รีเซต

9 ของทำบุญ ถวายสังฆทาน ทางวัดได้ใช้ คนถวายได้อานิสงส์!

  • 23 กุมภาพันธ์ 2566
  • 1,416

        หนึ่งในบุญที่ได้อานิสงส์มาก ก็คือ สังฆทาน หากใครเป็นสายบุญที่มองหา ไอเดียจัดสังฆทานด้วยตัวเอง ที่ถวายแล้วทางวัดได้ใช้ และผู้ถวายก็ได้อานิสงส์แรงล่ะก็ เรามีของทำบุญมาแนะนำกันค่ะ ว่าสามารถถวายอะไรได้บ้าง และของทำบุญแต่ละอย่างมีอานิสงส์อย่างไร พร้อมโปรโมชั่นดีๆ สำหรับช้อปของทำบุญออนไลน์มาฝากกันค่ะ 

 

b-hide the scene / Shutterstock

 

การทำสังฆทาน มีอานิสงส์อย่างไร

       สังฆทาน แยกเป็น 2 คำ ได้แก่ ”สังฆะ” และ ”ทาน” โดยมีความหมายดังนี้ค่ะ

  • สังฆะ หมายถึง ภิกษุตั้งแต่ 2 รูปขึ้นไป
  • ทาน หมายถึง การให้, แบ่งปัน, แจกจ่ายวัตถุสิ่งของปัจจัยสี่ด้วยเจตนาอันบริสุทธิ์

       เมื่อรวมกันแล้ว "สังฆทาน" จึงหมายถึง การถวายวัตถุปัจจัยโดยความตั้งใจอุทิศให้เป็นของหมู่พระภิกษุ โดยไม่เจาะจงพระสงฆ์รูปใดรูปหนึ่ง ซึ่งพระพุทธองค์ทรงตรัสยกย่องสังฆทานว่ามีอานิสงส์มาก และนับได้ว่าเป็นการแสดงออกถึงการไม่เลือกปฏิบัติทางด้านบุคคล

 

สังฆทาน แนวใหม่ ควรมีอะไรบ้าง ถวายเครื่องสังฆทานอะไรดี

      สิ่งที่ควรมีในชุดถวายสังฆทาน ควรเป็นปัจจัยสี่ ที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตของพระสงฆ์ โดยจะเป็นเครื่องอุปโภคหรือบริโภคก็ได้ ที่ไม่ขัดต่อธรรมวินัย ซึ่งไม่จำเป็นต้องซื้อสังฆทานถังเหลืองที่จัดแบบสำเร็จรูปเสมอไป แต่เราสามารถจัดเองได้เช่นกัน ซึ่งมีข้อดีที่เราสามารถเช็กวันหมดอายุได้ และคัดเลือกของคุณภาพดีที่เหมาะสมได้ตามต้องการ

 

อานิสงส์ ของถวายสังฆทาน ถวายอะไรได้บุญอย่างไร

1. ยารักษาโรค ชุดยา 

      หากทำบุญถวายสังฆทาน ด้วยยารักษาโรค ชุดยา จะได้รับอานิสงส์ในเรื่องสุขภาพ เป็นผู้มีอายุยืน มีกำลังมาก มีสถิปัญญาดี มีวรรณะดี ไม่พลัดพรากจากของรักก่อนเวลาอันควร มีชีวิตร่มเย็นเป็นสุข ผู้คนยำเกรง โดยควรเลือกยาสามัญประจำบ้านที่น่าเชื่อถือ มีฉลากการใช้ยาชัดเจน และยังไม่หมดอายุ นอกจากนี้อุปกรณ์ปฐมพยาบาลต่างๆ ก็เหมาะมากเช่นกันค่ะ เช่น ผ้าพันแผล ผ้าก๊อซ พลาสเตอร์ปิดแผล ยาฆ่าเชื้อ แอลกอฮอล์ หรือผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำหรับพระภิกษุอาพาธ เป็นต้น ซึ่งสามารถปรึกษาเภสัชกรได้เลยค่ะ

