รีเซต

ไซอ่วงบ๊อ หรือ ซีหวังหมู่ คือใครประทานพรด้านใด โดย ตึ่ง หนั่ง เกี้ย

  • 15 สิงหาคม 2565
  • 2,672

     ไซอ่วงบ๊อ 【西王母】 หรือ ซีหวังหมู่ เป็นหนึ่งในเทพเจ้าจีนที่เป็นผู้หญิงที่มีผู้ศรัทธาไม่แพ้เจ้าแม่ทับทิม แล้วไซอ่วงบ๊อ หรือ ซีหวังหมู่ คือใครประทานพรด้านใดมีประวัติความเป็นมาอย่างไร เพจ ตึ่ง หนั่ง เกี้ย จะมาเล่าถึงประวัติความเป็นมาของไซอ่วงบ๊อ และความเกี่ยวข้องกับเทพเจ้าจีนองค์ไหนบ้างมาดูกันค่ะ

ไซอ่วงบ๊อ หรือ ซีหวังหมู่ คือใครประทานพรด้านใด

 

จริงๆแล้ว "เจ้าแม่หวังหมู่" ท่านมีชื่อและฉายาเยอะมากๆ เลยครับ ไม่ว่าจะเป็น

  • ซีเทียนหวังหมู่ (西天王母)
  • ไซอ่วงกิมบ๊อ (西王金母)
  • กิมบ่อเนี่ยเนี๊ย (金母娘娘)
  • อ้วงบ้อเนี่ยเนี้ย (王母娘娘) 
  • กิมบ้อง่วนกุน (金母元君)
  • เหยาฉือจินหมู่หรือเอี่ยวตี่กิมบ้อ (瑤池金母 : พระสุวรรณมารดาแห่งสระหยก)

◆ กำเนิด "ซีหวังหมู่"

     ท่านเป็นหัวหน้าเทพเซียนที่เป็นผู้หญิง คอยดูแลเทวนารีบนสวรรค์ ท่านเกิดจาก"พลังไซฮั่ว" (西華) เป็นตัวแทนของ"พลังหยิน" "พลังไซฮั่ว" นั้นคู่กับ"พลังตังฮั้ว" (東華) ซึ่งพลังนี้ให้กำเนิดเทพเจ้ามู่กงหรือบักกง (木公) "เทพบักกง" นี้เป็นตัวแทนและให้กำเนิด"พลังหยาง" ซึ่งเรารู้จักกันดีในชื่อของ "องค์เง็กเซียนฮ่องเต้" ไงครับ ชื่อเรียกอื่นๆของเง็กเซียนฮ่องเต้ก็มีตังอ่วงกงหรือจงหวางกง (東王公)

     ว่ากันว่า "ตังอ่วง" เกิดในมหาสมุทร ส่วน "กิมบ๊อ" ที่ซิ่งจิวอีชวง คอยควบคุมพลังหยินและอาศัยอยู่ทางตะวันตก ผู้คนเลยเรียกท่านว่า "ไซอ่วงกิมบ๊อ" (ว่ากันว่าท่านมีปีกและเหาะได้ด้วยนะครับ)

     ถ้าดูจากข้อมูลด้านบน ก็สามารถเข้าใจได้ว่า "กิมบ๊อ" และ "เง็กเซียนฮ่องเต้" เป็นพลังขั้วตรงข้ามกัน นอกจากนี้ชื่อของท่านทั้ง 2 ก็หมายถึง "ทอง กับ หยก" อีกด้วยครับ

     บันทึกที่เก่าแก่ที่สุดที่บันทึกเกี่ยวกับ "ซีหวังหมู่" นั้นปรากฏอยู่บนกระดูกเสี่ยงทายอายุประมาณ 150 ปีก่อนคริสต์ศักราชเลย ในบันทึกนั้นมีการพูดถึงการสังเวย "เจ้าแม่ตะวันตก" ยิ่งไปกว่านั้น บันทึกพวกนี้ก็มีมาก่อน "ศาสนาเต๋า" ด้วยครับ

     ในยุคดึกดำบรรพ์อย่างยุค 3 เทวราชา 5 บรรพกษัตริย์ ตอนที่จักรพรรดิเหลือง "หวงตี้" รบกับเทพเจ้าแห่งสงคราม "ชื่อโหยว" เจ้าแม่กิวเทียนได้ลงไปช่วยหวงตี้รบจนชนะก็เพราะเป็นคำสั่งจาก "ซีหวังหมู่" นั่นแหละครับ

เพราะ "หวงตี้" เดินทางไปขอพรกับซีหวังหมู่ที่เขาไท้ซาน (泰山)

     "ซีหวังหมู่" ไม่ได้ประทับอยู่บนสวรรค์นะครับ แต่ท่านอยู่บนเขาไท้ซานหรือกู่ซาน (泰山) บนเทือกเขาคุณลุ้น ซึ่งว่ากันว่าเทพที่สร้างเขาคุนลุ้นนี้ก็คือ "หยวนสื่อเทียนจุน" ครับ

     ในบันทึก"โหย่วหยางจ๋าจู่" (酉陽雜俎) เขียนไว้ว่าแซ่เดิมของท่านคือ"หยางโหว" (楊侯) มีชื่อว่า"หุย" (回) และยังมีชื่ออื่นๆว่า"หว่านจิน" (婉衿) หรือ"ไท่ซี" (太虛) ด้วย

◆ รูปลักษณ์ของ "ซีหวังหมู่"

