รีเซต

เปิดประวัติ พรานบุญ วัดยางใหญ่ คือใคร วิธีไหว้บนบาน และตำนานหน้ากากมโนราห์ คู่เมืองนครศรีธรรมราช

  • 16 พฤศจิกายน 2565
  • 95,911

     หน้ากากพรานบุญ หรือ หน้ากากมโนราห์ คือหนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์และเครื่องรางวัตถุมงคลคู่ปักษ์ใต้ โดยเฉพาะที่ วัดยางใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ใครที่แวะเวียนมาที่นี่ นอกจากขอพรกับไอ้ไข่ วัดเจดีย์แล้ว ก็ต้องไม่พลาดมาไหว้ขอพรพรานบุญที่วัดยางใหญ่ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้เครื่องรางหน้ากากพรานบุญ ยังเด่นมากในเรื่องเสริมดวง เพราะเป็นเครื่องรางของขลังทางสายเสน่ห์ปักษ์ใต้ ช่วยเสริมเมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ โภคทรัพย์ เรียกโชคเรียกลาภ ค้าขายดี จนเป็นที่ร่ำลือถึงประสบการณ์ทั้งในและต่างประเทศเลยทีเดียว

     สำหรับใครที่อยากรู้ว่าแท้จริงแล้ว พรานบุญคือใคร และมีวิธีไหว้บนบานอย่างไร ต้องสวดคาถาบทไหนบ้าง เราได้รวบรวมข้อมูลมาให้แล้วค่ะ 

 

เปิดประวัติ พรานบุญ คือใคร วิธีบูชา ไหว้บนบาน และตำนานหน้ากากมโนราห์ คู่เมืองนครศรีธรรมราช

เปิดประวัติ พรานบุญ หรือ หน้ากากมโนราห์คือใคร

     สำหรับวงมโนราห์แล้ว หน้ากากพรานบุญ หรือ หน้ากากมโนราห์ หรือบ้างก็เรียกว่า หน้าพราน นั้น ถือเป็นตัวตลกที่สร้างเสียงหัวเราะให้ผู้คน ด้วยการแสดงและท่าทางการร่ายรำที่ดูตลกขบขัน และสื่อสารกับคนดูอย่างใกล้ชิด ทำให้เป็นตัวลฃะครโปรดของผู้ชมทุกเพศทุกวัย 

     เชื่อกันว่า "พราน" คือผู้ที่มีวิชาอาคมแก่กล้ามาก ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถเอาตัวรอดในป่าที่เต็มไปด้วยอันตรายจากสัตว์ร้ายและอาถรรพ์ต่างๆ ได้ ซึ่งตามตำนานแล้ว หนึ่งในพรานที่ยิ่งใหญ่หาใครเทียบได้ยากนั่นก็คือ พรานบุญ เรียกว่าเป็นสุดยอดของพรานก็ว่าได้ค่ะ

     ตามตำนานกล่าวว่า พรานบุญเป็นพรานที่มีวิชาดี สามารถเดินทางท่องเที่ยวในป่าหิมพานต์ได้ ครั้งหนึ่งพรานบุญได้ใช้วิชาช่วยเหลือพญานาคราชนามว่า ท้าวชมพูจิต ให้รอดพ้นจากความตาย ท้าวชมพูจิตจึงได้พาพรานบุญไปที่นาคพิภพเป็นเวลา 7 วัน มอบแก้ววิเศษให้ พร้อมคำสัญญาว่าหากวันข้างหน้าพรานบุญประสงค์สิ่งใดก็ให้มาหา เมื่อขออะไรก็จะให้ เพื่อเป็นการตอบแทนที่ได้ช่วยชีวิตท้าวชมพูจิตไว้ได้

     กาลต่อมา พรานบุญได้พบนางกินนรทั้งเจ็ดผู้เป็นธิดาท้าวทุมราช และต้องการนำนางกินนรไปถวายพระสุธนกุมาร จึงได้เดินทางไปขอยืม นาคบาศ จากท้าวชมพูจิต ซึ่งเป็นของวิเศษของพญานาคที่จะสามารถจับนางกินนรได้ และสามารถจับนางมโนราห์ ซึ่งเป็นธิดาองค์เล็กไปถวายพระสุธนได้สำเร็จ ผู้คนจึงต่างนับถือในความสามารถของพรานบุญว่าเข้มขลังยิ่งนัก และโดดเด่นในทางโชคลาภและโภคทรัพย์อีกด้วย

     ครั้งหนึ่งพ่อท่านเขียว วัดห้วยเงาะ จ.ปัตตานี ได้กล่าวกับลูกศิษย์ว่า “ไม่มีการค้าใดหรือทำสิ่งได้จะได้ผลตอบแทนมากเท่าพรานบุญ เพราะพรานบุญจับนางมโนราห์ได้เพียงนางเดียว เช้ารุ่งขึ้นก็ได้รับบำเหน็จจากกษัตริย์ ครองเมือง 1 เมืองพร้อมทรัพย์สมบัติและบริวารมากมาย”

