รีเซต

ไหว้ทีกงแซ 2566 วันอะไร ไหว้อย่างไรให้ดวงเฮงหลังตรุษจีน ชีวิตดีตลอดปี

 • 24 มกราคม 2566
 • 8,309

      วันไหว้เทพยดาฟ้าดิน หรือ ไหว้ทีกงแซ 2566 ตรงกับวันจันทร์ที่ 30 มกราคม 2566 ถือเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของคนไทยเชื้อสายจีน ที่จะพร้อมใจกันไหว้สักการะ เทพยดาฟ้าดิน หรือ ทีกง (天 公) ซึ่งตามคติความเชื่อของชาวจีนถือเป็นเทพผู้ยิ่งใหญ่แห่งสวรรค์ การไหว้วันทีกงแซจึงถือเป็นการเสริมดวงชะตาของเราให้แคล้วคลาดปลอดภัย และมีสิ่งดีๆ ตลอดทั้งปีนั่นเอง การไหว้ทีกงแซคืออะไร ควรไหว้ทีกงแซตอนไหน ใช้ของไหว้อะไรบ้าง เรามีรายละเอียดมาให้แล้วค่ะ ใครอยากเฮงๆ ตลอดทั้งปี มีเทพเจ้าคอยคุ้มครอง ต้องไม่พลาดการไหว้วันทีกงแซกันนะคะ 

 

 

ไหว้ทีกงแซตอนไหน

       การไหว้ทีกงแซ ตรงกับวันที่ 9 เดือน 1 ของจีนส่วนใหญ่หรือวันที่ 9 หลังตรุษจีน ซึ่งปีนี้จะตรงกับวันจันทร์ที่ 30 มกราคม  2566 โดยนิยมไหว้ในตอนเช้า สามารถไหว้ทีกงแซได้ทั้งที่บ้าน โดยหันหน้าไปทิศตะวันออก และไหว้บนดาดฟ้าโล่งบนสุดของบ้าน สำหรับชาวแต้จิ๋วและชาวไหหลำจะมีป้ายเขียนว่า ฟ้า ดิน พ่อ แม่ (天地父母 อ่านว่า เทียนเต่เป่โบ้)  หรือที่กระถางธูปว่า ทีกงโล้ว 天公爐  และหากเป็นชาวจีนรุ่นเก่ามักมีตะเกียงทีกง ที่มีอักษรเทียน 天地父母 ด้วยค่ะ ส่วนชาวฮกเกี้ยนและชาวกวางตุ้ง จะสลักคำว่า 天官赐福 เทียนก๊วนซูฮก ซึ่งถึงภาษาที่ใช้จะแตกต่างแต่ก็หมายถึงทีกงองค์เดียวกันนั่นเอง

      หรือถ้าไปไหว้ที่ศาลเจ้าก็ยิ่งสะดวกมาก เพราะจะมีทีกงประดิษฐานตามศาลเจ้ากันอยู่แล้ว โดยจะเห็นได้ว่าตามศาลเจ้าหรือวัดจีนทั่วโลกนั้น ก่อนที่จะทำการบูชาเทพเจ้าใดๆ ก็จะต้องบูชาทีกงเป็นอย่างแรกเสมอ นอกจากนี้ตามศาลเจ้าใหญ่ๆ ก็จะมีบริการจำหน่ายชุดของไหว้ทีกงไว้ให้พร้อมเลยทีเดียวค่ะ แต่หากเป็นไปได้ก็ควรซื้อจากในศาล หรือหากซื้อนอกศาลก็ควรสอบถามราคาให้ละเอียดก่อนซื้อ เพื่อป้องกันการโดนหลอกขายในราคาแพงเกินไปค่ะ 

 

 

ไหว้ทีกงแซ คืออะไร และ ไหว้ทีกงแซ เพื่ออะไร 

       หลายคนคงนึกสงสัยว่า ไหว้ทีกงแซ คืออะไร และจะ ไหว้ทีกงแซ เพื่ออะไร ซึ่งแท้จริงแล้วก็คือการไหว้ในวันคล้ายวันประสูติของ "เง็กเซียนฮ่องเต้" นั่นเองค่ะ

       ตามคติความเชื่อของชาวจีน ทีกง หรือ เง็กเซียนฮ่องเต้ ก็คือราชาแห่งสวรรค์ ซึ่งเป็นผู้สร้างโลก บันดาลธรรมชาติให้เป็นไปตามฤดูกาลที่เหมาะสม อีกทั้งยังมีอิทธิพลต่อชะตากรรมของมนุษย์อีกด้วย

