รีเซต

รวมเทพจีน บูชาแล้วเฮง มีโชคลาภ โดย TrueID Horoscope

  • 24 มกราคม 2565
  • 9,627

     การบูชาเทพเจ้าจีน เพื่อความมั่งคั่งร่ำรวย และความเป็นสิริมงคล เพิ่มพลังดวงการเงิน ดวงการงาน ต้องบูชาเทพจีน หรือเทพธิดาจีนองค์ไหนอย่างไปมีประวัติความเป็นมาอย่างไร พร้อมพิกัดศาลเจ้าที่ควรไปสักการะเป็นที่ไหน วันนี้ TrueID Horoscope จะมาเผยให้คุณได้ทราบกันค่ะ

 

รวมเทพจีน บูชาแล้วเฮง มีโชคลาภ

เทพจีน ไฮ่ซิงเอี๊ย

จ้าวกงหมิง  หรือเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย

     จ้าวกงหมิง ไฉ่ซิงเอี๊ย หรือ จ่ายสินเอี้ย (อักษรจีน: 财神; พินอิน: Cái-shén; อังกฤษ: Cai Shen, God of wealth, God of fortune) เป็นเทพเจ้าของจีนที่เชื่อกันว่าช่วยประทานพรเกี่ยวกับโชคลาภและความร่ำรวย รวมถึงช่วยให้สุขภาพแข็งแรง และเกิดความสามัคคีรักใคร่ปรองดองกันในครอบครัวอีกด้วย ซึ่งชาวจีนจะกราบไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยเป็นองค์แรกในช่วงตรุษจีน จึงถือว่าเป็นเทพที่สำคัญที่สุดในช่วงเปลี่ยนผ่านสู่นักษัตรใหม่ก็ว่าได้ 

     โดยคำว่า "ไฉ่สิ่ง" หรือ "ไฉซิ้ง" มีความหมายว่า "ทรัพย์สิน" หรือ "สิริมงคล" "เอี้ย" หมายถึง "เทพเจ้า" โดยเทพที่ได้รับการนับถือว่าเป็นไฉ่ซิ้งเอี้ย มีด้วยกันหลายองค์ แบ่งออกเป็นฝ่ายบุ๋น และฝ่ายบู๊

ดูคาถาบูชา และวิธีบูชาเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย

 

Richie Chan / Shutterstock.com

เทพเหยียนตี้

     เทพเหยียนตี้ หรือ เฉินหนง (จีน: 神農; พินอิน: Shénnóng) อู๋กู่เฉิน (五穀神;)  หรือ อู๋กู่เซียนตี้ (五穀先帝;) เป็นเทพจีนที่ริเริ่มการเพาะปลูกพืชผลเพื่อการยังชีพ และรักษาโรค นอกจากนี้ยังเป็นเทพของการแลกเปลี่ยนสินค้า การทำเครื่องปั้นดินเผา และคิดค้นพิณ 5 สาย ที่ปัจจุบันนี้เป็นเครื่องดนตรีที่ชาวจีนยังใช้ในการเเสดง เทพเหยียนตี้ จึงเป็นที่นับถือของชาวจีนเป็นอย่างมาก

