รีเซต

วิธีรดน้ำดำหัว คำขอพรผู้ใหญ่ และคำอวยพรวันสงกรานต์ เสริมสิริมงคลรับปีใหม่ไทย

 • 11 เมษายน 2566
 • 10,376

         ประเพณีการ รดน้ำดำหัว เป็นสิ่งคู่กันกับ วันสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทย ซึ่งตรงกับวันที่ 13-15 เมษายน ของทุกปี แต่เดิมการรดน้ำขอพรญาติผู้ใหญ่ หรือที่เรียกกันว่าการรดน้ำดำหัวนี้ เป็นประเพณีดั้งเดิมของชาวไทยล้านนาทางภาคเหนือ ซึ่งปัจจุบันถือเป็นประเพณีมงคลที่แพร่หลายไปทั่วทุกภาค วันสงกรานต์ 2566 นี้ ใครที่เตรียมตัวกลับไปรดน้ำดำหัวบุพการี ผู้หลักผู้ใหญ่ และผู้มีพระคุณที่คุณเคารพ เรามีวิธีรดน้ำดำหัว คำขอพรผู้ใหญ่ และคำอวยพรวันสงกรานต์ มาฝากคุณกันแบบครบครันเลยล่ะค่ะ

 

 

วิธีรดน้ำดำหัว และคำอวยพรมงคลผู้ใหญ่ วันสงกรานต์ เสริมสิริมงคลรับปีใหม่ไทย

     หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมจึงใช้คำเรียกว่า รดน้ำดำหัว นั่นเป็นเพราะตามประเพณีชาวไทยภาคเหนือแต่โบราณนั้น จะทำขอขมาและขอพรจากผู้หลักผู้ใหญ่ด้วยการอาบน้ำ (รดน้ำ) และสระผม (ดำหัว) ให้กับท่าน โดยจะใช้น้ำส้มป่อยหรือน้ำมะกรูดในการสระผมนั่นเองค่ะ ซึ่งถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้แสดงออกถึงสิ่งดีงามดังนี้

 • รดน้ำดำหัวเพื่อขอขมา ในการดำเนินชีวิตที่ผ่านมาอาจมีหลายสิ่งที่พลาดพลั้งไปไม่ว่าจะกาย วาจา หรือใจก็ตาม จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้บอกกล่าวขอขมา และให้อภัยกัน โดยเฉพาะคนที่ไม่กล้าพูดก็สามารถใช้การรดน้ำดำหัวนี้เป็นสื่อกลางในการกล่าวขอโทษออกมาได้ง่ายขึ้นค่ะ

 • รดน้ำดำหัวเพื่อแสดงความกตัญญูกตเวที คือการทำให้ผู้ใหญ่สุขใจที่ได้เห็นลูกหลานแสดงออกว่ารัก เคารพ และระลึกถึงท่านอยู่เสมอ 

 • รดน้ำดำหัวเพื่อขอพรอันดีงาม ให้ชีวิตรุ่งเรือง เมื่อรดน้ำดำหัวแล้ว ผู้ใหญ่จะให้ศีลให้พรเพื่อให้ลูกหลานเจริญรุ่งเรือง ส่งผลให้เราเริ่มต้นปีใหม่ไทยด้วยความเป็นสิริมงคลอย่างยิ่งเลยล่ะค่ะ


ขั้นตอนการ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง


อุปกรณ์ที่ใช้ในการรดน้ำหัวผู้ใหญ่ ในวันสงกรานต์

 1. น้ำอบไทย น้ำหอม หรือน้ำส้มป่อย ผสมกับน้ำสะอาดในปริมาณที่เหมาะสม ให้มีกลิ่นหอม
 2. ดอกมะลิ ดอกกุหลาบ หรือดอกไม้หอมอื่นๆ ที่เป็นมงคล
 3. ขันเงิน หรือขันทองเหลืองใบใหญ่ สำหรับใส่น้ำ
 4. ขันเงิน หรือขันทองเหลืองใบเล็ก สไหรับตักน้ำ
 5. พานข้าวตอก ดอกไม้ ธูปเทียนแพ (สำหรับขอขมา)
 6. ผ้าตัดเสื้อสวยๆ เสื้อผ้าใหม่ ผ้าห่มผืนใหม่ หรือของขวัญเล็กๆ น้อยๆ 

