รีเซต

คาถากันภัยสุริยุปราคา เสริมชะตาราศี โดยหมอโอม ถอดรหัสชีวิต

  • 26 ธันวาคม 2562
  • 7,471 8

    เมื่อเกิดปรากฎการสุริยุปราคาแบบวงแหวน เป็นปรากฎการสำคัญในด้านโหราศาสตร์ย่อมมีการส่งผลกับดวงชะตากับบางราศีไม่มากก็น้อย และการเกิดสุริยุปราคาแบบวงแหวนในครั้งนี้จะส่งผลอย่างไรบ้าง มีคาถากันภัยบทไหนที่สามารถเสริมดวง เพิ่มความอุ่นใจได้บ้างวันนี้หมอโอม ถอดรหัสชีวิต จะมาบอกให้ทราบกันค่ะ

     วันที่ 26 ธันวาคม 2562 เกิดสุริยุปราคาแบบวงแหวน  (annular eclipse) เป็นปรากฏการณ์ที่ดวงอาทิตย์มีลักษณะเป็นวงแหวน โดยที่ดวงจันทร์บังดวงอาทิตย์ ไม่มิดหมดดวงยังคงมีขอบของดวงอาทิตย์ซ้อนดวงกลมดำของดวงจันทร์ ดูคล้ายเป็นวงแหวนสว่างในท้องฟ้า

     หลายคนคงได้ยินข่าวการเกิดสุริยุปราคา ถามว่ามีราศีไหนส่งผลกระทบบ้าง ถ้าไล่ตามเรือนที่เกิดก็มีราศีที่มีผลกระทบคือราศีธนู มิถุน พฤษภ สิงห์ แต่ทั้งหมดอย่าพึงกังวลเสียให้มาก เพราะในตำรากล่าวไว้ว่า การเกิดสุริยุปราคาแบบเต็มดวงมีผลมากที่สุด แต่การเกิดปรากฏการณ์ครั้งนี้ เป็นการเกิด"สุริยุปราคาแบบวงแหวน"ซึ่งมีการเกิดอยู่บ่อยครั้ง อย่าพึงตื่นตระหนกเสียให้มาก

 

สุริยุปราคา คาถากันภัย

     “สุริยุปราคาวงแหวน” แนวคราสวงแหวนพาดผ่านประเทศอินเดีย ศรีลังกา สิงคโปร์และอินโดนีเซีย ส่วนประเทศไทยจะเห็นเป็น “สุริยุปราคาบางส่วน” สามารถสังเกตได้ทุกภาค แต่ละภูมิภาคจะมองเห็นดวงอาทิตย์ถูกบดบังแตกต่างกันไป ช่วงเกิดปรากฏการณ์ประมาณเวลา 10:19 - 13:57 น. เวลา ณ กรุงเทพ กึ่งกลางคราสอยู่ที่เวลาประมาณ 12:17 น.

     ในทางโหราศาสตร์ในตำราโบราณต่างๆ ส่วนใหญ่ไม่ได้เขียนรายละเอียดเกี่ยวกับคุณโทษของการเกิดสุริยุปราคาและจันทรุปราคาไว้ชัดเจนมากนัก มีเพียงเนื้อหาแฝงซ่อนไว้เพียงบางส่วนเท่านั้น แต่ในทางความเชื่อทางไสยศาสตร์ก็ได้มีกล่าวถึงไว้อยู่บ้าง ครั้งนี้ปรากฏการณ์ดังกล่าว ในประเทศไทยสามารถเห็นได้คือดวงจันทร์จะบดบังดวงอาทิตย์บางส่วน ทำให้มองเห็นดวงอาทิตย์เว้าแหว่ง ด้วยความเชื่ออีกประการว่า ปรากฎการณ์คราสนั้นในสมัยโบราณไม่นิยมออกไปดูหรือรับแสงเมื่อเกิดจันทรุปราคาเพราะเชื่อว่าจะ"ติดคราส"หรือได้รับพลังที่ไม่ดี

     สมัยโบราณผู้รู้ทางโหราศาสตร์และไสยเวทย์จึงได้สร้างวัตถุมงคลกันพลังร้ายหรือผู้ที่ติดคราส เช่น กะลาตาเดียวแกะเป็นรูปพระราหู หลวงพ่อน้อยวัดศีรษะทอง, นางคราส อาจารย์เทพ สาริกบุตร, อุลกมณี,อัญมณีกิมบ่อเซี่ยง ติดตัวไว้สำหรับกันพลังไม่ดีที่เกิดจากคราส

