ตําราพรหมชาติ คืออะไร ใช้แบบไหน ดูชะตาได้อย่างไร โดย TrueID Horoscope

  • 22 มกราคม 2564
  • 3,888 1

     การดูพรหมชาติ จากตําราพรหมชาติ เป็นศาสตร์การทำนายดวงชะตาแบบโบราณโดยใช้วันเดือนปีเกิด เพื่อหาคำทำนายโดยรวม ในปีนั้นๆ ลักษณะของกระดานทำนายตามตำราพรหมชาติหลายท่านคงเคยผ่านตากันมาบ้าง กับวงกลมที่มีสัญลักษณ์ ตัวแทนของดวงชะตาร้ายดีที่เป็นในปีนั้นๆ สำหรับรายละเอียดและที่มาที่ไป วันนี้ TrueID Horoscope จะมาเผยให้ได้ทราบกันค่ะความเก่าแก่ และที่มาของตำราพรหมชาติ

     การดูพรหมชาติ เป็นการพยากรณ์ดวงชะตาในรูปแบบโหราศาสตร์ ที่อาจบอกได้ว่ามีความเป็นลูกผสมสูง โดยเป็นจากความเชื่อของกลุ่มชาติพันธุ์ไท-ลาว นำมาผสานกับโหราศาสตร์ ของทาง อินเดีย และจีน

     การดูพรหมชาติในประเทศไทยนั้นเป็นตำราที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ต่อมามีการสืบทอดศาสตร์พยากรณ์นี้มาจนมาถึงสมัยต้นรัตนโกสินทร์ และจึงได้มีการจัดพิมพ์เป็นรูปเล่มครั้งแรกเมื่อสมัยรัชกาลที่ 4 ได้มีการนำรวบรวมการดูพรหมชาติ รวมเข้ากับการพยากรณ์ดวงชะตารูปแบบอื่นๆ เข้าไว้ด้วยกันให้ชื่อว่า ตําราพรหมชาติ จากนั้นมีการจัดพิมพ์เป็นรูปเล่มในครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2455 โดยไม่ปรากฎชื่อผู้รวมรวม 

ข้อมูลที่มา ตำราพรหมชาติในประเทศไทย 

 

วิธีการใช้ตำราพรหมชาติเพื่อการทำนายดวงชะตาด้วยตัวเอง


จากวงล้อตามภาพ

  • หากเป็นชาย ให้นับจากเจดีย์ เป็นปีที่ 1 เวียนไปทางขวา จนครบอายุปีปัจจุบัน แล้วดูคำทำนาย
  • หากเป็นหญิง ให้นับจากเจดีย์ เป็นปีที่  1 เวียนไปทางซ้าย จนครับอายุปีปัจจุบัน แล้วดูคำทำนาย

คำทำนายชะตาตกที่ เจดีย์

     ปีนั้นชีวิตจะมีความสุขราบรื่น สุขทั้งกายสบายทั้งใจ จะได้สร้างบุญกุศลในศาสนา สิ่งที่ปารถนาจะสมหวัง

คำทำนายชะตาตกที่ ฉัตรเงิน

     ปีนั้นผู้ใหญ่ให้ความอุแถัมภ์ค้ำจุน มีความเจริญก้าวหน้าในการงานอาชีพ โชคลาภเงินทองมากมี

คำทำนายชะตาตกที่ คนคอขาด

     ปีนั้นจะมีผู้นำพาความร้อนใจมาให้ ทำให้พบความยากลำบาก เป็นเหตุให้เสียทรัพย์สินเงินทอง

คำทำนายชะตาตกที่ เรือนหลวง

     ปีนั้นชีวิตมีความสุขสบาย การงานมีความเจริญก้าวหน้า ได้ทั้งโชคลาภ และเงินทองมีผู้อุปถัมภ์ค้ำจุน ผู้ที่คิดร้ายกับคุณจะแพ้ภัยไปเอง

