รีเซต

เสริมสิริมงคลปีใหม่ ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ “ลานธรรม ท้าวมหาพรหมธาดา ศูนย์การค้า มิกซ์ จตุจักร”

 • 17 มกราคม 2563
 • 3,531 2

     ปีเก่าไป ปีใหม่มา ได้เวลาเตรียมความพร้อมทั้งกายใจไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อเสริมสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ พ.ศ.2563 ปีหนูทอง สำหรับใครที่ไม่รู้จะไปที่ไหนดีเราขอแนะนำสถานที่เที่ยวแห่งใหม่ใจกลางจตุจักร พร้อมกราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ ลานธรรม ท้าวมหาพรหมธาดา ศูนย์การค้า มิกซ์ จตุจักร ถ.กำแพงเพชร 3 เดินทางได้สะดวกใกล้รถไฟฟ้า BTS หมอชิต และรถไฟใต้ดิน MRT จตุจักร

        
     สำหรับศูนย์การค้า มิกซ์ จตุจักร ศูนย์การค้าแห่งใหม่ใจกลางจตุจักร นับเป็นเดสติเนชั่นใหม่ของนักช้อปคนไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ชื่นชอบสินค้าตามสไตล์จตุจักร ซึ่งนอกจากจะมีสินค้าให้เลือกหลากหลายสไตล์ โดยบริเวณด้านหน้าของศูนย์การค้าฯ ยังได้สื่อจิตจัดสร้างเป็นพื้นที่ “ลานธรรม ท้าวมหาพรหมธาดา” พื้นที่ในการสักการะบูชากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธ์ติดถนนใหญ่และมีบริเวณกว้างขวางด้วยพื้นที่ขนาด 432 ตร.ม. เหมาะสำหรับการ เช็คอินและเพื่อให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้สัมผัสวัฒนธรรมและธรรมเนียมปฏิบัติอันงดงาม อีกทั้งเพื่อให้คนในย่านนี้ได้มาสักการะบูชาเพื่อเป็นสิริมงคลอีกด้วย อาทิ

พระศรีอริยเมตไตรย

     สมเด็จสัมมาสัมพุทธเจ้า พระศรีอริยเมตไตรย พระพุทธเจ้าลำดับที่ 5 พระวรกายสีขาวมุก มีพญามุจลินท์นาคราช 7 เศียร อยู่ด้านหลัง ประดิษฐานบริเวณกลางลานธรรม ตามพุทธประวัติเชื่อกันว่าองค์สมเด็จพระศรีอริยะเมตไตรย หรือที่นิยมเรียกว่า พระศรีอาริย์ เป็นพระพุทธเจ้าที่ทรงมีพระฉัพพรรณรังสีจากพระวรกายทำให้สว่างไสวทั้งกลางวันและกลางคืน คนทั้งหลายอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

ท้าวมหาพรหมธาดา

     ท้าวมหาพรหมธาดา ตั้งอยู่บนศาลอีกด้านหนึ่งของลานธรรม โดยศูนย์การค้าฯได้ทำพิธีบวงสรวงตั้งศาลโดยพราหมณ์พิธีจากราชสำนัก และกราบอัญเชิญจิตวิญญาณท่านที่แยกราชประสงค์ เพื่อให้ประชาชนในบริเวณนี้ได้กราบไหว้สักการะบูชา เชื่อกันว่า พระพรหม คือมหาเทพผู้ยิ่งใหญ่หนึ่งในสามตรีมูรติ ทรงรับฟังคำอธิษฐานของผู้ศรัทธาเสมอ ผู้บูชาพระพรหมและทำความดีอยู่ในศีลจะได้รับพรจากองค์ท่านให้สมหวังในทุกสิ่งที่ปรารถนา ควรไหว้พระพรหมให้ครบทั้ง 4 พระพักตร์ เริ่มจากพระพักตร์กลาง เดินวนไปตามเข็มนาฬิกา จนกลับมาที่เดิม

การเตรียมเครื่องสักการะ (งดเนื้อสัตว์และของมึนเมา)