     หากมองบริบทใหญ่ภาพรวม ซึ่งครั้งนี้ผมหมอโอมได้ตรวจดูดาวที่โคจรแล้วก็พบว่า ในช่วงเวลาที่เกิดคราส ดาวพระอาทิตย์อยู่ร่วมกับดาวพระจันทร์ในราศีธนูและพระราหูอยู่ร่วมพระเกตุในราศีมิถุน ถือว่าพระราหูสัมพันธ์ถึงพระเกตุชัดเจน แล้วในคัมภีร์ยังกล่าวต่ออีกว่า

     ถ้าพระอาทิตย์นั้นเกิดคราสในเวลาเที่ยงวัน (ณ จุดศิโรพินทุ หรือ จุดบนศีรษะ) แล้วนั้นคราสนั้นย่อมส่งมีอิทธิพลแก่สรรพชีวิตเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว ฉะนั้นให้สังเกตว่าสุริยคราสนั้นเกิดในช่วงเวลาใด ความหนักเบาก็แบ่งไปตามสัดส่วน อาทิเช่น เกิดในช่วงรุ่งเช้า หรือ ช่วงเย็นใกล้พระอาทิตย์อัสดงคราสนั้นก็ส่งผลน้อย, ถ้าเกิดในช่วงเวลาสายๆ หรือ ช่วงบ่าย คราสนั้นก็ส่งผลปานกลาง แต่ถ้าเกิดในช่วงเที่ยงย่อมให้ผลรุนแรง

     คราสครั้งนี้คือ คราสที่เกิดเหนือศีรษะเรา ตามตำราระบุไว้ว่า หากเกิดในเวลาเที่ยงวันจะเกิดเหตุการณ์ชั่วร้ายต่างๆ เกิดขึ้นในเมืองหลวง ผู้นำประเทศจะประสบความหายนะล้มหายตายจาก สูญเสียอำนาจการปกครอง แต่ข้าวปลาธัญญาหารต่างๆ จะไม่ถูกกระทบ (หากเกิดคราสในราศีเมถุน พวกสตรีชั้นสูง ผู้ที่มีตำแหน่งใหญ่โตดูเข้มแข็ง พวกศิลปิน จะประสบความวิบัติ)

  • หากเกิดคราสในราศีธนู พวกขุนนางผู้หลักผู้ใหญ่ในแผ่นดิน สัตว์จตุบาทเพื่อใช้เป็นพาหนะ พวกที่ประกอบอาชีพในการต่อสู้ พวกหมอรักษาโรค พวกนักธุรกิจข้ามชาติค้าขายกับต่างประเทศ พวกที่ใช้แรงงานแลกเงิน พวกที่ใช้อาวุธต่างๆ จะประสบความวิบัติ
  • หากมีดาวพุธเข้าร่วมขณะเกิดคราส อาหารจำพวกนม เนย น้ำผึ้ง น้ำตาล น้ำมัน จะขาดแคลนและมีราคาสูงขึ้น ผู้ปกครองประเทศต่างๆ พวกบัณฑิตจะประสบความวิบัติ
  • หากมีดาวพฤหัสเข้าร่วมขณะเกิดคราส ผู้คงแก่เรียน พวกบัณฑิต ผู้ปกครองประเทศที่มีศีลธรรม พวกขุนนางตงฉิน เหล่าช้างม้าวัวควายจะได้รับความวิบัติ
  • หากมีดาวเสาร์เข้าร่วมขณะเกิดคราส จะเกิดฝนแล้ง น้ำท่าจะขาดแคลน ข้าวจะยากหมากจะแพง โจรผู้ร้ายจะชุกชุม พวกวัตถุที่ได้จากดิน อาทิ แร่ธาตุต่างๆจะเสียหายย่อยยับ

     ผมหมอโอมได้ทำการตรวจดูทั้งเวลาที่เกิดคราส,ราศีที่เกิดคราสในช่วงสุริยุปราคานั้น ก็คงต้องยอมรับว่าหากอ้างอิงตำรา การเกิดคราสครั้งนี้ไม่ค่อยจะเป็นนิมิตมงคลเท่าที่ควรนัก แล้วช่วงที่เกิดคราสดาวตัวแทนของดวงเมืองคือ"ดาวอังคาร"ยังสถิตอยู่ภพมรณะ พึงควรระมัดระวังเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ผู้บริหารระดับสูงควรระมัดระวัง

