รีเซต

มือใหม่หัดมู พระแม่ลักษมี ต้องบูชาอย่างไรถึงจะสำเร็จ พิกัดสถานที่ขอพรพระแม่ลักษมี

 • 07 มิถุนายน 2566
 • 526

            สวัสดีสายมูทุกท่านค่ะ ใครที่กำลังอยากเข้าวงการบูชาองค์เทพฮินดูอย่าง "พระแม่ลักษมี" แต่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน หรือบูชาอย่างไรจึงจะสำเร็จ  วันนี้เรามีทริคการบูชาพระแม่ลักษมีให้สำเร็จ พร้อม4สถานที่ในการสักการะองค์พระแม่ลักษมีสำหรับมือใหม่ทุกคนค่ะ

 

มือใหม่หัดมู "พระแม่ลักษมี" ต้องบูชาอย่างไรถึงจะสำเร็จ

 

            อย่างแรกเรามาทำความรู้จักท่านกันก่อนค่ะ  "พระแม่ลักษมี”เป็นเทพตามความเชื่อของศาสนาฮินดู ที่เป็นพระชายาของพระนารายณ์ (พระวิษณ)ุ ชาวฮินดูเชื่อว่าพระแม่ลักษมี เป็นเทพแห่งความร่ำรวยและความอุดมสมบูรณ์ หากใครที่บูชาเชื่อว่าจะช่วยเสริมดวงการเงิน ทำให้มีเงินใช้ไม่ขาดมือ เสริมการงานให้มั่นคงก้าวหน้า และช่วยเสริมดวงความรักได้ เพราะพระแม่ลักษมีเป็นผู้หญิงที่รักเดียวใจเดียว และมีความรักที่ซื่อสัตย์ต่อสามี

            พระแม่ลักษมี มีร่างอวตารทั้งหมด 8 ปาง (พระอัษฏลักษมี) แต่ละปางมีรูปลักษณ์และให้พรแตกต่างกันไป

 • คชลักษมี : ปางหลักประทานพรในทุกด้าน ทั้งด้านการงาน การเงิน สุขภาพ และความรัก มี 4 กร ถือดอกบัวและโปรยเหรียญทอง ประทับบนดอกบัว และมีช้างเป็นบริวารขนาบข้างทั้งซ้ายและขวา
 • ธัญญลักษมี : ปางแห่งความอุดมสมบูรณ์ มั่งคั่งในด้านการเกษตร ช่วยให้ผลิตผลิดอกออกผลงอกงาม หรือที่รู้จักกันในนาม พระแม่โพสพ นั่นเอง มี 8 กร แต่ละพระหัตถ์ถือพืชผลทางการเกษตรต่าง ๆ เช่น รวงข้าว ดอกบัว รวมถึงพระขรรค์และคทา
 • ธนลักษมี : เป็นปางแห่งความมั่งคั่ง ร่ำรวย และทรัพย์สมบัติ มี 4-6 กร ถือสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ เช่น โถอัญมณี หอยสังข์ รวงข้าว และพระหัตถ์โปรยเหรียญทอง
 • อาทิลักษมี : ปางแห่งความสำเร็จในการงาน มี 4 กร โดย 2 พระหัตถ์ถือธงกับดอกบัว และอีก 2 พระหัตถ์ทำท่าประทานพรและประทานอภัย
 • วิทยะลักษมี หรืออิสวารยาลักษมี : ปางแห่งสติปัญญา มี 4 กร โดย 2 พระหัตถ์ถือขนนกและคัมภีร์พระเวท และอีก 2 พระหัตถ์ทำท่าประทานพรและประทานอภัย
 • วีระลักษมี : ปางแห่งนักสู้ ให้โชคด้านอำนาจและชื่อเสียง มี 8 กร ทรงศาสตราวุธ คัมภีร์ และทำท่าประทานพร
 • วิชัยยะลักษมี หรือไทรยลักษมี : ปางแห่งชัยชนะและความสำเร็จ มี 8 กร แต่ละกรถือศาสตราวุธต่าง ๆ ได้แก่ คันธนู ศร ดาบ จักร โล่ บ่วง สังข์ และดอกบัว เป็นต้น
 • สันทนะลักษมี หรือสันตนลักษมี : ปางแห่งครอบครัวและขอพรด้านบุตร มี 6 กร ในพระหัตถ์ถือดาบ หม้อน้ำ และมีกุมารนั่งบนตัก

วิธีการไหว้ขอพร

 • ดอกบัวสีชมพู 8 ดอก (หรือดอกไม้ชนิดอื่น ๆ ที่มีสีแดงหรือชมพู) *จำนวน8ดอก เพื่อนึกถึงองค์พระแม่ทั้ง8ปาง
 • เทียน 2 เล่ม
 • น้ำเปล่า น้ำอ้อย นม
 • แอปเปิลแดง 5-8 ลูก หรือผลไม้มงคล 5 อย่าง
 • กำยาน หรือเครื่องหอม
 • ขนมดอกบัวชมพู โมทกะ ลาดู

