รีเซต

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ปางบุ๋น เสริมดวงโชคลาภ เสี่ยงดวง เล่นหุ้น

 • 17 สิงหาคม 2565
 • 789

     วันที่ 19 สิงหาคม 2565 นี้ เป็นวันคล้ายวันเกิดของ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ปางบุ๋น หรือ เทพปี่กาน และยังถือเป็นวันประสูติไฉ่ซิงเอี๊ย เทพเจ้าโชคลาภการเงิน แห่งวัดแชกงหมิว(กังหัน) ฮ่องกง อีกด้วย ซึ่งหลายคนคงรู้จัก เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย กันเป็นอย่างดีในฐานะเทพแห่งโชคลาภ เงินทอง และความมั่งคั่ง แต่อาจไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้ว่าเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยมี 2 ปาง คือ...

 • ไฉ่ซิงเอี๊ย ปางบุ๋น ชื่อว่า ปี่กาน ช่วยเสริมเรื่องทรัพย์สิน โชคลาภ ทั้งจากรายได้ประจำและรายได้พิเศษ นอกจากนี้ยังเหมาะกับสายเสี่ยงดวง สายลงทุนในหุ้นและสินทรัพย์ต่างๆ
 • ไฉ่ซิงเอี๊ย ปางบู๊ ชื่อว่า จ้าวกงหมิง ช่วยเหลือด้านหนี้สิน บริวาร เช่น ช่วยให้ตามเงินลูกหนี้ได้ง่าย มีบารมีควบคุมลูกน้องให้เชื่อฟังได้ดี เป็นต้น 

      และในวันเทวสมภพของ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ปางบุ๋น หรือ เทพปี่กาน ที่กำลังจะมาถึงนี้ เรามีสาระดีๆ ทั้งการบูชา ที่มา และประวัติมาฝากกันค่ะ

 

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ปางบุ๋น เสริมดวงโชคลาภ เสี่ยงดวง เล่นหุ้น 

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยปางบุ๋น เสริมดวงโชคลาภ เสี่ยงดวง เล่นหุ้น ประวัติ และ ที่มา

ขอบคุณภาพประกอบจาก leetaifu.com

 

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ปางบุ๋น หรือ เทพเจ้า "ปี่กาน" คือใคร

 

      ปี่กาน เป็นอัครมหาเสนาบดีของจักรพรรดิอินโจ้ว ซึ่งเป็นจักรพรรดิองค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์อิน ปี่กานมีความซื่อตรงและจงรักภักดีอย่างมาก แต่จักรพรรดิทรงลุ่มหลงผู้หญิงจนไม่สนใจการบริหารบ้านเมือง ซ้ำยังทรงมีสนมเอกนางหนึ่งนามโซวถังกี้ (ซูต๋าจี) ผู้งามเลื่องชื่อแต่ชั่วร้ายและโหดเหี้ยม ชอบทรมานผู้คนด้วยวิธีทารุณ ราวกับเป็นนางจิ้งจอกเก้าหางผู้ชั่วร้าย

      ปี่กานพยายามจะเตือนองค์จักรพรรดิให้หันมาสนใจราชกิจ อย่าได้ลุ่มหลงสตรีจนลืมบ้านเมือง แต่พระองค์ไม่สนพระทัย ปี่กานจึงวางแผนให้ทหารไปจับสุนัขจิ้งจอกมาทำเสื้อคลุมถวายแด่องค์จักรพรรดิ เพราะเชื่อว่า ถังกี้เป็นนางปีศาจจิ้งจอก หากเห็นเสื้อคลุมขนจิ้งจอกจะตกใจและหนีไป แต่กลับไม่ได้ผลเพราะถังกี้ไม่เป็นอะไร และโกรธแค้นปี่กานมากจึงวางแผนจะฆ่าทิ้งให้พ้นทาง

      ด้วยบุญบารมี เทพเจียไท้กง จึงมาช่วย ด้วยการแปลงกายเป็นชายแก่ ร้องป่าวประกาศขายหัวใจ ปี่กานสงสัยจึงถามว่าหัวใจสำคัญมากถ้าขายจะมีชีวิตได้อย่างไร ชายแก่จึงตอบว่า

