รีเซต

ทำ 8 อย่างนี้ช่วงกินเจ รับรองมีแต่รุ่ง!

  • 23 กันยายน 2565
  • 169

+++++++++++++++

แหล่งรวมเบอร์มงคล วัตถุมงคลและเครื่องประดับเสริมดวง ชีวิตดีรอบด้าน ห้ามพลาด! บูชาและจับจองได้เลย ที่นี่!

ทำ 8 อย่างนี้ช่วงกินเจ รับรองมีแต่รุ่ง!

            สวัสดีชาวโฮโรโซไซตี้! ในเดือนกันยายนนี้จะมีช่วงเริ่มต้นกินเจ (26 กันยายน - 4 ตุลาคม 2565) ส่วนใหญ่จะเริ่มกินตั้งแต่วันที่ 25 เพื่อล้างท้อง(จากการกินเนื้อสัตว์) จึงรวมเป็น 10 วัน วันนี้ขอเอาทริคดีๆ 8 อย่าง ที่ควรทำในช่วงกินเจที่รับรองว่าทำแล้วมีแต่รุ่ง มาฝากกันค่ะ

1. กินเจด้วยความเต็มใจ

            หากใครต้องการจะกินเจควรจะกินด้วยความเต็มใจและมาจากใจจริงๆ ไม่ใช่เพียงแค่ตามกระแส หรือกินเพราะโดนบังคับ โดยเราจะต้องกินเจด้วยความรู้สึกที่อยากเว้นการฆ่าสัตว์ อยากมีสุขภาพดี และเพื่อการทำบุญ ทำให้จิตใจสะอาดบริสุทธิ์ จึงจะได้บุญจริงๆ

2. ไม่บ่นเรื่องรสชาติ

            เนื่องจากการกินเจ เครื่องปรุงจะหายไปค่อนข้างเยอะ ทำให้อาหารเจมักมรสชาติที่ไม่อร่อยเท่าอาหารปกติที่เราเคยทานในประจำวัน ยิ่งหากเป็นคนที่โดยปกติชอบทานอาหารรสจัด ก็จะยิ่งรู้สึกว่าไม่อร่อย ทำให้บางคนอาจเผลอบ่นหรือพูดว่า อาหารเจไม่อร่อย แต่อย่างไรก็ตามเราไม่ได้ทานเพื่ออร่อย แต่เราทานเพื่อสุขภาพ และเป็นการทำบุญ ฉะนั้นห้ามบ่นเด็ดขาด เพราะจะทำให้ได้รับบุญไม่เต็มที่นั่นเอง

3. ไม่งกหรือบ่นเรื่องราคา

            ช่วงเทศกาลกินเจของทุกปีนั้น อาหารเจที่ขายทั่วไปตามท้องตลาดมักจะมีราคาที่แพงกว่าอาหารทั่วไป จึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจกับราคาอาหารที่แพงขึ้น และไม่ควรบ่น หากใครมีกำลังทรัพย์ที่ไม่มากแนะนำให้ซื้อวัตถุดิบทำเองเพื่อการประหยัดแทนการบ่นเรื่องราคานั่นเอง

4.รักษาวินัย

            ด้วยรสชาติที่ไม่อร่อยทำให้บางคนอาจจะผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อย โดยคิดว่าจะชดเชยวันอื่น แต่การกินๆ หยุดๆ นอกจากจะไม่ได้บุญแล้ว ยังไม่เป็นการกินเพื่อสุขภาพอีกด้วย จะต้องฝึกตัวเองให้มีวินัย และตั้งใจกินเจให้ครบวัน หรือหากต้องการกินต่อไปเรื่อย ๆ แม้จะเลยวันไปแล้วก็ยิ่งดีกับตัวเรา

5. ถือศีลเคร่งครัด

            แน่นอนว่าคำนี้เป็นของคู่กัน คือ “ถือศีล กินเจ” เมื่อเรากินแต่ของดีๆ  ไม่เบียดเบียนสัตว์แล้ว เราก็จะต้อง พูดดี ทำดี ปฏิบัติตนอยู่ในศีลธรรมอันดีควบคู่ไปด้วย เน้นว่าต้องรักษาศีล 5 ให้ครบหรือถ้าใครถือศีล 8 ได้เลยก็ยิ่งดี โดยการถือศีลนี้จะช่วยให้คุณมีทั้งร่ายกายและจิตใจที่บริสุทธิ์ เป็นเกราะป้องกันภัยได้ดี

6.ออกโรงทาน + กินเจด้วยรอยยิ้ม

            ช่วงที่เรากินเจจะเป็นช่วงที่จิตใจบริสุทธิ์ผุดผ่องที่สุด การแชร์ความสุขและรอยยิ้มก็เป็นสิ่งสำคัญ ลองครีเอตเมนูเจใหม่ๆ ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะทำกินเองหรือแบ่งปันให้คนรอบข้างพร้อมรอยยิ้มดูสิคะ แถมจะเป็นบุญอันยิ่งใหญ่ขึ้นถ้าการแบ่งปันนี้สามารถเป็น “การออกโรงทาน” ด้วยอาหารเครื่องดื่มที่สั่งมาหรือเราปรุงเองก็ได้ ลองทำดูแล้วจะรู้สึกใจฟูสุดๆ

7. งดการปาร์ตี้สังสรรค์ในที่อโคจร

            ในช่วงที่กินเจ นอกจากจะละเว้นเนื้อสัตว์แล้ว สิ่งที่ควรทำคือ การไม่ออกไปเจอสิ่งเร้าพวกอบายมุขตามผับบาร์ที่จะทำให้คุณหลุดจากการถือศีลได้ เน้นว่าควรงดดื่มสุราและของมึนเมาทุกชนิด งดสูบบุหรี่ รวมถึงงดการแสดงกิริยาท่าทางที่เกินงามในที่อโคจรด้วย

8. ทำบุญด้วยการไถ่ชีวิตสัตว์

            ในช่วงที่เรากำลังถือศีลกินเจ หากเรามีเวลา แนะนำให้ไปทำบุญไถ่ชีวิตโคกระบือหรือปล่อยปลาหน้าเขียง เพราะการทำบุญทำทานด้วยการต่ออายุให้สัตว์ที่กำลังจะถูกฆ่านับเป็นกุศลอันยิ่งใหญ่ จะช่วยเติมเต็มช่วงกินเจนี้ให้เราได้บุญจัดเต็มขึ้นไปอีก

            หากทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ได้ รับรองเลยค่ะว่าคุณจะมีจิตใจที่ผ่องใส บริสุทธิ์ และได้บุญกุศลแบบเต็มๆแน่นอน ขอให้เทศกาลกินเจปีนี้ ทุกคนได้บุญกันถ้วนหน้า มีแต่เรื่องดีๆเข้ามาในชีวิตกันนะคะ

+++++++++++++++++++++++++

สนใจติดต่อจองคิวนักพยากรณ์สุดแม่น โทร. 061-645-1414 , 094-226-5194 , Line: @horosociety

ติดตามผลงานของทีมโฮโรโซไซตี้ได้ที่ FB:Horosociety , Website:horosociety.com