รวมเทพจีน บูชาแล้วเฮง มีโชคลาภ โดย TrueID Horoscope

  • 27 มกราคม 2564
  • 6,272

     การบูชาเทพเจ้าจีน เพื่อความมั่งคั่งร่ำรวย และความเป็นสิริมงคล เพิ่มพลังดวงการเงิน ดวงการงาน ต้องบูชาเทพจีน หรือเทพธิดาจีนองค์ไหนอย่างไปมีประวัติความเป็นมาอย่างไร พร้อมพิกัดศาลเจ้าที่ควรไปสักการะเป็นที่ไหน วันนี้ TrueID Horoscope จะมาเผยให้คุณได้ทราบกันค่ะ

 

รวมเทพจีน บูชาแล้วเฮง มีโชคลาภ

จ้าวกงหมิง  หรือเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย

     จ้าวกงหมิง ไฉ่ซิงเอี๊ย หรือ จ่ายสินเอี้ย (อักษรจีน: 财神; พินอิน: Cái-shén; อังกฤษ: Cai Shen, God of wealth, God of fortune) เป็นเทพเจ้าของจีนที่เชื่อกันว่าช่วยประทานพรเกี่ยวกับโชคลาภและความร่ำรวย รวมถึงช่วยให้สุขภาพแข็งแรง และเกิดความสามัคคีรักใคร่ปรองดองกันในครอบครัวอีกด้วย ซึ่งชาวจีนจะกราบไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยเป็นองค์แรกในช่วงตรุษจีน จึงถือว่าเป็นเทพที่สำคัญที่สุดในช่วงเปลี่ยนผ่านสู่นักษัตรใหม่ก็ว่าได้ 

     โดยคำว่า "ไฉ่สิ่ง" หรือ "ไฉซิ้ง" มีความหมายว่า "ทรัพย์สิน" หรือ "สิริมงคล" "เอี้ย" หมายถึง "เทพเจ้า" โดยเทพที่ได้รับการนับถือว่าเป็นไฉ่ซิ้งเอี้ย มีด้วยกันหลายองค์ แบ่งออกเป็นฝ่ายบุ๋น และฝ่ายบู๊

ดูคาถาบูชา และวิธีบูชาเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย

 

Richie Chan / Shutterstock.com

เทพเหยียนตี้

     เทพเหยียนตี้ หรือ เฉินหนง (จีน: 神農; พินอิน: Shénnóng) อู๋กู่เฉิน (五穀神;)  หรือ อู๋กู่เซียนตี้ (五穀先帝;) เป็นเทพจีนที่ริเริ่มการเพาะปลูกพืชผลเพื่อการยังชีพ และรักษาโรค นอกจากนี้ยังเป็นเทพของการแลกเปลี่ยนสินค้า การทำเครื่องปั้นดินเผา และคิดค้นพิณ 5 สาย ที่ปัจจุบันนี้เป็นเครื่องดนตรีที่ชาวจีนยังใช้ในการเเสดง เทพเหยียนตี้ จึงเป็นที่นับถือของชาวจีนเป็นอย่างมาก

THANAN KONGDOUNG / Shutterstock.com

ไท้เสี่ยงเหล่ากุง 

     ไท้เสียงเหล่ากุง หรือ ไท่ซานเหล่าจวิน (太上老君) “ปรมาจารย์แห่งเต๋า” เมื่อตอนกำเนิดท่านได้มาจุติในครรภ์มารดาตอนที่มารดาของท่านมีอายุ 19 ปี จากการเก็บผลลี้ในสวนมารับประทาน ไท้เสียงเหล่ากุง ได้อยู่ในครรภ์ถึง 81 ปี เหตุผลคือหากท่านออกมา จะทำให้มารดาท่านเสีย แต่ในระหว่างนั้นท่านได้สื่อสารกับมารดาได้โดยตลอด  จนสุดท้ายมารดาของท่านขอให้ท่านออกมาทางรักแร้ด้านซ้าย เมื่อแรกเกิดท่านไท้เสียงเหล่ากุง มีผมขาวทั้งศรีษะ ต่อมาได้รับราชการเป็นบรรณารักษ์ ที่หอสมุดหลวงของราชวงศ์โจว จนถึงช่วงเวลาที่บ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย ไท้เสี่ยงเหล่ากุง จึงออกจากราชการเดินทางไปหาความสงบจนเมื่อถึงด่านแห่งนึง นายประตูจำท่านได้จึงได้ขอให้ท่านเขียนตำราปรัชญาชีวิต ตำราที่ว่านี้ มีชื่อว่า เต๋า - เต๋อ - จิง (Tao - the - jing) หรือ เต๋าเต็กเก็ง  คัมภีร์แห่งมรรคและอำนาจ ด้วยความที่เป็นผู้มีสติปัญญาเฉียบแหลมจนเป็นที่เลื่องลือ ไท้เสี่ยงเหล่ากุง จึงได้รับการเคารพเป็นเทพ ด้านสติปัญญาและไหวพริบ

