รีเซต

เมนูของกินมงคลสำหรับพิธีมงคลต่าง ๆ ที่ใครได้กินก็เฮง

  • 25 กันยายน 2563
  • 1,414

เมนูของกินมงคลสำหรับพิธีมงคลต่างๆ ที่ใครได้กินก็เฮง

          แม้ว่าบางเมนูอาหารเราจะสามารถหาทานกันได้แบบง่าย ๆ แต่ก็เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะทราบถึงความหมายของอาหารเหล่านั้น หรือแม้แต่ว่าอาหารเหล่านั้นทานแล้วจะช่วยเสริมความเฮงและความเป็นมงคลได้อย่างไร (ทานแล้วดึงดูดโชคดีมีจริงๆ นะคะ) วันนี้โฮโรโซไซตี้จึงขอนำเมนูของกินมงคลสำหรับพิธีมงคล/งานบูชาต่างๆ ที่ใครได้กินก็เฮงมาฝากกันจ้า

ความเจริญรุ่งเรือง

1. ปลา

          ปลาหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ ความเจริญรุ่งเรือง และอาจสื่อได้ถึงความร่ำรวย มีกินมีใช้ เหลือเฟือไปตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังเป็นวัตถุดิบที่มีสารอาหารมากมายและสามารถนำมาทำอาหารได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะผัด ต้ม นึ่ง ทอด ได้หมดเลยค่ะ

2. ไก่

          มีเป็ดแล้ว ไก่ก็ขาดไม่ได้เนอะ นอกจากความเบสิคที่สามารถหาได้ง่ายและสามารถนำมาประกอบเมนูได้อย่างหลากหลายแล้ว ไก่ยังหมายถึงความเจริญก้าวหน้า ความมั่นคงในหน้าที่การงาน และยศตำแหน่งอีกด้วยค่ะ

3. ขนมปุยฝ้าย/ถ้วยฟู

          นอกจากจะมีหน้าตาสวยงามและดูน่ารับประทานแล้ว ขนมปุยฝ้ายยังมีความหมายที่ดีมาก ๆ โดยหมายถึงความเจริญงอกงาม ความเฟื่องฟูและความรุ่งเรือง

4. ขนมชั้น

          ขนมชั้นหมายถึงยศหรือตำแหน่ง ยิ่งหยอดให้ได้หลาย ๆ ชั้นยิ่งดีค่ะ โดยเฉพาะหากทำได้ถึง 9 ชั้น เพราะเลข 9 เป็นเลขมงคล สื่อถึงความก้าวหน้าก้าวไกล และการได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งขึ้นไปเรื่อย ๆ ดังนั้นเมื่อมารวมกันแล้วจึงเป็นขนมที่มีความหมายมงคลมาก

ความอุดมสมบูรณ์

5. เป็ด

          เป็ดหมายถึงความสามารถที่หลากหลาย ความอุดมสมบูรณ์ ความจริงใจและความบริสุทธิ์ ดังนั้นเราจึงมักเห็นเมนูเป็ดตามเทศกาลมงคลหรืองานบูชาต่าง ๆ เช่น เป็ดพะโล้ เป็ดย่าง เป็ดปักกิ่ง

6. ส้ม

          ส้มหมายถึงความสมบูรณ์ มั่งคั่งและร่ำรวย หากได้กินส้มเชื่อว่าจะนำโชคดีและโชคลาภมาให้ ดังนั้นส้มจึงเป็นผลไม้ที่เรามักจะเห็นติดโต๊ะติดบ้านอยู่เสมอ หรือแม้แต่ตามงานบูชา งานมงคลที่สำคัญต่าง ๆ หรือแม้แต่การใช้ทำบุญ ใช้ถวายสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั่นเอง

อายุยืนนาน

7. ผัดหมี่ซั่ว/เส้นก๋วยเตี๋ยว

          เส้นหมี่หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวหมายถึงการมีอายุที่ยืนยาว หรือเป็นสัญลักษณ์ของความต้องการที่จะมีอายุยืนนาน ซึ่งก็ยาวเหมือนกับเส้นหมี่หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวนั่นเอง

