รีเซต

8 ที่ศักดิ์สิทธิ์ในเชียงใหม่ ควรไปขอพรรับสงกรานต์กัน

  • 13 เมษายน 2565
  • 187

8 ที่ศักดิ์สิทธิ์ในเชียงใหม่ที่คนอยากสมหวังไว ๆ ควรไปขอพรรับสงกรานต์กัน

 

 

วัดเชียงมั่น

วัดเชียงมั่น เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในเชียงใหม่และเป็นวัดแห่งแรกในเขตกำแพงเมือง ที่ถือว่าเป็นวัดที่มีความสำคัญกับชาวเชียงใหม่เป็นอย่างยิ่ง เนื่องในสมัยพญามังราย วัดเชียงมั่นเป็นศูนย์กลางการศึกษาและเผยแพร่ศาสนา นอกจากนี้วัดเชียงมั่นยังเป็นที่รวบรวมโบราณวัตถุ และมีสถาปัตยกรรมที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็น วิหารหลวง เจดีย์ช้างล้อม (เป็นเจดีย์รูปทรงล้านนาฐานช้างล้อม ที่สร้างเลียนแบบเจดีย์ช้างล้อมของพ่อขุนลามคำแหง)พระแก้วขาว หรือ พระเสตังคมณี (พระพุทธรูปที่นับถือกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ สามารถคุ้มครองป้องกันอันตรายและอำนวยความสุขสวัสดิ์แก่ผู้ที่เคารพสักการะ) ศิลาจารึกวัดเชียงมั่น ที่จาลึกถึง พญามังราย พญางำเมือง และพ่อขุนรามคำแหง สามพระองค์ที่ร่วมกันสร้างเมืองเชียงใหม่  แนะนำว่าถ้าใครมาเที่ยวเชียงใหม่ต้องแวะไปสักการะค่ะ เพราะเชื่อกันว่า หากได้มาไหว้พระทำบุญที่วัดแห่งนี้แล้ว จะมีความมั่นคงในชีวิต

วัดพระเจ้าเม็งราย

วัดพระเจ้าเม็งราย เป็นพระอารามหลวงแห่งที่ 3 ที่พญามังรายทรงสร้างขึ้น ตั้งอยู่ใน ต.พระสิงห์ ใจกลางเมืองเชียงใหม่ มีความเก่าแก่มากกว่า 700 ปี ตามประวัติศาสตร์ที่ไม่ค่อยมีใครรู้ คือพญามังรายได้นำต้นโพธิ์ 4 ต้นและพระพุทธรูปปางลีลาห้ามญาติมาจากพุทธคยาเพื่อนำไปประดิษฐาน ณ วัดเชียงมั่น แต่ล้อรถที่ขนได้เกิดพังลงตรงนี้ (เป็นบุพพนิมิตที่ดี) จึงได้ลงหลักปักฐานสร้างเป็นวัดขึ้นที่นี่ วัดนี้เดิมชื่อ “วัดคานคาด” เพี้ยนมาจากคำว่า กาละก้อด หรือได้มาจากไม้คานหามพระพุทธรูปมาคาด (กร่อน) จนนำมาใช้หามพระพุทธรูปต่อไปอีกไม่ได้ ทั้งนี้ในภายหลังต้นโพธิ์ 3 ต้นได้ตายไป จึงเหลือเพียงต้นเดียวที่ยังมีหน่อให้อธิษฐานขอพรกันในปัจจุบัน คือหน่อที่ 3 หน่อเดียวกับที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้นั่นเอง นอกจากนี้ยังเป็นวัดที่มีศิลปะล้านนาที่โดดเด่นเลยทีเดียว ทั้งยังมีเจดีย์พระบรมสารีริกธาตุทรงยอดระฆัง มีสถาปัตยกรรมวิหารพระเจ้าค่าคิงพญามังรายที่เดียวในเชียงใหม่และในประเทศไทย และมีพระพุทธรูปที่จำลองจากพระพุทธสิหิงค์ สร้างโดย “ศรีสัทธัมมะมหาสังฆราช” เมื่อ พ.ศ. 2012 ประดิษฐานในพระวิหารใหญ่อีกด้วย ถือว่าเต็มไปด้วยความศักดิ์สิทธิ์ ผู้ที่จะเดินทางมาเชียงใหม่จึงควรมากราบไหว้ขอพรยังที่แห่งนี้ เพื่อเสริมสิริมงคลแก่ชีวิต

