รีเซต

ปฏิบัติธรรม วัดมเหยงคณ์ 2566 เปิดวิธีสมัครปฏิบัติธรรม และตารางปฏิบัติธรรม สายบุญเช็กเลย

  • 21 กุมภาพันธ์ 2566
  • 21,661

         หากกำลังมองหาสถานที่ปฏิบัติธรรมใกล้กรุงเทพฯ วัดมเหยงคณ์ จ.พระนครศรีอยุธยา ถือเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมยอดนิยมอันดับต้นๆ ค่ะ นอกจากวัดมเหยงคณ์จะเป็นวัดเก่าแก่อายุหลายร้อยปี ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และศิลปกรรมของไทยแล้ว ยังมีการปฏิบัติธรรม และบวชเนกขัมมะถือศีล 8 อย่างสม่ำเสมออีกด้วย หากกำลังสนใจอยากไปปฏิบัติที่วัดมเหยงคณ์ เรามีวิธีสมัครปฏิบัติธรรม ระเบียบการปฏิบัติ และตารางปฏิบัติธรรมประจำปี 2566 มาฝากสายบุญอย่างครบครันเลยทีเดียว มาติดตามกันได้เลยค่ะ

 

 

ปฏิบัติธรรม วัดมเหยงคณ์ 2566 ต้องสมัครอย่างไร มีข้อปฏิบัติอะไรบ้าง

ก่อนที่ท่านจะกรอกใบสมัครเข้ารับการอบรม  กรุณาอ่านกฎระเบียบ และข้อวัตรปฏิบัติของผู้เข้าอบรมให้จบก่อน  

หากท่านคิดว่าปฏิบัติตามไม่ได้  กรุณางดสมัคร 

 1. ผู้สมัครเข้ารับการอบรม   จะต้องอยู่ปฏิบัติจนครบตามเวลาที่ทางวัดกำหนดไว้ ไม่ยกเลิกกลางคัน

 2. ผู้เข้ารับการอบรมจะต้อง  สำรวมวาจา  ไม่พูดคุยกับผู้ปฏิบัติด้วยกัน  และบุคคลใดๆ ทั้งสิ้น  ยกเว้นกับ พระอาจารย์ผู้ให้กรรมฐาน  และพี่เลี้ยง เท่านั้น  ไม่ติดต่อญาติ หรือ เพื่อนที่มาเยี่ยม  ระหว่างเข้ารับการอบรม ทางวัดจะเก็บโทรศัพท์และเครื่องมือสื่อสารทุกชนิด  และจะคืนให้วันกลับ  

 3. ผู้เข้ารับการอบรมถือศีล 8 ต้องงดการประดับตกแต่งร่างกาย เช่น แต่งหน้า ทาแป้ง ทาปาก ทาเล็บ ถอดเครื่องประดับทุกชนิด เช่น สายสร้อย แหวน  ต่างหู ทุกชนิด เว้นอาหารในเวลาวิกาล  เครื่องดื่มประเภท ไมโล  โอวัลติน ไวตามิลค์ และนมทุกชนิด จัดเป็นอาหาร ไม่รับประทานหลังจากเวลาเที่ยงวัน  (12.00น.)  จนถึงรุ่งอรุณของวันใหม่  อนุโลมยามเจ็บป่วย  สำหรับผู้มีปัญหาสุขภาพให้ถืออาชีวัฏฐมกศีล (ทานอาหารมื้อเย็นได้)  โดยให้แจ้งขออนุญาต เป็นรายบุคคล  (การรับประทานอาหาร การดื่มน้ำ ให้นั่งรับประทาน ไม่ยืนดื่มน้ำ)


4. การแต่งกาย  เพื่อแสดงความเคารพต่อพระรัตนตรัยและสถานที่  ผู้ปฏิบัติพึงแต่งกายดังนี้

  • สุภาพบุรุษ ใช้ชุดนักบวชเนกขัมภาวนา  หรือสวมเสื้อ  และกางเกงสุภาพสีขาว  ไม่สวมกางเกงขาสั้น  กางเกงขาสามส่วน  และไม่คาดผ้าขาวม้า