ความผูกพัน

8. บัวลอย

          บัวลอยเป็นขนมมงคลอีกชนิดหนึ่งที่มีความหมายที่ดี มีความเชื่อว่าหากได้ทานขนมบัวลอยจะทำให้ครอบครัวอบอุ่น กลมเกลียว มีความรักและความผูกพันที่แน่นแฟ้นกัน และสามารถหาทานได้ไม่ยากเลย หรือใครสะดวกก็สามารถทำเองได้นะคะ เพราะส่วนผสมและวิธีการทำนั้นไม่ยากเลยค่ะ

ร่ำรายเงินทอง

9. เกาลัด

          เกาลัดหมายถึงเงิน ลองสังเกตุกันได้จากป้ายคำอวยพรในช่วงตรุษจีน หรือแม้แต่ซองอั่งเปา เราก็มักจะเห็นเด็กถือเกาลัดเนอะ นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยน้า สามารถหาทานกันได้ไม่ยากเลย เดี๋ยวนี้มีแบบซองสำเร็จรูปแล้วด้วยจ้า

10. ขนมหวานไทยตระกูลทอง (ทองหยิบ ทองหยอด ทองม้วน ฯลฯ)

          ขนมหวานที่เราสามารถหาทานกันได้ง่าย ๆ โดยทั่วไปก็คือขนมตระกูลทองทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นทองหยิบ ทองหยอด ทองม้วน ทองเอก ฝอยทอง เม็ดขนุน จ่ามงกุฎ ขนมหวานเหล่านี้มีความหมายถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวยเงินทอง เป็นมหาเศรษฐีสมชื่อ จึงทำให้เป็นขนมไทยที่ฮิตอันดับต้น ๆ เลย และยังนิยมใช้ในการไหว้พระหรือถวายสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกด้วย

11. เกี๊ยว

          เกี๊ยวมีหน้าตาคล้ายเงินของจีนในสมัยก่อน ดังนั้นก็มีความหมายที่สื่อไปถึงเงินทองนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นเกี๊ยวหมู ไก่ กุ้ง จะเป็นแบบทอด นึ่ง ได้หมดเลยค่ะ ยังไงทานแล้วก็ดีและเฮงแน่ ๆ

12. ขนมเปี๊ยะ

          ไม่ว่าเทศกาลหรืองานไหน ๆ เราก็มักจะเห็นขนมเปี๊ยะเสมอ โดยขนมเปี๊ยะเป็นตัวแทนของความพรั่งพร้อม มั่งมี ความเป็นสิริมงคลและความสามัคคี จะเห็นได้จากการที่ชาวจีนมักจะมารวมตัวกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาทั้งครอบครัวเพื่อกินขนมเปี๊ยะกันในวันสำคัญ

13. กุยช่าย

          ในภาษาจีนคำว่า “กุ่ย” พ้องเสียงกับคำที่ให้ความหมายว่าร่ำรวย มั่งคั่ง ดังนั้นอาจสื่อได้ว่ากุยช่ายที่ถูกอัดอยู่ภายในแป้งนั้นหมายถึงความร่ำรวยที่จะเข้ามาหาเรานั่นเองค่ะ จะทอดหรือนึ่งก็อร่อยทั้งสองแบบเลยเนอะ แล้วแต่ชอบกันเลยจ้า

          ไม่ว่าคุณจะเลือกทานเมนูไหนก็ลองเลือกดูกันตามชอบตามสะดวกเนอะ แต่ก็อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และอย่าทานมากเกินไปล่ะ เดี๋ยวน้ำหนักจะขึ้นเอา หรือหากจะทานเยอะก็หาเวลาไปออกกำลังกายกันด้วยนะคะ จะได้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงพร้อมรับความเฮงกันต่อไป