วิธีการรดน้ำดำหัว

 1. รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ทั่วไป  เช่น พ่อแม่ ครูบาอาจารย์ ผู้หลักผู้ใหญ่ผู้ทรงคุณวุฒิ ในปัจจุบันนิยมปรับให้ง่ายขึ้นด้วยการตักน้ำในขันรดที่มือ แล้วกล่าวขอขมา และขอพร แต่ในบางพื้นที่ ก็นิยมรดน้ำที่ตัวด้วย เช่น ไหล่ แขน ขา เท้า ในขณะที่บางพื้นที่ก็ยังยึดพิธีดั้งเดิมโดยผู้น้อยจะรดน้ำดำหัวด้วยอาบน้ำสระผมให้กับผู้ใหญ่ตามประเพณีเก่าแก่ หลังจากนั้นผู้ใหญ่ก็จะนำน้ำมาประพรมให้ผู้น้อย หากมีเรื่องที่ผู้น้อยขอขมา ผู้ใหญ่ก็จะกล่าวยกโทษให้ อโหสิกรรมให้ พร้อมกับกล่าวอวยพรในสิ่งดีๆ เป็นอันเสร็จพิธีค่ะ

 2. รดน้ำดำหัวตัวเอง คือการเสกน้ำสมป่อยด้วยคำที่เป็นสิริมงคล เช่น “สัพพะทุกขะวินาสสันติ สัพพะภะยะ วินาสสันติ สัพพะโรคะวินาสสันติ” (หมายถึง ขอให้ความทุกข์ ภัยอันตราย และความเจ็บป่วยทั้งหลายจงหมดสิ้นไป) แล้วใช้นำส้มป่อยลูบศรีษะ เพื่อชำระล้างสิ่งไม่ดีต่างๆ ออกไป

 3. รดน้ำดำหัวผู้น้อย เช่น ภรรยา ลูกหลาน ผู้ใต้บังคับบัญชา ฯลฯ คือ ใช้น้ำส้มป่อยหรือน้ำผสมเครื่องหอมและดอกไม้หอมที่ดำหัวตัวเองแล้ว หรือที่รับมาจากผู้น้อยรดน้ำดำหัวแล้ว มาลูบที่ศรีษะของผู้น้อย หรือประพรมที่ศีรษะของผู้น้อยกลับคืน และอำนวยอวยพรในสิ่งที่เป็นมงคล

 4. รดน้ำดำหัวเพื่อขอขมาอย่างเป็นทางการ สำหรับท่านที่ต้องการขอขมาพ่อแม่หรือผู้มีพระคุณอย่างเป็นทางการ ก็จะล้างเท้าของท่าน และอย่างน้อยก็จะต้องมีดอกไม้หรือพวงมาลัย และธูปเทียนแพด้วย เมื่อกล่าวคำขอขมาในสิ่งที่เคยทำผิดพลาดไปเสร็จแล้ว ก็จะต้องให้ท่านกล่าวคำว่า "ขออโหสิกรรมให้กับลูกในทุกๆเรื่อง" เพื่อเป็นการยกโทษให้กับเรานั่นเองค่ะ

