รีเซต

พาไหว้ เสด็จเจ้าปู่พญายมราช และ ท้าวเวสสุวรรณ วัดชัยสิทธาวาส ปทุมธานี เสริมดวงดีรอบด้าน

  • 05 กันยายน 2565
  • 2,380

      ใครที่รู้สึกชีวิตติดขัด โชคไม่ดี ไม่มีจังหวะเฮง เราจะพาไปไหว้ เสด็จเจ้าปู่พญายมราช และ ท้าวเวสสุวรรณ วัดชัยสิทธาวาส จ.ปทุมธานี กันค่ะ เพราะที่นี่โดดเด่นมากในเรื่องการไหว้ขอพรเพื่อขจัดอุปสรรค และสิ่งไม่ดีในชีวิตให้หมดสิ้นไป คิดทำอะไรก็ลื่นไหล คล่องตัว ศัตรูคิดร้ายแพ้ภัยตนเอง รวมถึงแคล้วคลาดปลอดภัยอีกด้วย นอกจากนี้ยังมี "พระพุทธทันใจศรีชัยสิทธิ์" และ “หลวงพ่อโชคดี" ที่ผู้คนนิยมมาขอพรโชคลาภกันอีกด้วย เรียกว่าเหมาะสำหรับสายบุญและสายมูแบบครบในที่เดียวเลยล่ะค่ะ หากใครกำลังมองหาวัดสวย และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ใกล้กรุงเทพ ตามเราไปไหว้กันนะคะ เสด็จเจ้าปู่พญายมราช วัดชัยสิทธาวาส ปทุมธานี


      แต่เดิม ศาลเสด็จเจ้าปู่พญายมราช อยู่บนถนนติวานนท์ หน้าโรงเรียนกองทัพบกอุปถัมภ์ ก่อนจะย้ายมาที่วัดชัยสิทธาวาส แต่ชื่อเสียงความศักดิ์สิทธิ์ก็ยังคงเป็นที่ร่ำลือ ซึ่งเชื่อกันว่าพญายมคือ "เทพเจ้าแห่งนรกและความตาย" เป็นที่ยำเกรงของเหล่าวิญญานทั้งหลาย จึงเชื่อกันว่าเมื่อขอพรจากท่านก็ย่อมจะปลอดภัยจากการโดนสิ่งที่มองไม่เห็นรบกวน แคล้วคลาดจากอันตรายต่างๆ และช่วยเสริมดวงต่อชะตาของเราได้นั่นเองค่ะ

ของไหว้ เสด็จเจ้าปู่พญายม ไหว้อะไรบ้าง

  • ธูป 9 ดอก
  • พวงมาลัยดอกดาวเรือง
  • เทียน 2 เล่ม
  • น้ำเปล่า
  • ผลไม้ต่างๆ

คาถาบูชาเสด็จเจ้าปู่พญายม

ตั้งนะโม 3 จบ

ปะโตเมตัง ปะระชิวินัง สุขะ โตจุติ

จิตะเมตะ นิพพานัง สุขุ โตจุติ

 


เปิดประวัติ ศาลเสด็จเจ้าปู่พญายมราช วัดชัยสิทธาวาส ปทุมธานี 

      ก่อนที่จะก่อตั้งศาลเสด็จเจ้าปู่พญายม เมื่อกลางปีพ.ศ. 2514 เสด็จเจ้าปู่พญายมได้เข้าประทับทรงในร่าง จ.ส.อ.บุญสม แย้มไสว ซึ่งเป็นข้าราชการกองคลังแสง กรมสรรพวุธทหารบก นายสมศรี บุญแพ ได้สอบประวัติความเป็นมาของเสด็จเจ้าปู่พญายม ได้ความว่าเสด็จเจ้าปู่พญายม เป็นโหรของพระนางเจ้าสุนันทา (พระนางเรือล่ม) และได้ตามเสด็จประพาสทางเรือมาตามแม่น้ำเจ้าพระยา เรือประทับพระที่นั่งเกิดอับปางกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ร่างของเสด็จเจ้าปู่พญายม ได้เกาะซุงลอยตามน้ำมากับลิง 1 ตัว และลอยมาติดที่ต้นไทรข้างแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณที่เป็นกองคลังแสง กรมสรรพาวุธทหารบกในปัจจุบัน และเสียชีวิตบริเวณนั้น

