ่มแพร่ระบาดในประเทศไทย อ.ลักษณ์ เรขานิเทศ หรือปัจจุบันคืออาจารย์ลักษณ์ ราชสีห์ ประสงค์สร้างเครื่องรางของขลังขึ้นมารุ่นหนึ่ง เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในยุคที่กำลังคืบคลานเข้าสู่กลียุค และเพื่อช่วยในการบำบัดโรคร้ายต่างๆ นานาไม่ว่าจะเป็นโรคาพยาธิ และโรคเวร โรคกรรม

จึงได้ตกลงใจสร้างนรสิงห์ขนาดพกพาขึ้นโดยได้จำลองแบบมาจาก “นรสิงห์” องค์ครูขนาดบูชาของอาจารย์ลักษณ์ที่มีมูลค่าราคาหลักล้านบาท และองค์นรสิงห์ ถือวัตถุมงคลสายเครื่องราง ที่มีการจัดสร้างเป็นครั้งแรกในแผ่นดินสยาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นรสิงห์ หรือนรสีห์ ในคำสันสกฤต เป็นอวตารร่างที่ 4 ของพระนารายณ์ตามเนื้อเรื่องในคัมภีร์ปุราณะ อุปนิษัท และคัมภีร์อื่นๆ ของศาสนาฮินดู มีร่างกายท่อนล่างเป็นมนุษย์ และร่างกายท่อนบนเป็นสิงโต นรสิงห์เป็นผู้สังหารหิรัณยกศิปุ อสูรตน ซึ่งได้รับพรจากพระพรหมว่าจะไม่ถูกสังหารโดยมนุษย์ หรือสัตว์ นรสิงห์เป็นที่รู้จักและบูชาโดยทั่วไป