รีเซต

รวมไม้มงคลบูชาเทพฮินดู เทพองค์ไหน บูชาด้วยไม้มงคลอะไรถึงร่ำรวย โดย TrueID Horoscope

  • 15 มิถุนายน 2563
  • 21,601 1

     เทพฮินดูมีหลายองค์ที่คนไทยนิยมบูชาเพื่อความเป็นศิริมงคลทั้งด้านค้าขาย การงาน ความรัก โดยทั่วไปแล้วเทพฮินดูที่บูชากันอย่างเช่น พระพรหม พระศิวะ พระนารายณ์ พระพิฆเนศ พระแม่อุมา จะมีบทบูชา และของไหว้ต่างกันไปหนึ่งในของไหว้ที่แตกต่างกันตามองค์เทพนั่นคือ ไม้มงคล ดอกไม้มงคลที่ใช้ในการไหว้ ซึ่งไม้มงคลเหล่านี้แท้จริงแล้วสามารถปลูกได้เองและสร้างความร่มรื่นภายในบ้านได้ด้วย แต่จะมีไม้อะไรบ้างวันนี้ TrueID Horoscope จะมาบอกกันค่ะ

ไม้มงคลบูชาเทพฮินดู

ดอกมะลิ

     ดอกมะลิไม้ดอกสีขาวบริสุทธิ์ เป็นที่นิยมในการใช้ไหว้บูชาองค์เทพต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พระนารายณ์ ด้วยมีความเชื่อว่าดอกมะลิ เป็นดอกไม้ประจำของ "พระนารายณ์" 

ดอกชบาแดง

     ดอกชบาสีแดงเป็นดอกไม้โปรดของ พระแม่ทุรคา หรือพระแม่กาลี อีกทั้งยังเป็นดอกไม้ที่นำมาบูชาพระพิฆเนศได้อีกด้วย ตามความหมายของดอกชบาสีแดงคือ ความรุ่งโรจน์ รุ่งเรือง

หญ้าแพรก (ใบทุรวา) 

     หญ้าแพรก หรืออีกชื่อที่เรียกว่าใบทุรวาเป็นไม้ที่ใช้ในการบูชาพระพิฆเนศ มีความหมายมงคล หมายถึงการเจริญของสติปัญญาที่งอกงาม และแตกฉาน

ดอกบัวหลวง

     ดอกบัวมีความเกี่ยวข้องกับศาสนามาช้านานในตำนานที่เกี่ยวข้องกับศาสนาจะมีดอกบัวเข้าไปเกียวข้องอยู่เสมอ โดยดอกบัวหลวงนี้นิยมนำมาบูชาพระพรหม พระลักษมี และพระวิษณุ

ดอกกุหลาบสีแดง

     ดอกกุหลาบดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของความรัก จึงนิยมใช้ในการบูชาพระตรีมูรติ นอกจากนี้ยังนำมาบูชาพระพิฆเนศ  พระแม่อุมาเทวี พระนาราย์ พระวิษณุ พระแม่ลักษมี ได้อีกด้วยค่ะ

มะตูม

     มะตูมไม้มงคลที่คนไทยรู้จักมาช้านาน แถมยังมีสรรพคุณมากมายเป็นยารักษาโลกได้ อีกทั้งยังนำมาทำเป็นขนมได้อีกด้วยค่ะ โดยมะตูมนี้นิยมใช้ในการบูชาพระศิวะเพื่อความเป็นสิริมงคล

ชงโค

     ชงโคไม้ยืนต้นดอกสีชมพูอมม่วงหอมอ่อนๆ ตามความเชื่อทางฮินดูเป็นไม้สวรรค์ที่อยู่ในเทวโลกเป็นไม้ดอกที่นิยมนำมาบูชาพระแม่ลักษมี เพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

กระทุ่ม

     กระทุ่มไม้ยืนต้นมีดอกกลม เป็นไม้โบราณที่คนไทยรู้จักกันมานานและตามตำนานเทพฮินดู กระทุ่มยังเป็นไม้มงคลของพระกฤษณะอีกด้วย

ดอกดาวเรือง

     ดาวเรืองดอกไม้มงคลที่คนไทยใช้ในการประกอบพิธีมงคล ในการบูชาเทพทางฮินดูมักนิยมนำมาบูชาพระแม่อุมาเทวี และพระพิฆเนศ ในรูปแบบการร้อยเป็นมาลัย

