รีเซต

9 ว่านมหาเสน่ห์ ฤกษ์และวิธีการปลูกเพื่อเพิ่มความมงคล ตามตำราโบราณ โดย TrueID Horoscope

 • 13 พฤษภาคม 2563
 • 20,226 9

     ว่าน นับเป็นพืชมงคลที่คนไทยนิยมปลูกกันมาช้านาน นอกจากเพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว ยังสามารถเพิ่มความสวยงามให้กับที่พักอาศัยได้อีกด้วย และยังมีว่านอีกชนิดที่ช่วยเสริมในเรื่องของเสน่ห์เมตตา แต่เสน่ห์เมตตาในที่นี้ไม่ใช่เพียงด้านชู้สาวเท่านั้น แต่เป็นเสน่ห์ที่ช่วยเสริมในด้านการค้าขาย เจรจา ให้กิจการการงานของคุณนั้นรุ่งเรื่องขึ้นไป 

     แต่เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นว่านมงคล วิธีการปลูกเพื่อเพิ่มความขลังนั้นย่อมไม่ใช่วิธีการปลูกแบบธรรมดาแน่นอน แต่จะเป็นอย่างไรนั้น TrueID Horoscope จะมาบอกกันค่ะ

 

ฤกษ์ยามนั้นสำคัญนัก

ฤกษ์ในการขุด และปลูกว่านเพื่อความมีสิริมงคล

 • เดือน1  ปลูกวันพุธ
 • เดือน 2 ปลูกวันพฤหัสบดี
 • เดือน 3  เดือน 8 ปลูกวันศุกร์
 • เดือน 4  เดือน 9 เดือน 11 ปลูกวันเสาร์
 • เดือน 5  เดือน 10 ปลูกวันอาทิตย์
 • เดือน 6  เดือน 12  ปลูกวันอังคาร

ดินที่ใช้ในการปลูก

     ดินที่ใช้ในการปลูกว่าเพื่อความเป็นมงคลนั้นตั้งเป็นดินที่ไม่มีมูลสัตว์เจือปน และเป็นดินที่อยู่กลางแจ้งไม่มีอะไรปิดบัง วัสดุที่ใช้ในการปลูกนั้นมีดังนี้

 • ดินร่วน 
 • ดินปนทราย
 •  ดินเผาไฟทุบให้ละเอียดตากน้ำค้างไว้หนึ่งคืน 
 • อิฐเผาไฟทุบให้ละเอียด
 • หญ้าแห้งสับเป็นท่อนขนาดครึ่งนิ้ว

     นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมกันเมื่อเอาว่านลงดินให้หัวว่านพ้นดินเล็กน้อย และอย่ากดดินแน่นเกินไป และระวังอย่าให้น้ำมากเกินเพราะหัวว่านอาจเน่าได้

 

คาถารดน้ำว่านเมื่อปลูกเสร็จ

     เพื่อเสริมความเป็นมงคลให้กับว่านที่ปลูกจะมีคาถาที่ใช้ท่องกำกับตอนรดน้ำดังนี้ 

คาถาที่ 1

 • อิติปิโส ภะคะวา อะระหัง สัมมาสัมพุทโธ วิชชาจะระณะสัมปันโน สุคะโต โลกะวิทู อะนุตตะโร ปุริสสะทัมมะสาระถิ สัตถา เทวะมนุสสานัง พุทโธ ภะคะวาติ (1, 3 หรือ 7 จบ แล้วรดน้ำ )

คาถาที่ 2

 • สัพเพเตโรคา  สัพเพเตภะยา   สัพเพเตอันตะรายา  สัพเพเตอุปัททะวา   สัพเพเตทุนนิมิตตา  อะวะมังคะลา  วินัสสันตุ   ( 9 จบ แล้วรดน้ำ )

คาถาที่ 3

 • มหาลาโภ โหตุ ภะวันตุเม ( 3 จบ แล้วรดน้ำ )

คาถาที่ 4

 • นะโม พุทธายะ ( 3 หรือ 7 จบ แล้วรดน้ำ )


