รีเซต

วิธีไหว้เสริมดวง แก้ชง ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ เจ้าแม่ทับทิม ปากน้ำโพ นครสวรรค์ ให้ดวงเฮงรับตรุษจีน!

 • 18 มกราคม 2565
 • 929 1

       ไม่ว่าวันตรุษจีนหรือวันไหนๆ ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ เจ้าแม่ทับทิม ก็เป็น ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ที่ผู้คนทุกสารทิศต้องมาไหว้เสริมดวง แก้ชง รวมถึงมาร่วมชม งานแห่เจ้าพ่อเทพารักษ์-เจ้าแม่ทับทิม หรือ งานแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ ปากน้ำโพ ในช่วงวันตรุษจีน 2565 ค่ะ นอกจากอิ่มตาในความอลังการแล้ว ยังอิ่มบุญอิ่มกุศลต่อเนื่องถึง 12 คืนเต็ม! ซึ่งงานแห่ปีนี้จะจัดใน วันที่ 25 มกราคม - 5 กุมภาพันธ์ 2565 หลังจากหยุดไปเพราะสถานการณ์โควิด-19 ในปีก่อน เรียกได้ว่าเป็นงานที่ใครๆ ต่างก็รอคอยเลยทีเดียวล่ะค่ะ

 

tonink / Shutterstock.com

 

       และหากคุณกำลังวางแผนไปไหว้ขอพร ณ ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ เจ้าแม่ทับทิม แห่งนี้ TrueID Horoscope ได้รวบรวมประวัติ ความศักดิ์สิทธิ์ วิธีไหว้เสริมดวง วิธีไหว้แก้ชง และการเตรียมของไหว้ต่างๆ มาให้คุณแล้ว เพื่อความเป็นสิริมงคล เฮงๆ ปังๆ ตลอดปี ใครอยากดวงดีรับปีเสือห้ามพลาดกันนะคะ! 

 

ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ เจ้าแม่ทับทิม ปากน้ำโพ จ. นครสวรรค์

ประวัติ ความเป็นมา และตำนานความศักดิ์สิทธิ์

        ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ เจ้าแม่ทับทิม ปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์ แห่งนี้ เป็นศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ของชาวจีนนครสวรรค์ที่เก่าแก่มาก จนไม่ปรากฎหลักฐานในการสร้างที่ชัดเจน สิ่งที่พอจะบอกอายุของศาลแห่งนี้ได้ คือ “ระฆัง” ที่ “นายหงเปียว แซ่ผู่” ได้นำมาจากเมืองจีนและมาถวายไว้ที่ศาลเจ้าเทพารักษ์ ประมาณพ.ศ. 2413

       นอกจากนี้ชาวปากน้ำโพยังเล่าต่อกันมาว่า แต่เดิมมี 2 ศาลเจ้าคือ ศาลเจ้าพ่อกวนอู และ ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่าน จนเวลาต่อมาเมื่อศาลพุพังชาวบ้านจึงร่วมกันตั้งศาลใหม่ กลายเป็น ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์-เจ้าแม่ทับทิม ปากน้ำโพ ดังเช่นในปัจจุบัน

 

kwanchai / Shutterstock.com


บารมีความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อเทพารักษ์ เจ้าแม่ทับทิม ปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์

     ราวปี พ.ศ.2460 –2462 เกิดโรคห่า (อหิวาตกโรค) และฝีดาษระบาด ทำให้ชาวปากน้ำโพล้มตายและเจ็บป่วยเป็นจำนวนมาก เนื่องจากการแพทย์สมัยใหม่ยังไม่เป็นที่แพร่หลายในตอนนั้น ทำให้ชาวบ้านหันไปพึ่งแพทย์ทางเลือกและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ แต่ยังไม่เป็นผล จนกระทั่งมีชาวบ้านบนบานต่อเจ้าพ่อเทพารักษ์และจัดพิธีอัญเชิญท่านมาประทับทรง เพื่อทำพิธีเขียน "ฮู้" หรือกระดาษยันต์แล้วนำไปเผาใส่น้ำดื่มรักษาโรค ก็ปรากฏว่าโรคร้ายได้หยุดระบาดลงอย่างน่าอัศจรรย์ 

