รีเซต

9 ที่สักการะองค์เทพฮินดูในไทย คอนเฟิร์มว่าปัง!

  • 11 กรกฎาคม 2566
  • 1,277

              สวัสดีแฟนๆ โฮโรโซไซตี้ทุกคน ใครที่อยากเสริมความสิริมงคลให้กับชีวิต หรือชีวิตกำลังติดขัดเรื่องใด ไม่ว่าจะเป็นการงาน การเงิน ความรัก หรือสุขภาพ ห้ามพลาดคอนเทนต์นี้เลย กับ 9 ที่สักการะองค์เทพฮินดูในไทย ที่รับรองว่าปัง! ให้ทุกคนได้ไปสักการะขอพร ให้ชีวิตกลับมาสดใสราบรื่นเหมือนเดิมกันค่ะ จะมีที่ไหนบ้าง ปักหมุดเลย!

 

 

9 ที่สักการะองค์เทพฮินดูในไทย คอนเฟิร์มว่าปัง!

 

1. วัดวิษณุ กรุงเทพฯ

              วัดวิษณุ ตั้งอยู่ที่ซอยวัดปรก เขตยานนาวา กทม. สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2463 โดยชาวอุตตรประเทศ จากประเทศอินเดีย เป็นวัดของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ที่มีเทวรูปศักดิ์สิทธิ์สร้างด้วยหินอ่อนแกะสลักด้วยมือ จากประเทศอินเดียครบทั้ง 24 องค์ และมีอาคารหลักคือโบสถ์ เมื่อเดินขึ้นไปจะเป็นแท่นบูชาพหุเทวนิยม ซึ่งตรงกลางมีซุ้มเทพประธานของวัดนี้ คือ พระวิษณุและพระแม่ลักษมี

2. วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก)​​ กรุงเทพฯ

              วัดพระศรีอุมาเทวี หรือ วัดแขก ตั้งอยู่ย่านสีลม ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โดยวัดแห่งนี้มีความศักดิ์สิทธิ์และขึ้นชื่อมากในการขอพรเรื่องความรัก การงาน และยังขอพรในเรื่องการเงินและสุขภาพได้อีกด้วย ภายในวัดแขกมีองค์เทพและเทพีให้สักการะบูชามากมาย คือ พระแม่อุมาเทวี พระพิฆเนศ พระพรหม พระแม่ลักษมี พระขันธดุมาร และพระแม่สรัสวดี โดยการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นี่ สามารถภวายได้ฉพาะนม ผลไม้ ดอกไม้ และขนมอินเดีย ห้ามนำเนื้อสัตว์ทุกชนิดเข้าภายในโบสถ์

3. วัดเทพมณเฑียร กรุงเทพฯ

              วัดเทพมณเฑียรนี้ มีทั้งที่กรุงเทพฯ และในจังหวัดเชียงใหม่ ในส่วนของวัดเทพมณเฑียร กรุงเทพฯ ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร ใกล้กับเสาชิงช้าภายในวัดเทพมณเฑียร มีเทวรูปหินอ่อนประดิษฐานอยู่หลายองค์ด้วยกัน โดยมี พระวิษณุ และ พระแม่ลักษมี เป็นองค์ประธาน อีกทั้งยังมีเทวรูปองค์อื่น ๆ ได้แก่ พระพรหม พระแม่ทุรคา พระพุทธเจ้า  พระรามและ ภควดีสีดา (พระแม่สีดา)  พระกฤษณะและพระแม่ราธาเทวี  พระหนุมาน และพระพิฆเนศ (พระคเณศ)

4. ศาลพระพิฆเนศ อาเขต เชียงใหม่

              ศาลพระพิฆเนศ อาเขต จ.เชียงใหม่ เป็นศาลขนาดใหญ่และมีความศักดิ์สิทธิ์มาก จุดเด่นของที่นี่คือองค์พระพิฆเนศปางประทานพร ที่ผู้คนนิยมมาขอพรกันมาก ในเรื่องการงาน ความสำเร็จต่างๆ แต่ไม่ได้มีเพียงแค่องค์พระพิฆเนศเท่านั้น ที่นี่ยังมีองค์พระตรีมูรติ ครูกายแก้ว  พระราหู พระพรหม เทพทันใจพม่า ฯลฯ หากใครที่มีเรื่องทุกข์ใจหรืออยากขอพรเรื่องต่างๆแนะนำว่าห้ามพลาดที่นี่เลย นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นสถานที่การบวงสรวงพิธีกรรมต่างๆอีกด้วย

5. มหาเทวลัย - พระพิฆเนศ คุ้งบางกระเจ้า สมุทรปราการ

              มหาเทวาลัยแห่งนี้จะมีองค์พระพิฆเนศปางมหาราชาองค์ใหญ่ ที่มีความสูง 9 เมตร หรือเทียบเท่ากับตึกประมาณ 3 ชั้น และนอกจากนี้ยังมีองค์เทพอีกหลายองค์ให้สักการะบูชา เช่น พระแม่ศรีอุมาเทวี พระศิวะมหาเทพ ท้าวเวสสุวรรณ และพุทธวังบาดาล เจ้าปู่ศรีสุทโธ-เจ้าย่าศรีปทุมมา ที่มีความศักดิ์สิทธิ์และดูขลังมาก โดยแนะนำให้ขอพรเพียง 1 ข้อเท่านั้น และหากต้องขอพรเรื่องอื่นให้ขอในครั้งถัดๆไป