การกู้หรือเก็บว่าน

     เหตุที่ต้องนำว่านขึ้นมาจากดินหลังปลูกจนออกดอกไปซักระยะนั้นเนื่องจากหากปล่อยให้ว่านแตกหน่อขึ้นและโรยราไปตามธรรมชาตินานๆ เข้านั้นจะส่งผลให้อิทธิฤทธิ์ของว่านนั้นถดถอยลงไป ควรกู้ว่านขึ้นจากดินภายในเดือน 12 และไม่เกินเดือน 1 ในวันอังคาร หากเลยกำหนดนี้จะทำให้อิทธิฤทธิ์ของว่านลดลง

พิธีการกู้ว่าน

 • ให้เลือกเอาวันอังคารในเดือน 12 หรือไม่เกินวันพุธข้างขึ้นของเดือน 1
 • ใช้มือตบดินตรงใกล้กอว่านแล้วว่าคาถาเรียกว่านพลางตบดินไปด้วย สำหรับคาถาให้ว่าดังนี้ “อมขุกๆ กูจะปลุกพญาว่านให้ลุกก็ลุก กูจะปลุกพญาว่านให้ตื่นก็ตื่น พญาว่านหนีไปอื่นให้แล่นกลับมาหากูนี่เน้อ มาฮอตแล้วพันเฝ้าตื่น อม มะ สะ หะ หับคงทน” เมื่อว่าคาถาจบจึงขุดหัวว่านขึ้นมาได้
 • ขณะยกต้นว่านขึ้น ให้ร้องว่า “ขโมย ขโมย ขโมย” 

ว่านรางเงิน หรือว่านทางเงิน

     ว่านรางเงิน มีลักษณะต้นและใบคล้ายต้นพลับพลึงมีดอกสวยงามคล้ายลิลลี่เนื่องจากเป็นพืชสายพันธ์ุเดียวกัน สามารถออกดอกได้ปีละ 2-3 ครั้ง ให้คุณทางด้านเมตตามหานิยม มีเสน่ห์น่านิยม เหมาะที่จะปลูกในบ้านที่ทำกิจการ การค้าต่างๆ

ว่านห้าร้อยนาง

     ว่านห้าร้อยนางมีต้นและใบคล้ายขมิ้นเนื่องจากเป็นพืชในตะกูลเดียวกัน นอกจากมีสรรพคุณในด้านเมตตามหานิยมแล้วยังมีสรรพคุณด้านคงกระพันชาตรีอีกด้วย อีกทั้งยังมีผู้นิยมนำหัวว่านไปประกอบเป็นส่วนผสมในการทำสีผึ้ง เมื่อนำหัวลงปลูกแล้วก่อนทำการรดน้ำให้เศกด้วยคาถา “นะโมพุธธายะ” ก่อน 3 จบ

ว่านแสงเงิน

     ว่านแสงเงินนับเป็นอีกว่านที่มีใบสวยงามเหมาะกับการปลูกเป็นไม้ประดับอย่างยิ่ง คนสมัยก่อนนิยมนำหัวว่านแสงเงินพกติดตัวไปเพื่อเพิ่มเสน่ห์มหานิยม มีคนเมตตา เมื่อนำหัวว่านลงดินเพื่อปลูกแล้ว ก่อนทำการรดน้ำให้เศกด้วยคาถา “นะโมพุธธายะ” ก่อน 3 จบ

ว่านไก่ขัน ว่านไก่ไห้ หรือว่านเกี๊ยะ

     ว่านไก่ขันมีลักษณะคล้ายต้นขมิ้นแต่มีขนาดเล็กกว่า ใบเล็กยาวแหลม หลังใบเป็นขนสีนวล คนสมัยก่อนนิยมนำหัวว่านไก่ขันมากิน เพื่อเพิ่มเสน่ห์เมตตา ก่อนกินให้เศกคาถาดังนี้ “คิวะหายัง มะธุรัง วาจา คิวะหาวาจันติ พุทธะ สิทตาวา จะสุพธรัง ปิยะเยวะ ปิยันตุถา” 3 จบ การปลูกเมื่อนำหัวว่านลงดินเพื่อปลูกแล้ว ก่อนทำการรดน้ำให้เศกด้วยคาถา “นะโมพุธธายะ” ก่อน 3 จบ