ดอกมัม

     ตามความเชื่อชาวอินเดียดอกมัมเป็นดอกไม้ที่ใช้ในการสื่อสารกับเทพเจ้าเนื่องจากดอกมัมเป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นฉุนมีความเชื่อว่าดับกลิ่นมนุษย์ได้

ซ่อนกลิ่น

     ดอกซ่อนกลิ่นไม้ดอกตระกูลข่าดอกสีขาวหอมฟุ้งตามความเชื่อของไทยเป็นดอกไม้ที่ใช้ในงานอวมงคล แต่เป็นดอกไม้ที่นิยมนำมาบูชาเจ้าแม่กาลี

บานไม่รู้โรย

     ไม้ดอกสีม่วงอมแดงมีความคงทน นิยมนำมาบูชา พระแม่ลักษมี และพระนารายณ์บาลาจี

ไม้มงคล เทพฮินดู

กล้วยไม้

     กล้วยไม้ตามความเชื่ออินเดียนับเป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์นั่นเป็นเพราะว่าสมัยก่อนกล้วยไม้นับเป็นดอกไม้ที่ออกดอกยาก นับเป็นของล้ำค่าควรคู่กับการไว้บูชาเทพ

ดอกลำโพง

     ดอกลำโพง หรืออีกชื่อที่คนไทยรู้จักนั่นคือดอกแตรนางฟ้า เป็นดอกไม้ประจำองค์พระอิศวร (ศิวะ)

สะเดา (ใบนีม)

     ใบสะเดาเป็นใบไม้ที่นิยมนำมามัดเป็นมาลัยบูชา พระแม่มารีอัมมัน (อีกปางหนึ่งของพระแม่ศรีมหาอุมาเทวี ) เป็นเทวีแห่งการรักษาโรค นอกเหนือจากนี้ยังนิยมนำใบสะเดามาบูชา พระแม่ทุรคา และกาลีอีกด้วย ตามความเชื่อของชาวอินเดีย ใบสะเดาเป็นพืชที่ใช้ในการปัดเป่าสิ่งไม่ดีอีกด้วย

กระเพรา (ใบตุลสี) 

     ชาวฮินดูมีความเชื่อว่ากระเพราเป็นพืชศักดิ์สิทธื์ที่ใช้ในการเชื่อมต่อกับมนุษย์และสวรรค์ โดยชาวฮินดูนิยมนำใบกระเพรามาบูชาพระวิษณุ พระกฤษณะ

ใบมะม่วง (มางไก)

     ชาวอินเดียมีความเชื่อว่ามะม่วงมีต้นกำเนิดจากเขาไกลาศ และใบมะม่วงยังใช้ในการขับไล่ไม่ให้สิ่งชั่วร้ายเข้าบ้านชาวอินเดียจึงนำใบมะม่วงมาแขวนไว้ที่หน้าบ้านอีกด้วย สีของใบมะม่วงเป็นสีแห่งความสมบูรณ์ซึ่งสัมพันธ์กับ พระพิคเนศวร และพระแม่ลักษมี

ใบพลู

     ด้วยความที่ใบพลูมีรูปทรงของใบที่สวยเหมือนกับมือผู้หญิง ตามความเชื่อของชาวฮินดูจึงนิยมนำใบพลูมาบูชาองค์เทวีเพื่อขอพรด้านความรัก โดยเฉพาะพระแม่ทุรคา พระแม่ลักษมี

ใบเล็บครุฑ

     ตามความเชื่อใบเล็บครุฑใช้ในการปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไป ตามความเชื่อของชาวฮินดูนิยมนำมาใช้เพื่อบูชาพระวิษณุเนื่องจากครุฑเป็นพาหนะของพระวิษณุ

มะนาว (เอมสิกา)

     ตามความเชื่อของชาวฮินนิยมนำมะนาวมาบูชาเทพเพื่อขอพรให้ได้รับชัยชนะเหนือความกลัว มักใช้ในการบูชา พระแม่อุมา พระแม่ทุรคา เจ้าแม่กาลี


บทความที่คุณอาจสนใจ

9 ว่านมงคล เสริมดวงการเงิน ปลูกแล้วร่ำรวย มีโชคลาภ


เปิดตำนาน ว่านหนังเหนียว ว่านคงกระพัน ไม้มงคล เก๋ามาตั้งแต่รุ่นปู่

 

หากยังอ่านดวงไม่จุใจ ติดตามอ่านดวงแบบอื่นๆ ได้ที่นี่

ดวงรายวัน

 

ดวงรายสัปดาห์

 

ดวงรายปักษ์

ดวงรายเดือน

 

เลขมงคล

 

ฤกษ์มงคล