รีเซต

แห่ตีเลขเด็ด เจอ"งูอ้วนป้อม" เลื้อยผ่านหน้าห้องนายกเทศมนตรี (คลิป)

  • 01 พฤษภาคม 2562
  • 2,095

พนักงานเทศบาลที่เบตง ผงะ เจองูตัวอ้วนๆป้อมๆ เลื้อยผ่านหน้าห้องนายกเทศมนตรี สรุปเป็นงูหลามปากเป็ด พบเห็นค่อนข้างยาก เชื่อเป็นงูเจ้าที่ มาให้โชควันแรงงาน

วันที่ 1 พ.ค.62 อาสาสมัครกู้ภัยสว่างเบตงธรรมสถาน ได้รับแจ้งจากพนักงานเทศบาลเมืองเบตง ว่าพบงูหลามเลื้อยผ่านหน้าห้องนายสมยศ เลิศลำยอง นายกเทศมนตรีเมืองเบตง ที่สำนักงานเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา เลขที่ 335 ถนนสุขยางค์ เส้น 410 อ.เบตง ขณะกำลังเดินไปเสนอแฟ้มเอกสารที่ห้องของนายกเทศมนตรี ได้เจองูหลามรูปร่างแปลกๆ จึงรีบวิ่งออกมาด้วยความตกใจ พร้อมตะโกนว่า งูๆๆ

ขณะที่ชาวบ้านและพนักงานเทศบาลเมืองเบตง เชื่อว่า งูหลามดังกล่าว ซึ่งเป็นงูหลามปากเป็ดเป็นสัตว์หายาก อาจจะเป็นงูเจ้าที่ ที่มาให้โชคให้ลาภกับเจ้าหน้าที่พนักงานวันแรงงาน จึงต่างพากันตีเป็นเลขเด็ดไปต่างๆ นานา เช่น เลขที่ตั้งสำนักงาน 335 เลขที่ถนน 410

นายสมพงศ์ นุคระอานนท์ อาสาสมัครกู้ภัยสว่างเบตงธรรมสถาน กล่าวว่า งูหลามปากเป็ด เป็นงูไม่มีพิษ มีลำตัวที่อ้วน หนา กว่างูหลาม งูเหลือม แต่มีหางที่สั้น และดูไม่สมส่วน มีลวดลายที่แปลกออกไป มีหลายหลากสี ทั้งน้ำตาล, แดง, เหลือง, ส้ม โดยงูแต่ละตัวจะมีสีสันและลวดลายต่างกันออกไป ขนาดโตเต็มที่ได้ประมาณ 1.50 เมตร จัดเป็นงูที่มีขนาดเล็กที่สุดในสกุลนี้ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 พบในประเทศไทยตั้งแต่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ลงไป ตลอดจนมาเลเซีย สิงคโปร์จนถึงอินโดนีเซีย

"ลักษณะนิสัยของงูหลามปากเป็ด เป็นงูที่ไม่ค่อยขึ้นต้นไม้ มักจะซุ่มรออาหารตามพื้นดินที่เฉอะแฉะใกล้แหล่งน้ำ และเป็นที่นิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงของผู้ชื่นชอบสัตว์เลื้อยคลานเพราะมีความสวยงาม หากผู้ใดพบงูเข้าบ้าน ได้รับความเดือดร้อน ต้องการความช่วยเหลือสามารถแจ้งได้ที่กู้ภัยสว่างเบตงธรรมสถาน ตลอด 24 ชั่วโมง หมายเลขโทรศัพท์ 0-7323-1669"