รีเซต

ศาลเจ้าชินโตศรีราชา ศาลเจ้าญี่ปุ่นแห่งแรกของไทย ในชลบุรี ขอพรอย่างไร เลือกเครื่องรางแบบไหนให้เสริมดวง

 • 02 สิงหาคม 2565
 • 1,867

       ไม่ต้องบินไปญี่ปุ่น ก็ขอพรเทพเจ้าได้ง่ายๆ! ที่ ศาลเจ้าชินโตศรีราชา (Sriracha Shinto Shrine) ศาลเจ้าญี่ปุ่นแห่งแรกในไทย ตั้งอยู่ที่ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยศาลเจ้าชินโตแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเผยแพร่พระพุทธคุณของเทพเจ้าหลัก “เทพเจ้าอามาเตราซุโนะโอมิกามิ” และ "เทพเจ้าอุกะโนะมิทามะ” ให้กว้างขวางและเพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวญี่ปุ่นในไทยอีกด้วย

       หากใครกำลังมองหาสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ใกล้กรุงเทพเพื่อเสริมดวงอยู่ล่ะก็ เรามีวิธีสักการะขอพรเทพเจ้าที่ศาลเจ้าชินโตศรีราชา พร้อมคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับเครื่องรางเสริมดวงมาฝากกันค่ะ

 

ศาลเจ้าชินโตศรีราชา ศาลเจ้าญี่ปุ่นในไทย ชลบุรี วิธีไหว้ เครื่องรางญี่ปุ่น


ศาลเจ้าชินโต ศรีราชา จ.ชลบุรี ศาลเจ้าญี่ปุ่นในไทย

ขอพรเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์อย่างไรให้เสริมดวง

      ศาลเจ้าชินโตศรีราชา (Sriracha Shinto Shrine) หรือ ศาลเจ้าศรีราชา เป็นศาลเจ้าญี่ปุ่นแห่งแรกในไทย ที่นอกจากจะเต็มไปด้วยวัฒนธรรมอันงดงามแบบญี่ปุ่นแล้ว ยังเปี่ยมด้วยพลังอันศักดิ์สิทธิ์ของเทพเจ้าอีกด้วย นั่นก็คือ

 1. เทพเจ้าอามาเตราซุโนะโอมิกามิ (Amaterasu Omikami) คือ เทพเจ้าแห่งแสงสว่าง และดวงอาทิตย์ หรือสุริยเทพี ถือเป็นเทพองค์สำคัญของญี่ปุ่น และยังเชื่อว่าเป็นบรรพบุรุษของจักรพรรดิญี่ปุ่นอีกด้วย

 2. เทพเจ้าอุกะโนะมิทามะ หรือ เทพเจ้าอินาริ (Ukanomitama no Kami) คือ เทพเจ้าแห่งพืชพรรณธัญญาหาร หรือเทพแห่งเกษตรกรรม ที่ผู้คนนิยมขอพรเพื่อความอุดมสมบูรณ์ในชีวิต


 

       ที่ ศาลเจ้าชินโต ศรีราชา มีจุดน่าสนใจมากมาย ที่มีความศักดิ์สิทธิ์และสิริมงคลอย่างเต็มเปี่ยม อาทิเช่น

 • ระฆังฮอนซึโบะและซูซูโอะ
  เสียงระฆังอันก้องกังวานมีพลังในการช่วยคุ้มครองป้องกันภัย นอกจากนี้ ว่ากันว่าเป็นน้ำเสียงที่เทพเจ้าโปรดปรานเป็นพิเศษ การสั่นเพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้าย จะทำให้เทพเจ้าพึงพอใจ และเป็นการอัญเชิญเทพเจ้าให้สถิตย์มา ณ ที่ของตนเองได้อีกด้วยค่ะ