     ด้วยตัวผมเป็นนักพยากรณ์หากตรวจยามกาลเวลาว่าไม่เป็นมงคลหากไม่แจ้งจะถือว่าละเลย ครั้งนี้ผมหมอโอมก็ได้เพียงแนะนำตามความเชื่อของตนดังนี้ เพื่อความสบายใจในวันดังกล่าวหาโอกาสสวดมนต์นั่งสมาธิ

หากกังวลตามกระแสข่าวก็หลีกเลี่ยงการดูหรือมองการเกิดสุริยุปราคาด้วยตาเปล่า

พระคาถาสุริยะประภา

(ตั้งนะโม 3 จบ)

โอม เอกะจักขุนาฬิเกลา สุริยะประภา
ราหูคาหา สัตตะรัตนะ สัมปันโณ
มณีโชติระโสยะภา สุวัณณะรัชตะสมิทธา
อะหัง วันทามิ เมสะทา
โอม กุเสโต มะมะ กุเสโต
โตราโม มะมะ โตราโม คุยหะโม มะมะ
คุยหะโม คุติโม มะมะ คุติโม

 

พระคาถาจันทรประภา

(ตั้งนะโม 3 จบ)

โอม เอกะจักขุนาฬิเกลา
จันทรประภา ราหูคาหา สัตตะรัตนะ สัมปัณโณ มณีโชติระโสยะภา
สุวัณณะรัชตะสมิทธา อะหัง
วันทามิ เมสะทา โอม ยะถาตัง มะมะ
ตังถายะ ตังวะตัง มะมะ
ตังวะตัง ตังเสถา มะมะ
ถาเสตัง กาติยะ มะมะ ยะติกา

     หากมีเหตุจำเป็นต้องไปธุระนอกบ้านแนะนำให้นำน้ำพระพุทธมนต์ประพรมที่ศีรษะ หากมีของมงคลพระเครื่องติดตัวเป็นมงคลก็คงดีไม่น้อย ถือเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจเตือนสติให้ระมัดระวังกายใจ สุดท้ายนี้ผมหมอโอมยังคงเชื่อว่า หากเราคิดดีทำดีประพฤติตนอยู่ในหลักศีลหลักธรรม บุญและความดีจะเป็นเกราะคุ้มครองทุกคนจากภยันอันตรายทั้งปวงได้


เกร็ดความรู้

     (ในวันที่เกิดสุริยุปราคา พระอาทิตย์จะเริ่มถูกกลืนกินทางขอบทิศตะวันตกก่อนเสมอไป เพราะพระอาทิตย์เคลื่อนโคจรไปสู่ทิศตะวันตกเสมอ เมื่อโคจรสวนทางกับพระจันทร์ ดังนั้นพระจันทร์จะเริ่มบดบังพระอาทิตย์จากทางขอบด้านทิศตะวันตกก่อนเสมอ

     สุริยุปราคาวงแหวนเกิดขึ้นได้บ่อยกว่าสุริยุปราคาเต็มดวง และมีบางคราวที่เกิดสุริยุปราคาทั้งสองชนิดในคราวคือเป็นทั้งชนิดวงแหวนและชนิดเต็มดวง โดยเริ่มต้นเป็นสุริยุปราคาชนิดวงแหวนก่อนแล้วกลายเป็นแบบเต็มดวงและสุดท้ายก็กลับมาเป็นแบบวงแหวนอีกครั้ง สุริยุปราคาชนิดนี้เกิดขึ้นได้ยาก เป็นเพราะในช่วง เริ่มต้นและปลายคราส ดวงจันทร์อยู่ไกลจนทอดเงามืดมาไม่ถึงผิวโลก แต่ในช่วงกลางคราส ปลายกรวยแหลมของเงามืดตรงตั้งฉากกับผิวโลกขณะเวลาใกล้เที่ยง เงามืดจึงแตะพื้นผิวโลกพอดี ทำให้เกิดเป็นสุริยุปราคาเต็มดวงตอนกลางคราส ซึ่งจะทำให้เกิดแถบคราสมืดที่แคบมาก)ขอบคุณเนื้อหาจาก หมอโอม ถอดรหัสชีวิต

ติดตามดวงแม่นๆของหมอโอมเพิ่มเติมได้ที่ หมอโอม ถอดรหัสชีวิต.อนุรักษ์โหราศาสตร์และอารยธรรมโบราณหากยังอ่านดวงไม่จุใจ ติดตามอ่านดวงแบบอื่นๆ ได้ที่นี่

ดวงรายวัน

 

ดวงรายสัปดาห์

 

ดวงรายปักษ์

ดวงรายเดือน

 

เลขมงคล

 

ฤกษ์มงคล