พิกัดเดินทางไหว้ไท้เสี่ยงเหล่ากุง 

Stock for you / Shutterstock.com

เทพหวงตี้

     เทพหวงตี้ (黃帝) หรืออึ่งตี่ หรืออีกนามที่เรืยกว่าจักรพรรดิเหลือง ตามตำนานกล่าวว่า เป็นบรรพกษัตริย์องค์แรกในยุคซางหวงอู่ตี้ ท่านเก่งกาจทั้งด้านบู้ และบุ๋นมีความเฉลียวฉลาดมาตั้งแต่เด็กๆ ต่อมาจึงสามารถรวบรวมแผ่นดินของชนเผ่าทั้งหมด และยังเป็นผู้ที่สร้างวัฒนธรรมจีนรวมถึงนวัตกรรมจำนวนมาก เป็นผู้กำหนดทิศ และเริ่มให้มีการเลี้ยงไหมเพื่อนำมาทอผ้า


เจ้าแม่ทับทิม 

     เจ้าแม่ทับทิม  หรือจุ้ยบ้วยเนี้ย (จีน: 水尾聖娘; พินอิน: Shuǐ wěi shèng niáng) เป็นเทพจีนผู้หญิงที่มีคนนับถือเป็นจำนวนมาก ตามตำนานเจ้าแม่ทับทิมเป็นชาวจีนมณฑลฮกเกี้ยน เกิดในตระกูลแซ่ลิ้ม เมื่อตอนที่เกิดเจ้าแม่กวนอิมได้มาเป็นสักขีพยาน บิดาตั้งชื่อเมื่อแรกเกิดว่า ลิ้มมิก ในวัยเด็กเป็นเด็กที่เงียบมากไม่เคยร้องไห้ และยังเป็นเด็กที่ฉลาดเฉลียว ด้วยความที่บิดามารดาเป็นผู้ที่ใจกว้าง ลิ้มมิก จึงได้เรียนหนังสือเหมือนลูกผู้ชาย ที่สำคัญได้ออกทะเลกับพี่ชายและบิดาเสมอ จึงทำให้ว่ายน้ำเก่งด้วยความที่เป็นคนจิตใจดีเมื่อครั้งที่ออกเรือแล้วได้เจอกับเรือที่ประสบภัย ลิ้มมิกจึงได้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้รอดเข้าฝั่งได้ นอกเหนือจากเรื่องนี้ ลิ้มมิกยังคาดการณ์ดินฟ้าอากาศได้จึงเป็นผู้ที่คอยเตือนชาวเรือให้ปลอดภัย อีกความสามารถนึงที่ของลิ้มมิกนั่นคือการรัษาโรคภัยไข้เจ็บให้กับชาวบ้านเสมอ ด้วยความที่เป็นผู้ถือศีลกินเจใฝ่ทางธรรมทำให้เป็นที่รัก และนับถือเป็นอันมาก

พิกัดไหว้ เจ้าแม่หม่าโจ้ว (เจ้าแม่ทับทิม)

