รีเซต

19 ไม้มงคล ไม้ดอกหอม ที่เทวดาชอบ ปลูกแล้วดีมีมงคล

  • 26 สิงหาคม 2565
  • 8,717

     ตามความเชื่อดั้งเดิมทางศาสนาสิ่งที่ใช้ในการบูชาเทพเจ้า บูชาพระ มักจะเป็นเครื่องหอมหรือไม้มงคล ไม้ดอกหอม ด้วยความที่ความหอมของดอกไม้เป็นสิ่งที่มีความบริสุทธิ์ จึงได้ถูกนับว่าเป็นของที่ควรคู่กับการนำมาบูชาเหล่าเทพเทวดา และอีกหนึ่งความเชื่อของไม้มงคล ไม้ดอกหอม ก็คือ บ้านใดที่ได้ปลูกไว้บ้านนั้นจะมีเทวดา นางฟ้าคอยมาช่วยปกปักรักษาผู้ที่อยู่อาศัยให้ได้พบเจอสิ่งดีๆ แล้วไม้มงคลเหล่านี้มีอะไรบ้าง ฤกษ์ดี วันดี ในการปลูกควรเป็นวันอะไรมาดูกันค่า

 

ไม้มงคล ไม้ดอกหอม เทวดาชอบ ปลูกแล้วดีมีมงคล

ไม้มงคล ไม้เสริมดวง ไม้ดอกหอม ดอกปีบ ความหมายดอกปีบ

ดอกปีบ ความหมายไม้มงคล ฤกษ์ดี วันดีในการปลูก


     ไม้ยืนต้นดอกหอม ลักษณะการออกดอกเป็นกระจุก ราก ลำต้น และดอกสามารถใช้เป็นสมุนไพรได้ ตามความเชื่อไม้มงคล หากบ้านใดปลูกดอกปีบจะทำให้เก็บทรัพย์สินได้มาก เคล็ดมงคลในการปลูกต้นปีบควรปลูกด้านทิศตะวันตก และปลูกในวันเสาร์

 

ดอกแก้ว ความหมายไม้มงคล ฤกษ์ดี วันดีในการปลูก

     ดอกแก้วไม้ยืนต้นขนาดกลาง กลีบดอกสีขาวหอมฟุ้งขั้วดอกมีความบอบบางเมื่อไปกระทบเพียงเล็กน้อยกลีบดอกก็จะร่วงหล่น ตามความเชื่อไม้มงคล หากบ้านใดปลูกต้นแก้วผู้ที่อยู่อาศัยจะมีจิตใจเบิกบานบริสุทธิ์ เคล็ดมงคลในการปลูกต้นแก้วควรปลูกทิศตะวันออก และปลูกในวันพุธ

กุหลาบ ความหมายไม้มงคล ฤกษ์ดี วันดีในการปลูก

     กุหลาบไม้ดอกสวยมีกลิ่นหอม แถมยังมีสารพัดสีเป็นไม้ดอกที่ไม่ว่าจะอยู่บนต้นหรืออยู่ในแจกันก็ไม่ได้ลดทอนความสวยลงไปเลย อีกทั้งดอกกุหลาบสีแดงนั้นยังเป็นดอกไม้ที่ใช้ในการบูชาท้าวเวสสุวรรณอีกด้วย  ตามความเชื่อไม้มงคลหากบ้านใดปลูกกุหลาบจะเสริมความร่ำรวยเงินทอง และวาสนาให้กับผู้อยู้อาศัย เคล็ดมงคลในการปลูกกุหลาบในทิศตะวันออก

 

มะลิ ความหมายไม้มงคล ฤกษ์ดี วันดีในการปลูก

     มะลิไม้ดอกหอมสีขาวสัญลักษณ์ของวันแม่ ตามความเชื่อไม้มงคลดอกมะลิเป็นตัวแทนของจิตใจที่บริสุทธิ์ อีกทั้งยังเป็นดอกไม้สำหรับบูชาพระนารายณ์ และนิยมนำมาร้อยมาลัยเพื่อบูชาพระพุทธศาสนาอีกด้วย เคล็ดมงคลในการปลูกมะลิ ควรปลูกในวันพุธ ทางทิศตะวันออก ทิศเหนือ หรือทิศตะวันตกเฉียงใต้

 

ดอกพิกุล ความหมายไม้มงคล ฤกษ์ดี วันดีในการปลูก

     ดอกพิกุล ไม้มงคลยืนต้นที่เห็นได้บ่อยในวัดวาอารามดอกมีขนาดเล็กปลายกลีบแหลมลักษณะพิเศษของดอกพิกุลเมื่อบานแล้วจะยังมีส่วนที่กลีบดอกตูมอยู่ตรงกลางมีกลิ่นหอมหวาน ตามความเชื่อไม้มงคลดอกพิกุลเป็นไม้ที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองรักษา ดอกพิกุลจึงหลอมรวมอยู่กับพุทธศาสนาและพิธีกรรมมงคล มาเนิ่นนานไม่ว่าจะอยู่ในจิตรกรรมไทย เป็นมวลสารในการทำวัตถุมงคล เคล็ดมงคลในการปลูกพิกุล ควรปลูกในวันเสาร์ หรือ วันจันทร์ ในทิศตะวันตกเฉียงใต้

