รีเซต

วิธีดีลกับเจ้านายในช่วงนี้ ฉบับคน 7 วัน

  • 12 มีนาคม 2563
  • 2,369 2

วิธีดีลกับเจ้านายในช่วงนี้

เมื่อวาน ทีมงาน a ดวง ได้ไปอ่านบทความหนึ่งที่โพสต์ในเฟสบุ๊ค บอกว่า เหตุผลส่วนหนึ่งของคนที่อยากจะลาออก ก็คือเจ้านาย ไม่ว่าจะเป็นเจ้านายเอาแต่ใจ เจ้านายขี้บ่น เจ้านายลำเอียง ฯลฯ จนทำให้หลายคนร้องว่าไม่ไหว ขอไปตายเอาดาบหน้าดีกว่า

อ๊ะๆ อย่าเพิ่งรีบถอดใจไป แน่นอนว่าไม่มีใครเปลี่ยนเจ้านายได้ แต่ทำยังไงถึงจะอยู่ร่วมกับเจ้านายให้มีความสุข นายก็แฮปปี้ เราก็แฮปปี้ เรามาดูกันดีกว่าว่าเราควรจะดีลกับเจ้านายยังไง  โดยก่อนอื่น เราไปสืบมาก่อนค่ะ ว่าเจ้านายเราเกิดวันไหน แล้วมาอ่านวิธีกัน

 

เจ้านายวันอาทิตย์

วิธีดีลกับเจ้านายที่เกิดวันอาทิตย์ในช่วงนี้ คือการจู่โจม พุ่งเข้าชน เรียกว่าเรามีแผนจะทำอะไร หรือมีงานอะไรที่เจ้านายสั่ง เราต้องบอกไปก่อนเลยว่างานนี้คืบหน้าไปถึงไหน แล้วจะทำยังไงถึงจะทำให้มันดียิ่งขึ้น จะทำให้เจ้านายรู้สึกว่าเรากระตือรือร้นในการทำงาน และไม่เป็นกังวล หรือมาจับจ้องเรามากเกินไป แค่นี้เราก็พื้นที่ในการทำงานได้อย่างมีความสุขแล้ว

อ่านนิสัยคนวันอาทิตย์   

เจ้านายวันจันทร์

คนวันจันทร์เป็นคนอ่อนไหว ช่างเห็นใจคนอื่น ดังนั้น วิธีดีลกับเจ้านายวันจันทร์ คือการดูสถานการณ์อารมณ์ในช่วงนี้ ถ้าเจ้านายแฮปปี้ คุณก็เข้าหา แต่ถ้าช่วงไหนดูเขาวุ่นๆ ก็อย่าเพิ่งรี่เข้าไป  อีกอย่างหนึ่งคือ การแสดงออกว่าคุณทุ่มเททำงานเต็มที่ พร้อมรับงานเอาไว้ และห้ามบ่นเด็ดขาด บอกเจ้านายไปเลยว่า “มีงานให้หนูทำไหม” “หนูทำได้ค่ะ สั่งมาได้เลย”  เจ้านายจะรู้สึกปลื้ม เป็นภาพจำว่า ลูกน้องคนนี้ขยัน สามารถรับงานหนักได้ ไม่บ่นเวลามีงานเข้ามา แค่นี้ หนทางแห่งความสำเร็จและก้าวหน้าในอาชีพก็อยู่ไม่ไกลแล้ว  

อ่านนิสัยคนวันจันทร์

เจ้านายวันอังคาร

คนวันอังคารมักเป็นคนที่รักเพื่อน  ฉะนั้น สิ่งที่คุณต้องทำคือ ทำตัวเฟรนด์ลี่กับเจ้านาย บางครั้งการทำงานอาจจะไม่ใช่แค่การพูดคุยกันแต่เรื่องงาน แต่ในช่วงพักเที่ยง หรือหลังเลิกงาน ก็เป็นเวลาที่เราสามารถปล่อยวางหน้าที่ แล้วพูดคุยกันเรื่องอื่นๆ  เมื่อเราสนิทสนมกับเจ้านาย แชร์เรื่องราวทุกข์สุขกับเจ้านาย จะทำให้เขารู้สึกว่าเราคือเพื่อน หากมีอะไรเกิดขึ้น เขาก็จะไม่มีอคติ  แต่ว่าการทำตัวสนิทสนม ไม่เหมือนกับการเลีย หรือเอาใจเจ้านายจนไม่ทำงานนะ เพราะถึงเวลาทำงาน เจ้านายก็เอาใจเอาจังเช่นกัน ดังนั้น คุณก็ควรจะทำงานให้ดีด้วยเช่นกัน แค่นี้คุณก็สามารถอยู่กับเจ้านายได้อย่างแฮปปี้แล้ว

