รีเซต

พระตรีมูรติ องค์จริง! หน้าตึกเอ็มไพร์ทาวเวอร์ ไหว้อย่างไร สวดคาถาบทไหน ให้สมหวังในความรักและทุกด้าน

  • 09 กุมภาพันธ์ 2566
  • 34,837

     หลายคนเข้าใจผิดว่า พระตรีมูรติ อยู่ที่เซ็นทรัลเวิลด์ แต่ พระตรีมูรติ องค์จริง ที่ถูกต้องตามเทวลักษณะนั้นอยู่ที่หน้าตึกเอ็มไพร์ทาวเวอร์ (Empire Tower) และเทวรูปที่อยู่หน้าเซ็นทรัลเวิลด์นั้นไม่ใช่พระตรีมูรติอย่างที่ใครหลายคนเข้าใจ รายละเอียดจะเป็นอย่างไร TrueID Horoscope มีคำตอบมาฝากสายมูกันค่ะ

 

พระตรีมูรติ องค์จริง อยู่ที่ไหน มีลักษณะอย่างไร

     ชาวไทยเราหลายคนเข้าใจผิดว่า พระตรีมูรติ คือเทพแห่งความรัก แต่แท้จริงแล้วไม่ใช่ เพราะประวัติและความหมายที่แท้จริงของพระตรีมูรติยิ่งใหญ่กว่านั้นมาก

     พระตรีมูรติ (อังกฤษ: Trimurati, Trinity; สันสกฤต: त्रिमूर्ति) หรือ พระทัตตาเตรยะ มาจากภาษาสันสกฤต โดย ตรี หมายถึง สาม และ มูรติ หมายถึง รูปแบบ เป็นการอวตารรวมกันของพระพรหม (พระผู้สร้าง) พระวิษณุ (ผู้ปกป้องรักษา) และ พระศิวะ (ผู้ทำลาย) ซึ่งถือเป็นพระผู้เป็นเจ้าสูงสุดในศาสนาฮินดู หากมองตามหลักปรัชญาจะสื่อถึงสัจธรรมของการ เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และ ดับไป นั่นเอง

 

รูปสลักพระตรีมูรติเก่าแก่ภายในถ้ำเอลิแฟนตา มุมไบ (elephanta cave, mumbai)

 

     ดังนั้น พระตรีมูรติที่ถูกต้องตามเทวลักษณะมาแต่โบราณตามตำนานเทวปกรณ์นั้น จะต้องมี 3 เศียรเท่านั้น และสามารถบันดาลพรให้ผู้ที่ทำความดีได้นานัปการในทุกๆ ด้าน ไม่ใช่แค่เพียงความรักอย่างเดียวแบบที่หลายคนเข้าใจผิด

 

พระตรีมูรติ เซ็นทรัลเวิลด์ แท้จริงแล้วคือพระศิวะ 5 เศียร ปางปัญจมุขี หรือ พระสทาศิวะ 

     สำหรับ พระตรีมูรติ เซ็นทรัลเวิลด์ ที่หลายคนกราบไหว้ขอพรความรักนั้น แท้จริงแล้ว "ไม่ใช่พระตรีมูรติ" แต่เป็น พระศิวะ 5 เศียร ปางปัญจมุขี หรือ พระสทาศิวะ เป็นพระศิวะในรูปสูงสุด จำนวนพระกรแตกต่างกันไปตามศิลปะการสร้างของแต่ละชาติ ตั้งแต่ 4-10 กร แต่จะคงลักษณะไว้คือทรงมี 5 เศียร และมีดวงจันทร์ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพระศิวะอยู่เหนือพระเกศาบนสุด

     ซึ่งในศาสนาฮินดูนั้น นับถือ พระสทาศิวะ ในฐานะเทพเจ้าผู้ขจัดโรคร้าย ผู้สร้าง ผู้บวงสรวง ไม่ใช่เทพเจ้าแห่งความรักอย่างที่หลายคนเข้าใจผิด นอกจากนี้ตามตำนานเทวปกรณ์แล้ว พระศิวะยังเป็นผู้เผาผลาญ กามเทพ (ที่หลายคนเชื่อว่าเป็นเทพแห่งความรักเช่นกัน) ให้มอดไหม้อีกด้วย