เทพจีน ไท้เสียงเหล่ากุง

THANAN KONGDOUNG / Shutterstock.com

ไท้เสี่ยงเหล่ากุง 

     ไท้เสียงเหล่ากุง หรือ ไท่ซานเหล่าจวิน (太上老君) “ปรมาจารย์แห่งเต๋า” เมื่อตอนกำเนิดท่านได้มาจุติในครรภ์มารดาตอนที่มารดาของท่านมีอายุ 19 ปี จากการเก็บผลลี้ในสวนมารับประทาน ไท้เสียงเหล่ากุง ได้อยู่ในครรภ์ถึง 81 ปี เหตุผลคือหากท่านออกมา จะทำให้มารดาท่านเสีย แต่ในระหว่างนั้นท่านได้สื่อสารกับมารดาได้โดยตลอด  จนสุดท้ายมารดาของท่านขอให้ท่านออกมาทางรักแร้ด้านซ้าย เมื่อแรกเกิดท่านไท้เสียงเหล่ากุง มีผมขาวทั้งศรีษะ ต่อมาได้รับราชการเป็นบรรณารักษ์ ที่หอสมุดหลวงของราชวงศ์โจว จนถึงช่วงเวลาที่บ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย ไท้เสี่ยงเหล่ากุง จึงออกจากราชการเดินทางไปหาความสงบจนเมื่อถึงด่านแห่งนึง นายประตูจำท่านได้จึงได้ขอให้ท่านเขียนตำราปรัชญาชีวิต ตำราที่ว่านี้ มีชื่อว่า เต๋า - เต๋อ - จิง (Tao - the - jing) หรือ เต๋าเต็กเก็ง  คัมภีร์แห่งมรรคและอำนาจ ด้วยความที่เป็นผู้มีสติปัญญาเฉียบแหลมจนเป็นที่เลื่องลือ ไท้เสี่ยงเหล่ากุง จึงได้รับการเคารพเป็นเทพ ด้านสติปัญญาและไหวพริบ

พิกัดเดินทางไหว้ไท้เสี่ยงเหล่ากุง 

Stock for you / Shutterstock.com

เทพหวงตี้

     เทพหวงตี้ (黃帝) หรืออึ่งตี่ หรืออีกนามที่เรืยกว่าจักรพรรดิเหลือง ตามตำนานกล่าวว่า เป็นบรรพกษัตริย์องค์แรกในยุคซางหวงอู่ตี้ ท่านเก่งกาจทั้งด้านบู้ และบุ๋นมีความเฉลียวฉลาดมาตั้งแต่เด็กๆ ต่อมาจึงสามารถรวบรวมแผ่นดินของชนเผ่าทั้งหมด และยังเป็นผู้ที่สร้างวัฒนธรรมจีนรวมถึงนวัตกรรมจำนวนมาก เป็นผู้กำหนดทิศ และเริ่มให้มีการเลี้ยงไหมเพื่อนำมาทอผ้า


เจ้าแม่ทับทิม 

     เจ้าแม่ทับทิม  หรือจุ้ยบ้วยเนี้ย (จีน: 水尾聖娘; พินอิน: Shuǐ wěi shèng niáng) เป็นเทพจีนผู้หญิงที่มีคนนับถือเป็นจำนวนมาก ตามตำนานเจ้าแม่ทับทิมเป็นชาวจีนมณฑลฮกเกี้ยน เกิดในตระกูลแซ่ลิ้ม เมื่อตอนที่เกิดเจ้าแม่กวนอิมได้มาเป็นสักขีพยาน บิดาตั้งชื่อเมื่อแรกเกิดว่า ลิ้มมิก ในวัยเด็กเป็นเด็กที่เงียบมากไม่เคยร้องไห้ และยังเป็นเด็กที่ฉลาดเฉลียว ด้วยความที่บิดามารดาเป็นผู้ที่ใจกว้าง ลิ้มมิก จึงได้เรียนหนังสือเหมือนลูกผู้ชาย ที่สำคัญได้ออกทะเลกับพี่ชายและบิดาเสมอ จึงทำให้ว่ายน้ำเก่งด้วยความที่เป็นคนจิตใจดีเมื่อครั้งที่ออกเรือแล้วได้เจอกับเรือที่ประสบภัย ลิ้มมิกจึงได้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้รอดเข้าฝั่งได้ นอกเหนือจากเรื่องนี้ ลิ้มมิกยังคาดการณ์ดินฟ้าอากาศได้จึงเป็นผู้ที่คอยเตือนชาวเรือให้ปลอดภัย อีกความสามารถนึงที่ของลิ้มมิกนั่นคือการรัษาโรคภัยไข้เจ็บให้กับชาวบ้านเสมอ ด้วยความที่เป็นผู้ถือศีลกินเจใฝ่ทางธรรมทำให้เป็นที่รัก และนับถือเป็นอันมาก

พิกัดไหว้ เจ้าแม่หม่าโจ้ว (เจ้าแม่ทับทิม)

