รีเซต

ไขข้อข้องใจ! ดูดวง ลัคนา กับ ราศี ต่างกันอย่างไร แบบไหนแม่นกว่า พร้อมตารางผูกลัคนา โดย อ.เจน เปิดลิขิต ธูปพยากรณ์

  • 01 มิถุนายน 2565
  • 110,467 7

     หลายคนเกิดความสงสัยว่า ลัคนา กับ ราศี ต่างกันอย่างไร ควรดูดวงแบบไหน คำนวณ ผูกลัคนา อย่างไร มี วิธีดูลัคนาราศีเกิด อย่างไรได้บ้าง และแบบไหนแม่นกว่ากัน เรื่องนี้มีเหตุผลที่มาที่ไปในทางโหราศาสตร์ค่ะ ลองมาดูรายละเอียดจาก อาจารย์เจน เปิดลิขิต ธูปพยากรณ์ กันได้เลย กับ 4 คำถามสุดฮิต! เกี่ยวกับ ลัคนาราศี และ ราศี ที่หลายคนสงสัยมากที่สุด รู้แล้วจะหายคาใจแน่นอนค่ะ

 
 

 

ลัคนา หรือ ลัคนาราศีเกิด คืออะไร

    ลัคนาราศีเกิด เป็นคำในโหราศาสตร์ไทย หมายถึง "จุดเริ่มต้นในดวงชะตา" (หมายเหตุ บางคนอาจจะเรียกลัคนา บางคนอาจจะเรียกลัคนาราศีเกิด) ซึ่งเราจะต้องเริ่มต้นจากการผูกดวงตามข้อมูลดังนี้

  • วันเดือนปีเกิด
  • เวลาที่เกิด
  • สถานที่เกิด

     ทั้งนี้เพื่อหาจุดเริ่มต้นดวงชะตาของคนๆ นั้นค่ะ ซึ่งการดูดวงตามลัคนาราศีเกิดนั้นเป็นศาสตร์ที่มีมามาช้านานแล้ว และถือเป็นศาสตร์ที่มีความแม่นยำมากที่สุดศาสตร์หนึ่งเลยทีเดียว และขอบอกว่าต่อให้คนที่เกิดโรงพยาบาลเดียวกัน วันเดียวกัน นอนเตียงข้างๆเรา ก็ไม่ได้แปลว่าจะมีลัคนาราศีเกิดเดียวกันนะคะ เพราะว่าถึงแม้จะเหมือนกันหลายอย่างแต่ก็ไม่ได้เกิดเวลาเดียวกันนั่นเอง นี่คือเสน่ห์ของลัคนาราศีเกิดค่ะ

 

วิธีหาลัคนาราศีเกิด คำนวณอย่างไร    

     โดยส่วนใหญ่เวลาที่จะหาลัคนาราศีเกิด เราต้องไปหานักพยากรณ์ผู้เชี่ยวชาญในด้านโหราศาสตร์ช่วยผูกดวงให้ค่ะ หรือสามารถหาได้คร่าวๆ ตามตารางด้านล่างนี้ค่ะ

 

วิธีดูลัคนาราศีเกิด วิธีผูกลัคนา ลัคนา ราศี ต่างกันยังไง

 

ราศี หรือ ราศีเกิด คืออะไร

     ราศี หรือ ราศีเกิด เป็นการดูตามวันเดือนปีเกิดของเราเอง (หมายเหตุ จะไม่มีคำว่าลัคนา) บางคนอาจจะมีสองแบบ คือวันเดือนปีที่เกิดจริง กับวันเดือนปีเกิดในบัตรประชาชน หรือบางคนบอกว่า ตอนเกิดคุณพ่อคุณแม่เป็นคนหาฤกษ์คลอดกำหนดให้เรา ไม่ได้คลอดตามกำหนดธรรมชาติ แบบนี้จะแม่นหรือไม่ ก็ให้ยึดเอาตามวันเดือนปีเกิดที่เราเกิดจริงค่ะ จะเป็นเกิดตามกำหนดก็ดี หรือตามฤกษ์จัดสรรของใครก็ดี ก็ถือเป็นวันเดือนปีเกิดที่เราจุติ ล้วนแล้วแต่กำหนดดวงชะตาของเราทั้งสิ้น

     หลายคนมักจะมาถามอาจารย์เจนอยู่เสมอเกี่ยวกับลัคนาและราศี ดังนั้นวันนี้อาจารย์เจนจะมาไขข้อข้องใจให้ค่ะ

 

1. ลัคนา กับ ราศี อันไหนแม่นกว่า ดูแบบไหนดี

     อาจารย์ขอแนะนำค่ะว่า หากคุณเคยผูกลัคนาราศีเกิดตามหลักโหราศาสตร์ไทยมาแล้ว "ให้คุณดูแบบลัคนาราศีเกิดค่ะ" ต่อให้ราศีเกิดของคุณจะเป็นอะไรก็ตาม สิ่งที่แม่นยำกว่าก็คือลัคนาราศีเกิดค่ะ 

 

 

2. ทำไมเวลาดูตามวันเดือนปีเกิดแล้วแม่น แต่ดูตามลัคนาราศีเกิดแล้วไม่ค่อยแม่น


     อันนี้ต้องบอกเลยว่าแล้วแต่ว่าเราได้วางลัคนาราศีเกิดของเราถูกต้องไหม บางคนลัคนาราศีเกิดของเราไม่แน่นอนเพราะเวลาเกิดไม่แน่นอน เช่น ถ้าลงเวลาเกิดช้าไป 8 นาที ลัคนาราศีเกิดของเราก็เปลี่ยนแล้ว