คำขอขมา และขอพรผู้ใหญ่ในวันสงกรานต์

 • ผู้น้อยขอขมาพ่อแม่ในวันสงกรานต์

  "กายะกัมมัง วจีกัมมัง มโนกัมมัง โยโทโส ที่ข้าพเจ้า (ชื่อ-นามสกุล) ประมาทพลาดพลั้งทำผิดมาในชาตินี้ ตั้งแต่เกิดจนถึงปัจจุบัน (หากนึกได้ว่าเคยทำสิ่งใดไว้ เช่น เคยเถียงท่าน เคยดื้อไม่เชื่อฟัง เคยทำร้ายจิตใจท่านเรื่องใด ควรบอกให้หมด) ลูกได้สำนึกแล้วในกรรมนั้น ขอให้คุณพ่อ และคุณแม่ อโหสิกรรมให้กับลูกทุกเรื่องนะคะ/นะครับ"


 • ผู้น้อยขอพรวันสงกรานต์จากผู้ใหญ่

  "ในวันสงกรานต์นี้ ลูกหลาน (หรือสรรพนามอื่นๆ เช่น ผม ดิฉัน หนู ฯลฯ ตามความเหมาะสม) ขอกราบขอพรจาก.....เพื่อความเป็นสิริมงคลรับปีใหม่ด้วยครับ/ค่ะ"


 • ผู้ใหญ่ให้พรผู้น้อยในวันสงกรานต์


  "วันสงกรานต์ 2566 ขอให้สุขกาย สบายใจ ปลอดทุกข์ ปลอดโรคภัย พบเจอแต่สิ่งดีๆ ตลอดไป"

  "สุขสันต์วันสงกรานต์ 2566 ขอให้มีความรุ่งเรือง เจริญก้าวหน้า ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน การเงิน คิดสิ่งใดก็ขอให้สมความปรารถนา"

  "ขอให้มีชีวิตที่สดใส ชื่อเสียงขจรขจายเหมือนกลิ่นหอมของดอกไม้ และมีความสุขความร่มเย็นเหมือนสายน้ำ"

  "ขออย่าได้เจ็บ อย่าได้ป่วย ขอให้ร่ำรวย มีเงินแสน มีเงินล้าน มีความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และมีสุขภาพแข็งแรง"

  "ขอให้พระรัตนตรัยคุ้มครอง บุญรักษาให้พบเจอแต่ความรุ่งเรืองในทุกๆ ด้าน มีความสุขสมหวังในทุกสิ่งตลอดไป"

  "ขอให้รวยสุข รวยโชคลาภ คิดสิ่งใดก็ขอให้สมหวังดังใจในวันสงกรานต์และตลอดไป"

  ฯลฯ

  คลิกอ่านเพิ่มเติม รวม คำอวยพร สงกรานต์ 2566 คำอวยพรวันสงกรานต์ ผู้ใหญ่ 2566

 

คลิกอ่านวิธีขอขมาพ่อแม่ พร้อมคำขอขมาพ่อแม่แบบต่างๆ ทำแล้วชีวิตไม่ตกต่ำ ทำอะไรก็เจริญรุ่งเรือง!

      
       สำหรับผู้ที่รดน้ำดำหัวกันในครอบครัว ก็มักจะมอบของขวัญให้กับผู้หลักผู้ใหญ่ และซื้อของอร่อยๆ มาทานกันในครอบครัวด้วย เพื่อให้ครอบครัวเต็มไปด้วยความอบอุ่นและรอยยิ้มต้อนรับปีใหม่ไทย ซึ่งเชื่อว่าความมงคลทั้งหมดจากการรดน้ำดำหัวนี้ จะเป็นแรงหนุนดวงให้ชีวิตของทุกคนในครอบครัวเจริญรุ่งเรือง ประสบความสำเร็จ ทำอะไรก็ราบรื่นไร้อุปสรรค ดังนั้นวันสงกรานต์นี้ อย่าลืมรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ที่คุณเคารพรักภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 กันนะคะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

หากยังอ่านดวงไม่จุใจ ติดตามอ่านดวงแบบอื่นๆ ได้ที่นี่

ดวงรายวัน

 

ดวงรายสัปดาห์

 

ดวงรายปักษ์

ดวงรายเดือน

 

เลขมงคล

 

ฤกษ์มงคล