รีเซต

ทำนายฝัน แก้ฝัน แบบไหนให้ฝันร้ายกลายเป็นฝันดี ด้วยวิธีตามศาสตร์โบราณ

 • 03 พฤษภาคม 2565
 • 576

    ในเวลาที่ ฝันร้าย นั้น จะ ทำนายฝันว่าอะไร และมีวิธี "แก้ฝัน" อย่างไรบ้าง เพื่อให้ฝันร้ายกลายเป็นดี และเป็นฝันนำโชค เรามีวิธีแก้ฝันตามศาสตร์โบราณมาฝากกันค่ะ 

 

    การทำนายฝัน ในศาสตร์ต่างๆ ทั่วโลกล้วนมีการตีความต่างกันไป สำหรับในประเทศไทย เมื่อพูดถึงศาสตร์การทำนายฝันตามตำราโบราณ นอกจากนึกถึง ตำราทำนายฝัน 108 แล้ว ก็มักกล่าวถึงลักษณะนิมิตฝันด้วยเหตุ 4 ประการ ตามที่ปรากฏในพระไตรปิฎกด้วย ได้แก่

 

ลักษณะนิมิตฝันด้วยเหตุ 4 ประการ ในศาสนาพุทธ 

    หมายถึงสาเหตุของการที่เราฝัน ซึ่งมีอยู่ 4 ประการด้วยกัน ดังนี้

 1. ธาตุวิปริต หมายถึง สุขภาพร่างกายแปรปรวน เช่น ไม่สบาย หรือร่างกายไม่สบายหรือรับประทานอาหารก่อนอนมากเกินไปร่างกายย่อยไม่ทันทำให้การทำงานของอวัยวะต่างๆ ไม่สอดคล้องกับการนอน จึงทำให้หลับไม่สนิท และเกิดเป็นความฝันต่างๆ ขึ้นมา ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะไม่ปะติดปะต่อ หามูลความจริงหรือสาระไม่ได้ 

 2. จิตนิวรณ์ หมายถึง จิตใจนึกถึงผูกพันกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งจนเก็บไปฝัน เช่น นึกถึงคนๆ หนึ่งอยู่ตลอด พอหลับจึงฝันถึงคนนั้น หรือนึกถึงเหตุการณ์ใดมากๆ พอหลับก็ฝันว่าได้ไปเจอเหตุการณ์นั้น หรืออยู่ในเหตุการณ์นั้นด้วยตัวเอง เป็นต้น

 3. เทพสังหรณ์ หมายถึง ความฝันนั้นเกิดจากเทพหรือเทวดามาดลจิตดลใจให้ฝันถึง เพื่อเป็นการสื่อสารบอกเหตุล่วงหน้า เช่น บอกกล่าวเรื่องราวมงคล ให้โชคให้ลาภ หรือเตือนภัย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรต้องใช้วิจารณญาน เพราะเทวดานั้นมีทั้งสัมมาทิฐิ และมิจฉาทิฐิ 

 4. บุพนิมิต หรือ สุบินนิมิต หมายถึง ฝันที่เกิดจากกรรมเก่า เหตุปัจจัยในอดีต หรือที่เรียกกันว่าฝันที่เป็นลางบอกเหตุ คือสื่อว่าจะมีเหตุใดเกิดขึ้นในกาลข้างหน้า และเป็นความฝันที่จะเกิดขึ้นจริง 

 

เคล็ดการแก้ฝัน ฝันแบบไหน แก้ฝันอย่างไร ตามศาสตร์โบราณ ของไทย

วิธีแก้ฝันแบบที่ 1 : เล่าความฝันให้คนอื่นฟัง

      เวลาที่ ฝันร้าย ฝันไม่ดี คนไทยมักมีเคล็ดว่า ให้นำฝันนั้นไปเล่าให้คนอื่นฟัง ก็จะเป็นการแก้ฝันนั้นให้กลับร้ายกลายเป็นดี หรือผ่อนหนักเป็นเบาได้ โดยมีเคล็ดว่า ผู้ที่รับฟังความฝันนั้น จะต้องกล่าวรับด้วยคำเป็นมงคล (ต่อให้ความฝันนั้นฟังดูไม่ดีก็ตาม) เช่น "ฝันดีมีโชคลาภ" "ฝันดีมีมงคล" เป็นต้น แล้วเราผู้ฝันก็ต้องกล่าวตอบว่า "สมพรปากเถิด" ก็จะเป็นเคล็ดที่ทำให้ใจของเรานึกถึงสิ่งดีๆ น้อมนำเอาความมงคลมาสู่ตน ทำให้ฝันร้ายกลายเป็นดี


วิธีแก้ฝันแบบที่ 2 : สวดมนต์ภาวนา

      หลายคนฝันร้ายน่ากลัวจนตื่นตกใจทำเอาขวัญผวา หากเจอความฝันเช่นนี้โบราณว่าให้สวดมนต์ภาวนา อาราธนาคุณพระรัตนตรัยคุ้มครองให้แคล้วคลาด ซึ่งจะสวดบทที่สวดแล้วสบายใจก็ได้ หรือตามโบราณก็คือ นิยมสวดมนต์บทยันทุน หรือ อภัยปริตร ซึ่งเชื่อกันว่าจะช่วยกลับร้ายกลายเป็นดีได้ บางคนก็ถือเคล็ดว่าสวดมนต์แล้วให้ "กลับหมอน" ด้วยก่อนนอนต่อ เพื่อเป็นเคล็ดสำทับไปอีกชั้นว่าเราจะกลับฝันร้ายกลายเป็นฝันดีนั่นเอง 