คำทำนายถ้าตก ปราสาท

     ปีนั้นคนโสดจะได้พบคู่ ชีวิตพบเจอแต่ความสุข กิจการหรือหน้าที่การงานที่ทำได้ผลเป็นที่พึงพอใจ จะได้สัตว์ 4 เท้า 2 เท้า หากทำมาค้าขายจะมากมายด้วยกำไร

คำทำนายชะตาตกที่ ราหู

     ปีนั้นคุณจะมีความร้อนใจ เดือดร้อนถ้อยคำที่ผู้อื่นทำให้คุณได้รับความเดือนร้อน มีเหตุให้เสียทรัพย์สินเงินทอง มีการกระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้าน ชีวิตพบเจอแต่ความวุ่นวาย และเจ็บไข้ได้ป่วย

คำทำนายชะตาตกที่ ฉัตรทอง

     ปีนั้นเปี่ยมด้วยโชคลาภ มั่งคั่งเงินทอง รายล้อมด้วยลาภยศ และมิตรที่ดี ผู้ใหญ่คอยให้ความอุปถัมภ์ ชีวิตพบแต่ความสุขความเจริญ

คำทำนายชะตาตกที่ เทวดาขี่เต่า

     ปีนั้นเงินทองไม่ติดขัด มีกินมีใช้ มีความสุขไม่ถึงกับทุกข์ สิ่งที่พึงระวังคือต้องเพิ่มความรอบคอบไม่ประมาทเพราะอาจนำพามาซึ่งความเดือดร้อน

คำทำนายชะตาตกที่ คนต้องขื่อคา

     ปีนั้นดวงไม่ค่อยสู้ดี ญาติพี่น้องจะจำความเดือดเนื้อร้อนใจมาให้ คนรักตีตัวออกห่าง ระวังภยันตรายที่จะเกิดขึ้นแนะนำให้ทำบุญสะเดาะเคราะห์ เลี่ยงการเดินทางไกลเพราะอาจทำให้นำพาซึ่งคดีความ 

คำทำนายชะตาตกที่ พ่อหมอ

     ปีนั้นจะมีผู้ใหญ่มาอุปถัมภ์ค้ำชู ช่วยเหลือให้คุณก้าวหน้าเติบโตในหน้าที่การงาน จะมีโชคมีลาภ ไม่มีภัยใดๆ ให้กังวล

คำทำนายชะตาตกที่ แม่มด

     ปีนั้น หัวหน้า ผู้บังคับบัญชาจะทำให้คุณพบความสุขความเจริญในด้านหน้าที่การงาน วาจาของคุณจะเป็นที่ยอมรับจากบุคคลรอบข้าง ไปที่ไหนมีแต่คนรักใคร่เอ็นดู มีคนนำโชคลาภมาให้แบบพอหอมปากหอมคื แต่อาจต้องเหนื่อยกายเหนื่อยใจบ้าง

คำทำนายชะตาตกที่ นาคราช

     ปีนั้นต้องระวังโรคภัยไข้เจ็บ อาจถึงเลือดตกยางออก ระวังของมีคมและผู้ไม่หวังดีคอยปองร้าย หมั่นทำบุญไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิตจะช่วยให้ทุกภัยบรรเทาเบาบาง

     ทั้งนี้การดูดวงชะตาให้ลึกยิ่งขึ้นอาจต้องใช้หลายศาสตร์มาผสมกัน หรือหากเมื่อดูแล้วเกิดความกังวลใจการทำบุญเพื่อเสริมดวง หรือสวดมนต์เพื่อเพิ่มความเป็นมงคลในชีวิตเป็นอีกสิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้เป็นประจำค่ะบทความอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ

รวมบทสวดมนต์ก่อนนอน พร้อมบทแผ่เมตตา สวดทุกคืน ชีวิตดีขึ้นแน่นอน!

หากยังอ่านดวงไม่จุใจ ติดตามอ่านดวงแบบอื่นๆ ได้ที่นี่

ดวงรายวัน

 

ดวงรายสัปดาห์

 

ดวงรายปักษ์

ดวงรายเดือน

 

เลขมงคล

 

ฤกษ์มงคล