เทพจีน เทพเจ้ากวนอู

เทพเจ้ากวนอู

     เทพเจ้ากวนอูมีชื่อในภาษาจีนกลางว่า กวน ยฺหวี่ (จีน: 關羽; พินอิน: Guān Yǔ)  มีชื่อรองว่า หุนเตี๋ยง หรือในภาษาจีนกลางว่า ยฺหวินฉาง (จีน: 雲長; พินอิน: Yúncháng) เป็นที่รู้จักกันในฐานะของแม่ทัพใหญ่ของจ๊กก๊ก สมัยสามก๊ก ชาวจีนให้ความนับถือในฐานะเทพตั้งแต่สมัยราชวงศ์ซ่ง มีความเชื่อกันว่าท่านเป็นผู้ที่มีความกล้าหาญ ซื่อสัตย์ และยังประทานความร่ำรวยอีกด้วย

ชวนกันไปมู ศาลเจ้ากวนอูเมืองลั่วหยาง

 

ฮกลกซิ่ว

     ฮก ลก ซิ่ว (จีน : 福祿壽)  หรือ ซานซิง (三星 ดาว 3 ดวง) ตามความเชื่อของชาวจีนนั้น เชื่อกันว่าในวันตรุษจีน เทพเจ้าทั้ง 3 องค์ จะเสด็จลงมาจากสวรรค์เพื่อให้พรแก่มนุษย์ โดยความหมายอันเป็นมงคลแบ่งออกเป็นดังนี้

  • ฮก หรือ ฝู (ภาษาจีนกลาง) (จีน: 福)   หมายถึง โชคลาภและความมั่งคั่ง ร่ำรวยด้วยสมบัติ และบริวาร ลักษณะของฮก เป็นเศรษฐีสวมหมวกเส้าข้างหลังสูง มีผ้าคลุมไปข้างหลัง มือข้างหนึ่งอุ้มเด็ก มีค้างคาวเป็นสัญลักษณ์

  • ลก หรือ ลู่ (จีน: 禄) หมายถึงวาสนาอำนาจ เกียรติยศ ชื่อเสียง ลักษณะของลกเป็นรูปขุนนางจีนสวมหมวกมีปีกกางออกไปสองข้าง มือถือคฑา มีกวางเป็นสัญญลักษณ์

  • ซิ่ว หรือ โซ่ว  (จีน: 寿) หมายถึงอายุยืนยาว ลักษณะของซิ่วเป็นรูปชายชราหน้าตาใจดี ศรีษะล้าน เครายาวสีขาว มือข้างหนึ่งถือไม้เท้า ข้างหนึ่งถือผลท้อ  มีนกกะเรียนเป็นสัญญลักษณ์

เจ้าพ่อเห้งเจีย

     เจ้าพ่อเห้งเจีย (จีน: 行者) ใครที่ประกอบธุรกิจหรือเป็นสายสู้ชีวิตที่เริ่มต้นจากศูนย์ นิยมบูชาเจ้าพ่อเห้งเจียค่ะ เนื่องจากเห้งเจีย (ลิง) เป็นผู้ไม่ยอมแพ้ในโชคชะตา และตามความเชื่อของชาวจีนลิงนั้นเป็นสัญญลักษณ์ของวาสนา เป็นที่นับถือในเรื่องของความเฉลีบวฉลาด ปราดเปรื่องเรื่องการแก้ไขปัญหาเป็นที่นิยมบูชาในกลุ่มผู้ที่ทำการค้า การเก็งกำไร

รวมพิกัดศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย

 

แต่ถ้าไม่สะดวกในการเดินทางแต่ต้องการเสริมดวง สามารถหาเครื่องรางแก้ชงในปี 2565 พกติดตัวมีติดบ้านไว้เพื่อเพิ่มความอุ่นใจได้ค่ะ

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

หากยังอ่านดวงไม่จุใจ ติดตามอ่านดวงแบบอื่นๆ ได้ที่นี่

ดวงรายวัน

 

ดวงรายสัปดาห์

 

ดวงรายปักษ์

ดวงรายเดือน

 

เลขมงคล

 

ฤกษ์มงคล