     ในเวลาต่อมา นายสมศรี บุญแพ ได้สอบถามความต้องการของเสด็จเจ้าปู่พญายมท่านบอกว่า อยากได้ศาลเพื่อที่จะได้อยู่คุ้มครองปกป้องรักษาลูกๆ หลานๆ ในบริเวณนี้ พ.อ.ปรีชา ถาวรนาถ จึงได้เสนอหัวหน้ากองคลังแสง กรมสรรพวุธทหารบก (พ.อ.ปลื้ม จุฑพงษ์) เพื่อขอจัดตั้งศาลขึ้นเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2519 ตั้งอยู่ติดถนนติวานนท์ หน้ากองคลังแสงสรรพาวุธทหารบก เป็นศาลขนาด 1.2 x 1.8 เมตร ทำด้วยไม้และทำพิธีอัญเชิญเสด็จเจ้าปู่พญายมประทับบนศาลา เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2519 ก่อนหน้าที่อัญเชิญเสด็จเจ้าปู่พญายมบอกให้ไปเอาธูปที่ศาลของพระนางเจ้าสุนันทา (พระนางเรือล่ม) มา 9 ดอก เอามาปักไว้ที่หน้าศาลและให้ใช้ชื่อศาลนี้ว่า เสด็จเจ้าปู่พญายม

     เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2540 ได้เกิดอุบัติตุรถชนศาลเสด็จเจ้าปู่พญายม ดังนั้นกำลังพลและครอบครัวของกองคลังแสง กรมสรรพาวุธได้ก่อสร้างทดแทนและย้ายศาลเข้ามาอยู่ในพื้นที่ของหน่วย หลังจากสร้างเสร็จเรียบร้อยได้ทำพิธีอัญเชิญองค์เสด็จเจ้าปู่พญายมและองค์เทพทั้งหลายขึ้นประทับบนศาลใหม่นี้ เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2540

    ต่อมาเมื่อศาลเสด็จเจ้าปู่พญายมราช ถนนติวานนท์ถูกไฟไหม้ในปี 2561 ศาลเสด็จเจ้าปู่พญายมจึงถูกย้ายมาที่วัดชัยสิทธาวาส อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี จนถึงปัจจุบัน

 

     นอกจาก ศาลเสด็จเจ้าปู่พญายมราช แล้ว วัดชัยสิทธาวาส ปทุมธานี ก็ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่น่าขอพรอื่นๆ ด้วยเช่นกัน เช่น 

 

ท้าวเวสสุวรรณ วัดชัยสิทธาวาส

      อีกหนึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สายมูห้ามพลาด! เมื่อมาที่ วัดชัยสิทธาวาส ปทุมธานี แห่งนี้ ก็คือ ท้าวเวสสุวรรณ ผู้เป็นเจ้าแห่งยักษ์ทั้งหลาย และเป็นผู้คุ้มครองดูแลโลกมนุษย์ นอกจากนี้ก็ยังเชื่อกันว่าท่านคือ "เจ้าแห่งทรัพย์" อีกด้วย หากได้บูชาย่อมเกิดสิริมงคลทั้งการงาน การเงิน และโชคลาภเลยทีเดียว

คาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณ

ตั้งนะโม 3 จบ

อิติปิโส ภะคะวา ยมมะราชาโน ท้าวเวสสุวรรณโณ มะระณัง สุขัง อะหัง สุคะโต นะโม พุทธายะ ท้าวเวสสุวรรณโณ จาตุมะหาราชิกา ยักขะพันตาภัทภูริโต เวสสะ พุสะ พุทธัง อะระหัง พุทโธ ท้าวเวสสุวรรณโณ นะโม พุทธายะ (สวด 9 จบ)

คาถาเรียกทรัพย์ ท้าวเวสสุวรรณ

โอม สุวรรณณัง วะระชัตถัง สะปานัง สวาโหม (สวด 9 จบ)