(พระเจ้าค่าคิง หมายถึง การสร้างพระพุทธรูปไว้แทนตัวองค์กษัตริย์เอง เพื่อให้ผู้คนจากถิ่นต่างๆ ได้มาคารวะแสดงความจงรักต่อพระองค์ (ภาษาล้านนาเรียก “ไหว้สา”) มิเช่นนั้นพระองค์จะไม่มีเวลาปฏิบัติภารกิจอื่นนอกจากการรับการไหว้สา

วัดพระธาตุดอยคำ

มาต่อกันที่วัดพระธาตุดอยคำ หรือที่รู้จักกันในชื่อวัดหลวงพ่อทันใจนั่นเอง เป็นวัดสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีความเก่าแก่ กว่า1,300ปี วัดตั้งอยู่บริเวณดอยคำ ด้านหลังอุทยานหลวงราชพฤกษ์  ภายในมีเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า และเป็นที่ประดิษฐานองค์หลวงพ่อทันใจที่มีอายุเก่าแก่กว่า 500 ปี ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว นิยมมาขอพรเรื่องที่ตนเองต้องการ ไม่ว่าจะเรื่องสุขภาพ การเงิน โชคลาภ หรือแม้กระทั่งขอลูก ว่ากันว่าไม่นานก็จะสำเร็จตามคำขอ และเมื่อสำเร็จตามคำขอมักจะกลับมาถวายดอกมะลิ 50 พวงขึ้นไป

วัดพระธาตุสบฝาง

วัดพระธาตุสบฝาง ตั้งอยู่บนดอยสบฝาง อ.แม่อาย เป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 1,300 ปี ถูกสร้างขึ้นโดยพระเจ้าพรหมมหาราช กษัตริย์แห่งเวียงไชยปราการ นับว่าเป็นพระธาตุเจดีย์ที่มีความเก่าแก่มากที่สุดองค์หนึ่งของล้านนา ที่ภายในบรรจุพระนลาฏธาตุของพระพุทธเจ้า (กระดูกส่วนหน้าผาก) ที่แบ่งมาจากการบรรจุพระธาตุลงในพระธาตุจอมกิตติ จ.เชียงราย (ซึ่งเป็นศูนย์กลางของอาณาจักรโยนกนครหรือเชียงแสนสมัยก่อน) ชาวบ้านเล่ากันว่าองค์พระธาตุสบฝางจะแสดงอภินิหาร มีลำแสงดวงไฟสีเขียว พุ่งออกจากพระธาตุ ในช่วงของวันสำคัญทางศาสนา เช่น วันวิสาขบูชา วันออกพรรษา โดยผู้ที่รักษาศีลและเจริญในธรรมเท่านั้นที่จะเห็นได้  นอกจากจะมากราบไหว้พระธาตุขอพรแล้วผู้คนที่เดินทางมาที่นี่ก็มักจะต้องบูชาเหรียญหลวงปู่โต๊ะเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

วัดศรีดอนมูล

วัดศรีดอนมูล เป็นวัดดังของอ.สารภี จังหวัดเชียงใหม่  สายมูต้องห้ามพลาดค่ะ ที่นี่มีทั้งเทพทันใจและมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง อย่างครูบาน้อย เตชปญโย ซึ่งมีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศมักจะมาไหว้ขอพรเรื่องโชคลาภ การอุปถัมภ์ อำนาจ รวมทั้งรับการลงนะหน้าทองเมตตามหานิยมกับครูบาน้อย เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต โดยวัดแห่งนี้มีวัตถุมงคลหลายอย่างให้บูชา โดยเฉพาะตระกรุดกาสะท้อนของครูบาน้อย ที่ให้คุณด้านป้องกันคุณไสย พลิกชีวิตร้ายให้กลายเป็นดี แคล้วคลาด ปลอดภัย ถือว่าเป็นของดีที่ใครที่มาวัดนี้ต้องบูชากลับบ้านกันเป็นหลัก