     ดังนั้นในทางความเชื่อแล้ว ผู้คนต่างก็เคารพนับถือพรานบุญเป็นอย่างมาก และใครที่บูชาพรานบุญ ทำความดี ละเว้นความชั่ว ต่างก็ได้ประจักษ์ถึงประสบการณ์น่าอัศจรรย์ เช่น ค้าขายดี มีเสน่ห์ต่อคนรอบข้าง มีเมตตามหานิยมใครเห็นก็รักใคร่เอ็นดู อีกทั้งยังช่วยปกป้องคุ้มครองผู้บูชาจากอันตรายและอาถรรพ์คุณไสยต่างๆ อีกด้วย

 

ลักษณะของหน้ากากพรานบุญ

     ลักษณะของหน้ากากจะแกะจากไม้ ส่วนจมูกงุ้มยื่นยาว เจาะรูส่วนที่เป็นตาดำ ส่วนหน้ามักใช้สีแดงทั้งหน้า หรือสีทองและสีอื่นๆ ตามคติความเชื่อ ส่วนฟันเป็นสีขาว เลี่ยมทองเฉพาะฟันบน ส่วนผมใช้ขนเป็ดตกแต่งให้ดูเป็นผสมสีขาว

 

วิธีไหว้บูชา พรานบุญ ต้องไหว้อะไร 

  • พวงมาลัย
  • ธูป 9 ดอก
  • เทียน 1 เล่ม
  • หมากพลู ยาสูบ 1 ชุด

 

วิธีการบนบานพรานบุญ ให้สมหวัง

     หากบนให้บนด้วย...

  • เหล้าขาว 1 ขวด
  • ผ้าขาวม้า 1ผืน

 

บทสวด คาถาบูชาพรานบุญ บทหลัก

นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ 3 จบ

นะ ชา ลี ติ ออ อา ออ แอ รึก รือ ลึก ลือ ชัยยะ ชัยยะ สิริโภคานะมาสะโย

บทเทวดาให้เงิน

โอม นะมา มีมา นะ เน นุ นิ นะ สวาหะ สวาโหม

คาถาเมตตา

ออ อา สะเน่หามนุสสะจิตติ ออ อา สะเน่หามนุสสะจิตตัง ออ อา มูลละพะลัง ออ อาพุทธานะมามิหัง

ไหว้พรานบุญที่วัดยางใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช

     ที่วัดยางใหญ่ มี ศาลาตาพราน ที่ถือเป็นจุดสำคัญในการไหว้ขอพรจากพรานบุญ ซึ่งเชื่อกันว่าจะทำให้เดินทางปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ และยังมีโชคลาภ เสน่ห์เมตตามหานิยม เหมาะสำหรับคนค้าขาย คนทำงาน และศิลปินนักแสดง ซึ่งนอกจากการบูชาตามวิธีข้างต้นแล้ว ก็เชื่อกันว่าเมื่อสมหวังตามที่ขอแล้ว ให้กลับมาบริจาคทำบุญเพื่อช่วยทำนุบำรุงวัดยางใหญ่ ก็จะเป็นสิริมงคลอย่างยิ่งค่ะ 

 

ขอบคุณภาพจากคุณ Wiganda Yongtiwcharoensuk

 

     และสิ่งสำคัญมากในการบูชาพรานบุญให้สมหวังในสิ่งที่ปรารถนาก็คือ การมีสัจจะ และการละเว้นความชั่ว ที่จะช่วยให้พรที่เราขอนั้นสมหวังง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเสริมบารมีให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตรายและอุปสรรคต่างๆ ในชีวิตอีกด้วย ใครที่แวะเวียนมาที่เมืองคอน ต้องหาโอกาสมาทำบุญและไหว้พรานบุญที่วัดยางใหญ่ (ตาพรานบุญ) ดูสักครั้งนะคะ 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

เปิดตำนาน ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ พร้อมคาถาบูชา วิธีบนบาน แก้บน และวิธีตั้งหิ้งบูชา

เปิดตำนาน พี่จุก วัดสวนหลวง พร้อมคาถาบูชา วิธีบูชาไหว้แก้บน เสริมโชคลาภ ค้าขายดี

 

ดูคำทำนายความฝัน / ดูสถิติหวย

รวมบทสวดมนต์ บทแผ่เมตตา และคาถาเสริมดวง ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่

บทสวดมนต์ ตอนเช้า

 

บทสวดมนต์ ก่อนนอน

 

รวมบทสวดมนต์ต่างๆ

รวม บทแผ่เมตตา

 

รวมคาถา เสริมดวง

 

รวมคาถา บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์