      นอกจากนี้ ทีกง แทนด้วย 4 สิ่งที่ชาวจีนให้ความเคารพสักการะสูงสุด ได้แก่

 1. ฟ้า
 2. ดิน
 3. พ่อ
 4. แม่

      การไหว้ทีกงแซ จึงเป็นการไหว้เพื่อแสดงความระลึกถึงและเคารพ เง็กเซียนฮ่องเต้ อีกทั้งเป็นการแสดงความกตัญญูต่อสิ่งที่ให้กำเนิดโลก มนุษย์ และธรรมชาตินั่นเอง ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นเสมือนการไหว้สะเดาะเคราะห์ให้ตนเองและครอบครัวในช่วงปีใหม่ ให้ทุกคนอยู่ร่มเย็นเป็นสุขตลอดปีค่ะ 

      นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าในอดีตสมัยราชวงค์หมิงนั้น เกิดเหตุการณ์ญี่ปุ่นยกทัพบุกจีน ชาวจีนฮกเกี้ยนที่โดนรุกรานต้องหนีตายไปหลบในดงอ้อย จนกระทั่งญี่ปุ่นยกทัพกลับไปแล้วชาวจีนฮกเกี้ยนจึงพากันออกมาจากที่ซ่อน ซึ่งวันนั้นตรงกับวันขึ้น 9 คำ เดือน 1 (จีน) หรือ "วันทีกงแซ" หรือ "ป่ายทีกง" พอดี ชาวจีนฮกเกี้ยนจึงเชื่อว่าเป็นเพราะองค์ทีกงคุ้มครองช่วยเหลือทำให้รอดตายได้อย่างอัศจรรย์  จึงได้ไหว้สักการะทีกงในวันประสูติของเง็กเซียนฮ่องเต้ในทุกๆ ปี เพื่อระลึกถึงพระคุณของท่านนั่นเอง

      ซึ่งชาวจีนฮกเกี้ยนยังได้นำต้นอ้อยมาร่วมบูชาด้วย ซึ่งเชื่อกันว่ามงคลยิ่ง และคำว่าอ้อยในภาษาจีนฮกเกี้ยนที่ออกเสียงว่า ก้ามเจี่ย (甘蔗) ยังดูพ้องเสียงกับคำว่า กัมเสี่ย (感謝)ที่แปลว่า ขอบคุณ อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการไหว้ เจดีย์น้ำตาล (ทึ้งถะ) ทรงสูง 8 เหลี่ยม ซึ่งชาวจีนโบราณเชื่อว่าทรงสูงของเจดีย์แทนการเชื่อมโยงฟ้ากับดินเข้าด้วยกัน และความหมายของน้ำตาลคือสัญลักษณ์แทนความหอมหวาน ร่มเย็น ความสุข ความราบรื่นต่างๆ 

 

ไหว้ทีกงแซ 2566 ไหว้อะไรบ้าง

 

 

*งดไหว้เนื้อสัตว์และของคาวที่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์

 1. แต่เหลียว หรือขนมจันอับ 1 จาน
 2. ส้ม 5 ลูก หรือ ผลไม้มงคล 5 อย่างสามารถเพิ่มท่อนอ้อยสดตามธรรมเนียมโบราณได้
 3. เจดีย์น้ำตาล (ทึ้งถะ) 1 อัน หรือ น้ำตาลกรวด 1 จาน
 4. น้ำชา 5 ถ้วย
 5. อาหารเจแห้ง 5 อย่าง
 6. ขนมอี๋ หรือขนมบัวลอยแบบจีน 5 ถ้วย
 7. ซาลาเปาซิ่วท้อแบบเจ 5 ลูก
 8. กระทงไหน่ฮวย (กระทงบัวทอง) 1 กระทง
 9. เทียนแดง 1 คู่
 10. เทียงเถ่าจี๊ 1 ชุด
 11. อั่งเถียบ (เทียบแดง) 1 ใบ
 12. กิมเต้าเงินและทอง 1 คู่
 13. บะหมี่เหลือง 1 ห่อ
 14. ธูป 3 ดอก ต่อคน

 


บทสวดทีกง หรือ บทสวดมนต์จีน ทีกงเก็ง

 

 

         จะเห็นได้ว่าเป็นพิธีไหว้ที่สื่อถึงวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของลูกหลานชาวจีนแต่โบราณ และแฝงด้วยกุศโลบายให้ลูกหลานมีความกตัญญูรู้คุณต่อสิ่งต่างๆ ตั้งแต่ผู้มีพระคุณไปจนถึงธรรมชาติรอบตัวเรา ซึ่งหากเรามีคุณสมบัติเหล่านี้อยู่กับตัว ก็เชื่อว่าเป็นมงคลกับชีวิตอย่างมาก และย่อมจะนำพาสิ่งดีๆ มาสู่ตนเองและครอบครัวนั่นเองค่ะ 

 


บทความที่คุณอาจสนใจ

 

หากยังอ่านดวงไม่จุใจ ติดตามอ่านดวงแบบอื่นๆ ได้ที่นี่

ดวงรายวัน

 

ดวงรายสัปดาห์

 

ดวงรายปักษ์

ดวงรายเดือน

 

เลขมงคล

 

ฤกษ์มงคล