    นอกจากนี้ชาวจีนไหหลำยังศรัทธาเจ้าแม่ทับทิมเป็นอย่างมาก จึงได้มีการอัญเชิญเจ้าแม่ทับทิมมาประดิษฐานด้วย รวมไปถึงเทพอื่นๆ ที่ชาวจีนต่างศรัทธา กลายเป็นหนึ่งในศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวปากน้ำโพศรัทธาเป็นอย่างมาก

    และในกาลต่อมาชาวปากน้ำโพก็ได้ร่วมกันอัญเชิญเจ้าพ่อ-เจ้าแม่จาก 2 ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์สำคัญของจ.นครสวรรค์ คือ ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์-เจ้าแม่ทับทิม และ ศาลเจ้าพ่อ-เจ้าแม่หน้าผา มาแห่รอบตลาดเพื่อความเป็นสิริมงคล เรียกว่า "งานแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ ปากน้ำโพ" จวบจนถึงปัจจุบันค่ะ

 

รายละเอียดงานแห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ ปากน้ำโพ ประจำปี 2565

 

เทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ในศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ เจ้าแม่ทับทิม 

     1.เจ้าพ่อสามตา (หว่ากวางกง) เป็นเทพผู้มากด้วยความดี ความกตัญญู และบารมี เชื่อกันว่าเมื่อบูชาท่านจะเสริมบารมี ได้เลื่อนตำแหน่งและเอาชนะคู่แข่งได้

     2.เจ้าแม่สวรรค์ (เทียนโห้วเต็งหม่าย) ชาวจีนถือว่าเป็นเทพเจ้าทางน้ำ ช่วยปกป้องคุ้มครองให้พ้นอันตราย นำพาความสงบร่มเย็นมาสู่ผู้คน

     3.เจ้าแม่ทับทิม (ตุ๊ยบ่วยเต็งเหนียน) เทพแห่งความเมตตาผู้มากด้วยความศักดิ์สิทธิ์ นำพาความปลอดภัยและเจริญรุ่งเรืองมาสู่ผู้ศรัทธา และที่นี่ยังถือว่าเป็นองค์เจ้าแม่ทับทิมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย

 

NICKY1841 / Shutterstock.com

      ไม้หรือหยกที่เจ้าแม่ทับทิมถือเรียกว่า 朝笏 (เสี่ยวกั่น) เขียนว่า 神欣人樂 (เตี่ยนเฮียนเหย่นหลก) แปลว่า "เทพยดายินดีปรีดา ประชารื่นเริงสุขสันต์"

 • =เทพยดา
 • =ยินดีปรีดา
 • =คน
 • =รื่นเริงสุขสันต์

 

     4.เจ้าพ่อเทพารักษ์ (บุ่นเถ่ากง) เชื่อว่าคือเทพที่คอยปกปักษ์รักษาให้ผู้คนอยู่เย็นเป็นสุข ทำมาหากินใดๆ ก็เจริญก้าวหน้าและรุ่งเรือง

 

kwanchai / Shutterstock.com

     5.เจ้าพ่อกวนอู (กวนกง) เทพแห่งความซื่อสัตย์ กตัญญู ความจงรักภักดี และความกล้าหาญ ช่วยเสริมบารมี คุ้มครองขจัดภัยอันตราย ความชั่วร้าย ตลอดจนอุปสรรคต่างๆ ในชีวิตให้หมดสิ้นไป

 

ของไหว้ ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ เจ้าแม่ทับทิม ปากน้ำโพ นครสวรรค์

