รีเซต

พระแม่แห่งความแข็งเกร่ง เทวีเเห่งชัยชนะ เทวีฮินดูสายผู้นำ สายลุย มีองค์ไหนบ้าง โดยสยามคเณศ

  • 13 พฤษภาคม 2565
  • 1,014

     บูชาเทวีฮินดูสายผู้นำบูชาองค์ไหนได้บ้าง จากกระแสของหนังเรื่อง คังคุไบ ( Gangubai Kathiawadi ) ทำให้เกิดแรงกระเพื่อมของสิทธิสตรีความเท่าเทียมในความเป็นมนุษย์ ในตามความเชื่อของชาวฮินดูสตรีที่ ทำอาชีพ sex worker จะบูชา พระแม่เยลลัมมา หรือ เทวีเรณุกา เพื่อส่งเสริมมงคลชีวิต นอกเหนือจากนี้ยังมีเทวีแห่งชัยชนะองค์อื่นๆ ที่สามารถบูชาเพื่อสร้างความเป็นมงคลให้กับชีวิต หน้าที่ การงาน แต่ยังไม่รู้จะบูชาเทวีฮินดูองค์ไหนดี วันนี้  สยามคเณศ - siamganesh.com จะมาแนะนำและอธิบายถึงเทวีฮินดูสายแกร่งมาให้รู้จักกันค่า 

 

พระแม่แห่งความแข็งเกร่ง เทวีเเห่งชัยชนะ เทวีฮินดูสายผู้นำ 

 

พระแม่ลักษมี ปางอิศวารยะลักษมี

     ปางแห่งความกล้าหาญชาญชัย ปางนี้มีทั้งยืนและประทับนั่งบนดอกบัว มี 4 พระกร สวมอาภรณ์สีขาวล้วน สองพระกรหลังถือดอกบัว พระกรหน้ายกและหงายพระหัตถ์ 2 ข้างเพื่อประทานพร ผู้บูชาจะได้รับความกล้าหาญ กล้าคิดกล้าทำ เป็นปางแห่งชัยชนะและโชคลาภด้านความเสี่ยงทุกประเภท (พบเทวรูปอยู่ทั่วไป มีลักษณะเดียวกับปางคชลักษมี)

***** ความแตกต่างระหว่าง คชลักษมี และ อิศวารยะลักษมี *****

     ลักษณะเหมือนกันทุกประการ แต่พระคชลักษมีมีช้างเป็นบริวาร นิยมสวดชุดสีชมพูหรือสีแดง พระอิศวารยะลักษมีไม่มีช้างบริวารและนิยมสวมชุดสีขาวสะอาดหรือสีอ่อนๆ

พระแม่ลักษมี ปางอาทิลักษมี

     ปางแห่งความสำเร็จในการงานและการบุกเบิก มี 4 พระกร ทรงดอกบัว ธงไชย พระกรหน้ายกและหงายพระหัตถ์ 2 ข้างเพื่อประทานพร ให้พรด้านการทำงาน การทำมาหาเลี้ยงชีพ จะเป็นไปด้วยความราบรื่น (หากต้องการบูชา จะพบแต่ภาพเขียน ไม่ค่อยปรากฎผู้สร้างเทวรูปปางนี้เท่าใดนัก)

พระแม่ลักษมี  ปางวิทยะลักษมี

     ปางแห่งปัญญา ความรอบรู้ การศึกษาเล่าเรียน ปางนี้เทียบเท่าได้กับปัญญาแห่งพระแม่สุรัสวดี มี 8 พระกร ผู้บูชาจะได้รับสติปัญญาที่เลิศล้ำ ทั้งศาสตร์วิทยาการอันก้าวหน้าและศิลปะทุกแขนง (หากต้องการบูชา จะพบแต่ภาพเขียน ไม่ค่อยปรากฎผู้สร้างเทวรูปปางนี้เท่าใดนัก)


พระแม่ลักษมี ปางวีระลักษมี

     ปางแห่งวีรชน นักสู้ ผู้มีพละกำลังอันไม่มีที่สิ้นสุด ปางนี้เทียบเท่าได้กับพละกำลังแห่งพระแม่ทุรกา มี 8 พระกร ทรงคันธนู ศร สังข์ ดาบ และศาสตราวุธอื่นๆ ยกพระหัตถ์ประทานพร ผู้บูชาจะได้รับพลังอำนาจและความยิ่งใหญ่เหนือผู้อื่น (หากต้องการบูชา จะพบแต่ภาพเขียน ไม่ค่อยปรากฎผู้สร้างเทวรูปปางนี้เท่าใดนัก)

