รีเซต

ไขข้อข้องใจ! ดูดวง ลัคนา กับ ราศี ต่างกันอย่างไร แบบไหนแม่นกว่า พร้อมตารางผูกลัคนา โดย อ.เจน เปิดลิขิต ธูปพยากรณ์

  • 01 มิถุนายน 2565
  • 106,793 7

     หลายคนเกิดความสงสัยว่า ลัคนา กับ ราศี ต่างกันอย่างไร ควรดูดวงแบบไหน คำนวณ ผูกลัคนา อย่างไร มี วิธีดูลัคนาราศีเกิด อย่างไรได้บ้าง และแบบไหนแม่นกว่ากัน เรื่องนี้มีเหตุผลที่มาที่ไปในทางโหราศาสตร์ค่ะ ลองมาดูรายละเอียดจาก อาจารย์เจน เปิดลิขิต ธูปพยากรณ์ กันได้เลย กับ 4 คำถามสุดฮิต! เกี่ยวกับ ลัคนาราศี และ ราศี ที่หลายคนสงสัยมากที่สุด รู้แล้วจะหายคาใจแน่นอนค่ะ

 
 

 

ลัคนา หรือ ลัคนาราศีเกิด คืออะไร

    ลัคนาราศีเกิด เป็นคำในโหราศาสตร์ไทย หมายถึง "จุดเริ่มต้นในดวงชะตา" (หมายเหตุ บางคนอาจจะเรียกลัคนา บางคนอาจจะเรียกลัคนาราศีเกิด) ซึ่งเราจะต้องเริ่มต้นจากการผูกดวงตามข้อมูลดังนี้

  • วันเดือนปีเกิด
  • เวลาที่เกิด
  • สถานที่เกิด

     ทั้งนี้เพื่อหาจุดเริ่มต้นดวงชะตาของคนๆ นั้นค่ะ ซึ่งการดูดวงตามลัคนาราศีเกิดนั้นเป็นศาสตร์ที่มีมามาช้านานแล้ว และถือเป็นศาสตร์ที่มีความแม่นยำมากที่สุดศาสตร์หนึ่งเลยทีเดียว และขอบอกว่าต่อให้คนที่เกิดโรงพยาบาลเดียวกัน วันเดียวกัน นอนเตียงข้างๆเรา ก็ไม่ได้แปลว่าจะมีลัคนาราศีเกิดเดียวกันนะคะ เพราะว่าถึงแม้จะเหมือนกันหลายอย่างแต่ก็ไม่ได้เกิดเวลาเดียวกันนั่นเอง นี่คือเสน่ห์ของลัคนาราศีเกิดค่ะ

 

วิธีหาลัคนาราศีเกิด คำนวณอย่างไร    

     โดยส่วนใหญ่เวลาที่จะหาลัคนาราศีเกิด เราต้องไปหานักพยากรณ์ผู้เชี่ยวชาญในด้านโหราศาสตร์ช่วยผูกดวงให้ค่ะ หรือสามารถหาได้คร่าวๆ ตามตารางด้านล่างนี้ค่ะ

 

 

ราศี หรือ ราศีเกิด คืออะไร

     ราศี หรือ ราศีเกิด เป็นการดูตามวันเดือนปีเกิดของเราเอง (หมายเหตุ จะไม่มีคำว่าลัคนา) บางคนอาจจะมีสองแบบ คือวันเดือนปีที่เกิดจริง กับวันเดือนปีเกิดในบัตรประชาชน หรือบางคนบอกว่า ตอนเกิดคุณพ่อคุณแม่เป็นคนหาฤกษ์คลอดกำหนดให้เรา ไม่ได้คลอดตามกำหนดธรรมชาติ แบบนี้จะแม่นหรือไม่ ก็ให้ยึดเอาตามวันเดือนปีเกิดที่เราเกิดจริงค่ะ จะเป็นเกิดตามกำหนดก็ดี หรือตามฤกษ์จัดสรรของใครก็ดี ก็ถือเป็นวันเดือนปีเกิดที่เราจุติ ล้วนแล้วแต่กำหนดดวงชะตาของเราทั้งสิ้น

     หลายคนมักจะมาถามอาจารย์เจนอยู่เสมอเกี่ยวกับลัคนาและราศี ดังนั้นวันนี้อาจารย์เจนจะมาไขข้อข้องใจให้ค่ะ

 

1. ลัคนา กับ ราศี อันไหนแม่นกว่า ดูแบบไหนดี

     อาจารย์ขอแนะนำค่ะว่า หากคุณเคยผูกลัคนาราศีเกิดตามหลักโหราศาสตร์ไทยมาแล้ว "ให้คุณดูแบบลัคนาราศีเกิดค่ะ" ต่อให้ราศีเกิดของคุณจะเป็นอะไรก็ตาม สิ่งที่แม่นยำกว่าก็คือลัคนาราศีเกิดค่ะ 

 

 

2. ทำไมเวลาดูตามวันเดือนปีเกิดแล้วแม่น แต่ดูตามลัคนาราศีเกิดแล้วไม่ค่อยแม่น


     อันนี้ต้องบอกเลยว่าแล้วแต่ว่าเราได้วางลัคนาราศีเกิดของเราถูกต้องไหม บางคนลัคนาราศีเกิดของเราไม่แน่นอนเพราะเวลาเกิดไม่แน่นอน เช่น ถ้าลงเวลาเกิดช้าไป 8 นาที ลัคนาราศีเกิดของเราก็เปลี่ยนแล้ว