 • ผลไม้มงคล 5,7,9 อย่าง ที่ขาดไม่ได้เลยคือ กล้วยหอม / กล้วยน้ำหว้า 1 หวี, มะพร้าวน้ำหอม,ส้มทอง 5 ผล, องุ่นแดง 1 พวง, แอปเปิ้ลแดง 5 ผล, แก้วมังกร 5 ผล, สาลี่ 5 ผล, ลำไย 1 พวง, ชมพู่แดง 5 ผล
 • ขนมหวานรสอ่อน อาทิ ขนมไทยต่างๆ รสอ่อน 5 อย่าง, ธัญพืช 9 มงคล, น้ำแดง 1 ขวด, น้ำดื่ม 1 ขวด, หมากพลูบุหรี่ 5 คำ
 • ดอกไม้ อาทิ ดอกบัว 5 ดอก, พวงมาลัยดาวเรืองล้วน, มะลิหอม, บายศรีพรหม 1 คู่
 • ธูปหอม 9 ดอก

การเตรียมกราบไหว้ ท้าวมหาพรหมธาดา 4 พักตร์ (วนขวาตามเข็มนาฬิกา)

 • พักตร์ แรกด้านหน้า : ธูป 16 ดอก, บัวแดง 5 ดอก, น้ำเปล่า 1 ขวด (ขอพรการงาน / อำนาจบารมี)
 • พักตร์ที่ 2 วนขวา : ธูป 36 ดอก, บัวแดง 5 ดอก, น้ำเปล่า 1 ขวด (ขอพรทรัพย์สิน / ที่ดิน)
 • พักตร์ที่ 3 วนขวา : ธูป 39 ดอก, บัวแดง 5 ดอก, น้ำเปล่า 1 ขวด (ขอพรสุขภาพ / ครอบครัว)
 • พักตร์ที่ 4 วนขวา : ธูป 19 ดอก, บัวแดง 5 ดอก, น้ำเปล่า 1 ขวด (ขอพรโชคลาภเงินทอง / ลาภลอย) 

องค์ปู่ท้าวเวสสุวรรณ

     องค์ปู่ท้าวเวสสุวรรณ เทพในชั้นจาตุมหาราชิกาภูมิ มีหน้าที่ประจำทิศอุดร (เหนือ) ดูแลปกป้องคุ้มครองพระพุทธศาสนา โดยมีทั้ง องค์ท้าวเวสสุวรรณองค์สีแดง และ องค์สีเขียว องค์ใหญ่สูงสง่าตั้งหันหน้าไปทางทิศเหนือ องค์ท้าวเวสสุวรรณ เป็นอธิบดีแห่งอสูรหรือเจ้าแห่งภูตผีปีศาจทั้งหลาย เป็นหนึ่งในท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่  ผู้คุ้มครองดูแลโลกมนุษย์ สถิตอยู่บนสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกา มีความเชื่อว่าหากบูชาท้าวเวสสุวรรณ จะบังเกิดโชคลาภมากมาย ร่ำรวยเงินทอง ป้องกันภัยจากสิ่งที่มองเห็นและมองไม่เห็น ป้องกันภูติ ผีวิญญาณต่างๆ ไม่กล้ามาทำอันตรายใดๆ ให้กับคนในครอบครัว

นิยมกราบสักการะบูชาด้วย

น้ำแดง, น้ำบริสุทธิ์, ธูปแดง 9 ดอก, เทียนแดง 1 คู่, ถวายดอกกุหลาบ 9 ดอก และหมากพลูบุหรี่ 5 คำ

พญานาคาศรีสุทโธและพญานาคิณีศรีปทุมมา

     พญานาคาศรีสุทโธและพญานาคิณีศรีปทุมมา แห่งคำชะโนด ประดิษฐานอยู่สระมรกตตรงบริเวณหัวมุมถนน โดยตั้งหันหน้าไปทางทิศตะวันออกฝั่งตรงข้ามเป็นบึงน้ำของสวนจตุจักร เชื่อกันว่า "นาคาศรีสุทโธ และ นาคีศรีปทุมมา" เป็นพญานาคราชผู้เป็นใหญ่ในประเทศไทย เป็นพญานาคราชขององค์อินทราธิราชเจ้า "มีพรหมประกายโลก" หรือวังนาคินทร์คำชะโนด จังหวัดอุดรธานี เป็นเวียงวังที่ประทับ ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ "องค์นาคาธิบดีศรีสุทโธ" มีวรกายสีเขียวมรกต เศียรสีทอง แผลงเศียรได้ 9 เศียร ส่วนองค์นางพญาศรีปทุมมานาคิณีผู้เป็นชายาแผลงเศียรได้ 5 เศียร ทั้งสององค์มีเมตตาสูงต่อผู้กราบไหว้บูชา หากอธิษฐานจิตขอในสิ่งที่ไม่เบียดเบียนผู้อื่นจะสัมฤทธิ์ผล จึงมีผู้คนไปกราบไหว้ บนบานศาลกล่าวกันเป็นจำนวนมาก