พระแม่ลักษมี ปางวิชัยยะลักษมี

     ปางแห่งชัยชนะและความแคล้วคลาดพ้นภัย มี 8 พระกร ทรงหอยสังข์ มีด ดาบ ตะบองหรือขวาน มีอานุภาพในการขจัดศัตรู ประทานความมียศถาบรรดาศักดิ์และการสรรเสริญจากผู้คน ประทานความสำเร็จทุกประการ (หากต้องการบูชา จะพบแต่ภาพเขียน ไม่ค่อยปรากฎผู้สร้างเทวรูปปางนี้เท่าใดนัก)

รักก็ดี เงินก็มา! พระแม่ลักษมี บทสวด คาถาบูชา ของไหว้ ที่ควรบูชา ทำอย่างไรให้ถูกต้อง เพื่อเสริมความรักและความร่ำรวย

 

พระแม่กาลี หรือ เจ้าแม่กาลี 

     มีอำนาจฤทธิ์ในการปราบปรามสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง มีเทวานุภาพอันแรงกล้า ผู้บูชาพระแม่กาลีอย่างถูกต้องและเคร่งครัด พระแม่จะประทานความแข็งแกร่ง ความกล้าหาญ และอำนาจเหนือผู้อื่น  ผู้ใดกระทำการสวดบูชา สรรเสริญ และถวายเครื่องสังเวยแด่พระแม่กาลีเป็นประจำ พระองค์ท่านจะประทานความปลอดภัยมาสู่ผู้นั้น ทรงดลบันดาลให้เกิดความสันติผาสุขแก่ผู้ครองเรือนทั่วไป คุ้มครองผู้บูชาจากภยันตรายและอุบัติเหตุร้ายแรง

     พระแม่กาลีทรงมีบุคลิกภาพที่ยากแก่การเข้าใจ มีความลึกลับที่สุดในบรรดาเทพเทวาทั้งปวง พระนางมีความดุดัน เกรี้ยวกราด รูปลักษณ์และอุปนิสัยล้วนเต็มไปด้วยความน่าะพรึงกลัวแต่พระนางก็จะทำลายเฉพาะอสูร ปีศาจ และมนุษย์ที่กระทำการชั่วร้ายเท่านั้น เนื่องจากพระแม่กาลีก็คือเทพ และเทพก็มักปกป้องคุ้มครองผู้กระทำความดีเช่นเดียวกันทุกพระองค์ ฉะนั้น แม้ผู้ที่บูชาพระแม่อย่างเคร่งครัด แต่เป็นคนที่ไม่ดี มีความคิดที่ชั่วร้าย เอารัดเอาเปรียบผู้อื่นพระแม่ท่านก็จะทำลายบุคคลผู้นั้นเสียโดยไม่ละเว้น!!ถ้าถวายอาหารคาว ควรมีเหล้าถวายด้วย แต่ถ้าถวายเพียง ขนม ก็ไม่จำเป็นต้องมีเหล้า    

     ถ้าผู้บูชาเลือกที่จะถวายขนม นม น้ำแดง ก็ประดิษฐานพระแม่กาลีร่วมโต๊ะหรือหิ้งเดียวกันกับเทพองค์อื่นๆของฮินดูได้ แต่ถ้าเลือกที่จะถวายอาหารคาวและเนื้อสัตว์ด้วย ก็ควรจะแยกหิ้งออกมาต่างหาก เนื่องจากเทพองค์อื่นๆไม่โปรดเนื้อสัตว์

พระแม่ทุรคา หรือ พระแม่ทุรกา 

     เป็นอีกพระนามหนึ่งของ พระแม่อุมาเทวี ที่อวตารมาปราบอสูรชื่อ มหิษาสูร นับว่าเป็นปางที่สำคัญและยิ่งใหญ่ไม่น้อยไปกว่าปาง พระแม่กาลี มีความเหี้ยมหาญ แข็งแกร่ง มีพละกำลังมาก แต่ไม่ดุร้ายน่ากลัวเท่ากับปางพระแม่กาลี เมื่อบูชาพระแม่ทุรคาอย่างสม่ำเสมอ พระองค์จะประทานพรด้านความกล้าหาญ ชนะศัตรูรอบทิศ การมีบริวาร มีความยุติธรรม ตลอดจนการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

บทสวดพระแม่ทุรคา เทวีแห่งพละกำลัง การสู้รบ และความกล้าหาญ โดยสยามคเณศ
พระแม่อุมาเทวี บูชาอย่างไร บทสวดบทไหน พร้อมเคล็ดลับการขอพร

 

 

ขอขอบคุณเนื้อหาโดย
สยามคเณศดอทคอม

บทความที่คุณอาจสนใจ