 

หลวงพ่อโชคดี และ พระพุทธทันใจศรีชัยสิทธิ์ วัดชัยสิทธาวาส

 

พระพุทธทันใจศรีชัยสิทธิ์

 

      และสำหรับสายบุญที่เน้นสวดมนต์ไหว้พระ เราขอแนะนำให้มากราบสักการะ “พระพุทธทันใจศรีชัยสิทธิ์” ที่เชื่อกันว่าขอพรได้สมหวังรวดเร็วทันใจสมดังชื่อองค์พระ  และ “หลวงพ่อโชคดี" ที่ประดิษฐานอยู่ในโบสถ์มหาอุตม์ ซึ่งนอกจากใช้ประกอบศาสนกิจแล้ว ในสมัยก่อนยังใช้เป็นสถานที่ที่ปลุกเสกเครื่องรางของขลังต่างๆ อีกด้วย

 

หลวงพ่อทันใจ

 

         สิ่งที่ผู้คนนิยมนำมาถวายหลวงพ่อโชคดีก็คือ เรือ และ ดอกบัว สะท้อนวิถีชีวิตของคนสมัยก่อนที่มาทำบุญที่วัดนี้ทางเรือ เชื่อกันว่าหากมากราบขอพรหลวงพ่อโชคดีแล้ว ก็จะโชคดีสมกับชื่อท่าน ทำอะไรก็ราบรื่น คล่องตัว มีสิ่งดีๆ อันเป็นมงคลเข้ามาในชีวิตค่ะ

คาถาบูชา หลวงพ่อโชคดี (ถวายเรือนำโชค)

ตั้งนะโม 3 จบ

อะอุมะ พุทโธ นะโมพุทธายะ นะมะพะทะ
สัตตะนะตะยา นุภาเวนะ สะทาโสตถี
ภะวันตุเม อิทธิ อิทธิ ฤทธิ ฤทธิ สิทธิ สิทธิ
ชัยยะ ชัยยะ ลาภะ อุตะระเรนะ
พุทธะ นิมิตตัง อิติ ธัมมะ นิมิตตัง อิติ
สังฆัง นิมิตตัง อิติ

ด้วยอำนาจแห่งผลบุญที่ข้าพเจ้าเคยสร้างไว้ บำเพ็ญมาแต่ร้อยชาติ พันชาติ หมื่นชาติ แสนชาติ ระลึกได้ก็ดี  ระลึกมิได้ก็ดี จวบจนบัดนี้ ข้าพเจ้าขออำนาจแห่งคุณพระศรีรัตนตรัย โปรดจงช่วยประคับประคองชีวิตของข้าพเจ้า ให้สิ่งที่ไม่ดีต่างๆ ความทุกข์ ความยากจน ความขัดสน และสิ่งอัปมงคลทั้งปวง จงมลายสลายหายไป ณ บัดนี้โดยฉับพลันเทอญฯ 

ขอให้…สิ่งที่เป็นมงคลอันประเสริฐ จงมาปรากฏแก่ข้าพเจ้าและครอบครัว ให้พ้นจากความทุกข์ ปลอดภัยจากภัยทั้งปวง ชนะต่ออุปสรรคและมารทั้งหลาย มีความคล่องตัวทุกอย่าง ธุรกิจการงานเจริญรุ่งเรือง ร่ำรวยเงินทองมีโชคมีลาภ สุขภาพร่างกายแข็งแรงนับแต่นี้เป็นต้นไปเทอญฯ สาธุ สาธุ สาธุ 

 

      นอกจากความศักดิ์สิทธิ์แล้วที่วัดชัยสิทธาวาสแห่งนี้ ยังมีปฏิมากรรมอันงดงาม และแฝงด้วยธรรมะที่น่าศึกษาสำหรับพุทธศาสนิกชนทั้งหลายด้วย  เรียกได้ว่ามาที่เดียวแต่ได้รับความเป็นมงคลครบทุกด้าน หากใครสนใจอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวัดชัยสิทธาวาส สามารถคลิกอ่านต่อได้ที่บทความด้านล่างนี้นะคะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