วัดอุโมงค์

วัดอุโมงค์  เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยพญามังราย มีอายุมากกว่า 700 ปี โดยมีภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงามอยู่ภายในอุโมงค์ ส่วนด้านบนของอุโมงค์นั้นจะมีเจดีย์ศิลปกรรมล้านนาตั้งอยู่ ภายในวัดยังมีพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง หลักศิลาจารึก พิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติฯ สำนักงานสวนพุทธธรรม หากใครต้องการมาถือศีลปฏิบัติติธรรมที่วัดนี้ สามารถไปได้ทุกวัน ไม่ต้องจองล่วงหน้า แนะนำว่าควรไปอย่างน้อย 3 วัน ซึ่งที่นี่ไม่มีอาจารย์นำปฏิบัติ อยู่ที่เราจะปฏิบัติเอง ไม่เคร่งครัด แต่พระอาจารย์จะสอนวิธีลุกนั่งให้สมกับเป็นโยคี  วิธีเดินจงกรม และวิธีภาวนาหลังการบวชเสร็จ นอกจากนี้ภายนอกของวัดยังมีความสวยงาม ห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติ โดยเฉพาะหน้าฝน มอสจะขึ้นปกคลุมรอบๆ เจดีย์และอุโมงค์ นอกจากจะอิ่มบุญสบายใจแล้ว ยังได้รูปสวยๆ เป็นที่ระลึกกันอีกด้วยค่ะ

วัดป่าแดด

วัดป่าแดด ตั้งอยู่ที่ ต.ป่าแดด ใกล้กับถนนเลียบแม่น้ำปิง เป็นวัดที่มีชื่อเสียงและความศักดิ์สิทธิ์มากในเรื่อง “องค์พระพิฆเนศ” ว่ากันว่าใครที่อยากประสบความสำเร็จด้านใดให้มาขอพร ทั้งการเงิน การงาน ความรัก ครอบครัว อีกทั้ง “ครูบาคัมภีรธรรม” (พระอาจารย์พยุงศักดิ์ ธีรธมฺโม) ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดป่าแดดยังเป็นพระเกจิอาจารย์สายวิปัสสนาชื่อดังรูปหนึ่งของภาคเหนือที่ดาราและคนดังจากทั่วไทยต่างเดินทางมากราบไหว้ แถมท่านยังมีชื่อเสียงด้านเครื่องรางของขลังไม่ว่าจะเป็นเลขยันต์วัตถุมงคลสายล้านนา เทียน ตะกรุดที่สืบทอดมาจากครูบาอาจารย์ แผ่นยันต์ล้านนาที่ท่านจารด้วยมือทุกแผ่น ตะกรุดมหาหวาน นอกจากนี้ยังมีตะกรุดสาริกาคู่ เเมลงภู่คำ ต่อเงินต่อทอง และการลงนะหน้าทองที่สายมูต้องห้ามพลาด นอกจากวัดป่าแดดจะมีวิหารหลวงลายคำที่มีความสวยงามแล้ว ภายในยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังสมัยล้านนาที่เป็นภาพพระพุทธรูปที่สำคัญด้วย เรียกได้ว่านอกจากจะได้มามู มาบูชาวัตถุมงคลแล้ว ยังได้แวะมาเก็บภาพสวยๆ เป็นที่ระลึกอีกต่างหาก

ศาลพระพิฆเนศอาเขต

มาต่อกันที่ ศาลพระพิฆเนศอาเขต เชียงใหม่ เป็นเทวสถานที่มีอลังการและศักดิ์สิทธิ์สุดๆ อีกแห่งหนึ่งที่สายมูเตลูไม่ควรพลาด ที่นี่เป็นที่ประดิษฐานพระพิฆเนศปางยืนประทานพร 4 พระกร เรียกได้ว่าเป็นเทพแห่งศิลปะทั้งมวล รวมทั้งสามารถขจัดอุปสรรคทั้งปวงให้หมดสิ้นไป แต่ก็ไม่ได้มีเพียงแค่องค์พระพิฆเนศเท่านั้น ยังมีพระพรหม (เทพเจ้าสูงสุด ในคติของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู)  พระตรีมูรติ (เทพเจ้าแห่งความรัก) พระราหูหมุน (ที่จัดสร้างขึ้นเป็นที่แรกของโลก ใครที่ชอบเสี่ยงโชคต้องมาขอพรขอเลขจากท่าน) ครูกายแก้ว ฯลฯ นอกจากนี้ภายในศาลพระพิฆเนศอาเขตก็ยังมีเครื่องรางวัตถุมงคลให้บูชากันอีกด้วย ใครที่กำลังทุกข์ใจหรือต้องการที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ก็สามารถเดินทางไปกราบไหว้ได้ตลอด 24 ชั่วโมง