รีเซต

คาถาพญายมราช สวดบูชาเสริมมงคล แคล้วคลาด อายุยืน ปัดเป่าความเจ็บป่วย

  • 09 พฤศจิกายน 2564
  • 18,981

      เมื่อเอ่ยถึง พญายมราช คงฟังดูน่าเกรงขาม แต่สำหรับ คาถาพญายมราช นั้นเชื่อกันว่าเป็นบทสวดมนต์อันมงคล ที่จะช่วยป้องกันภัยให้ผู้สวดแคล้วคลาดจากอันตราย มีอายุยืนยาว และมักนิยมสวดเพื่อต่ออายุให้ผู้ป่วยหนักอีกด้วย ทำไมผู้คนจึงศรัทธาในคาถาพญายมราช และพญายมราชคือใคร มีที่มาอย่างไร เราได้รวบรวมข้อมูลมาให้คุณแล้วค่ะ

 

คาถาพญายมราช

บทสวดมนต์เสริมมงคล แคล้วคลาด อายุยืน ปัดเป่าความเจ็บป่วย

      สำหรับ คาถาพญายมราช นั้นมีมากมายหลากหลายบท ตามแต่แหล่งที่มาจากตำราสืบทอดและครูบาอาจารย์ต่างๆ ซึ่งเชื่อว่ามีอานุภาพคล้ายคลึงกัน นั่นคือช่วยป้องกันภัยอันตราย สิ่งชั่วร้ายต่างๆ ทำให้อายุยืน ยืดอายุผู้เจ็บป่วยได้ เคล็ดในการสวดคาถาพญายมให้เห็นผลก็คือ ผู้สวดควรรักษาศีล 5 โดยเฉพาะข้อ 1 คือละเว้นจากการทำลายชีวิต (อ่านเพิ่มเติม วิธีการอาราธนาศีล 5 คำสมาทานศีล 5 พร้อมอานิสงส์ และคำแปล) และควรทำทานโดยช่วยเหลือชีวิตคนและสัตว์ หรือทำบุญโลงศพและผ้าห่อศพสำหรับศพไร้ญาติ ก็เชื่อว่าจะยิ่งมีอานิสงส์เพิ่มทวีคูณ

 

คาถาพญายมราช หลวงพ่อฤาษีลิงดำ

 

"ปะโตเมตัง ปะระชีวินัง สุขะโตจุติ จิตตะเมตะ นิพพานัง สุขะโตจุติ"

สวด 5 จบเป็นประจำ เพื่อให้ปลอดภัยรอดพ้นจากภัยอันตรายทั้งปวง และสำหรับสวดเพื่อช่วยยืดอายุผู้ป่วยหนักที่ยังไม่ถึงอายุขัย

 

 

---------------------------------------

 

คาถาบูชาองค์พญายมราช ศาลเสด็จเจ้าปู่พญายม

 

"โอม พะยามะราชะ อุปาทะวะตายะ มะหิสสะ พาหะนายะ ทักขิณะทิสะ ฐิตายะ อาคัจฉัญภุญชะตุ ขิปปะยะตุ วิปปะยะตุ สะวาหะ สะวาหะยะ สัพพะ อุปาทะวะ วินาสายะ สัพพะ อันตะรายะ วินาสายะ สุขขะวัฑฒะโก โหตุ อายุ วัญญะ สุขะ พะลัง อัมหากัง รักขันตุ สะวาหะ สะวาหายะ"

 

  1. กรณีสวดเพื่อบวงสรวงองค์พญายม ให้ท่องคาถา 3 จบ เมื่อจบบทแต่ละครั้งให้เป่าไปที่เครื่องบวงสรวงจนครบ 3 ครั้ง จากนั้นจึงยกเครื่องบวงสรวงนั้นไปวางไว้ที่ทางสามแพร่งหรือสามแยกทางทิศใต้

  2. กรณีสวดบูชาประจำวัน สวดวันละ 1 จบก่อนเข้านอน หรือตอนเช้าก่อนออกจากบ้าน แล้วอธิษฐานขอบารมีองค์พญายมคุ้มครอง

