รีเซต

เสี่ยงเซียมซีกันทำไม ลองแล้วแม่นจริงไหม

 • 02 กรกฎาคม 2563
 • 1,579 7

เสี่ยงเซียมซีกันทำไม ลองแล้วแม่นจริงไหม

          หลาย ๆ คนเวลาไปวัดหรือตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ต้องรู้จัก เคยเห็นหรือเคยลองเสี่ยงเซียมซีกันมาแล้วล่ะเนาะ แต่เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะรู้ถึงความหมายหรือนัยยะสำคัญของการเสี่ยงเซียมซีที่แท้จริง เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับการเสี่ยงเซียมซีกันค่ะ หากไม่อยากพึ่งแต่หมอดู หรือตามอ่านดวงฟรีจากอินเทอร์เน็ต ห้ามพลาดบทความนี้เลย!

          เซียมซี มาจากคำว่า “เซียม” และ “ซี” โดยคำว่าเซียม หมายถึง กระดาษแผ่นเล็ก ส่วนคำว่าซี หมายถึง คำกลอน เมื่อนำมารวมกันจึงมีความหมายว่า “กระดาษคำกลอน” โดยบริเวณไม้ในกระบอกที่ใช้เขย่าเพื่อเสี่ยงเซียมซีนั้นจะมีตัวเลขติดอยู่ หากเขย่าได้เลขเบอร์ไหน ก็ไปหาคำกลอนหรือทำนายของตัวเลขเบอร์นั้นได้เลย นอกจากนี้ใกล้ ๆ กันจะมีไม้ปวย หรือที่เรียกกันว่าเซ้งปวย ซึ่งเป็นไม้สีแดง รูปพระจันทร์เสี้ยวสองอัน มีไว้เพื่อใช้ยืนยันในคำถามอีกครั้งว่าคำทำนายที่ได้รับนั้นจะเป็นจริงหรือไม่

ขั้นตอนของการเสี่ยงเซียมซี

 1. จุดธูปเทียนสวดบูชาเทพเจ้าประจำศาลหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำสถานที่นั้น ๆ ก่อนตั้งจิตอธิษฐาน
 2. ยกกระบอกขึ้นมาตรงหว่างอก บอกชื่อ-สกุล วันเดือนปีเกิด พร้อมสิ่งที่ต้องการจะทราบ
 3. เริ่มเขย่า และเขย่าไปเรื่อย ๆ จนกว่าไม้จะร่วงออกมา (หากว่าร่วงออกมาเกิน 1 อัน ให้เริ่มใหม่)
 4. ได้หมายเลขอะไรก็ไปดูคำทำนายของหมายเลขนั้นได้เลย
 5. หากคำทำนายออกมาดี ให้นำใบกระดาษคำทำนายนั้นกลับไปด้วย และบูชาไว้บนหิ้งพระที่บ้าน 1 สัปดาห์
 6. หากคำทำนายออกมาไม่ดี ให้หยิบไม้ปวยมาประกบกันแล้วโยน เพื่อเป็นการยืนยันถึงคำทำนายที่ได้รับว่าจะเป็นจริงหรือไม่ และก่อนโยนให้ตั้งจิตอธิษฐานถามว่าเซียมซีอันนี้เป็นของเราใช่ไหม โดยผลจะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 แบบ ดังนี้
 • ไม้ปวยออกมาคว่ำเหมือนกันทั้งคู่ : หมายความว่าคำทำนายนั้นไม่ใช่ของเราจริง ๆ ให้ทำการเสี่ยงเซียมซีใหม่อีกครั้ง
 • ไม้ปวยออกมาหงายเหมือนกันทั้งคู่ : หมายความว่าให้เราตัดสินใจเองว่าจะรับคำทำนายตามนั้นไหม หากยอมรับก็ไม่ต้องเสี่ยงเซียมซีทำนายใหม่ แต่หากไม่ยอมรับก็ให้เริ่มทำการเขย่าเสี่ยงเซียมซีเพื่อทำนายอีกครั้ง หากคำทำนายที่ออกมาดี แสดงว่าเทพเจ้าหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์สามารถช่วยเหลือเราให้เราพ้นเคราะห์ได้ แต่หากว่าผลคำทำนายออกมาไม่ดีอีก ก็แสดงว่าท่านไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้แล้ว หรือคุณจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงเคราะห์นั้นไปได้นั่นเอง
 • ไม้ปวยออกมาคว่ำ 1 อัน หงาย 1 อัน : แปลว่าใช่ หรือผลการทำนายนั้นเป็นของคุณ ไม่ต้องทำการเสี่ยงเซียมซีทำนายใหม่แล้ว

* เพิ่มติม : หากว่าได้รับคำทำนายที่ไม่ดีแม้จะโยนไม้ปวยแล้ว ก็ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ ก่อนกลับบ้านให้นำกระดาษคำทำนายนั้นไปผูกไว้กับต้นไม้ (เหมือนเป็นการแก้เคล็ด) หรือจะไปแก้เคล็ดด้วยวิธีการอื่นก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญตามสรัทธา ถวายสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ หรือการเติมน้ำมันตะเกียง จากนั้นให้นำคำทำนายใบนั้นไปเผาทิ้งเสีย

          การเสี่ยงเซียมซีนั้นมีขึ้นเพื่อทำนายดวงชะตาโดยรวมของช่วงชีวิตในขณะนั้นว่าเป็นอย่างไร โดยอาศัยพลังบารมีของเทพเจ้าหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ สถานที่ต่าง ๆ เหล่านั้น และยังถือปฏิบัติกันมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว ดังนั้นไม่แปลกเลยที่การเสียงเซียมจะเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป แต่อย่างไรก็ตาม ผลของการเสี่ยงเซียมซีที่ออกมาจะดีหรือไม่นั้นย่อมขึ้นอยู่กับตัวของคุณเองด้วยนะคะ หากคิดดีทำดี รับรองว่าสิ่งดี ๆ จะต้องเกิดขึ้นกับคุณเองอย่างแน่นอนค่ะ สู้ๆ!