      “หัวใจเป็นต้นเหตุของความรู้สึกผิดชอบชั่วดี หากหัวใจไม่เที่ยงธรรม มือเท้าย่อมทำแต่สิ่งไม่ดี ถ้าเอาหัวใจออกมาขายเสีย ต่อไปข้าพเจ้าก็จะไม่เลือกที่รักมักที่ชัง มีแต่ความยุติธรรม จัดการปัญหาต่างๆ อย่างยุติธรรม เป็นเช่นนี้มิใช่ประเสริฐกว่าหรือ”

      ปี่กานยังไม่อยากเชื่อ ชายแก่จึงบอกว่าตนมียาดี ทานไปแล้วต่อให้ไม่มีหัวใจก็ยังสามารถที่จะมีชีวิตอยู่ได้และได้มอบยาให้ปี่กาน เมื่อปี่กานได้สูดดมกลิ่นหอมของยานั้น ชายแก่ก็หายตัวไปอย่างลึกลับ


      เช้าวันต่อมา องครักษ์ในวังได้มาเชิญตัวปี่กานไปเข้าเฝ้าพระจักรพรรดิแต่เช้า เมื่อไถ่ถามเหล่าองครักษ์ จึงทราบว่า พระสนมถังกี้ เป็นโรคประหลาด หมอหลวงไม่สามารถรักษาได้ มีแค่หัวใจของปี่กานที่จะรักษาโรคนี้ได้


      ปี่กานตกใจเป็นอันมาก รู้ว่าตนคงไม่รอดแน่ จึงสั่งเสียทุกคนในครอบครัว และพลันนึกถึงยาวิเศษขึ้นมาจึงได้กลืนยานั้นลงไปก่อนไปเข้าเฝ้า เมื่อไปถึงท้องพระโรง ปี่กานได้พยายามเตือนสติพระจักรพรรดิแต่ไม่เป็นผล พระองค์ทรงยืนยันว่าจะขอหัวใจของปี่กานไปรักษาพระสนม ปี่กานจึงใช้มีดสั้นควักหัวใจตัวเองออกมาทิ้งไว้ที่พื้น และออกจากพระราชวังไป แต่ช่างน่าอัศจรรย์ที่เขายังมีชีวิตอยู่ได้ และไม่มีเลือดแม้แต่หยดเดียว

      ตามตำนานเชื่อกันว่าเพราะปี่กานไม่มีหัวใจนี่เอง เขาจึงโปรยเงินแจกทานผู้คนโดยไม่เลือกที่รักมักที่ชัง ไม่เลือกว่ารวยหรือจน ผู้คนจึงนับถือปี่กานเป็น "เทพเจ้าแห่งโชคลาภ" หรือ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยองค์บุ๋น นับแต่นั้นมา

 

ของบูชา ของไหว้ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย

      มักบูชาด้วยของหวาน เช่น บัวลอย สาคู ผลไม้ และอาหารเจปราศจากส่วนประกอบของสัตว์ พร้อมกับนำสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเงินทอง เช่น กระเป๋าสตางค์ สมุดบัญชีธนาคาร หรือ เช็ค มาวางขณะบูชาด้วย โดยเฉพาะช่วงตรุษจีนของแต่ละปี

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทสวดบูชาเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ตามปีนักษัตร

 • ท่านที่เกิดปีฉลู มะโรง มะแม จอ สวดว่า
  "โอม ชัมภาลา จาเลน ไนเยน สวาหะ"

   

 • ท่านที่เกิดปีขาล เถาะ สวดว่า
  "โอม อา ฮูโฮฮัม กษะสะ โอม ชัมภาลา ลาจาเลน ไนเยน สวาหะ"

   

 • ท่านที่เกิดปี มะเส็ง มะเมีย สวดว่า
  “โอม ชัมภาลา จาเลนไนเยน ธะนัม เมธิ หะรี ทากินี ชัมภาลา สะมะภารา สวาหะ”

   

 • ท่านที่เกิดปี วอก ระกา  สวดว่า
  “โอม ปัทมะ โกรธะ อรยะ ชัมภาลา หฤทัย หู ผะฏะ”

   

 • ท่านที่เกิดปี กุน ชวด สวดว่า
  “โอม ชัมภะละ ชะเลนทะรา เย สวาหา โอม อินทะระ ฌิมขัม ภะระมิ สวาหา”

 

บทความที่คุณอาจสนใจ