     ดังนั้นให้เราลองดูไปเรื่อยๆ ว่าคำทำนายตามลัคนาราศีเกิดของเราตรงไหม หากไม่ตรงให้ลองไปหาผู้เชี่ยวชาญด้านโหราศาสตร์ช่วยหาให้ เพราะการหาลัคนาราศีเกิดมีหลายศาสตร์ เช่น ดูจากรูปหน้า คุณเคยมีประสบการณ์ชีวิตต่างๆ เช่น คุณเคยย้ายบ้านไหม พ่อแม่ยังอยู่ไหม ฯลฯ สิ่งเหลานี้จะเป็นตัวโยงได้ว่าคุณอยู่ในลัคนาราศีอะไร

 

3. ทำไมแต่ละท่านบอกวันที่เกิดตามราศีไม่เหมือนกัน


     เช่น บางคนบอกว่า ผู้ที่เกิดราศีเมษ คือผู้ที่เกิด 15 เม.ย. -15 พ.ค. บางท่านก็บอกว่าคือผู้ที่เกิด 12 เม.ย. – 11 พ.ค. อาจารย์เจนบอกเลยว่าอาจารย์แต่ละท่านจะมีวิธีการคำนวณดวงดาวหรือองศาดาวที่แตกต่างกัน ดังนั้นให้อิงตามวันเกิดที่อาจารย์แต่ละท่านระบุไว้ว่าตรงกับราศีใด แต่ถ้าเป็นการดูตามลัคนาราศีเกิดแล้วสามารถอ่านได้เลย ไม่ต้องดูวันที่ค่ะ

 

 

4. เราควรจะเลือกเชื่อแบบไหน

     โดยปกติแล้วเวลาพยากรณ์เราจะคำนวณจากดวงดาวตามราศีที่กำหนด ซึ่งจะไม่แม่นยำ 100% เหมือนการดูดวงแบบรายบุคคล เพราะหากเปิดดวงแบบส่วนตัวจะรู้ธาตุเกิด ปีเกิด มีอุปกรณ์ต่างๆ ประกอบในการดู และมีการขอเทวดาเทวดาประจำตัวคุณเพื่อเปิดดวงด้วย ดังนั้นการดูดวงทั่วๆ ไปตาม social media อาจจะไม่แม่นยำ 100% หากเรามีปัญหาใหญ่ๆ เกิดขึ้นในชีวิต แนะนำให้เราไปดูแบบส่วนตัวกับอาจารย์ที่มีความรู้โดยตรง เราจะได้คำตอบที่ชัดเจนมากขึ้นค่ะ

     บางคนถามว่าเป็นไปได้ไหมที่เราจะฝืนดวงชะตา เช่น บางคนเกิดวันเสาร์ แต่ไปอ่านดวงคนเกิดวันเสาร์แล้วทุกข์เหลือเกิน ชั้นอยากจะเลือกเปลี่ยนเป็นเกิดวันศุกร์ เพราะเป็นวันมหาเสน่ห์ อาจารย์เจนบอกเลยว่าทุกคนไม่สามารถจะหนีดวงชะตาของตัวเองได้ค่ะ และแต่ละวันก็มีเสน่ห์ มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน หากคุณเกิดวันเสาร์จริงๆ ทำไมคุณจะมีความสุขแบบผู้ที่เกิดวันศุกร์ไม่ได้ ทุกอย่างมันอยู่ที่เรา การทำนายดวงชะตามันเป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของชีวิต แต่เสี้ยวใหญ่ของชีวิตเราเราต้องเดินทางเอง เราต้องกำหนดเอง

 

-----------------------------

 

     ทุกอย่างเกิดขึ้นมามันมีเหตุและผลเสมอ ดังนั้นอยากให้ทุกท่านอยู่บนทางสายกลาง อะไรที่มันมากเกินไปก็ทำให้เกิดทุกข์ อะไรที่มันน้อยเกินไป มันก็ทำให้เกิดทุกข์ ถ้าอยู่ตรงกลางพอดี มันอาจจะไม่สุขจนล้นสุดๆ แต่เราก็จะอยู่ในส่วนที่ปลอดภัย การทำงาน การเรียน ทำให้เต็มที่ อย่ามากไปอย่าน้อยไป ความรัก ให้รักอย่างพอดีไม่ว่าจะอยู่ในฐานะพ่อแม่ แฟน หรือสามีภรรยา การเงินก็เช่นกัน ถ้าเราใช้อย่างพอดีเราก็จะผ่านไปได้แต่ละวัน แต่ถ้าเราใช้มากเกินไปหรือน้อยเกินไป มันก็จะทำให้เราทุกข์ได้ หลายคนอาจไม่อยากทุกข์ แต่ถ้าหากมันเกิดขึ้นแล้ว ตั้งสติแล้วก้าวต่อไป มีประสบการณ์กับมัน อาจารย์เป็นกำลังใจให้กับทุกท่าน ขอให้ทุกท่านมีความสุข และเชื่อเหลือเกินว่าคลิปนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านค่ะ

 

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก อ.เจน เปิดลิขิต ธูปพยากรณ์

Youtube : horo heal

 

หากยังอ่านดวงไม่จุใจ ติดตามอ่านดวงแบบอื่นๆ ได้ที่นี่

ดวงรายวัน

 

ดวงรายสัปดาห์

 

ดวงรายปักษ์

ดวงรายเดือน

 

เลขมงคล

 

ฤกษ์มงคล