 • เกี้ยวมิโคชิ
  ศาลเจ้าขนาดเล็กโอมิโคชิ ถือเป็นพาหนะศักดิ์สิทธิ์ของเทพเจ้า ที่ถ่ายทอดจิตวิญญาณของเทพเจ้าแห่งพิธีกรรม ซึ่งจะมีพิธีการเดินขบวนแห่ โดยเจ้าอาวาส ผู้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาและมิโกะ รวม 3 ท่านพร้อมอาสาสมัครชาวญี่ปุ่นที่สวมเสื้อคลุมฮัปปิ เดินแห่เกี้ยวมิโคชิไปตามเส้นทางที่กำหนด เพื่อชำระล้างภัยพิบัติและสิ่งสกปรกให้หมดสิ้นไปด้วยพลังแห่งเทพเจ้า 

 • เชือกศักดิ์สิทธิ์ชิเมะนะวะ
  ประดิษฐ์โดยสมาชิกสมาคมธุรกิจเมืองอินันชิเมนาวะ ในจังหวัดชิมาเนะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเชื่อกันว่าเชือกศักดิ์สิทธิ์ชิเมะนะวะจะช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้ายและสิ่งอัปมงคลทั้งหลาย ไม่ให้เข้าไปในบริเวณสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ได้

 • กลองไทโกะ
  สิ่งนี้ถือเป็นส่วนสำคัญของพิธีกรรมเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะการตีกลองก่อนเริ่มสวดมนต์เรียกว่า "โกโกะ" ซึ่งเป็นสัญญาณเริ่มต้นของการสวดภาวนา เป็นการชำระล้างสถานที่ เป็นการแก้ไข และเป็นการทำให้จิตใจสงบเป็นสมาธิอีกด้วย

 • อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ศาลเจ้าชินโตศรีราชา Sriracha Shinto Shrine ศาลเจ้าญี่ปุ่นในไทย ศรีราชา ชลบุรี ขอพรเทพเจ้า อามาเทราสึ


         เมื่อเข้ามารู้จักกับความศักดิ์สิทธิ์ของศาลเจ้าชินโต ศรีราชากันแล้ว ก็ต้องไม่พลาดขอพรเทพเจ้าเพื่อความเป็นสิริมงคลกันค่ะ จะมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง เราจะพาไปดูกันนะคะ 

 

 

วิธีขอพรเทพเจ้าที่ ศาลเจ้าชินโต ศรีราชา จ.ชลบุรี

ขั้นตอนการล้างมือและบ้วนปาก (Temizu Manners) ก่อนเข้าศาลเจ้าชินโต

      ก่อนเข้าไปสักการะเทพเจ้าอย่าลืมทำขั้นตอนนี้กันก่อนนะคะ ถือเป็นขั้นตอนสำคัญมากทีเดียว ซึ่งชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าเป็นการชำระล้างร่างกายและจิตวิญญาณของเราให้บริสุทธิ์ ก่อนจะเข้าไปพบกับเทพเจ้านั่นเองค่ะ

 

 

 1. หยิบกระบวยตักน้ำด้วยมือขวา เพื่อทำความสะอาดมือซ้าย
 2. เปลี่ยนมาตักน้ำด้วยมือซ้าย แล้วทำความสะอาดมือขวา
 3. ถือกระบวยด้วยมือขวา เทน้ำใส่อุ้งมือซ้าย แล้วใช้น้ำจากมือซ้ายบ้วนปากพอเป็นพิธี (xห้ามใช้ปากสัมผัสกระบวยตักน้ำโดยตรงนะคะ)
 4. ใช้มือขวาถือกระบวยตักน้ำล้างมือซ้าย
 5. ถือกระบวยตักน้ำด้วยมือซ้าย จากนั้นตั้งขึ้นเพื่อให้น้ำไหลลงมาล้างด้ามจับ
 6. วางกระบวยกลับสู่ที่เดิม โดยคว่ำกระบวยลง เป็นอันเสร็จขั้นตอน พร้อมเข้าไปพบกับเทพเจ้าได้แล้วค่ะ

 

ขั้นตอนการสักการะเทพเจ้า ที่ศาลเจ้าชินโต 

 

1. จับเชือกแล้วสั่นระฆังหน้าประตูทางเข้า

 