      สามารถซื้อของไหว้ได้ที่ศาลโดยตรง ประกอบด้วย

 1. กระดาษไหว้
 2. เทียนแดง 
 3. ธูป 
 4. น้ำมันเติมตะเกียง 

     โดยจัดชุดไหว้ 2 ชุดแยกกัน ดังนี้

     ชุดไหว้เทพยดาฟ้าดินด้านนอก จัดกระดาษไหว้ 1 ชุด ธูป 9 ดอก เทียน 1 คู่ แล้ววางเอาไว้ที่แท่นกลางก่อน (ยังไม่ต้องไหว้)

     ชุดไหว้เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ด้านในศาล จัดกระดาษไหว้ 3 ชุด ธูป 43 ดอก เทียน 1 คู่ น้ำมันเติมตะเกียง 3 ขวด

วิธีไหว้เสริมดวง ขอพรโชคลาภ

ที่ ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ เจ้าแม่ทับทิม ปากน้ำโพ นครสวรรค์

*เพื่อความเป็นสิริมงคลควรใส่ชุดแดง หรือเสื้อผ้าสีสว่าง สีสดใส ไม่ควรสวมเสื้อสีดำ หรือแต่งกายด้วยชุดสีดำ หากใส่ชุดดำมาทางศาลเจ้าจะมีชุดสีแดงให้สวมทับ

tonink / Shutterstock.com

 

อันดับแรก เริ่มไหว้เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ด้านในศาลก่อน

 1. จัดชุดกระดาษไหว้วางที่แท่นหน้าเจ้าพ่อและเจ้าแม่ตามหมายเลขที่โต๊ะ โต๊ะละ 1 ชุด พร้อมเปิดฝาน้ำมันเติมตะเกียงวางทับบนกระดาษ 1 ขวด โดยหันกระดาษด้านที่มีเครื่องหมาย 2 จุดเข้าหาเจ้าพ่อเจ้าแม่ เพื่อเป็นการรับทรัพย์
 2. จุดธูปเทียน และปักเทียนก่อน
 3. จากนั้นนำธูปมาไหว้ที่หน้าแท่นเจ้าพ่อเจ้าแม่แต่ละจุดตามลำดับเลข แล้วปักธูปดังนี้

  - จุดที่ 1 เจ้าพ่อเทพารักษ์  ปักกระถางละ 3 ดอก
  - จุดที่ 2 เจ้าพ่อกวนอู ปักกระถางละ 3 ดอก
  - จุดที่ 3 เจ้าแม่ทับทิมและเจ้าแม่สวรรค์ ปักกระถางละ 3 ดอก
  - จุดที่ 4 เจ้าพ่อสามตา ปักกระถางละ 3 ดอก
  - จุดที่ 5 ตี่จู้กง (เจ้าที่) ปักกระถางละ 5 ดอก
  - จุดที่ 6 เทพพี่น้อง 108 และเหล่ากง ปักกระถางละ 3 ดอก
  - จุดที่ 7 เทพอารักษ์ตรงประตูทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ปักกระถางละ 1 ดอก

จากนั้นจึงไหว้เทวดาฟ้าดินด้านนอก

 1. นำกระดาษไหว้และธูปเทียนสำหรับเทวดาฟ้าดินออกมาไหว้ที่ด้านนอก โดยวางกระดาษที่โต๊ะก่อน จากนั้นจุดธูปเทียน ปักเทียนข้างละ 1 เล่มทั้งซ้ายและขวา
 2. ถือธูปไปนั่งอธิษฐานหน้าโต๊ะบูชาเทวดาฟ้าดิน แล้วนำธูปไปปักกระถางละ 3 ดอก ทั้งหมด 3 กระถาง


