รีเซต

หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน เปิดประวัติน่าศรัทธา พร้อมคาถาหลวงพ่อเงิน

 • 01 สิงหาคม 2565
 • 2,285

      หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน หรือ หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ คือพระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่ผู้คนทุกแวดวงสังคมรู้จักดี ไม่ว่าจะเป็นคนที่สนใจพระเครื่อง คนค้าขาย เจ้าของกิจการ หรือคนที่แสวงหาความแคล้วคลาดคงกระพันก็ตาม เพราะนอกจากปฏิปทาอันน่าเลื่อมใสแล้ว พระเครื่องหลวงพ่อเงิน หรือคาถาหลวงพ่อเงิน เรียกโชคลาภ แคล้วคลาดปลอดภัยต่างๆ ก็เป็นที่นิยมอย่างมากแม้จะผ่านมาเป็นร้อยปีแล้วก็ตาม เพราะอะไรความศรัทธา หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จึงยืนหยัดอยู่จนถึงวันนี้ เราจะพาทุกท่านไปรู้จักท่านมากขึ้นกันค่ะ

 


ประวัติหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน หรือหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ

    หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ มีนามเดิมว่า "เงิน" ท่านเกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2353 หากนับแบบไทยคือ เดือน 10 ปีฉลู บิดาของท่านเป็นชาวบางคลานโดยกำเนิด ชื่อ อู๋ ส่วนมารดาชื่อ ฟัก เป็นชาวกำแพงเพชร มีพี่น้องทั้งหมด 6 คน โดยท่านเป็นบุตรคนที่ 4

    ในยุคนั้นวัดคือแหล่งศึกษาหาความรู้ เมื่อท่านอายุครบ 3 ขวบ ลุงจึงพามาฝากให้ศึกษาเล่าเรียนที่วัดชนะสงคราม จ.กรุงเทพมหานคร จนกระทั่งอายุได้ 12 ปี จึงบรรพชาเป็นสามเณร และเมื่ออายุครบบวชก็ได้บรรพชาเป็นพระภิกษุที่วัดชนะสงครามนั่นเอง โดยได้รับฉายาทางธรรมว่า "พุทฺธโชติ"

     หลวงพ่อเงิน ท่านได้จำพรรษาที่วัดชนะสงครามเพื่อเพื่อศึกษาวิปัสสนากรรมฐานอยู่ 3 พรรษา โดยขณะที่ท่านได้จำพรรษาอยู่ที่วัดชนะสงครามนั้น ท่านก็ได้ไปถวายตัวเป็นศิษย์ เจ้าพระคุณสมเด็จพระพุฒจารย์(โต) พรหมรังสีวัดระฆังโฆสิตาราม เพื่อศึกษาเรื่องวิปัสสาธุระตลอดจนศิลปวิทยาคมด้านเมตตามหานิยมและคงกระพันชาตรีต่างๆ 

     ต่อมา หลวงพ่อเงิน ย้ายมาจำพรรษาที่วัดคงคาราม (วัดบางคลานใต้) อยู่ได้พรรษาเดียว ท่านก็ออกจากเพื่อแสวงหาที่บำเพ็ญเพียร โดยก่อนออกเดินทางท่านได้เข้าไปในโบสถ์ กราบพระประธานแล้วตั้งจิตอธิษฐานเพื่อเป็นการบอกกล่าวว่าจะขออำลาไปบำเพ็ญเพียร พร้อมกับได้หักกิ่งโพธิ์หน้าโบสถ์ติดมือไปด้วย