2. เข้ามาในศาลเจ้า ด้วยความสงบสำรวมกายและใจ

 

3. โค้งคำนับ 2 ครั้ง

 

4. ประกบมือเข้าด้วยกัน เลื่อนมือขวาลงมาเล็กน้อยตามภาพ

 

5. ปรบมือ 2 ครั้ง เพื่อเป็นการเรียกเทพเจ้า จากนั้นประกบมือ เลื่อนมือขวากลับมาเสมอมือซ้าย แล้วอธิษฐานขอพรเทพเจ้า

 

6. เมื่ออธิษฐานเสร็จแล้วก็โค้งคำนับอีกรอบ เป็นอันเสร็จพิธีค่ะ

 

เครื่องรางเสริมดวง ที่ศาลเจ้าชินโต ศรีราชา

      ข้อนี้เชื่อว่าคงถูกใจสายมูที่ไม่สะดวกเดินทางไปญี่ปุ่นแน่ๆ ค่ะ เพราะสามารถบูชาเครื่องรางเสริมดวงจากศาลเจ้าญี่ปุ่นแท้ๆ ได้ในประเทศไทยแล้ว โดยมีให้เลือกมากพอสมควรทีเดียว เช่น เครื่องรางความปลอดภัยการจราจร เครื่องรางปลาคูกุริ เครื่องรางโอฟูดะ รวมไปถึง ตราประทับหมึกสีแดง (Goshu-in) เป็นต้น

 

ตราประทับหมึกสีแดง (Goshu-in) คืออะไร

     เป็นตัวอักษรญี่ปุ่นที่เขียนด้วยพู่กันในวันที่มีฤกษ์ยามดี และส่งมอบในวันมงคล ซึ่งมีทั้งความนุ่มนวล อ่อนไหว แต่แฝงไว้ด้วยความสง่างาม ความยิ่งใหญ่ ลึกซึ้ง และหนักแน่น หากใครได้รับตราประทับหมึกสีแดง (Goshu-in) นี้ ควรตั้งใจอธิษฐานอย่างจริงจังให้ครอบครัวมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง และพบเจอแต่ความสุขค่ะ

 


เครื่องรางปลาคูกุริ
ใช้สำหรับเขียนคำอธิษฐานค่ะ โดยเราจะต้องเขียน คำอธิษฐาน ชื่อเรา และวันเดือนปีที่เราเขียนคำอธิษฐาน จากนั้นก็นำไปแขวนในที่ๆ ศาลจัดไว้ให้ค่ะ

 

สติกเกอร์ความปลอดภัยการจราจร
ใช้ติดที่รถเพื่อให้มีความปลอดภัยแคล้วคลาดขณะขับขี่ ด้านซ้ายคือแบบสติกเกอร์ติดรถ และด้านขวาคือแบบมีจุกสูญญากาศเอาไว้ติดรถค่ะ

 


เครื่องรางโอฟูดะ
เป็นเครื่องรางที่ชาวญี่ปุ่นสักการะบูชาและใช้สวดภาวนาเพื่อขอให้มีความสุขความเจริญในครอบครัวหรือบริษัท

 


เครื่องราง (ใส่ในกล่องไม้)
คือเครื่องรางที่มีดวงวิญญาณของเทพเจ้าสถิตย์อยู่ ซึ่งคนญี่ปุ่นได้สวมใส่เพื่อปกป้องตนเองจากภัยพิบัติต่างๆ มาแต่โบราณ

 

      ใครที่อยากสัมผัสกับพลังศักดิ์สิทธิ์ของศาลเจ้าชินโต ก็ไปขอพรกันได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.30-17.00 น. ที่ ศาลเจ้าชินโตศรีราชา เลขที่ 106/10 ถนนสุรศักดิ์สงวน ตำบลศรีราชา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี  โทร  083-818-3535 หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามด้านล่างนี้นะคะ

 

 

ขอบคุณเนื้อหาและภาพจาก ศาลเจ้าชินโตศรีราชา (https://sriracha.jp/th/)

 

บทความที่คุณอาจสนใจ