 

เซพแพ็คผ้าอ้อมผู้ใหญ่ M 28 ชิ้น / L 24 ชิ้น ลดจัดหนัก ใช้ทรูพอยท์ 1 คะแนน

 

2. น้ำดื่ม 

      หากทำบุญถวายสังฆทาน ด้วยน้ำดื่ม อานิสงส์จะทำให้เป็นผู้ไม่ขาดแคลนน้ำสะอาด มีเครื่องอุปโภคบริโภคบริบูรณ์ ชีวิตมีแต่ความราบรื่น ร่มเย็นดั่งสายน้ำ ทำสิ่งใดก็มีความคล่องตัว มีอุปสรรคน้อย ชีวิตจะทำให้เงินทองไหลมาเทมา 

 

ของทำบุญ ถวายสังฆทาน แนวใหม่ น้ำดื่ม

โลตัส น้ำดื่ม 330 มล. 1 แพ็ก ลดจัดหนัก ใช้ทรูพอยท์ 1 คะแนน

 

3. ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด

      หากทำบุญถวายสังฆทาน ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่างๆ เชื่อว่ามีอานิสงส์ช่วยให้ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่สะอาดสะอ้าน น่ารื่นรมย์  มีผิวพรรณที่ผ่องใส ปราศจากมลทินสิ่งชั่วร้าย ซึ่งมีหลายอย่างที่เราสามารถถวายได้ เช่น สบู่ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ยาสระผม น้ำยาทำความสะอาด ถู ขัดพื้นผิวต่างๆ โดยแนะนำว่าตอนถวายควรจะจัดแยกประเภทไม่รวมกันทุกอย่างในบรรจุภัณฑ์เดียว เช่น ไม่เอาน้ำยาล้างห้องน้ำใส่รวมกับข้าวสารอาหารแห้ง เป็นต้นค่ะ 

 

ซิสเท็มม่าแปรงสีฟัน XL ขนแปรงนุ่มพิเศษ / XL ขนแปรงนุ่ม ลดจัดหนัก ใช้ทรูพอยท์ 1 คะแนน

 

4. รองเท้า 

     หากทำบุญถวายสังฆทานด้วยรองเท้า จะได้รับอานิสงส์คือ ไม่ขาดแคลนยานพาหนะชั้นเลิศ เดินทางไปไหนมาไหนมีความปลอดภัย มีบริวารคอยช่วยเหลือ ทำสิ่งใดก็มีความสะดวกราบรื่น มีกัลยาณมิตรนำพาไปสู่ทางที่เจริญ

 

5. ร่ม 

     การทำบุญถวายสังฆทานด้วยร่มมีอานิสงส์คือ อยู่ในที่ๆ ไม่หนาวเกินไป ไม่ร้อนเกินไป ไม่มีฝุ่นละอองแปดเปื้อน เป็นผู้ไม่มีอันตราย พบเจอสิ่งที่เป็นมงคล ผู้คนยำเกรง มีผิวพรรณละเอียด เป็นผู้มีใจกว้างขวาง ชีวิตมีเเต่ความร่มเย็นเป็นสุข ไม่ตกต่ำ ซึ่งนิยมเลือกร่มสีสุภาพไม่ฉูดฉาด เช่น สีแก่นขนุน สีไพร และสีดำ เป็นต้น

 

6. หมอน อาสนะ ที่นอน

      การถวายที่นอนย่อมมีอานิสงส์ คือ มีร่างกายสมส่วน มีรูปงามน่าดู ได้ญาณอันประเสริฐ ได้เครื่องนอนที่สวยงาม อ่อนนุ่ม และย่อมได้บรรลุฌานโดยง่าย