ว่านมงคล ว่านสาวหลง

ว่านสาวหลง ว่านฤาษีสร้าง หรือว่านฤาษีผสม

     ว่านสาวหลงลักษณะต้นเหมือนข่าเป็นกอสูงแต่หัวเหมือนตะไคร้ ดอกเป็นพวงช่อสีเหลืองสวยงามมีกลิ่นหอม เป็นว่านที่ให้คุณด้านเมตตามหานิยมสูงมาก อีกทั้งยังมีผู้นิยมนำรากมาเป็นส่วนผสมในการทำสีผึ้ง หรือพกรากติดตัวไปไหนมาไหนก็จะเพิ่มเสน่ห์ให้กับผู้ที่เป็นเจ้าของ การปลูกว่านสาวหลงนี้ ต้องปลูกในวันจันทร์ทเท่านั้น ขณะปลูกต้องหันหน้าไปทางทิศตะวันออก เมื่อนำหัวว่านลงดินแล้วให้ใช้น้ำที่เศกด้วยคาถา อิติปิโส (ตามที่ระบุไว้ในบทความข้างต้น คาถาที่ 1) 3 จบ แล้นนำน้ำนั้นมารดให้ทั่ว

 

ว่านม้าสีหมอก

     ว่านม้าสีหมอก เป็นว่านที่มีลักษณะคล้ายต้นพลับพลึง ดอกสีขาวมีกลิ่นหอม มีคุณในด้านเมตตามหานิยมนิยมนำหัวมาพกติดตัว

ว่านสี่ทิศ

     ว่านสี่ทิศ มีขนาดที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับอายุของว่าน ก้านดอกอวบใหญ่ออกดอก 4 ดอกใน 1 ก้านหันออกสี่ทิศดอกใหญ่สีแดงคล้ายดอกลิลลี่มีความสวยงาม มักมีผู้นิยมนำหัวว่านสี่ทิศมาแกะเป็นพระพุทธรูปแล้วเศกด้วยคาถา “พุทธัง ธัมมัง สังฆัง สัตตะ รัตนะปะการัง อัมมะหากัง สะระนัง คัจฉามิ สุสุละละ โสโส นะโมพุธธายะ พุธโธพระ บัง ธัมโมพระบัง สังโฆพระบัง” 3 หรือ 7 จบ แล้วพกติดตัวเพื่อเพิ่มเมตตามหานิยม และคงกระพันแคล้วคลาด การปลูกเมื่อนำหัวว่านลงดินเพื่อปลูกแล้ว ก่อนทำการรดน้ำให้เศกด้วยคาถา “นะโมพุธธายะ” ก่อน 3 จบ

ว่านจักรพรรดิ์  หรือว่านมหาจักรพรรดิ์

     ว่านจักรพรรดิ์ มีลักษณะใบและต้นเหมือนขมิ้น ให้คุณด้านเมตตามหานิยม และคงกระพันชาตรี นิยมนำหัวมากินก่อนกินต้องเสกด้วยคาถา “นะโมพุทธายะ” ตากำลังวันของผู้กิน เช่นหากผู้กินเกิดวันอาทิตย์เศก 1 ครั้ง เกิดวันเสาร์เศก 7 ครั้ง  ารปลูกเมื่อนำหัวว่านลงดินเพื่อปลูกแล้ว ก่อนทำการรดน้ำให้เศกด้วยคาถา “นะโมพุธธายะ” ก่อน 3 จบ

ว่านแสงอาทิตย์ หรือว่านกุมารทอง

     ว่านแสงอาทิตย์ ลำต้นอวบคล้ายต้นหอมญี่ปุ่น ดอกมีสีแดงสดเป็นดอกเล็กๆ กระจุกตัวรวมกันเป็นก้อนกลม เป็นว่านมงคบที่คนนิยมปลูกเพื่อช่วยคุ้มครองทรัพย์สินในบ้านอีกทั้งยังมีคุณด้านเมตตามหานิยม


บทความที่คุณอาจสนใจ

9 ว่านมงคล เสริมดวงการเงิน ปลูกแล้วร่ำรวย มีโชคลาภ


เปิดตำนาน ว่านหนังเหนียว ว่านคงกระพัน ไม้มงคล เก๋ามาตั้งแต่รุ่นปู่

 

หากยังอ่านดวงไม่จุใจ ติดตามอ่านดวงแบบอื่นๆ ได้ที่นี่

ดวงรายวัน

 

ดวงรายสัปดาห์

 

ดวงรายปักษ์

ดวงรายเดือน

 

เลขมงคล

 

ฤกษ์มงคล