     ดังนั้นให้เราลองดูไปเรื่อยๆ ว่าคำทำนายตามลัคนาราศีเกิดของเราตรงไหม หากไม่ตรงให้ลองไปหาผู้เชี่ยวชาญด้านโหราศาสตร์ช่วยหาให้ เพราะการหาลัคนาราศีเกิดมีหลายศาสตร์ เช่น ดูจากรูปหน้า คุณเคยมีประสบการณ์ชีวิตต่างๆ เช่น คุณเคยย้ายบ้านไหม พ่อแม่ยังอยู่ไหม ฯลฯ สิ่งเหลานี้จะเป็นตัวโยงได้ว่าคุณอยู่ในลัคนาราศีอะไร

 

3. ทำไมแต่ละท่านบอกวันที่เกิดตามราศีไม่เหมือนกัน


     เช่น บางคนบอกว่า ผู้ที่เกิดราศีเมษ คือผู้ที่เกิด 15 เม.ย. -15 พ.ค. บางท่านก็บอกว่าคือผู้ที่เกิด 12 เม.ย. – 11 พ.ค. อาจารย์เจนบอกเลยว่าอาจารย์แต่ละท่านจะมีวิธีการคำนวณดวงดาวหรือองศาดาวที่แตกต่างกัน ดังนั้นให้อิงตามวันเกิดที่อาจารย์แต่ละท่านระบุไว้ว่าตรงกับราศีใด แต่ถ้าเป็นการดูตามลัคนาราศีเกิดแล้วสามารถอ่านได้เลย ไม่ต้องดูวันที่ค่ะ

 

 

4. เราควรจะเลือกเชื่อแบบไหน

     โดยปกติแล้วเวลาพยากรณ์เราจะคำนวณจากดวงดาวตามราศีที่กำหนด ซึ่งจะไม่แม่นยำ 100% เหมือนการดูดวงแบบรายบุคคล เพราะหากเปิดดวงแบบส่วนตัวจะรู้ธาตุเกิด ปีเกิด มีอุปกรณ์ต่างๆ ประกอบในการดู และมีการขอเทวดาเทวดาประจำตัวคุณเพื่อเปิดดวงด้วย ดังนั้นการดูดวงทั่วๆ ไปตาม social media อาจจะไม่แม่นยำ 100% หากเรามีปัญหาใหญ่ๆ เกิดขึ้นในชีวิต แนะนำให้เราไปดูแบบส่วนตัวกับอาจารย์ที่มีความรู้โดยตรง เราจะได้คำตอบที่ชัดเจนมากขึ้นค่ะ

     บางคนถามว่าเป็นไปได้ไหมที่เราจะฝืนดวงชะตา เช่น บางคนเกิดวันเสาร์ แต่ไปอ่านดวงคนเกิดวันเสาร์แล้วทุกข์เหลือเกิน ชั้นอยากจะเลือกเปลี่ยนเป็นเกิดวันศุกร์ เพราะเป็นวันมหาเสน่ห์ อาจารย์เจนบอกเลยว่าทุกคนไม่สามารถจะหนีดวงชะตาของตัวเองได้ค่ะ และแต่ละวันก็มีเสน่ห์ มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน หากคุณเกิดวันเสาร์จริงๆ ทำไมคุณจะมีความสุขแบบผู้ที่เกิดวันศุกร์ไม่ได้ ทุกอย่างมันอยู่ที่เรา การทำนายดวงชะตามันเป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของชีวิต แต่เสี้ยวใหญ่ของชีวิตเราเราต้องเดินทางเอง เราต้องกำหนดเอง

 

-----------------------------

 

     ทุกอย่างเกิดขึ้นมามันมีเหตุและผลเสมอ ดังนั้นอยากให้ทุกท่านอยู่บนทางสายกลาง อะไรที่มันมากเกินไปก็ทำให้เกิดทุกข์ อะไรที่มันน้อยเกินไป มันก็ทำให้เกิดทุกข์ ถ้าอยู่ตรงกลางพอดี มันอาจจะไม่สุขจนล้นสุดๆ แต่เราก็จะอยู่ในส่วนที่ปลอดภัย การทำงาน การเรียน ทำให้เต็มที่ อย่ามากไปอย่าน้อยไป ความรัก ให้รักอย่างพอดีไม่ว่าจะอยู่ในฐานะพ่อแม่ แฟน หรือสามีภรรยา การเงินก็เช่นกัน ถ้าเราใช้อย่างพอดีเราก็จะผ่านไปได้แต่ละวัน แต่ถ้าเราใช้มากเกินไปหรือน้อยเกินไป มันก็จะทำให้เราทุกข์ได้ หลายคนอาจไม่อยากทุกข์ แต่ถ้าหากมันเกิดขึ้นแล้ว ตั้งสติแล้วก้าวต่อไป มีประสบการณ์กับมัน อาจารย์เป็นกำลังใจให้กับทุกท่าน ขอให้ทุกท่านมีความสุข และเชื่อเหลือเกินว่าคลิปนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านค่ะ

 

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก อ.เจน เปิดลิขิต ธูปพยากรณ์

Youtube : horo heal

 

หากยังอ่านดวงไม่จุใจ ติดตามอ่านดวงแบบอื่นๆ ได้ที่นี่

ดวงรายวัน

 

ดวงรายสัปดาห์

 

ดวงรายปักษ์

ดวงรายเดือน

 

เลขมงคล

 

ฤกษ์มงคล