      ส่วนการถวายหมอนมีอานิสงส์ คือ  ได้หมอนที่สวยงามปราณีต และได้ญาณในมรรคผลในภายหน้า

      โดยควรเลือกแบบที่เหมาะสมกับพระสงฆ์ โดยพระวินัยกำหนดไว้ว่าบุรุษ-สตรี เมื่อจะถวายเตียงตั่งแก่พระต้องเลือกเอาแต่ที่มีเท้าสูงไม่เกิน 8 นิ้วพระสุคต หรือ 9 นิ้วฟุต เว้นไว้แต่แม่แคร่ และไม่มีรูปสัตว์ร้ายที่เท้า เช่น เตียงจมูกสิงห์ หรือบัลลังก์ และเตียงนั้นต้องไม่ใหญ่ถึงนอนได้ 2 คน ที่นอนก็ไม่ใหญ่อย่างเตียง ฟูกเตียง ฟูกตั่ง และที่นั่งที่นอนไม่ยัดนุ่นหรือสำลี (รตนวรรค ข้อ ๕ และ วิ. ๒/๓๙)

      ส่วนการถวายหมอนหนุนศีรษะแก่พระ ต้องให้มีขนาดหนุนได้ศีรษะเดียวไม่ถึง ๒ ศีรษะ ส่วนหมอนข้างไม่ควรถวาย (วิ. ๒/๔๐)

 

7. หลอดไฟ เทียนพรรษา 

     หากทำบุญถวายสังฆทานด้วยหลอดไฟฟ้า หรือ เทียนพรรษา จะมีอานิสงส์ช่วยให้เป็นผู้มีปัญญาดี มีความสามารถ เรียนรู้สิ่งใดก็ประสบความสำเร็จได้เร็ว เมื่อพบเจอกับอุปสรรคในชีวิตก็จะไม่อับจนหนทาง จะได้พบทางออกหรือมีผู้ชี้ทางสว่างให้เสมือนที่เคยได้ถวายแสงสว่างแก่ผู้อื่นนั่นเอง 

 

8. ข้าวสาร อาหารแห้ง 

     หากทำบุญถวายสังฆทาน ด้วยข้าวสารอาหารแห้งต่างๆ จะได้รับอานิสงส์ทำให้มีข้าวปลาอาหารอุดมสมบูรณ์ ไม่อดอยาก มีของกินของใช้บริบูรณ์ มีผิวพรรณผ่องใส มีกำลังมาก และเป็นผู้มีอายุยืน ซึ่งเราสามารถเลือกของทำบุญที่ปราณีตได้ก็ยิ่งดีค่ะ เช่น เลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูง หรืออาหารที่มีสารปรุงแต่งเยอะ และเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เป็นต้นค่ะ

 

ฉัตรไลท์ ข้าวกข.43 ขนาด 5 กก. ลดจัดหนัก ใช้ทรูพอยท์ 1 คะแนน

 

9. เครื่องใช้ไฟฟ้า

     ในปัจจุบันเริ่มมีการใช้ไฟฟ้ากันมากขึ้น จึงสามารถถวายเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ด้วยเช่นกัน  เช่น การถวายพัดลม เป็นต้น โดยเชื่อกันว่าการถวายพัดลมนั้นจะมีอานิสงส์ช่วยให้ชีวิตของเราร่มเย็น ไม่ขาดแคลนปัจจัยและสิ่งอำนวยความสะดวกในชีวิต หรือหากติดขัดอะไร ก็จะมีผู้ช่วยเหลือให้ผ่านพ้นไปได้ในที่สุด "เหมือนกับพัดลมที่ขับไล่ความร้อนออกไป ได้ความเบาสบายเข้ามาแทนที่" นั่นเองค่ะ

 

ลูกค้าทรู ฟรี คูปองชิงโชคเครื่องใช้ไฟฟ้าเดือนละ 2 ครั้ง เมื่อซื้อสินค้าครบ 200 บาท

 

บทความที่คุณอาจสนใจ