รีเซต

บูชาแมง 4 หู 5 ตา ช่วยเสริมดวงอย่างไร พร้อมสถานที่ไหว้ปังๆ

  • 21 มีนาคม 2566
  • 388

     ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันหลายคนหันมาเป็นสายมูกันเยอะขึ้น ทั้งการไหว้พระ บูชาเทพ หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆที่เป็นที่พึ่งทางใจในการใช้ชีวิต วันนี้เราจะพามารู้จักองค์สี่หูห้าตาหรือแมงสี่หูห้าตา ที่หลายคนอาจรู้จักหรือไม่รู้จักกัน ว่าการบูชาแมงสี่หูห้าตานี้ จะช่วยเสริมดวงอย่างไรบ้าง พร้อมกับสถานที่ไหว้ปังๆให้ทุกคนได้ไปตามกัน

 

บูชาแมง 4 หู 5 ตา ช่วยเสริมดวงอย่างไร พร้อมสถานที่ไหว้ปังๆ

     องค์สี่หูห้าตา หรือแมงสี่หูห้าตา เป็นชื่อของสัตว์ประหลาดในตำนานตามความเชื่อของภาคเหนือ เชื่อกันว่าเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ เงินทอง ความอุดมสมบูรณ์  ลักษณะขององค์สี่หูห้าตา มีด้วยกัน 2 ลักษณะใหญ่ๆ ตามที่ถูกเล่าขานกันมาคือ

  1. ตำนานของวัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว จังหวัดเชียงราย เชื่อกันว่าแมงสี่หูห้าตามีลักษณะเหมือนหมีขนยาวสีดำ ตัวอ้วนเตี้ย มีหู 2 คู่ และมีตา 5 ดวง ดวงตาเป็นสีเขียว กินถ่านไฟร้อนเป็นอาหาร และถ่ายมูลออกมาเป็นทองคำ

  2. ตำนานฉบับครูบาเจ้าชัยยะวงศาพัฒนา จังหวัดลำพูน เชื่อกันว่าลักษณะของแมงสี่หูห้าตาจะคล้ายลิง เรียกว่า พญาวานรสี่หูห้าตา โดยได้เชื่อมโยงสัตว์นี้เข้ากับหลักธรรมทางพุทธศาสนาว่า จำนวน 4 หู และ 5 ตานั้น แสดงถึงหลักธรรมพรหมวิหาร 4 และศีล 5 เป็นการให้คติแก่พุทธศาสนิกชนให้พึงรักษาและปฏิบัติหลักธรรมดังกล่าว

     การไหว้บูชาแมง 4 หู 5 ตานั้น เชื่อกันว่าเมื่อบูชาองค์สี่หูห้าตาแล้วจะช่วยเรียกทรัพย์ เสริมบารมี และความโชคดี ให้มาอยู่กับตัวของผู้ที่บูชา รวมถึงความร่ำรวย ทำอะไรก็สำเร็จ ทำให้ปัจจุบัน แมง 4 หู 5ตา เป็นที่นิยมมากในภาคเหนือ ทั้งสายมูชาวไทยและชาวต่างชาติ ก็พากันไปกราบไหว้บูชากันอยู่เรื่อยๆ

วิธีบูชาองค์สี่หูห้าตา

สำหรับใครที่บูชาองค์สี่หูห้าตาไปแล้ว สามารถบูชาได้ตามวิธีนี้เลย

ตั้งนะโม 3 จบ

ระลึกถึงคุณพระพุทธ คุณพระธรรม คุณพระสงฆ์ คุณพระอินทร์เทพจำแลงสี่หูห้าตา

สงบจิตแล้วภาวนาพระคาถาว่า

“พุทโธ อยู่หลัง พุทธัง อยู่หน้า ตัวข้า อยู่กลาง เวเวสิ ระตะนัง ปุระโต อาสิ มหาลาโภ ภะวันตุเม อิติปิโส ภควา เงินทองไหลมา อิติปิโส ภควา เงินคำไหลมา อิติปิโส ภควา เงินทองและเงินคำไหลมา เทมา หาข้าพเจ้าเสมอ”

ข้าแต่พระสี่หูห้าตาเท้าตา พระอินทร์ผู้ทรงฤทธิ์ เทพแห่งโชคลาภอันศักดิ์สิทธิ์ที่สุด ข้าพเจ้าขอบูชาท่านด้วยถ่านดำ ขอให้ข้าพเจ้าปราศจากภัยและอันตรายใด ๆ ขอให้ท่านประทานพรโชคลาภ ความร่ำรวยทั้งหลายทั้งปวง แก่ข้าพเจ้าด้วยเทอญ”

     โดยการบูชากราบไหว้นั้นสามารถทำได้ทุกวัน ทุกเวลา แต่ถ้าจะให้ดีต้องกราบไหว้ในช่วงเวลา 18.00 น. เป็นต้นไป เพราะเชื่อกันว่าถ้าใครมีความทุกข์ ความลำบาก เมื่อมาขอพรและเอาสิ่งที่ไม่ดีมาทิ้งไว้ ความทุกข์ ความลำบาก ก็จะหายไปพร้อมกับตะวันที่ตกดิน หลังจากนั้นจะมีโชคลาภและสิ่งดี ๆ ที่มาพร้อมกับพระอาทิตย์ขึ้นในวันรุ่งขึ้น

***ความเชื่อส่วนบุคคล ชาวจีนสายมู แห่จองคิวร่วมบูชาถ่านไฟทองคำ “องค์สี่หูห้าตา” เรียกทรัพย์รับโชค ที่ จ.เชียงใหม่  ( 9 ม.ค.66 ) บรรดาชาวจีนจากหลายประเทศหลายร้อยคนหลั่งไหลร่วมพิธีเฉลิมฉลององค์สี่หูห้าตา สัตว์ในตำนานความเชื่อโบราณของทางภาคเหนือ องค์ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่เพิ่งจัดสร้างขึ้นที่สำนักเรือนพระมุนี

สถานที่ไหว้องค์ 4 หู 5 ตา

  1. สำนักเรือนเทวะพระมุนี อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่  >>องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย<<
  2. วัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย
  3. รูปปั้นองค์สี่หูห้าตา ตำบลองครักษ์ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง

              นอกจากการไหว้ขอพรองค์ท่าน ที่จะช่วยเสริมดวงโชคลาภ โชคดี และเงินทองต่างๆแล้ว สิ่งที่สำคัญที่จะต้องทำควบคู่กันไปคือการกระทำความดีและการมีความขยันขันแข็ง สิ่งเหล่านี้ก็ช่วยหนุนเรื่องการเงินให้เราได้เช่นกันค่ะ

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++