ดูเพิ่มเติม ดอกพิกุลทอง ดอกพิกุลเงิน มีความหมายมงคลอย่างไร ต้นพิกุล ควรปลูกทิศไหน ให้เสริมดวง

 

 

เข็มดอกขาว ความหมายไม้มงคล ฤกษ์ดี วันดีในการปลูก

     เข็มดอกขาว มีความแตกต่างจากเข็มสีอื่นๆ ตรงที่มีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ ตามความเชื่อไม้มงคลบ้านที่ปลูกเข็มดอกขาวบริวารที่อยู่ภายในบ้านจะมีความเฉลียวฉลาด เฉียบคม เคล็ดมงคลในการปลูกดอกเข็มขาวควรปลูกไว้ในทิศตะวันออก ในวันพุธ

 

จำปี ความหมายไม้มงคล ฤกษ์ดี วันดีในการปลูก

     ดอกจำปี ไม้ดอกยืนต้นดอกเรียวยาวกลีบดอกแบนปลายแหลม กลิ่นหอมหวานเย็น เป็นไม้ดอกหอมที่มีความนิยมกันมาช้านานเห็นได้จากการนำมาร้อยเป็นอุบะพวงมาลัย ร้อยทำเครื่องแขวน หรือนำมาประดับผม ตามความเชื่อไม้มงคลบ้านที่ปลูกต้นดอกจำปีจะดึงดูดความเจริญก้าวหน้าในหน้า และประสบความสำเร็จในที่การงาน เคล็ดมงคลในการปลูกจำปีควรปลูกทิศใต้ในวันพุธ 

 

ดอกโมก ความหมายไม้มงคล ฤกษ์ดี วันดีในการปลูก

     ดอกโมกไม้พุ่มขนาดใหญ่ออกดอกเป็นช่อกระจุกดอกห้อยลงเมื่อยามต้องลมดอกจะมีความกระเพื่อมโชยกลิ่นหอมเย็น ตามความเชื่อไม้มงคลบ้านใดที่ปลูกดอกโมกจะส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุขความเบิกบาน  เคล็ดมงคลในการปลูกดอกโมกควรปลูกทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือในวันเสาร์

 

กระดังงา ความหมายไม้มงคล ฤกษ์ดี วันดีในการปลูก

     กระดังงาไม้เลื้อยดอกหอม กลีบแข็งดอกคว่ำลงหนึ่งในไม้โบราณที่นำมาอบร่ำควันเทียนด้วยกลิ่นที่มีความหอมรัญจวนอันเป็นเอกลักษณ์ ตามความเชื่อไม้มงคลบ้านใดที่ปลูกดอกกระดังงาผู้อยู่อาศัยจะเปี่ยมด้วยเงินทองลาภยศ เคล็ดมงคลในการปลูกกระดังงาควรปลูกทิศตะวันออก และปลูกในวันพุธราชาวดี ความหมายไม้มงคล ฤกษ์ดี วันดีในการปลูก

     ราชาวดีไม้ดอกหอมสีขาวดอกเล็กรวมกลุ่มกันเป็นช่อดอกทรงคล้ายพวงหางกะรอก ราชาวดีเป็นชื่อมงคลของวิธีการลงยาเครื่องทองที่เป็นงานฝีมือชั้นสูงตามความเชื่อไม้มงคลบ้านใดที่ปลูกราชาวดีบ้านนั้นผู้ที่อยู่อาศัยจะเป็นผู้ที่เปี่ยมไปด้วยจิตใจที่สร้างสมคุณงามความดีให้เป็นที่ประจักษ์เคล็ดมงคลในการปลูกราชาวดีทางทิศเหนือ ทิศตะวันออก และปลูกในวันพุธ

ดอกสารภี ความหมายไม้มงคล ฤกษ์ดี วันดีในการปลูก

     ดอกสารภี ไม้ดอกหอมสัขาวกลีบกลมมนเกสรดอกสีเหลืองมีความฟูฟ่องสมัยก่อนนิยมนำไปปรุงยา หรือนำไปทำเครื่องประทินผิวที่เรียกว่า แป้งร่ำสารภี ความเชื่อไม้มงคลบ้านใดที่ปลูกต้นสารภีจะช่วยป้องกันสิ่งอัปมงคลไม่ให้เข้ามาในบ้าน และมีอายุที่ยืนยาว เคล็ดมงคลในการปลูกดอกสารภีควรปลูกทิศตะวันออกเฉียงใต้ ในวันเสาร์

 