เทพเจ้ากวนอู

     เทพเจ้ากวนอูมีชื่อในภาษาจีนกลางว่า กวน ยฺหวี่ (จีน: 關羽; พินอิน: Guān Yǔ)  มีชื่อรองว่า หุนเตี๋ยง หรือในภาษาจีนกลางว่า ยฺหวินฉาง (จีน: 雲長; พินอิน: Yúncháng) เป็นที่รู้จักกันในฐานะของแม่ทัพใหญ่ของจ๊กก๊ก สมัยสามก๊ก ชาวจีนให้ความนับถือในฐานะเทพตั้งแต่สมัยราชวงศ์ซ่ง มีความเชื่อกันว่าท่านเป็นผู้ที่มีความกล้าหาญ ซื่อสัตย์ และยังประทานความร่ำรวยอีกด้วย

ชวนกันไปมู ศาลเจ้ากวนอูเมืองลั่วหยาง

 

ฮกลกซิ่ว

     ฮก ลก ซิ่ว (จีน : 福祿壽)  หรือ ซานซิง (三星 ดาว 3 ดวง) ตามความเชื่อของชาวจีนนั้น เชื่อกันว่าในวันตรุษจีน เทพเจ้าทั้ง 3 องค์ จะเสด็จลงมาจากสวรรค์เพื่อให้พรแก่มนุษย์ โดยความหมายอันเป็นมงคลแบ่งออกเป็นดังนี้

  • ฮก หรือ ฝู (ภาษาจีนกลาง) (จีน: 福)   หมายถึง โชคลาภและความมั่งคั่ง ร่ำรวยด้วยสมบัติ และบริวาร ลักษณะของฮก เป็นเศรษฐีสวมหมวกเส้าข้างหลังสูง มีผ้าคลุมไปข้างหลัง มือข้างหนึ่งอุ้มเด็ก มีค้างคาวเป็นสัญลักษณ์

  • ลก หรือ ลู่ (จีน: 禄) หมายถึงวาสนาอำนาจ เกียรติยศ ชื่อเสียง ลักษณะของลกเป็นรูปขุนนางจีนสวมหมวกมีปีกกางออกไปสองข้าง มือถือคฑา มีกวางเป็นสัญญลักษณ์

  • ซิ่ว หรือ โซ่ว  (จีน: 寿) หมายถึงอายุยืนยาว ลักษณะของซิ่วเป็นรูปชายชราหน้าตาใจดี ศรีษะล้าน เครายาวสีขาว มือข้างหนึ่งถือไม้เท้า ข้างหนึ่งถือผลท้อ  มีนกกะเรียนเป็นสัญญลักษณ์

เจ้าพ่อเห้งเจีย

     เจ้าพ่อเห้งเจีย (จีน: 行者) ใครที่ประกอบธุรกิจหรือเป็นสายสู้ชีวิตที่เริ่มต้นจากศูนย์ นิยมบูชาเจ้าพ่อเห้งเจียค่ะ เนื่องจากเห้งเจีย (ลิง) เป็นผู้ไม่ยอมแพ้ในโชคชะตา และตามความเชื่อของชาวจีนลิงนั้นเป็นสัญญลักษณ์ของวาสนา เป็นที่นับถือในเรื่องของความเฉลีบวฉลาด ปราดเปรื่องเรื่องการแก้ไขปัญหาเป็นที่นิยมบูชาในกลุ่มผู้ที่ทำการค้า การเก็งกำไร

รวมพิกัดศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย

 

แต่ถ้าไม่สะดวกในการเดินทางแต่ต้องการเสริมดวง สามารถหาเครื่องรางแก้ชงในปี 2564 พกติดตัวมีติดบ้านไว้เพื่อเพิ่มความอุ่นใจได้ค่ะ


บทความที่คุณอาจสนใจ

วิธีไหว้ตรุษจีน 2564 จัดโต๊ะไหว้อย่างไร ของไหว้อะไรบ้าง ไหว้เวลาไหน ใช้ธูปกี่ดอก มีคำตอบครบ!

แจกฟรี!! ภาพหน้าจอมือถือตรุษจีน เสริมมงคล พร้อมคำอวยพร
สุดยอดยันต์เรียกเงิน เรียกโชคลาภ ค้าขายร่ำรวย

หากยังอ่านดวงไม่จุใจ ติดตามอ่านดวงแบบอื่นๆ ได้ที่นี่

ดวงรายวัน

 

ดวงรายสัปดาห์

 

ดวงรายปักษ์

ดวงรายเดือน

 

เลขมงคล

 

ฤกษ์มงคล