รีเซต

ศาลเจ้าไต้เสี่ยฮุกโจ้ว วัดสามจีน-ไตรมิตร ที่ขอพรเทพเจ้าเห้งเจีย ที่สายมูห้ามพลาด!

 • 10 กุมภาพันธ์ 2566
 • 4,650

       หลายคนคงคุ้ยเคยชื่อ "เห้งเจีย" ในฐานะตัวละครจากเรื่องไซอิ๋ว แต่ที่ ศาลเจ้าไต้เสี่ยฮุกโจ้ว วัดสามจีน-ไตรมิตร นี้ คือที่ขอพร เทพเจ้าเห้งเจีย ที่ศักดิ์สิทธิ์มากใกล้เยาวราช ซึ่งสายมูไม่ควรพลาดค่ะ ซึ่งถือได้ว่าเป็นองค์เทพเจ้าเห้งเจียที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยเลยทีเดียว โดยหลายๆ ประเทศเช่น จีน ฮ่องกง ไต้หวัน และสิงคโปร์ ฯลฯ ต่างก็รู้จักและเดินทางมากราบไหว้ขอพรเป็นประจำทุกปี คล้ายกับการนับถือเทพหนุมานในประเทศอินเดียนั่นเอง เพราะอะไรผู้คนถึงนิยมมาขอพรที่ ศาลเจ้าไต้เสี่ยฮุกโจ้ว วัดสามจีน-ไตรมิตร เราจะพาไปรู้ไปมูพร้อมๆ กันค่า

 

 

ประวัติ ศาลเจ้าไต้เสี่ยฮุกโจ้ว วัดสามจีน-ไตรมิตร ที่ขอพรเทพเจ้าเห้งเจีย ย่านเยาวราช

       ศาลเจ้าไต้เสี่ยฮุกโจ้ว หรือ ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย วัดสามจีน มีองค์ไต้เสี่ยฮุกโจ้ว หรือเจ้าพ่อเห้งเจียปางสำเร็จอรหันต์ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยเลยทีเดียว โดยก่อตั้งขึ้นในช่วงรัชสมัยรัชกาลที่ 2 ซึ่งแต่เดิมเจ้าพ่อเห้งเจียได้ถูกอัญเชิญมาจากประเทศจีนโดยเรือสำเภา ล่องมาตามแม่น้ำนครชัยศรีและขึ้นเทียบท่าที่วัดนางสาว จากนั้นมีผู้อัญเชิญประดิษฐาน ณ วัดสามจีน หรือ วัดไตรมิตรววิทยารามวรวิหาร  ก่อนจะย้ายมาอยู่ที่ตึกทรงเก๋งจีนบนถนนพระราม4 สัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ ดังเช่นในปัจจุบัน

 

 

       องค์เจ้าพ่อเห้งเจีย หรือปางไต้เสี่ยฮุกโจ้ว ที่ศาลเจ้าแห่งนี้ แกะสลักขึ้นจากไม้มงคลโบราณพร้อมลงรักปิดทอง มีอายุยาวนานหลายร้อยปี และถือเป็นศูนย์รวมความศรัทธาของผู้คนเชื้อสายจีนทั้งในและต่างประเทศ ต่างพากันเดินทางมาขอพรทั้งในเรื่องการงาน การเงิน และการเรียน ซึ่งมีผู้สมหวังหวังมากมาย ทำให้ไม่ว่าจะย้ายศาลไปที่ใด กระแสศรัทธาก็ไม่เคยขาดหายไป โดยผู้ศรัทธามักจะเรียกท่านว่า "อากง" เสมือนท่านคือญาติผู้ใหญ่ที่เราเคารพนับถือนั่นเอง

      โดยเฉพาะ วันเกิดองค์ไต้เสี่ยฮุกโจ้ว ก็มักจะมีผู้ศรัทธาเดินทางมากราบไหว้กันมากเป็นพิเศษ ซึ่งในปีนี้จะตรงกับ วันเสาร์ที่ 30 กันยายน 2566 (หลังวันไหว้พระจันทร์ 1 วัน ของทุกปี) 

 

วิธีขอพร ศาลเจ้าไต้เสี่ยฮุกโจ้ว วัดสามจีน-ไตรมิตร 

 

 

        สำหรับผู้ที่ไปไหว้ "อากง" เป็นครั้งแรกนั้น ให้ถวายของไหว้โดยไม่ต้องเปิดภาชนะใดๆ ไม่ต้องเจาะหลอด และไม่ต้องมีอุปกรณ์ทานอาหารใดๆ (เช่น จาน ชาม ตะเกียบ ช้อน ไม่ต้องมี) สามารถจัดถวายได้เลย เมื่อไหว้ขอพรแล้วก็สามารถลาของไหว้บางส่วนกลับไปทานเพื่อความเป็นสิริมงคล หรือนำไปแจกจ่ายทานสร้างกุศลได้

 

ของไหว้องค์ไต้เสี่ยฮุกโจ้ว วัดสามจีน-ไตรมิตร ไหว้อะไร ขอพรอย่างไร 

      ข้อสำคัญในการขอพรองค์ไต้เสี่ยฮุกโจ้วก็คือ การทำความดีทุกรูปแบบ เช่น ถือศีลภาวนา กตัญญูผู้มีพระคุณ ให้ทาน ช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก และการกินเจถวายท่าน โดยใช้วิธีกล่าวขอพร แต่อย่าใช้การบนบานเพราะถือว่าไม่เหมาะสม ส่วนของไหว้ที่นิยมนั้นได้แก่

 • ผลไม้ (ลูกท้อสด กล้วยหนึ่งหวี แอปเปิ้ลหรือส้ม 4 ผล)
 • น้ำชาจีน
 • ถั่วลิสง
 • ขนมซิ่วท้อ หรือบัวลอย
 • อาหารเจ

 

 

ขั้นตอนการไหว้ ศาลเจ้าไต้เสี่ยฮุกโจ้ว วัดสามจีน-ไตรมิตร 

 • จุดธูปบูชาทีกง และองค์ไต้เสี่ยฮุกโจ้วที่ด้านหน้าศาลก่อน
 • เติมน้ำมันตะเกียงที่ด้านข้างกระถางธูป ด้านหน้าศาล
 • ถวายของไหว้และขอพรที่ด้านในศาล ต่อหน้าองค์ไต้เสี่ยฮุกโจ้ว

       สำหรับการขอพรให้เห็นผลนั้น หากมีความดี มีสัจจะ มีศรัทธา อากงก็จะบันดาลให้พรนั้นสมหวังได้ เพราะท่านเป็นเทพที่ขึ้นชือเรื่องเมตตา มีความรักลูกๆ หลานๆ ที่ศรัทธาท่าน ไม่ว่าเดือดเนื้อร้อนใจในเรื่องใดก็เชื่อว่าท่านจะช่วยเหลือให้แคล้วคลาดปลอดภัย สุขภาพแข็งแรง มีสติปัญญา ไหวพริบ และความกล้าหาญ นำพาซึ่งความเจริญมาสู่ชีวิตสืบไป

 

ข้อมูลและที่ตั้ง ศาลเจ้าไต้เสี่ยฮุกโจ้ว วัดสามจีน-ไตรมิตร 

 • 66 ถนนพระราม4 สัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ เปิดทุกวัน โทรสอบถามข้อมูลได้ที่ 02-221-9018

 

บทความที่คุณอาจสนใจ