*ห้ามถวายสิ่งที่ทำจากเนื้อสัตว์และขนมที่มีไข่เป็นส่วนประกอบเด็ดขาด

            หากใครที่อยากบูชาท่านที่บ้าน ให้ทำดังนี้

1. ให้ทำความสะอาดห้องที่จะนำพระแม่ลักษมีมาประดิษฐานให้เรียบร้อย โดยห้องจะต้องสะอาด สว่าง นำผ้าสีสันสดใส เช่น สีแดง วางบนแท่น นำเทวรูปพระแม่ลักษมีวางลงไป โดยหันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

2. ควรบูชาในวันศุกร์ และก่อนทำพิธีไหว้ควรอาบน้ำและแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย ใส่ชุดสีสันสดใส โดยเฉพาะโทนสีแดงหรือชมพู

3. ถวายเครื่องสักการะ เช่น ดอกบัว น้ำสะอาด นมสด เนย น้ำผึ้ง โยเกิร์ต ผลไม้ เป็นต้น

4. จุดธูป 9 ดอก หรือใช้กำยาน

**การบูชาขอพรพระแม่ลักษมีไม่ว่าที่ใด จะต้องสวดคาถาบูชาพระแม่ลักษมี และขอพรท่านอย่างชัดเจน เป็นข้อๆเข้าใจง่าย**

*และถ้าใครอยากให้คำอธิษฐานได้ผลดีแบบทันใจ ให้ลองกินมังสวิรัติ หรือกินเจ ถวายท่าน

คาถาบูชาพระแม่ลักษมีแบบย่อ  “โอม ศรี มหาลักษมี เจ นะมะหะ”

สถานที่ขอพรพระแม่ลักษมี

วัดเทพมณเฑียร กทม. และวัดเทพมณเฑียร จ.เชียงใหม่

            วัดเทพมณเฑียร กทม. ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร ใกล้กับเสาชิงช้าภายในวัดเทพมณเฑียร มีเทวรูปหินอ่อนประดิษฐานอยู่หลายองค์ด้วยกัน โดยมี พระวิษณุ และ พระแม่ลักษมี เป็นองค์ประธาน อีกทั้งยังมีเทวรูปองค์อื่น ๆ ได้แก่ พระพรหม พระแม่ทุรคา พระพุทธเจ้า  พระรามและ ภควดีสีดา (พระแม่สีดา)  พระกฤษณะและพระแม่ราธาเทวี  พระหนุมาน และพระพิฆเนศ (พระคเณศ)

            ส่วนวัดเทพมณเฑียร จ.เชียงใหม่ (หน้าสนามกีฬาเทศบาล) ถือเป็นเทวสถานของอินเดียฝ่ายเหนือ ที่แตกสาขาออกมาจากวัดเทพมณเฑียร ที่กรุงเทพ ฯ ซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์ไม่แพ้กัน ใครสะดวกที่ไหนก็ไปที่นั่นได้เลย

วัดวิษณุ กทม.

            วัดวิษณุ ตั้งอยู่ที่เขตสาทร กรุงเทพฯ ลักษณะสถาปัตยกรรมของเทวสถานคล้ายพุทธคยาในประเทศอินเดีย อาคารหลัก คือ โบสถ์ ที่เมื่อเดินขึ้นไปยังโบสถ์ พบว่าเป็นแท่นบูชาพหุเทวนิยม ตรงกลางมีซุ้มเทพประธานของวัดนี้ คือ พระวิษณุและพระแม่ลักษมี

มูลนิธิมหาเทพ ตรงข้ามวัดศีรษะทอง อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

มูลนิธิสายเทพที่สายมูต้องแวะมาสักการะสักครั้ง ที่นี่มีจุดให้ทำบุญบูชาของไหว้ของบูชาให้พร้อมสำหรับใครที่ไม่ได้เตรียมของมาไหว้ นอกจากนี้องค์ท่านยังมีความสวยงามและยิ่งใหญ่ นอกจากจะได้บูชาองค์พระแม่แล้วยังมีเทพฮินดูอีกหลายองค์ให้สักการะบูชา เช่น องค์พระพิฆเนศ มหาเทพศิวะ พระแม่อุมา เป็นต้น

มหาเทวลัย - พระพิฆเนศ คุ้งบางกระเจ้า จ.สมุทรปราการ

            มหาเทวาลัยแห่งนี้ นอกจากจะมีองค์พระพิฆเนศปางมหาราชาแล้ว ยังมีองค์เทพอีกหลายองค์ให้สักการะบูชา เช่น พระแม่ศรีอุมาเทวี พระศิวะมหาเทพ ท้าวเวสสุวรรณ และพุทธวังบาดาล เจ้าปู่ศรีสุทโธ-เจ้าย่าศรีปทุมมา ที่มีความศักดิ์สิทธิ์และดูขลังมาก