 

พญายมคือใคร ใช่องค์เดียวกับท้าวเวสสุวรรณหรือไม่ มีประวัติความเป็นมาอย่างไร

     หลายคนอาจสับสนว่า องค์พญายม และ ท้าวเวสสุวรรณ ใช่องค์เดียวกันหรือไม่ และมีความแตกต่างกับยมทูตกับยมบาลอย่างไรบ้าง ซึ่งคำตอบก็คือ "เป็นคนละองค์กัน" ค่ะ (คลิกอ่าน ประวัติและความเป็นมา ท้าวเวสสุวรรณ คือใคร พร้อมคาถาบูชา)

     ลักษณะของพระยม ในคติไทย

      ตามคติแบบไทย เชื่อว่า พญายม หรือพระยม เป็นเทพมีกายสีแดงดังแสงแรกแห่งดวงอาทิตย์ มี ๒ กร ทรงบ่วงบาศและไม้เท้าหัวกะโหลกเป็นอาวุธ สวมมงกุฎน้ำเต้า สวมอาภรณ์สีแดง ทรงเครื่องประดับด้วยทองคำและทองแดง ทรงกระบือเป็นพาหนะ 

      เมื่อประทับบัลลังก์ จะมีเจ้าหน้าที่บัญชี 2 องค์ คือ พระสุวรรณเลขา จดบัญชีบุญลงในบัญชีแผ่นทองสุก และ พระสุวานเลขา จดบัญชีบาปลงในบัญชีที่ทำจากหนังสุนัข

     พญายม หรือพระยม ในศาสนาพุทธ

     ศาสนาพุทธฝ่ายเถรวาท ถือว่าพญายมมีชาติกำเนิดเป็นเทวดาในชั้นจาตุมหาราชิกา และเป็นเจ้าแห่งเวมานิกเปรต 

     ในเทวทูตสูตร ระบุว่าพญายมมีหน้าที่ซักถามสัตว์เกี่ยวกับเทวทูต 5 ได้แก่ ทารกแรกเกิด คนแก่ คนป่วย นักโทษ และคนตาย เพื่อให้สัตว์เหล่านั้นได้ระลึกถึงกุศลกรรมที่เคยทำมา หากสัตว์นรกจำได้ก็จะพ้นจากนรกได้ไปเสวยผลบุญก่อน หากจำไม่ได้หรือบอกกล่าวไม่ได้ด้วยแรงกรรม ก็จะต้องถูกนำตัวไปลงโทษในนรกก่อนแล้วแต่กรรมที่ทำมา

      บางตำนานเล่าว่า อดีตชาติของพญายมเกิดเป็นผู้นำหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่เต็มเปี่ยมด้วยปัญญาและคุณธรรม ไม่ว่าเกิดคดีความใดก็จะตัดสินด้วยความซื่อสัตย์ยุติธรรมเสมอ จนกระทั่งกาลต่อมาบิดาของท่านได้ทำผิดร้ายแรง ด้วยคุณธรรมของผู้นำจึงจำเป็นต้องสั่งประหารบิดาของตนเอง จากเหตุการณ์นั้นทำให้ท่านเสียใจมากจนตัดสินใจละทิ้งทางโลกและออกบำเพ็ญตบะในป่าจนสิ้นอายุขัย เมื่อตายแล้วก็ไปเกิดบนสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกาเป็นกุมภัณเฑวาผู้มีฤทธิ์ ก่อนที่ท้าววิรุฬหกจะแต่งตั้งให้ทำหน้าที่พญายมในเวลาต่อมา

 

ขอบคุณข้อมูลจาก วิกิพีเดีย

 

รวมบทสวดมนต์ บทแผ่เมตตา และคาถาเสริมดวง ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่

บทสวดมนต์ ตอนเช้า

 

บทสวดมนต์ ก่อนนอน

 

รวมบทสวดมนต์ต่างๆ

รวม บทแผ่เมตตา

 

รวมคาถา เสริมดวง

 

รวมคาถา บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์