รีเซต

ราหูอมจันทร์ส่งผลอย่างไรกับดวงชะตา ตำนานราหูอมจันทร์ และคาถาบูชาพระราหู โดย TrueID Horoscope

 • 17 ตุลาคม 2565
 • 839

     ราหูอมจันทร์ จันทรุปราคา หรือ จันทรคราส เป็นปรากฎการณ์บนท้องฟ้าที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก การที่จะเกิด ราหูอมจันทร์ จันทรคราส หรือจันทรุปราคาได้ต้องมีการโคจรของ ดวงอาทิตย์ โลก และดวงจันทร์ เรียงตรงกัน หรือใกล้เคียงกันโลกอยู่ตำแหน่งกลาง ความพิเศษนี้ในแต่ละพื้นที่แต่ละประเทศล้วนมีตำนานความเชื่อเรื่องเล่าเกี่ยวกับ ราหูอมจันทร์ ต่างๆ กันไป ในครั้งนี้ TrueID Horoscope จะเล่าถึงตำนานการเกิดราหูอมจันทร์โดยสังเขป และคาถาบูชาพระราหูแบบต่างๆ ให้ได้ทราบกันค่ะ

สำหรับวันที่เกิดปรากฎการณ์ สุริยุปราคา และจันทรุปราคา ในปี 2565 มีดังนี้ค่ะ

 • สุริยุปราคาบางส่วน 1 พฤษภาคม 2565
 • จันทรุปราคาเต็มดวง 16 พฤษภาคม 2565
 • สุริยุปราคาบางส่วน 25 ตุลาคม 2565
 • จันทรุปราคาเต็มดวง 8 พฤศจิกายน 2565

 

ราหูอมจันทร์ คาถาบูชาราหู

ราหูอมจันทร์ส่งผลอย่างไรกับดวงชะตา ตำนานราหูอมจันทร์

ผนังแกะสลักนูนต่ำตำนานกวนเกษียรสมุทรในนครวัด จะเห็นได้ว่าฝั่งซ้ายมือคืออสูร
องค์เทพที่อยู่ตรงกลางคือ
พระวิษณุ ฝั่งขวาเป็นเทวดา

จุดกำเนิดความแค้นของพระราหู

     ในด้านความเชื่อของ ศาสนาพราหมณ์-ฮินดู นั้นการกำเนิด ราหูอมจันทร์ หรือ จันทรุปราคา มีจุดเริ่มต้นจากเหตุการณ์ กวนเกษียรสมุทร ของเหล่าเทพเพื่อสร้าง น้ำอมฤต เมื่อดื่มกินจะเป็นอมตะ แต่เนื่องจากการกวนกวนเกษียรสมุทรนั้นเป็นงานที่หากใช้กำลังเพียงฝ่ายเทวดาไม่สามารถทำสำเร็จได้  เทวดาจึงมีการออกอุบายเพื่อชักชวนฝ่ายอสูรที่มีพละกำลังมากมาช่วยในการครั้งนี้ โดยจะมีการแบ่งน้ำอมฤตให้กับทางฝั่งอสูรด้วย แต่เมื่อการกวนน้ำเสร็จสมบูรณ์ฝ่ายเทวดากับออกอุบายเพื่อให้ทางเทวดาได้ดื่มน้ำอมฤตก่อน พระราหูที่เป็นเทพฝั่งอสูรรู้เข้าจึงแปลงกายเป็นเทวดาเพื่อให้ได้ดื่มน้ำอมฤตก่อน แต่ความก็กลับแตกเมื่อ พระอาทิตย์ และพระจันทร์ทราบเรื่องเข้าจึงได้ไปฟ้องพระนารายณ์ พระนารายณ์จึงทำการลงโทษ พระราหูด้วยการขว้างจักรใส่พระราหูจนขาดเป็นสองท่อน แต่ด้วยฤทธานุภาพของน้ำอมฤตที่พระราหูได้ดื่มเข้าไปจึงทำให้พระราหูไม่ตาย แถมยังแค้นที่พระอาทิตย์ และพระจันทร์นำความเรื่องนี้ไปฟ้องกับพระนารายณ์ หลังจากนั้นมาเมื่อคราใดที่พระราหูเจอพระอาทิตย์ และพระจันทร์ ก็จะอมไว้เพื่อให้หายแค้น ทำให้พระอาทิตย์ หรือพระจันทร์ดับแสงไปชั่วขณะ ปรากฏการณ์นี้จึงถูกเรียกว่า ราหูอมจันทร์ (จันทรคราส) และ ราหูอมพระอาทิตย์ (สุริยคราส)

ราหูอมจันทร์ส่งผลอย่างไรกับดวงชะตา

     ในการเกิดราหูอมจันทร์แต่ละครั้งประกอบด้วยปัจจัยการโคจรของดาวต่างๆ บวกกับการทำองศาในแต่ละราศี การเกิดราหูอมจันทร์แต่ละครั้งจึงทำให้ส่งผลกับชาว 12 ราศีไม่เหมือนกัน แต่ทั้งนี้สวดคาถาบูชาพระราหูเป็นที่นิยมเพราะช่วยเสริมเรื่องโชคลาภ การเงิน ความสำเร็จ และแคล้วคลาดจากอันตราย  แต่สำหรับการไหว้พระราหูนั้นไม่ต้องทำในทุกครั้งที่เกิดปรากฎการณ์ แนะนำให้ติดตามในแต่ละรอบค่ะ

คาถาบูชาพระราหู

 • ตั้งนะโม 3 จบ
  ยัสสานุส สะเณนาปิ
  อันตังลิกเขปิ ปาณิโน
  ปะติฏฐะ มะธิคัจฉันติ
  ภูมิยัง วิยะ สัพพะทา
  สัมพูปัททะ ชาลัมหา
  ยักขะโจรา สิสัมภะวา
  สะณะนา นะ จะ มุตตา นัง
  ปะริตตันตัม ภะณามะเห
  (สวดวันพุธตอนกลางคืน 12 จบ)

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

หากยังอ่านดวงไม่จุใจ ติดตามอ่านดวงแบบอื่นๆ ได้ที่นี่

ดวงรายวัน

 

ดวงรายสัปดาห์

 

ดวงรายปักษ์

ดวงรายเดือน

 

เลขมงคล

 

ฤกษ์มงคล