     สำหรับในไทยเรา จุดเริ่มต้นของความเข้าใจผิดน่าจะมาจากมีผู้แชร์ประสบการณ์ว่าไหว้ขอพรที่นี่แล้วสมหวังในความรัก ประกอบกับก่อนหน้านั้นมีการเรียกชื่อผิดว่าเป็นพระตรีมูรติมาก่อนแล้ว เมื่อประกอบกันจึงกลายเป็นความเข้าใจผิดว่า องค์เทพหน้าเซ็นทรัลเวิลด์คือ พระตรีมูรติที่จะช่วยบันดาลพรในเรื่องความรัก จนกลายเป็นธรรมเนียมที่นิยมปฏิบัติ ว่าควรมาขอพรความรักกันในคืนวันพฤหัสบดี เวลาประมาณ 21.30 น. ซึ่งจริงๆ แล้ว วิธีที่ถูกต้องก็คือ ต้องสวดมนต์ขอพรถึง พระศิวะมหาเทพ จึงจะถูกต้องที่สุด

 

พระตรีมูรติ องค์จริง ที่ถูกต้องตามเทวลักษณะอย่างแท้จริง

Christopher PB / Shutterstock.com

 

พระตรีมูรติ องค์จริง ที่หน้าตึกเอ็มไพร์ทาวเวอร์ (Empire Tower) 

     หากใครอยากขอพรกับ พระตรีมูรติ องค์จริง ในประเทศไทยที่ถูกต้องตามเทวลักษณะและตำนานเทวปกรณ์มากที่สุดองค์หนึ่ง ก็จะต้องมาที่ พระตรีมูรติ ที่หน้าตึกเอ็มไพร์ทาวเวอร์ (Empire Tower) โดยมีรายละเอียดในการไหว้ขอพรดังนี้

 

การเดินทางมาขอพร พระตรีมูรติ องค์จริง ที่หน้าตึกเอ็มไพร์ทาวเวอร์

     สามารถนั่งรถไฟฟ้า BTS มาลงที่สถานีช่องนนทรี แล้วเดินมาที่ตึกเอ็มไพร์ทาวเวอร์ (Empire Tower) หรือ EM Space โดยศาลพระตรีมูรติจะตั้งอยู่ข้างตึก

 

คาถา และบทสวดขอพร พระตรีมูรติ องค์จริง ที่หน้าตึกเอ็มไพร์ทาวเวอร์ (Empire Tower) 

Christopher PB / Shutterstock.com

 

บทสวดเทพตรีมูรติ (ใช้ธูปแขกสามดอกต่อหนึ่งท่าน)

โอม ตัส สัต โอม ตัส สัต โอม ตัส สัต โอมสิทธิคเณศะ

โอม พรหมา วิศษณุ มเหศะ วาระ นะมะสิทธิชัยยะ ลาภะ ฤทธิ สุวัตติ สวาหะ

 

พระเวทย์ สำหรับถวายผลไม้และดอกไม้พระตรีมูรติ

โอม นานาวิด๊ะ มัณดะ บุชชะ ปาณิ มัตยุติ ยามิ

 

วันมงคลในการขอพร พระตรีมูรติ ขอพรวันไหนดี

โดยหลักแล้วสามารถขอพรได้ทุกวัน แต่ถ้าต้องการขอพรในวันมงคล วันที่เหมาะแก่การบูชา ถวายผลไม้ และดอกไม้ประจำปีนี้แด่องค์เทพตรีมูรติ คือ วันศุกร์

 

สิ่งของที่ไม่ควรนำมาเทพตรีมูรติ

  • อาหารคาวทุกชนิด
  • ดอกไม้ที่ชื่อไม่เป็นมงคล
  • ผลไม้ที่ชื่อไม่เป็นมงคล
  • ขนมที่ทำมาจากไข่ทุกชนิด

 

 

หากยังอ่านดวงไม่จุใจ ติดตามอ่านดวงแบบอื่นๆ ได้ที่นี่

ดวงรายวัน

 

ดวงรายสัปดาห์

 

ดวงรายปักษ์

ดวงรายเดือน

 

เลขมงคล

 

ฤกษ์มงคล