เลือกสีธูปเทียนไหว้พระ / ปู่ย่าพญานาค เสริมดวงประจำวันเกิด

 • อาทิตย์ สีแดง : ส่งเสริมด้านความมั่นคง และสุขภาพ
 • จันทร์ สีเหลือง : บูชาพระ ช่วยเพิ่มความสว่างไสวให้ชีวิต และส่งเสริมสติปัญญา
 • อังคาร สีชมพู : ส่งเสริมด้านเมตตา ความรัก และความสมดุล
 • พุธ สีเขียว : ส่งเสริมด้านความเจริญรุ่งเรืองการเริ่มต้นทางธุรกิจ การศึกษา และความปลอดภัย
 • พฤหัสบดี สีส้ม : ส่งเสริมด้านโชคลาภ เสริมดวงชะตา
 • ศุกร์ สีฟ้า : ส่งเสริมด้านความสุข ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ และเสริมเรื่องมิตรภาพให้เจอกัลยาณมิตรที่ดี
 • เสาร์ สีม่วง : นิยมสำหรับการบูชา บนบาลศาลกล่าว หรือแก้บน

การเตรียมเครื่องสักการะ

 • บายศรีพญานาค 1 ชุด, บายศรีพรหม 1 คู่, บายศรีเทพ 1 คู่, บายสีเปิดทรัพย์ 1 คู่, บายศรีปากชาม 1 คู่
 • ธูปสีตามวันเกิด 9 ดอก, เทียนพญานาค 1 คู่
 • ผลไม้ 9 อย่าง, ขนมหวานไทย 9 อย่าง, ธัญพืช 9 มงคล
 • หมากพูล บุหรี่ 1 พาน, แป้งร่ำหอม 1 พาน
 • ไข่ต้มสุก 9 หรือ 19 หรือ 99 ฟอง
 • น้ำแดง น้ำเขียว น้ำส้ม อย่างละ 3 ขวด รวม 9 ขวด, น้ำดื่ม 9 ขวด
 • พวงมาลัยดาวเรือง 9 พวง

ศาลตาทอง ยายเงิน

     ศาลตาทอง ยายเงิน ตั้งอยู่บริเวณข้างต้นโพธิ์ ใกล้กับ ท้าวมหาพรหมธาดา สำหรับศาลตาทอง ยายเงิน นิยมไหว้ ด้วยผลไม้มงคล อาทิ กล้วยหอม / กล้วยน้ำหว้า 1 หวี และ มะพร้าวน้ำหอม (ห้ามสาลี่และสับปะรด) จุดธูปเพื่อบูชา 4 ดอก

     การไหว้เพื่อขอพรเสริมสิริมงคล หากต้องการขอพรในสิ่งไหน หยิบธูปสีนั้นขึ้นมา จิตของผู้ที่บูชาให้มุ่งตรงไปที่สิ่งนั้น ตั้งจิตให้มั่น ทำให้เกิดเป็นสมาธิ จึงจะเกิดผลสำเร็จ ถือเป็นกระบวนการสร้างศรัทธา ส่วนใครที่ต้องการบูชาวัตถุมงคลเพื่อเสริมสิริมงคลรับปีใหม่บริเวณหน้าลานธรรมก็มีให้สำหรับผู้ที่สนใจ

     สำหรับ ศูนย์การค้ามิกซ์ จตุจักร เปิดให้บริการ ในวันจันทร์-วันพฤหัสบดี ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. วันศุกร์-วันอาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ 10.00-22.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร 02-079-4888 หรือ www.facebook.com/MixtChatuchakBKK/ และ www.mixtchatuchak.comหากยังอ่านดวงไม่จุใจ ติดตามอ่านดวงแบบอื่นๆ ได้ที่นี่

ดวงรายวัน

 

ดวงรายสัปดาห์

 

ดวงรายปักษ์

ดวงรายเดือน

 

เลขมงคล

 

ฤกษ์มงคล