ดอกหอมหมื่นลี้ ความหมายไม้มงคล ฤกษ์ดี วันดีในการปลูก

     ดอกหอมหมื่นลี้ หรือสารภีฝรั่งดอกเล็กสีส้มออกเป็นช่อกระจุกกลิ่นหอมฟุ้งสมชื่อ ด้วยความหอมแบบนี้ดอกหอมหมื่นลี้จึงได้รับความนิยมนำมาทำชา ความเชื่อไม้มงคลบ้านใดที่ปลูกดอกหอมหมื่นลี้บ้านนั้นจะได้รับชื่อเสียง ความนิยมชมชอบ มีความสำเร็จในหน้าที่การงานเคล็ดมงคลในการปลูกดอกหอมหมื่นลี้ควรปลูกทางทิศใต้ หรือทิศตะวันตก

เล็บมือนาง ความหมายไม้มงคล ฤกษ์ดี วันดีในการปลูก

     เล็บมือนางไม้เลื้อยเมื่อดอกตูมจะมีสีขาว พอดอกบานจะมีสีชมพูน่ารักดอกออกเป็นพวงห้อยระย้านิยมนำมาปลูกเป็นซุ้มหรือตามรั้วบ้านตามความเชื่อไม้มงคลต้นเล็บมือนางบ้านไหนที่ปลูกศัตรูจะไม่เข้ามาแผ้วพาน เคล็ดมงคลในการปลูกเล็บมือนางควรปลูกทิศตะวันออก หรือตะวันออกเฉียงเหนือ

 

พุดกุหลาบ ความหมายไม้มงคล ฤกษ์ดี วันดีในการปลูก

     พุดกุหลาบ กลีบดอกหนารวมกลุ่มซ้อนกันเหมือนดอกกุหลาบกลิ่นหอมกระจายฟุ้งเหมือนน้ำหอมความเชื่อไม้มงคลต้นพุดกุหลาบ ช่วยเสริมเรื่องการดึงดูดบารมีเสริมความมั่นคงให่กับผู้อยู่อาศัย เคล็ดมงคลในการปลูกพุดกุหลาบควรปลูกทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และปลูกในวันเสาร์

 

ดอกลัดดาวัลย์ ความหมายไม้มงคล ฤกษ์ดี วันดีในการปลูก

     ดอกลัดดาวัลย์ไม้เลื้อยดอกสีขาวมีกลิ่นหอมแรง ดอกเล็กทรงระฆังออกเป็นพวงช่อกระจุกกันหลายดอก ความเชื่อไม้มงคลของดอกลัดดาวัลย์นั้น หมายถึงความรื่นรมย์ในชีวิต เคล็ดมงคลในการปลูกดอกลัดดาวัลย์ ควรปลูกทิศตะวันออก

 

ดอกสายน้ำผึ้ง ความหมายไม้มงคล ฤกษ์ดี วันดีในการปลูก

     ดอกสายน้ำผึ้ง ไม้เลื้อยตอกทรงแตรเกสรยาว ดอกมีสรรพคุณทางยา ความเชื่อไม้มงคลของดอกสายน้ำผึ้งช่วยให้ผู้ที่อยู่อาศัยมีจิตใจที่เป็นสุข เคล็ดมงคลในการปลูกดอกสายน้ำผึ้งควรปลูกทิศตะวันตกชมนาด ความหมายไม้มงคล ฤกษ์ดี วันดีในการปลูก

     ดอกชมนาด ไม้เลื้อยดอกสีขาวหอมเหมือนข้าวหอมมะลิหุงสุกใหม่ๆ เจือกลิ่นใบเตย ความเชื่อไม้มงคลบ้านใดที่ปลูกดอกชมนาดผู้อยู่อาศัยจะมีความก้าวหน้า เจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน  เคล็ดมงคลในการปลูกดอกชมนาดควรปลูกทางทิศเหนือ

 

สเลเต มหาหงส์ ความหมายไม้มงคล ฤกษ์ดี วันดีในการปลูก

     สเลเต หรือดอกมหาหงส์ ไม้ตะกูลว่านดอกสีบางกลีบบางมีกลิ่นหอมเย็น ในบางชาติพันธุ์นิยมนำดอกสเลเตมาบูชาพระ  ความเชื่อไม้มงคลบ้านไหนที่ปลูกดอกสเลเตจะส่งเสริมเมตตามหานิยมและโชคลาภให้กับผู้ปลูก

นางแย้ม ความหมายไม้มงคล ฤกษ์ดี วันดีในการปลูก

     นางแย้ม เป็นไม้พุ่มทรงดอกคล้ายดอกมะลิซ้อนรวมตัวกันเป็นกลุ่มช่อ กลีบดอกมีสีขาวโคนดอกมีสีม่วง มีกลิ่นหอมหวานตลอดทั้งวัน แต่ดั้งเดิมดอกนางแย้มนิยมนำไปบูชาพระ ความเชื่อไม้มงคลบ้านใดที่ปลูกจะมีจิตใจที่เบิกบาน เคล็ดมงคลในการปลูกนางแย้มควรปลูกในทิศตะวันออก

บทความที่คุณอาจสนใจ