      คลิกดู คาถายันทุน และ คาถายันทุน 9 ชั้น พร้อมคำแปล บทสวดมนต์กันภัย แก้ฝันร้าย เสริมดวงให้ดีไม่ตกต่ำ


วิธีแก้ฝันแบบที่ 3 : แก้ฝันด้วยสิ่งตรงกันข้าม

      โบราณมักจะแก้ฝันด้วยสิ่งตรงกันข้ามหรือสิ่งที่แก้ทางกันเมื่อฝันร้าย เช่น เมื่อฝันว่าตายหรืออายุสั้น ก็ให้ไปทำบุญช่วยชีวิตคนและสัตว์ หรือเมื่อฝันว่าไฟไหม้ ก็ให้แก้ฝันด้วยน้ำ คือ เมื่อตื่นแล้วไม่ต้องพูดหรือเล่าเรื่องความฝันให้ใครฟัง ให้ตักน้ำมา 1 ขัน หรือ 1 แก้ว แล้วเล่าความฝันนั้นใส่น้ำ จากนั้นตั้งจิตอธิษฐานขอให้ฝันร้ายกลับกลายเป็นดี และสวดมนต์บทยันทุน หรือ อภัยปริตร เมื่อสวดมนต์เสร็จแล้วก็เทน้ำนั้นทิ้งไป หรือเทน้ำลงในแม่น้ำ ปิดท้ายด้วยการตักน้ำสะอาดมาใหม่ แล้วล้างหน้าล้างตาให้สดชื่น

     หรือจะปล่อยชีวิตสัตว์ที่แม่น้ำลำคลองก็ได้เช่นกัน วิธีเหล่านี้ก็เพื่อเป็นเคล็ดว่าเอาความเย็นดับความร้อนนั่นเอง

 

วิธีแก้ฝันแบบที่ 4 : แก้ฝันตามประเภทของความฝัน 

     นอกจากสามวิธีข้างต้นแล้ว ตามศาสตร์โบราณก็ยังมีเคล็ดวิธีการแก้ฝันอีกมากมาย ที่ละเอียดยิ่งขึ้นไปอีก โดยจะใช้แก้ฝันตามประเภทความฝันต่างๆ กันไป เช่น

 • ฝันว่า นั่งเรือ แล้วเรือล่ม ให้ไปแก้ฝันบนบก ที่ต้นใหม่ใหญ่มีรากมั่นคง
 • ฝันว่าไฟไหม้  ให้ไปแก้ฝันที่แม่น้ำ หรือแก้ฝันด้วยน้ำ
 • ฝันว่าโดนหมากัด สุนัขกัด ให้ไปแก้ฝันที่วัด ทำบุญกับพระภิกษุสงฆ์
 • ฝันว่าใส่แว่นตา ให้ไปแก้ฝันกับผู้มีความรู้สูง ครูบาอาจารย์
 • ฝันว่า ตกส้วม ตกถังขี้ หรืออุจจาระ ให้ไปแก้ฝันบนกลางสะพาน (ที่มีทางเท้าและปลอดภัย)
 • ฝันว่าผมร่วง ให้ไปแก้ฝันด้วยการเล่าความฝันให้หญิงมีครรภ์ คนท้อง ฟัง (ตามเคล็ดแก้ฝันในข้อ1)
 • ฝันว่าว่ายน้ำข้ามฝั่งแต่ไม่สำเร็จ ให้ไปแก้ฝันกับพระพุทธรูปหรือพระบูชา
 • ฝันว่าอยู่ในถ้ำมืด ติดอยู่ในที่มืด ให้ไปแก้ฝันกับพระอาทิตย์หรือแก้ฝันกลางแดดในตอนกลางวันที่มีแดดสว่างจ้า
 • ฝันว่าดินถล่ม โคลนถล่ม ต้องลุยโคลน ให้ไปแก้ฝันกับต้นไม้ใหญ่

      ทั้งหมดนี้คือวิธีแก้ฝันตามศาสตร์โบราณและตำราทำนายฝันเก่าแก่ ซึ่งก็สามารถเลือกทำตามได้ตามสะดวกและไม่ยากเลย จะได้ผลมากน้อยแค่ไหนแน่นอนว่าหลักๆ แล้วขึ้นอยู่กับกำลังจิตกำลังใจของผู้ฝันด้วย ว่าจะต้องคิดดี ทำดี เพราะกำลังใจที่ดีนั้นย่อมนำมาซึ่งความเป็นมงคล เมื่อประกอบกับบุญกุศลและแรงอธิษฐานด้วยแล้ว โบราณจารย์ถือว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยแก้ฝันร้ายให้กลายเป็นดีได้ในที่สุดนั่นเอง

 

คำทำนายฝันที่คุณอาจสนใจ

 

หากยังอ่านดวงไม่จุใจ ติดตามอ่านดวงแบบอื่นๆ ได้ที่นี่

ดวงรายวัน

 

ดวงรายสัปดาห์

 

ดวงรายปักษ์

ดวงรายเดือน

 

เลขมงคล

 

ฤกษ์มงคล