รีเซต

วันรับเจ้าลงจากสวรรค์ 2566 ไหว้วันไหน เวลาไหน อยากมีโชคลาภห้ามพลาด!

 • 16 มกราคม 2566
 • 27,551

        การไหว้ วันรับเจ้าลงจากสวรรค์ 2566 นี้ ถือเป็นอีกหนึ่งพิธีที่สำคัญไม่แพ้ วันส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ ค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นการไหว้รับเทพเจ้าที่กลับจากสวรรค์มาพร้อมกับพรมงคลโชคลาภแก่มนุษย์แล้ว ก็ยังเป็นฤกษ์มงคลที่ผู้คนจะเริ่มกลับมาเปิดร้าน เปิดกิจการกันตามปกติหลังหยุดช่วงตรุษจีนอีกด้วยค่ะ วันรับเจ้าลงจากสวรรค์ จะต้อง ไหว้เวลาไหน ไหว้อะไร ให้เฮงๆ ปังๆ มาติดตามรายละเอียดกันนะคะ 

 

 

วันรับเจ้าลงจากสวรรค์ ปี 2566 (ซิ้งเหลาะที หรือ เหล่าเอี๊ยเหลาะที) วันอะไร

      วันรับเจ้ากลับจากสวรรค์ 神下天 (ซิ้งเหลาะที) ปีนี้ตรงกับวันพุธที่ 25 มกราคม 2566 คือวันที่เทพเจ้าต่างๆ ที่ไปเข้าเฝ้าเง็กเซียนฮ่องเต้ ก่อนหน้านี้ ถึงเวลาเดินทางกลับมายังโลกมนุษย์ พร้อมกับนำพรมงคลและโชคลาภจากสวรรค์ลงมาฝากมนุษย์ที่ทำความดีทั้งหลาย หากนับแบบจีนเรียกว่า วันชิวสี่ คือวันที่สี่ของเทศกาลตรุษจีนนั่นเอง

วันรับเจ้าลงจากสวรรค์ คือวันอะไร มีความสำคัญอย่างไร

        ในวันนี้นอกจากการทำพิธีไหว้รับ เทพเจ้าเตา 灶君 (เจากุง) และเทพเจ้าต่างๆ กลับจากสวรรค์แล้ว ก็ยังเป็นวันที่คนจีนจะกลับมาเปิดร้านและกลับมาทำงานกันตามปกติอีกด้วย การไหว้รับเจ้ากลับมาสู่โลกมนุษย์ในวันนี้จึงถือเป็นฤกษ์มงคลในการเริ่มต้นสิ่งดีๆ ค่ะ โดยจะไหว้รับเจ้าในช่วงเย็น (ตรงกันข้ามกับไหว้ส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ที่จะทำพิธีตอนเช้า) ซึ่งคำว่าเย็นในที่นี่ไม่มีกำหนดที่ชัดเจนกว่ากี่โมง แต่ให้ยึดว่าก่อนพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าเป็นใช้ได้

ของไหว้ วันรับเจ้าลงจากสวรรค์ ไหว้อะไรบ้าง พร้อมวิธีไหว้รับเจ้ากลับจากสวรรค์

ของไหว้รับเทพเจ้าเตาและเทพอื่นๆ ลงจากสวรรค์

 1. ส้ม 4 ลูก
 2. แต่เหลี่ยว หรือ ขนมจันอับ 1 จาน
 3. น้ำชา 3 ถ้วย
 4. หงึ่งเตียว 12 ใบ
 5. กระดาษขบวนเสด็จฯ รูปนกกระเรียน เป็นสัญลักษณ์แทนยานพาหนะ หรือ ขบวนเสด็จของเหล่าเทพและบริวาร
 6. จุดธูป 3 ดอก

ของไหว้รับเจ้าที่ลงจากสวรรค์ (สำหรับบ้านที่บูชาเจ้าที่ เช่น ตี่จู้เอี๊ย)

 1. ส้ม 5 ลูก
 2. แต่เหลี่ยว หรือ ขนมจันอับ 1 จาน
 3. หงึ่งเตียว 12 ใบ
 4. น้ำชา 5 ถ้วย
 5. จุดธูป 5 ดอก

       

วิธีไหว้วันรับเจ้าลงจากสวรรค์

 1. จัดที่ไหว้หน้าเตาไฟ ในบริเวณบ้าน หรือไหว้กลางแจ้งหน้าบ้านก็ได้
 2. เริ่มต้นทำพิธีในช่วงเย็น
 3. จุดธูปไหว้เทพเจ้าทุกองค์ที่เราบูชาในบ้านที่เราได้ไหว้ส่งท่านขึ้นสวรรค์ก่อนหน้านี้
 4. กล่าวคำบูชาและอธิษฐานในสิ่งดีๆ 

  "ข้าพเจ้าขอไหว้ท่านเทพเจ้า.....(บอกชื่อทุกพระองค์ที่เราได้ส่งท่านขึ้นสวรรค์)......ข้าพเจ้าได้ส่งเทพพาหนะไปรับท่านกลับมายังบ้านเรือนของข้าพเจ้า ขอให้เทพทั้งหลายโปรดเดินทางกลับมาโดยสวัสดิภาพ เมื่อท่านทั้งหลายกลับมาแล้ว ขอโปรดจงนำสิริมงคลและพรอันประเสิรฐกลับมาด้วย ขอท่านโปรดอำนวยอวยพรให้ข้าพเจ้าและครอบครัวเจริญรุ่งเรือง การงานก้าวหน้า มีโชคลาภ สุขภาพแข็งแรง แคล้วคลาดจากอันตรายทั้งปวง หากข้าพเจ้าและครอบครัวทำผิดพลาดประการใด ขอท่านโปรดอภัยแด่ข้าพเจ้าและครอบครัวด้วยเถิด"

 5. รอจนธูปหมด จากนั้นให้นำเอาเครื่องไหว้ที่เป็นกระดาษทั้งหมดไปเผา  บูชาไฟ ส่วนของไหว้อื่นๆ สามารถลามารับประทานเพื่อความเป็นสิริมงคลได้ 

         การไหว้เหล่านี้ นอกจากเรื่องความศรัทธาแล้ว ยังเป็นภูมิปัญญาของคนโบราณที่สอนลูกหลานให้รู้จักความอ่อนน้อมถ่อมตน การคิด พูด และกระทำในสิ่งที่เป็นสิริมงคลกับตนเอง ไม่ให้ทำชั่วไม่ว่าในที่ลับและที่แจ้ง ดังนั้นการไหว้รับเจ้าลงจากสวรรค์ หรือ รับเจ้ากลับจากสวรรค์ จึงเป็นประเพณีที่คนจีนยังปฏิบัติกันทุกวันนี้ เพื่อเป็นการต้อนรับสิ่งดีๆ และความเจริญรุ่งเรืองในช่วงปีใหม่จีนนั่นเองค่ะ 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