ปิดท้ายด้วยการเติมน้ำมันตะเกียงและขอพร

 1. เข้ามาที่ด้านในศาล บอกกล่าวก่อนว่า "ข้าพเจ้าชื่อ.......นามสกุล.......เกิดวันที่....เดือน.....พ.ศ...ขอเติมน้ำมันตะเกียงเพื่อความเป็นสิริมงคล" จากนั้นนำน้ำมันที่วางถวายไว้ไปเติมตะเกียงให้ครบทุกจุดโดยเริ่มจากด้านในก่อน แล้วจึงเติมที่ด้านนอกตรงเทวดาฟ้าดิน
 2. นำกระดาษไหว้ทั้งหมดไปเผาที่เตาด้านนอก (เตารูปน้ำเต้า)
 3. กลับมาที่แท่นกลางด้านในศาล แล้วอธิษฐานขอพรในสิ่งดีๆ เป็นอันครบขั้นตอน หรือใครอยากจะเสี่ยงทายก็สามารถเสี่ยงเซียมซีต่อได้

 

วิธีไหว้แก้ชง ที่ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ เจ้าแม่ทับทิม ปากน้ำโพ นครสวรรค์

 1. นำเงิน 120 บาทอธิษฐานบอกเจ้าพ่อ-เจ้าแม่บอกปีนี้ปีชง จะมาขอแก้ชง แล้วนำเงินใส่ช่องทำบุญที่เคาเตอร์

 2. รับกระดาษเงิน กระดาษทองธูป เทียน และน้ำมันจากเจ้าหน้าที่
 3. เขียนชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิดใส่กระดาษที่รับมา แล้วนำกระดาษไปวางโต๊ะหน้าแท่นกลาง จุดเทียน 1 คู่ ธูป 12 ดอก อธิษฐานบอกชื่อนามสกุล วันเดือนปีเกิด บอกกล่าวขอแก้ชงให้หมดเคราะห์หมดโศกสิ่งไม่ดีทั้งหลาย แล้วขอพรเจ้าพ่อเจ้าแม่ให้อยู่เย็นเป็นสุข แล้วนำธูปไปปักกระถางกลางแท่นกลางเจ้าพ่อเทพารักษ์

 4. จากนั้นนำธูปเทียนอีกหนึ่งชุดไปไหว้เทวดาฟ้าดินด้านนอกแล้วกลับมาเติมน้ำมันตะเกียง เสร็จแล้วนำกระดาษที่เขียนชื่อแล้วไปหน้านำเต้าข้างแท่นเทวดาฟ้าดินด้านหน้า

 5. นำกระดาษปัดตัวจากหัวลงเท้า 12 ครั้ง แล้วนำกระดาษไปเผาที่น้ำเต้า จากนั้นมารับผ้ายันต์ที่เจ้าหน้าที่

 

       ไม่ว่าจะไหว้เสริมดวง ไหว้ขอพรโชคลาภ หรือไหว้แก้ชง ก็สามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ของศาลเจ้าได้โดยตรง จะมีเจ้าหน้าที่พร้อมให้คำอธิบายทุกขั้นตอนโดยละเอียดเลยล่ะค่ะ ใครกำลังมองหาศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์สำหรับไหว้ขอพรเสริมดวงและโชคลาภให้เฮงตลอดปี! ต้องมาที่ ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ เจ้าแม่ทับทิม ปากน้ำโพ นครสวรรค์ กันนะคะ 

 

บทความเสริมดวงเฮงที่คุณอาจสนใจ

รวมเทพจีน บูชาแล้วเฮง มีโชคลาภ โดย TrueID Horoscope

 

ขับรถขึ้นเหนือแวะกินอะไรดี 25 ร้านอาหาร นครสวรรค์ ปากน้ำโพ 2022

 

หากยังอ่านดวงไม่จุใจ ติดตามอ่านดวงแบบอื่นๆ ได้ที่นี่

ดวงรายวัน

 

ดวงรายสัปดาห์

 

ดวงรายปักษ์

ดวงรายเดือน

 

เลขมงคล

 

ฤกษ์มงคล