  • สุภาพสตรี   ใช้ชุดนักบวชเนกขัมภาวนา  ผ้าถุง  เสื้อแขนสามส่วน  ผ้าสไบสีขาว หรือเสื้อผ้าสุภาพสีขาว ถ้าผมยาวควรรวบขึ้นให้ เรียบร้อย  ถ้าทาเล็บ ต้องล้างออกให้หมด


5. ผู้เข้ารับการอบรม จะต้องไม่ออกนอกเขตวัด โดยไม่ได้รับอนุญาต  ระหว่างการเข้าอบรมจะต้องแยกกันปฏิบัติตามลำพังในบริเวณที่กำหนด  โดยเจริญสติอยู่ตลอดเวลา  ไม่ควรทำเสียงดัง  จะเป็นการรบกวนสมาธิของผู้ที่กำลังปฏิบัติ เช่น เดินลากรองเท้าให้เกิดเสียงดัง  และไม่ควรใช้ถุงพลาสติกที่มีเสียงดัง      


6. เมื่อสิ้นสุดการอบรมให้ช่วยเก็บรักษาอุปกรณ์ที่มีอยู่ในกุฏิ  แยกสิ่งของที่ใช้แล้ว เช่น ปลอกหมอน เสื่อ  ผ้าพลาสติกรองนั่ง ไว้ต่างหาก  เพื่อความสะดวกในการทำความสะอาดของเจ้าหน้าที่ ช่วยทำความสะอาดกุฏิให้อยู่ในสภาพเรียบร้อย พร้อมคืนกุญแจกุฏิ  และป้ายชื่อให้กับพี่เลี้ยง


7. ถ้าผู้ปฏิบัติไม่สามารถมาเข้าปฏิบัติตามกำหนดได้ ต้องแจ้งยกเลิกให้ทางวัดทราบล่วงหน้าก่อน 7 วัน มิฉะนั้นจะถูกตัดสิทธิ์การเข้าปฏิบัติกรรมฐานในปีนั้นๆ (วัดให้เข้าปฏิบัติได้ปีละ 1 ครั้ง )

*** ผู้ปฏิบัติหญิง ที่มีการเพ้นท์หรือทาสีเล็บ ควรจะล้างออกให้หมดก่อนการเข้าปฏิบัติฯ หรือหากไม่สามารถล้างได้ จะต้องพันพลาสเตอร์ปิดเล็บที่ทำสีทั้งหมดตลอดการเข้าคอร์ส เพื่อความบริสุทธิ์ของศีลแปด และเคารพต่อศาสนสถาน

ของใช้ที่ต้องเตรียมมาเอง

เตรียมเสื้อผ้ามาให้พอผลัดเปลี่ยนสวมใส่ แต่ก็สามารถซักและตากในที่พักตนเองเท่าที่จำเป็น  หรือส่งซักได้โดยจะมีร้านที่รับจ้างซักผ้า  มารับผ้าทุกวัน  (ราคาชิ้นละ 10 บาท เก็บเงินค่าซักวันสุดท้าย)

เครื่องใช้ส่วนตัวต่าง ๆ เช่น สบู่, แชมพู, หวี, แปรงสีฟัน, ยาสีฟัน, กระดาษชำระ, ร่ม, ผ้าห่ม, ไฟฉาย,นาฬิกาปลุก,ยาทากันยุง อุปกรณ์ที่ใช้ในการโกนหนวด หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ หรือแอลกอฮอลล์แบบพกพา (ยกเว้นที่นอน เสื่อ หมอน ผ้าพลาสติกรองนั่ง ทางวัดได้จัดเตรียมไว้ให้แล้ว)

ยาประจำตัวสำหรับท่านที่มีโรคประจำตัว


ค่าใช้จ่าย

ผู้เข้าอบรมไม่ต้องเสียค่าสมัคร  หรือค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น  หากประสงค์จะทำบุญ ก็บริจาคได้ตามกำลังศรัทธา


หลักฐานการสมัคร

เลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก เพื่อบันทึกเข้าระบบการรับสมัคร