อ่านนิสัยคนวันอังคาร

เจ้านายวันพุธ

คนวันพุธมักเป็นคนมีวาทศิลป์ ช่างพูด ช่างเจรจา แต่บางครั้งก็อาจจะมีการคิดไว ทำไว ตัดสินใจไวเกินไป  ซึ่งก็มีโอกาสที่เราซึ่งเป็นลูกน้องจะไม่เห็นด้วย เวลาที่เรารู้สึกว่า เจ้านายไปผิดทาง สิ่งที่ห้ามทำคือ การไปพูดโพล่งว่า เจ้านายไปผิดค่ะ  เจ้านายคิดแบบนี้ไม่ถูก  แน่นอนว่า การยืดหยัดในสิ่งที่เราคิดเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว แต่การพูดโพล่งหักหน้าไป อาจทำให้เจ้านายอารมณ์ขึ้นได้ ว่าเราปีนเกลียว สิ่งที่ควรทำคือ  การพูดอธิบายเหตุผล ว่าทำไมเราถึงคิดแบบนี้ ลองวิธีนี้ดีกว่าไหม อันนี้หนู/ผมเคยลองทำแล้ว แต่ว่าผลมันออกมาไม่ดี เพราะถ้าเรายึดงานเป็นตัวตั้ง แล้วพูดกับเจ้านาย จะทำให้เจ้านายชื่นชมว่า เรากล้าแสดงความคิดเห็นในสิ่งที่ตัวเองเชื่อ รู้จักคิด วิเคราะห์ ได้ดี

อ่านนิสัยคนวันพุธ

เจ้านายวันพฤหัสบดี

สำหรับการดีลกับเจ้านายวันพฤหัสบดี บอกเลยว่า ไม่ใช่การทำยังไงให้เจ้านายพอใจค่ะ แค่คุณทำตัวเองให้ดี ให้ถูก เจ้านายก็พร้อมจะพอใจคุณแล้ว  แต่ถ้าเมื่อไหร่คุณแอบวอกแวก ทำตัวเบื่อๆ เซ็งๆ ทำงานเรื่อยเฉี่ยยแต่แอบไปขยันรับจ็อบ แบบนี้เจ้านายไม่โอเคค่ะ แค่ทำตัวดี แค่นี้เจ้านายก็ปลื้มแล้วค่ะ

อ่านนิสัยคนวันพฤหัสบดี

 

เจ้านายวันศุกร์

เจ้านายวันศุกร์เป็นคนร่าเริง ชอบศิลปะ ชอบงานสร้างสรรค์  ฉะนั้น หากคุณเป็นคนคอศิลปะ อาจจะพูดคุยกันถูกคอ หรือในการทำงานเอง คุณควรทำตัวเป็นผู้ใหญ่ ที่มีวิสัยทัศน์   คุณอาจจะชวนคุย พูดคุยในเรื่องการเสนอไอเดียใหม่ๆ ที่แตกยอดธุรกิจหรืองานของแผนกให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น

อ่านนิสัยคนวันศุกร์  

เจ้านายวันเสาร์

 

เจ้านายวันเสาร์ เป็นคนที่เด็ดเดี่ยว มุ่งมั่น เก็บรักษาความลับได้ดี ดังนั้น สิ่งที่เจ้านายไม่ชอบคือ คนปากโป้ง ชอบเมาท์ไปทั่ว หากคุณเป็นคนประเภทนั้น บอกเลยว่า ช่วงนี้หากคุณไปเมาท์เมามัน อาจจะโดนเจ้านายจับได้โดยบังเอิญ ฉะนั้น ช่วงนี้ ขอให้สงบปากสงบคำ เก็บตัวไว้เป็นดีที่สุด

อ่านนิสัยคนวันเสาร์

จบไปแล้วสำหรับวิธีง่ายๆ ในการจัดการกับคุณบอสให้อยู่หมัด ถ้าได้ผลหรือไม่ได้ผลยังไง อย่าลืมมาบอกทีม  a ดวง ด้วยนะคะ  แต่อย่าลืม สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ความตั้งใจในการทำงาน เพราะไม่มีอะไรที่จะสามารถปกป้องเราได้ดีกว่า การทำงานให้ดี สู้ๆ นะคะ