รีเซต

สัญลักษณ์ ‘โอม’ ที่คนบูชาพระพิฆเนศต้องรู้ และการขอพรให้สัมฤทธิ์ผล

  • 08 สิงหาคม 2563
  • 1,842 3

สัญลักษณ์ "โอม" ที่คนบูชาพระพิฆเนศต้องรู้&การขอพรให้สัมฤทธิ์ผล

          สำหรับลูกหลานขององค์พระพิฆเนศที่อาจจะเคยมีคำถามและสงสัยถึงที่มาของสัญลักษณ์ “โอม” หรืออาจจะอยากทราบว่าทำไมต้องเป็น ”โอม” วันนี้โฮโรโซไซตี้มีคำตอบมาฝากกันค่ะ พร้อมวิธีในการขอพรกับพระพิฆเนศให้สัมฤทธิ์ผลด้วย มาดูกันเลย!

          ॐ หรือ “โอม” เป็นสัญลักษณ์ประจำองค์พระพิฆเนศวร มหาเทพแห่งความสำเร็จและเป็นองค์บรมครูแห่งศิลปวิทยาการถึง 18 ประการ นอกจากจะช่วยดลบันดาลให้ผู้บูชาประสบความสำเร็จ เจริญรุ่งเรือง ได้อะไรมาโดยง่ายและรวดเร็วแล้ว ยังช่วยขจัดอุปสรรคต่าง ๆ ให้กับผู้ที่บูชาอีกด้วย ดังนั้นเราจึงพบเห็นสัญลักษณ์นี้ได้ง่ายและบ่อย เนื่องจากปัจจุบันมีผู้นับถือพระพิฆเนศกันเป็นจำนวนมาก

          แม้คำว่า “โอม” จะเป็นเพียงตัวอักษรหรือเป็นพยางค์ที่ไม่มีความหมาย แต่ก็เป็นคำที่มีความศักดิ์สิทธิ์และทรงพลังมาก ชาวฮินดูเชื่อว่าโอมเกิดขึ้นเมื่อมีการสร้างโลกหรือสรรพสิ่งต่าง ๆ ขึ้นมา รวมทั้งความรู้สึกหรือจิตสำนึกก็เกิดขึ้นจากการเปล่งเสียงคำว่าโอม สามารถสังเกตุได้ง่าย ๆ ในบทสวดของศาสนาพราหมณ์ที่มักจะขึ้นต้นด้วยคำว่าโอม หรือแม้แต่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ หรือภาพวาดของมหาเทพฮินดูส่วนใหญ่ก็มักจะปรากฏเครื่องหมายโอมให้เห็นเช่นเดียวกัน ดังนั้นอาจกล่าวได้ว่าโอมเป็นเหมือนตัวแทนแห่งความศักดิ์สิทธิ์ ความโชคดี ความเป็นสิริมงคล และความสำเร็จ อีกทั้งทั้งยังช่วยขจัดปัญหาอุสรรคหรือสิ่งที่ไม่ดีต่าง ๆ ให้หมดสิ้นไปอีกด้วย

ลักษณะเด่นของโอม

  • มีเครื่องหมายคล้ายเลข 3 นำหน้า

  • มีเครื่องหมายคล้ายตัว ง.งู ต่อท้าย

  • มีถ้วยและหยดน้ำ (เครื่องหมายจุดพินทุ) อยู่ด้านบน

          นอกจากนี้คำว่าโอมยังเกิดจากการเรียกพระนามของพระตรีมูรติทั้ง 3 ซึ่งก็คือ พระศิวะ พระวิษณุ และพระพรหม รวมกันเป็นคำเดียว

  • อะ : มาจากเสียงสุดท้ายของคำว่าพระศิวะ (อะ) หมายถึงการสร้าง

  • อุ : มาจากเสียงสุดท้ายของคำว่าพระวิษณุ (อุ) หมายถึงการรักษา

  • มะ : มาจากเสียงสุดท้ายของคำว่าพระพรหมมะ (มะ) หมายถึงการทำลาย

          ดังนั้นเมื่ออ่านออกเสียงให้ต่อเนื่องกันแล้วจึงเกิดเป็นคำว่า “โอม” ซึ่งก็คือการเรียกขานพระนามของ 3 มหาเทพผู้ยิ่งใหญ่นั่นเองค่ะ

          อย่างไรก็ตามการบูชาองค์พระพิฆเนศให้สัมฤทธิ์ผลนั้นเราต้องหมั่นกระทำแต่ความดี รวมทั้งหาโอกาสไปทำบุญทำทาน ร่วมบริจาคข้าวของที่จำเป็นหรือจะบริจาคเป็นเงินก็ได้ หากมีเวลาก็ให้ไปรักษาศีล สวดมนต์ ปฏิบัติธรรมบ้าง และอย่าลืมถวายบุญบารมีที่ได้ทำไปให้กับพระพิฆเนศ พร้อมถวายผลไม้ ขนม ดอกไม้สดสวย ๆ หอม ๆ เช่น ขนมลาดู กล้วยน้ำว้า อ้อย ดาวดาวเรือง หรือหากใครสะดวกแบบไหนก็เลือกได้ตามกำลังทรัพย์และความสะดวกของแต่ละคนเลยค่ะ แค่ไม่ใช่เนื้อสัตว์เป็นพอ

          หากเรามั่นใจว่าเรากระทำแต่สิ่งที่ดีและขอพรกับองค์พระพิฆเนศได้อย่างถูกต้องแล้ว รับรองว่าท่านจะได้รับคำขอนั้น ๆ และให้พรหรือดลบันดาลให้สิ่งที่เราขอไปนั้นสำเร็จผลโดยเร็วอย่างแน่นอนค่ะ โฮโรโซไซตี้ขอให้ทุกท่านโชคดีนะคะ