รีเซต

นักท่องเที่ยวมาเลย์ แห่ขอโชค เลขเด็ด "ทวดบูเกี๊ยะ" กลางทะเลสาบบาลาฮาลา

  • 28 พฤษภาคม 2562
  • 3,843

ดังไกลถึงสิงคโปร์ นักท่องเที่ยวมาเลย์แห่ขอโชค ขอเลขเด็ด "ทวดบูเกี๊ยะ" กลางทะเลสาบบาลาฮาลา หลังให้โชคมาแล้วหลายครั้ง จนมีคนเดินทางเข้ามาขอพรแทบทุกวัน...

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณท่าเรือบ้านตาพะเยา ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา ได้มีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเดินทางมาลงเรือเพื่อข้ามไปยังเกาะทวด กลางทะเลสาบบาลาฮาลา หรือฮาลาบาลา เพื่อไปท่องเที่ยวพร้อมสักการะ "ทวดบูเกี๊ยะ" ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวบ้าน ที่มีความเชื่อกันว่า "ทวดบูเกี๊ยะ" จะให้โชคและให้ความร่ำรวยกับผู้ที่มากราบไหว้

ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ส่วนใหญ่จะติดต่อผ่านไกด์ และเจาะจงเป้าหมายเดินทางมาเที่ยวเกาะทวด โดยจะเดินทางออกจาก อ.เบตง จ.ยะลา เพื่อไปชมทะเลหมอก อัยเยอร์เวง หลังจากนั้นก็จะเดินทางต่อไปยังท่าเรือบ้านตาพะเยา ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา และจะลงเรือนำเที่ยวของชาวบ้าน และผู้ประกอบการ เพื่อเดินทางไปยังเกาะทวดที่อยู่กลางน้ำเขื่อนบางลาง หรือทะเลสาบบาลาฮาลา โดยใช้เวลาในการนั่งเรือชมธรรมชาติด้วยเรือหางยาวประมาณ 15 นาทีก็จะถึงเกาะทวด

สำหรับเกาะทวดแห่งนี้เป็นเกาะที่โผล่พ้นน้ำ มีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดนอำเภอธารโต จ.ยะลา อยู่ประจำการที่นั่น ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะถวายกาแฟดำ ซึ่งเชื่อว่า เป็นสิ่งที่ทวดบูเกี๊ยะชื่นชอบ พร้อมทั้งจุดธูปเทียนไหว้ขอพรและขอเลขเด็ดจากท่านอีกด้วย

นายเอกสิทธิ์ ธารีลาภรักษา ผู้ประกอบการนำเที่ยวในอำเภอเบตง จ.ยะลา เปิดเผยว่า ชาวบ้านเชื่อว่า ทวดบูเกี๊ยะ อาศัยอยู่ ณ ที่แห่งนี้มานาน จนมีนักท่องเที่ยวมาไหว้ขอพร และได้โชคลาภจากการขอพรหลายคนกลับไปหลายครั้งติดต่อกัน จนนักท่องเที่ยวบางรายได้สนับสนุนบริจาคทรัพย์เงินทองในการบูรณะจัดสร้างศาลทวดบูเกี๊ยะให้มีสภาพที่ดีขึ้น จนกลายเป็นกระแสบอกต่อกัน และทำให้มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเดินทางเข้ามาเที่ยวชมและขอพรกันแทบทุกวัน

อย่างไรก็ตาม จากการที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เศรษฐกิจการท่องเที่ยวในพื้นที่ดีขึ้น โดยเฉพาะชาวบ้านในพื้นที่สามารถมีรายได้จากการขายสินค้าท้องถิ่น, สินค้าโอทอป ทั้ง กล้วยฉาบ, ปลากระโดด ซึ่งเป็นสินค้าที่กำลังเป็นที่ต้องการของนักท่องเที่ยว.