รีเซต

เทศกาลดิวาลีคืออะไร พร้อมวิธีสักการะขอพรเปิดดวงปัง

  • 09 พฤศจิกายน 2566
  • 263

“เทศกาลดิวาลี” (ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 12 พ.ย.66) เป็นเทศกาลแห่งแสงไฟของศาสนาฮินดู ศาสนาซิกข์ และศาสนาเชน โดยดิวาลี ถือเป็นหนึ่งในเทศกาลที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของศาสนาฮินดู ซึ่งในวันนี้ชาวฮินดูจะทำการบูชา “พระลักษมี” ด้วยแสงไฟจากตะเกียงประทีป โดยจุดให้สว่างตลอดทั้งวันทั้งคืน และมีการสวดมนต์บูชาด้วยโศลกสรรเสริญต่างๆ รวมถึงการเอ่ยพระนาม 108 แห่งพระแม่ลักษมี เพื่อเป็นการยกย่องสรรเสริญและขอพรให้พระแม่ลักษมีประทานความสมบูรณ์แก่ชีวิต พร้อมทั้งการบูชาองค์เทพอื่นๆ ด้วย เช่น พระพิฆเนศ

 

 

เทศกาลดิวาลีคืออะไร พร้อมวิธีสักการะขอพรเปิดดวงปัง

 

เทศกาลนี้จัดขึ้นในช่วงปีใหม่ตามปฏิทินฮินดู คือเดือนแห่งอัศวินันท์ หรือกฤษณปักษ์ (ช่วงปลาย ต.ค. – ต้น พ.ย.) ซึ่งเป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวง อันแสดงถึงความสุขสว่างของแสงจันทร์

ตำนานของวันดิวาลีจากคัมภีร์รามายณะ กล่าวว่า เมื่อพระรามสู้รบกับเหล่าอสูรจนมีชัยแล้วก็ได้เดินทางกลับมาสู่อาณาจักรอโยธยาพร้อมกับพระลักษณ์และพระนางสีดาชายาแห่งพระองค์ การกลับมาครั้งนี้เป็นการนำชัยชนะมาสู่อาณาจักร จึงมีการเฉลิมฉลองด้วยไฟกันทั่วทั้งอาณาจักรอโยธยา ซึ่งวันที่พระรามกลับมานี้ก็ตรงกับวันดีปาวาลี (ดิวาลี)

ขอเอาเคล็ดลับการบูชาพระแม่ลักษมีและพระพิฆเนศมาฝากกัน เพื่อเตรียมพร้อมก่อนถึงวันงานนะคะ

  • หากใครที่สะดวกเข้าร่วมเทศกาลตามสถานที่ต่างๆ ก็สามารถไปได้ เช่น วัดแขกสีลม วัดเทพมณเฑียร ย่านลิตเติ้ลอินเดีย ถนนพาหุรัด หรือเทวาลัยพระแม่ลักษมีตามจังหวัดต่าง ๆ
  • แต่ถ้าหากใครไม่สะดวกเดินทางไปที่อื่น สามารถไหว้บูชาเองที่บ้าน(หิ้งบูชา)ได้เช่นกัน ดังนี้

 

ทริคการขอพรและบูชาองค์เทพ

>> เตรียมของที่ท่านโปรด (ห้ามมีส่วนผสมของเนื้อสัตว์)

  1. ขนมโมทกะ ขนมลาดู ขนมบัวชมพู ขนมเพชร (ขนมบัฟฟี่)
  2. ดอกบัวชมพู หรือดอกบัวขาว 8 ดอก
  3. ผลไม้มงคล 5 หรือ 9 อย่าง
  4. เครื่องดื่ม เช่น นม น้ำดอกกุหลาบ
  5. กำยาน หรือเครื่องหอมต่างๆ

>> ตกแต่งหิ้งให้สวยงาม ด้วยการทำความสะอาด และตกแต่งด้วยดอกไม้(ดอกบัวชมพู)

>> เปิดเพลงพระแม่ลักษมีถวายองค์ท่านตลอดการบูชาหรือตามสะดวก

>> หลังจากเตรียมเครื่องบูชาแล้ว อย่าลืมลิสต์สิ่งที่ต้องการขอพรจากพระแม่ ควรขอ1เรื่องหลักและระบุความต้องการอย่างชัดเจน  แล้วให้เริ่มทำการขอพรกับพระแม่ฯ ดังนี้

 

โอมศรี มหาลักษมี นะมะฮา 9 รอบ

ข้าพเจ้าชื่อ........นามสกุล.........วัน/เดือน/ปีเกิดอายุ......อยู่บ้านเลขที่............ขอถวาย...........แก่...พระแม่ลักษมี...ที่เปรียบดั่งพระมารดาของข้าพเจ้าและครอบครัวข้าพเจ้าขอกราบไหว้ด้วยความเคารพอย่างสูงสุดในเทศกาลเดวาลีในปีนี้ลูกขอขอพร..................ขอให้สำเร็จทุกประการ โอมศานติ ศานติ ศานติ

 

>> หลังจากถวาย 15 นาทีสามารถลาของกินได้เลย โดยกล่าวว่า ข้าพเจ้าของลาของถวายอาหารทิพย์เหล่านี้เพื่อนำไปรับประทานและขอองค์เทพอวยพรให้ข้าพเจ้า

** ที่สำคัญก่อนการบูชา เราจะต้องชำระล้างร่างกายให้สะอาด เพราะเชื่อว่าเมื่อร่างกายเราบริสุทธิ์ ก็จะช่วยให้พรไปถึงพระแม่โดยเร็วนะคะ

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++