     จากนั้นหลวงพ่อเงินก็ลงเรือข้ามแม่น้ำไปยังหมู่บ้านวังตะโกซึ่งอยู่ทางฝั่งทิศเหนือ และพบสถานที่ริมน้ำแห่งหนึ่งที่ดูรกร้างแต่ทว่าสงบเงียบ เหมาะแก่การบำเพ็ญเพียรภาวนาอย่างยิ่ง ท่านจึงตั้งจิตอธิษฐานว่า “หากสถานที่นี้ต่อไปข้างหน้าจะเจริญรุ่งเรือง เป็นดินแดนศาสนาธรรม ก็ขอให้กิ่งโพธิ์ที่นำมาปักจงเจริญงอกงามสืบไป” ซึ่งต้นโพธิ์นั้นก็งอกงามสมดังคำอธิฐานของท่านจริงๆ จนกระทั่งกลายมาเป็น วัดตะโก หรือวัดหิรัญญาราม ในปีพ.ศ. 2377 และก็เจริญรุ่งเรืองสมดังคำอธิษฐานของท่านทุกประการ จวบจนท่านมรณภาพในวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2462 สิริอายุได้ 111 ปี

 

หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ผู้เป็นอาจารย์แห่งบูรพาจารย์

     ด้วยปฏิปทาอันดีงาม และวิชาอันเข้มขลัง ทำให้มีผู้คนหลั่งไหล่มานมัสการหลวงพ่อเงินอย่างไม่ขาดสาย บ้างก็มาขอวัตถุมงคล บ้างก็มาขอให้ท่านช่วยรักษาอาการเจ็บไข้ได้ป่วย ซึ่งท่านก็คอยช่วยเหลือด้วยเมตตาเสมอมา และยังเป็นผู้นำในการก่อสร้างถาวรวัตถุอีกมากมาย ส่วนด้านการปฏิบัติภาวนาและวิชาต่างๆ นั้นก็มีผู้มาฝากตัวเป็นศิษย์ขอร่ำเรียนวิชากับท่านมากมาย เช่น 

 • หลวงพ่อพิธ วัดฆะมัง ผู้สร้าง "ตะกรุดคู่ชีวิต" 
 • หลวงพ่อน้อย วัดคงคาราม ผู้สร้างตะกรุดหนังปลากระเบน และตะกรุดหนังอีเก้ง ปลัดชุ่ม วัดท้ายน้ำ
 • หลวงพ่อหอม วัดหลวง
 • หลวงพ่อนวล วัดหาดมูลกระบือ
 • หลวงพ่อฟุ้ง วัดปากน้ำ
 • หลวงพ่อขำ วัดโพธิ์เตี้ย
 • หลวงพ่อไป๋ วัดท่าหลวงพล ผู้สร้างเหรียญหล่อหลวงพ่อเพชรจำลอง
 • หลวงปู่ภู วัดท่าฬ่อ

      รวมถึงลูกศิษย์ฆราวาสที่หลายคนรู้จักดีคือ เสด็จในกรม “กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์” ก็เป็นลูกศิษย์ร่ำเรียนวิชากับหลวงพ่อเดิมเช่นกัน

 

เหรียญและรูปหล่อ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน

      ถึงแม้ว่าหลวงพ่อเงินจะไม่นิยมสร้างพระเครื่องเพราะท่านกล่าวว่าคงพระพันเป็นเรื่องเจ็บตัว นัยว่าไม่อยากให้คนนำไปใช้ในการทะเลาะวิวาทกัน วัตถุที่ท่านสร้างจึงมีน้อยและเป็นที่หวงแหนกันมาก เพราะต่างก็พบประสบการณ์ดีๆ กันมากมาย ทั้งเรื่องแคล้วคลาด คงกระพัน ค้าขาย และเสน่ห์เมตตามหานิยม สนนราคาเช่าหาหลักหลายล้านบาทเลยทีเดียว ซึ่งรุ่นที่นิยมมากๆ มีอยู่ 4 พิมพ์ด้วยกัน คือ 

 1. รูปหล่อพิมพ์นิยม
 2. รูปหล่อพิมพ์ขี้ตา
 3. เหรียญหล่อพิมพ์จอบใหญ่
 4. เหรียญหล่อพิมพ์จอบเล็ก 

การบูชาหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน

     วันเหมาะที่จะนมัสการหลวงพ่อเงินวัดบางคลาน คือ วันอังคาร วันพฤหัสบดี วันศุกร์

     ของไหว้นิยมดอกบัวหรือดอกมะลิ 9 ดอก หมาก 3 คำ จัดใส่พาน และธูป 9 ดอก เทียน 1 คู่ เมื่อถวายแล้วให้ตั้งจิตอธิษฐานขอบารมีพุทธคุณของหลวงพ่อเงินคุ้มครอง ป้องกันภัยจากโจรผู้ร้าย ตลอดจนค้าขายของดีเลิศ มีเมตตามหานิยมตามแต่จะอธิษฐาน

คาถาบูชาหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ

ตั้งนะโมฯ 3 จบ


สิทธิพุทธัง กิจจังมะมะ ผู้คนไหลมา นะชาลีติ
สิทธิธัมมัง จิตตังมะมะ ข้าวของไหลมา นะชาลีติ
สิทธิสังฆัง จิตตังมะมะ เงินทองไหลมา นะชาลีติ
ฉิมพลี มหาลาภัง ภะวันตุเม


คำบูชาหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร

ตั้งนะโมฯ 3 จบ

อะกะ อะธิ อะธิ อะกะ ธิอะ กะอะ
วันทามิ อาจาริยัญจะ หิรัญญะ นามะกัง ถิรัง สิทธิ ทันตัง มหาเตชัง อิทธิ มันตัง วะสาทะรัง
(สิทธิ พุทธัง กิจจัง มะมะ ผู้คนไหลมา นะชาลี ติ สิทธิ ธัมมัง จิตตัง มะมะ ข้าวของไหลมา นะชาลี ติ สิทธิ สังฆัง จิตตัง มะมะ เงินทองไหลมา นะชาลี ติ ฉิมพลี จะ มหาลาภัง ภะวันตุ เม)

คาถาหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร เสริมโชคลาภ เมตตามหานิยม

ตั้งนะโมฯ 3 จบ

นะ พุทธัง อะระหังเมตตาจิต
นะ ธัมมัง อะระหังเมตตาจิต
นะ สังฆัง อะระหังเมตตาจิต
เอหิพุทธัง ปิยังมะมะ ผู้คนไหลมานะชาลิติ 
เอหิธัมมัง ปิยังมะมะ ข้าวของไหลมานะชาลิติ 
เอหิสังฆัง ปิยังมะมะ เงินทองไหลมา นะชาลิติ 
ฉิมพลี จะ มหาลาโภ ภะวันตุ เม


คาถาหลวงพ่อเงิน สำหรับเมตตา แบบสั้น

มัคคะยาเทวัง 

คาถาหลวงพ่อเงิน (ฉบับย่อ)

ตั้งนะโมฯ 3 จบ

นะเงินมีมา นะชาลีติ
นะเงินไหลมา นะชาลีติ
(9 จบ)

คาถาหลวงพ่อเงิน (สำหรับแคล้วคลาดคงกระพัน)

ตั้ง นะโมฯ 3 จบ 

พระพุทธัง พระเจ้าคงหนัง
พระธัมมัง พระเจ้าคงเนื้อ
พระสังฆัง พระเจ้าคงกระดูก
โอม เพชรคงคา ตรีคงสวาหะ

 

คาถาหลวงพ่อเงิน (แคล้วคลาดปลอดภัยยามเดินทาง)

ตั้ง นะโมฯ 3 จบ 

สุสูสัง อะระหัง ภคะวา

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

รวมบทสวดมนต์ บทแผ่เมตตา และคาถาเสริมดวง ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่

บทสวดมนต์ ตอนเช้า

 

บทสวดมนต์ ก่อนนอน

 

รวมบทสวดมนต์ต่างๆ

รวม บทแผ่เมตตา

 

รวมคาถา เสริมดวง

 

รวมคาถา บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์