6. วัดมณเฑียรอุมาเทวี เชียงราย

              วัดมณเฑียรอุมาเทสี เป็นเทวสถานฮินดูประจำจ.เชียงราย โดยมีประธานคือ พระแม่อุมาเทวี และเป็นสถานที่ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ที่ผู้คนนิยมกราบไหว้ขอพรเรื่องต่างๆ เช่น ขอพรการงานความก้าวหน้า(ขอพรกับพระศรีมหาอุมาเทวี) ขอพรเรื่องการเงิน ความมั่งคั่ง และความรัก(ขอพรกับพระแม่ลักษมี) ขอพรเรื่องการชนะศัตรูและการหายเจ็บป่วย(ขอพรกับพระศิวะมหาเทพ) รวมไปถึงการขอพรด้านความฉลาด การพบหนทางการแก้ไขปัญหาต่างๆ (ขอพรกับพระแม่สรัสวดี)

7. เทวาลัยพระพิฆเนศ ห้วยขวาง กรุงเทพฯ

              เทวาลัยพระพิฆเนศแห่งนี้ ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกห้วยขวาง เป็นพิกัดที่สายมูนิยมกันมาขอพรเพื่อความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต ทั้งการงาน การเรียน ครอบครัว ความรัก และสุขภาพ และสถานที่แห่งนี้ถือเป็นศูนย์รวมเทพฮินดูเลยก็ว่าได้ เพราะมีทั้ง องค์พระพิฆเนศยืนประทานพร พระราหู พระตรีมูรติ พระศิวะ พระแม่อุมาเทวี รวมไปถึงยังมีครูกายแก้ว ที่นิยมขอพรเรื่องการเงิน การงาน และการฝ่าฟันอุปสรรคอีกด้วย

8. เทวสถานโบสถ์พราหมณ์ กทม.

               เทวสถานโบสถ์พราหมณ์ หรือสำนักพราหมณ์พระราชครูในสำนักพระราชวัง เรียกกันโดยทั่วไปว่า โบสถ์พราหมณ์ สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่1 เพื่อใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนาพราหมณ์ เช่น พิธีโล้ชิงช้า พิธีตรียัมปวาย และพิธีโกนจุกในสมัยก่อน  ปัจจุบันภายในเทวสถานนี้เป็นที่สักการะของคนทั่วไปที่ขอพรได้ทั้ง การงาน การเงิน ความรัก สุขภาพ และครอบครัว โดยมีองค์เทพคือ พระพิฆเนศ พระพรหม พระนาราย พระศิวลึงค์ พระอิศวร โดยแนะนำให้สักการะตามลำดับข้างต้นนี้

9. เส้นทางไหว้พระพิฆเนศ 3 แห่ง ในฉะเชิงเทรา

  • พระพิฆเนศปางนั่งประธานพร ณ อุทยานพระพิฆเนศวัดโพรงอากาศ ตั้งอยู่ อ.บางน้ำเปรี้ยว องค์พระพิฆเนศ ปางนั่งประธานพรนี้ อยู่ในท่านั่งบนตั่ง ผิวเนื้อเป็นสีชมพู มีหัตถ์ทั้งหมด 4 กร และมีงูใหญ่สีดำอยู่ข้างเอว และบนศีรษะสวมพระมาลา (หมวก) โดยบนด้านหน้าหมวกนั้นมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ ซึ่งคือองค์หลวงพ่อโสธรจำลอง
  • พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข ณ วัดสมานรัตนาราม ปางนอนเสวยสุขนี้หมายถึงปางที่ประทานให้มีเงินมีทอง มีกินมีใช้ และที่นี่ถือเป็นพระพิฆเนศองค์นอนองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีพระพิฆเนศปางปาฏิหาริย์ 108 กร ที่เชื่อว่าขอสิ่งใดจะสำเร็จรวดเร็วดังปาฏิหาริย์ 
  • พระพิฆเนศปางยืน เทวสถานอุทยานพระพิฆเนศคลองเขื่อน ที่อุทยานแห่งนี้ นับว่าเป็นองค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ลักษณะองค์ท่านเป็นเนื้อสำริด จึงเป็นที่รู้จักกันว่า “พระพิฆเนศปางยืน องค์สำริด สำเร็จ สมปรารถนา” นอกจากนี้ยังมีองค์พระพิฆเนศประจำวันเกิดของคนทั้ง 7 วัน ให้ได้สักการะกันอีกด้วย

              หากใครที่มีเรื่องทุกข์ใจ หรืออยากขอพรเสริมสิริมงคลในเรื่องต่างๆกับองค์เทพฮินดูในประเทศไทย แนะนำว่าห้ามกับสถานที่เหล่านี้เลยค่ะ รับรองว่าปังสมปรารถนาแน่นอน

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++