     รูปลักษณ์ของท่านเป็นได้ทั้งสาวสวยไปจนถึงหญิงแก่ผมขาวภูมิฐานครับ แต่ท่านมีชีวิตที่เป็นอมตะเพราะเป็นเจ้าของสวนท้อสวรรค์ที่ทุกท่านน่าจะรู้จักกันดี

     คัมภีร์ขุนเขาและท้องทะเล หรือ "ซ่านไห่จิน" (山海經) เป็นบันทึกที่รวบรวมสัตว์วิเศษต่างๆที่อยู่ในท้องทะเลและในป่าเขาของชาวจีนเอาไว้ ในนั้นมีพูดถึง "ซีหวังหมู่" ไว้ด้วยนะครับ แต่อธิบายไว้ว่า

     "เดิมทีท่านเป็นเทพโบราณที่ควบคุมภัยพิบัติและโรคระบาด และ..เป็นเทพแห่งการลงทัณฑ์ รูปลักษณ์ของท่านคือ.....มีร่างกายเป็นคน มีหางเป็นเสือดาว มีฟันแหลมคม ชอบส่งเสียงคำราม ผมสยายและมีเครื่องประดับผม (ดูรูปประกอบในบทความได้ครับ) อาศัยอยู่บนยอดเขาคุนหลุน

     "ซีหวังหมู่" มีสัตว์รับใช้คือนกยักษ์ที่เรียกว่าชิงเหนี่ยว (青鳥) 3 ตัว นกสามตัวนี้จะคอยเอาอาหารและของใช้มาถวายซีหวังหมู่

     นอกจากนี้ท่านยังมีบริวารเป็นนกกระเรียนพันปีสีน้ำเงิน, เสือขาว, กวาง และเต่าพันปีด้วย สัตว์พวกนี้จะมีความเกี่ยวข้องกับการเป็นอมตะและอายุยืน เพราะบันทึก "หวยหนานจื่อ"(淮南子) ของหลิวอัน(劉安) ในสมัยราชวงศ์ฮั่น มีเขียนเรื่องราวของซีหวังหมู่มอบยาอมตะให้โฮ่วอี้และฉางเอ๋อ ชาวจีนในยุคหลังๆ เลยนิยมบูชาท่านในฐานะเทพธิดาแห่งการมีอายุยืนยาวและความสุขนิรันดร์

ส่วนเอกสารจีนในยุคแรกๆอย่าง "เอ่อร์หยา"(爾雅) และ "จู๋ซูจี้เหนียน"(竹書紀年) บอกไว้ว่า "ซีหวังหมู่" เป็นหัวหน้าเผ่าที่อยู่ทางตะวันตกครับ

◆ สวนท้ออมตะ

     สิ่งที่เรารู้จักท่านดีคงหนีไม่พ้นงานเลี้ยงลูกท้อ (蟠桃會) เพราะท่านจะจัดงานเลี้ยงลูกท้อเพื่อฉลองวันเกิดของท่านเองที่ตำหนักเหยาฉือ (ตำหนักสระหยก) ซึ่งผลท้อที่นำมาเลี้ยงบรรดาทวยเทพนั้นพวกเราก็คงทราบถึงคุณสมบัติกันดีอยู่แล้วนะครับ

◆ ความเชื่ออื่นๆ เกี่ยวกับ "ซีหวังหมู่"

     ว่ากันว่าท่านคือ "องค์ซาจับซาเทียงเหล่าอ่วงบ๊อ" หรือ "พระอุตรธรรมมารดา" (三十三天老王母) แบ่งภาคมาครับ

     องค์ซาจับซาเทียงเหล่าอ่วงบ๊อ" นั้นมีรูปลักษณ์เป็นหญิงชรา มีผมสีขาว ถือไม้เท้าหัวมังกร สถิตย์อยู่ที่สวรรค์ชั้น 33 ตามชื่อของท่าน ว่ากันว่าท่านเป็นแม่แท้ๆขององค์เง็กเซียนฮ่องเต้เลย แต่ด้วยความที่อยากละจะทางโลก แต่ก็ยังมีความเป็นห่วงเลยแบ่งภาคออกมาเป็น 2 ภาค คือ

  • เอี่ยวตี๊กิมบ่อบ๊อเก็กเทียงจุง (เอี่ยวตี๊กิมบ้อ) หรือสั้นๆเลยก็คือ "กิมบ๊อ" เพื่อเป็นแม่นมของเง็กเซียนฮ่องเต้และสำเร็จราชการแทนในนาม “มารดาแห่งองค์เง็กอ๊วงไต้เทียนจุง” องค์นี้ก็คือ "ซีหวังหมู่" นั่นแหละครับ (ท่านมีรูปลักษณ์ได้ทั้งหญิงชราผมขาวเลย และหญิงสาวที่มีใบหน้าที่สวยงามมากๆ)

  • อีกภาคนึงว่ากันว่าคือองค์ "เต้าบ๊อหง่วนกุน" (斗姆元君) หรือ "เต้าบ๊อ" พระแม่แห่งดวงดาวทั้งปวงที่เรารู้จักกันนั่นแหละครับ

 

 

ขอขอบคุณเนื้อหา ภาพประกอบจาก Facebook Fanpage
ตึ่ง-หนั่ง-เกี้ย

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

บริการใหม่!! บริการเช็คดวง วันมงคล และเลขมงคลต่างๆ คลิกที่นี่