หลักเกณฑ์การรับสมัคร

รับสมัครเฉพาะผู้มีความตั้งใจจริง ๆ ที่จะอบรมเจริญสติปัญญา เท่านั้น

รับรุ่นละ 100 ท่าน ทั้งชาย – หญิง ( 60 ท่านแรกจะได้พักกุฏิเดี่ยว ที่เหลือจะได้พักที่พักรวม)

  • คนใหม่  คือ ผู้ที่ยังไม่เคยเข้าปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน หรือ ผู้ที่เคยเข้าแล้ว 1 ครั้ง คอร์ส 7 วันขึ้นไป  ที่มีพระภาวนาเขมคุณ วิ. (หลวงพ่อสุรศักดิ์ เขมรังสี) เป็นพระวิปัสสนาจารย์ ให้สมัครเข้ารอบ คนใหม่ 

  • คนเก่า   คือ ผู้ที่เคยเข้าปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน คอร์ส 7 วัน มาแล้ว 2 ครั้ง ขึ้นไป  ที่มีพระภาวนาเขมคุณ วิ. (หลวงพ่อสุรศักดิ์  เขมรังสี)  เป็นพระวิปัสสนาจารย์  หมายรวมถึงเคยปฏิบัติที่สาขา หรือที่อื่น ๆ ด้วย ก็ให้นับเป็นคนเก่า และให้สมัครเข้ารอบ คนเก่า 

  • คนเก่าพิเศษ   คือ ผู้ที่เคยเข้าปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน คอร์ส 7 วัน มาแล้ว 5 ครั้งขึ้นไป  ที่มีพระภาวนาเขมคุณ วิ. (หลวงพ่อสุรศักดิ์  เขมรังสี)  เป็นพระวิปัสสนาจารย์  หมายรวมถึงเคยปฏิบัติที่สาขา หรือที่อื่น ๆ ด้วย ทั้งนี้จะต้องเป็นผู้มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องวิปัสสนากรรมฐาน และผ่านสภาวะธรรมระดับเบื้องต้น อาทิ บัญญัติ ปรมัตถ์ สมถะ วิปัสสนา จิตและอารมณ์ สติปัฏฐานแบบทั่วไปและเจาะจง ปิติ นิวรณ์ ผู้รู้ ผู้ถูกรู้

สมัครเข้าปฏิบัติที่วัดมเหยงคณ์ได้เพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น  ทั้งคนใหม่ คนเก่า และคนเก่าพิเศษ เนื่องจากมีผู้สนใจสมัครเข้าปฏิบัติกรรมฐานเป็นจำนวนมาก เพื่อเผื่อแผ่ให้ทั่วถึงกัน  แต่ท่านสามารถ  สมัครเข้าคอร์สสั้น 3 วัน โดยไม่จำกัดจำนวนครั้ง และอยู่ติดต่อกันได้ 2-3 คอร์ส หรือสมัครเข้าคอร์สกรรมฐานตามสาขา ได้ทุกสาขา

กรุณาอ่านระเบียบการให้เข้าใจ เมื่อยอมรับว่า สามารถปฏิบัติตามกฎระเบียบได้ จึงค่อยกรอกใบสมัคร

 

 

วันเปิดคอร์สการอบรม ปฏิบัติธรรม ที่วัดมเหยงคณ์ 2566

วันปิดอบรม

หมายเหตุ

 

 

วิธีสมัครปฏิบัติธรรม บวชเนกขัมมะ วัดมเหยงคณ์

หากสนใจเข้าอบรมวิปัสสนากรรมฐาน

สอบถามได้ทาง line "วิปัสสนาวิชชาลัย" คลิก add line

 

 

 

 

 

 

ตารางปฏิบัติธรรม วัดมเหยงคณ์ 2566

ดูข้อมูลและปัญหาที่มีผู้ถามบ่อยได้ที่

https://www.v-vitchalai.com/FAQ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก 

สำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัด วัดมเหยงคณ์

 

บทความที่คุณอาจสนใจ