รีเซต

เสาร์ห้า ปี 2565 เสาร์ 5 คือวันอะไร ทำไมเป็นวันแรง วันแข็ง สายมูห้ามพลาด!

  • 04 พฤศจิกายน 2565
  • 4,706

       สำหรับสายมูคงเคยได้ยินคำว่า เสาร์ห้า (เสาร์ 5 หรือ เสาร์ ๕) แน่นอน เสาร์ห้า ปี 2565 คือวันอะไร ทำไมได้ชื่อว่าเป็น วันแรง วันแข็ง ตามหลักโหราศาสตร์แต่โบราณมา และทำไมจึงเป็นวันที่หลายคนประกอบพิธีกรรมพุทธาภิเษก หรือปลุกเสกวัตถุมงคลกัน TrueID Horoscope มีคำตอบให้ค่ะ

 

วันเสาร์ห้า (เสาร์ 5) คือวันอะไร ทำอะไรบ้าง

       วันเสาร์ห้า หมายถึง วันเสาร์ ข้างขึ้นหรือข้างแรม 5 ค่ำ เดือน 5 ซึ่งไม่ได้หมายถึงวันเสาร์ที่ 5 ตามปฏิทินทั่วไปแต่อย่างใด ถือเป็นวันที่มีความศักดิ์สิทธิ์ และมีเพียงไม่กี่ครั้งต่อปี  จะมีพุทธคุณด้านคงกระพัน และแคล้วคลาด มากกว่าวันปกติ

      ตามคติความเชื่อของโบราณเชื่อว่า ดาวเสาร์ เป็นดาวแห่งความเข้มแข็ง และมีพลังมาก หากมีการประกอบพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลในวันเสาร์ห้าจะเข้มขลังมากกว่าปกติ วันเสาร์ห้า จึงเป็น "วันแรง วันขลัง" ที่ผู้คนใช้เป็นวันประกอบพิธีกรรมต่างๆ เช่น พิธีพุทธาภิเษก พิธีปลุกเสกวัตถุมงคล ลงคาถาอาคมต่างๆ โดยเฉพาะด้านคงกระพันชาตรี มหาอุด และด้านโชคลาภ นอกจากนี้ยังเป็นวันสำหรับการทำบุญสะเดาะเคราะห์ เพื่อปัดเป่าสิ่งไม่ดีและเสริมดวงให้มีความเจริญรุ่งเรืองอีกด้วย 

เคล็ดลับเสริมดวง วันเสาร์ห้า สำหรับสายมู

      สำหรับใครที่เป็นสายมูเตลู หากต้องการเสริมดวงในวันเสาร์ห้า โดยเฉพาะผู้ที่เกิดวันเสาร์ แนะนำให้ไปไหว้พระปางนาคปรกเพื่อเสริมดวงชะตา เช่น ที่ วัดนาคปรก (ภาษีเจริญ) วัดพระเชตุพน ในกรุงเทพมหานคร หรือวัดแดงธรรมชาติ จังหวัดนนทบุรี เป็นต้น หรือจะสวดมนต์ไหว้พระที่บ้านก็เป็นมงคลเช่นกัน

      นอกจากนี้การทำบุญถวายหลอดไฟ ถวายเทียน และเติมน้ำมันตะเกียงในวันเสาร์ห้า ก็ถือเป็นเคล็ดเสริมดวงที่เปรียบเสมือนแสงสว่างเปิดทางให้ดวงชะตา พร้อมช่วยปัดเป่าสิ่งอัปมงคลต่างๆ ออกไป

 

เสาร์ห้า ข้างขึ้น VS ข้างแรม วันเสาร์ห้าแบบไหนแรงกว่ากัน

        เสาร์ห้า ข้างขึ้น กับข้างแรม ถือเป็นวันแรง วันขลังทั้งคู่ อาจจะแตกต่างกันไปบ้างตามความเชื่อปลีกย่อยว่าวันใดแรงกว่า บ้างก็เชื่อว่าวันเสาร์ห้าข้างขึ้นแรงกว่า บ้างก็เชื่อว่าวันเสาร์ข้างแรมแรงกว่า และบางตำรา เช่น ฤกษ์พรหมประสิทธิ์ จะถือว่า วันเสาร์ขึ้น 5 ค่ำ ห้ามทำการมงคลใดๆ ยกเว้นพิธีพุทธาภิเษกเท่านั้น เป็นต้น และสิ่งสำคัญอีกข้อก็คือฤกษ์ที่ใช้ในการประกอบพิธีกรรม เช่น

  • ราชาฤกษ์
  • โสภณฤกษ์
  • ลาภะฤกษ์

      วันเสาร์ห้า จึงเป็นวันสำคัญมากในทางโหราศาสตร์ และสำหรับสายปลุกเสกเครื่องรางของขลัง ซึ่งเชื่อกันว่า "เมื่อจะประกอบพิธีอันเข้มขลังอันใด จะกระทำการในวันเสาร์ห้า" ซึ่งแม้จะเป็นความเชื่อแต่ก็แฝงไปด้วยประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต ของผู้คนในสังคมไทย ที่สืบทอดมาแต่โบราณจนถึงยุคปัจจุบัน ไม่ว่าคุณจะเป็นสายมู หรือสายบุญ วันเสาร์ห้าก็ถือเป็นวันที่คุณไม่ควรพลาดในการเสริมดวงชะตา

 

 

บทความดูดวง คำทำนายแม่นๆ ที่คุณอาจสนใจ

ดวงรายวัน

 

ดวงรายสัปดาห์

 

ดวงรายปักษ์

ดวงรายเดือน

 

เลขมงคล

 

ฤกษ์มงคล